Home / Trang Trại / 10 tiêu chí xác định giá trị thực hoa phong lan chính xác

10 tiêu chí xác định giá trị thực hoa phong lan chính xác

/

Mục đích của bài viết này nhằm giúp cho những độc giả chưa đủ kinh nghiệm về lan có thể phán đoán giá cả và yêu cầu của dò lan thế nào là vừa phải và hợp lý. Khi điểm qua các danh mục nước ngoài, ta thấy giá trị hoa lan thay đổi từ 1 đến 400 USD/cây, thì nhu cầu về kiến thức các giống lan càng trở nên rõ rệt. Sau đây là các tiêu chí xác định giá trị thực hoa phong lan chính xác nhất. Để mua một giỏ cây phong lan, người mua chú ý các điều kiện sau đây:

tiêu chí xác định giá trị thực hoa phong lan

1. Nhu cầu thị trường phong lan

Một loài lan mới lại giống, giá trị đã được công nhận, hiếm khi có trên thị trường được nhiều người ưa chuộng giá sẽ rất đắt. 

2. Sức khoẻ của cây phong lan

Một giỏ lan khỏe mạnh, bộ lá màu lục, không có một chút dấu vết tật bệnh, một hệ thống rễ mạnh là điều cần lưu ý. Xem thêm các loại phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây lan phát triển tốt.

3. Kích thước cây phong lan

Như một quy luật, một cây nhỏ, khỏe mạnh sẽ nhanh chóng tăng trưởng thành cây lớn, nhưng phải có thời gian. Một cây đủ kích thước, khoẻ mạnh lá xanh đắt gấp 4 lần một cây mới cắt. Ngoài ra vị trí giả hành cũng cần được lưu ý, nếu như 3 giả hành là một đơn vị để trồng thì tốt nhất nên chọn phần ngọn vì đây là đơn vị tăng trưởng nhanh nhất. Số lượng giả hành trong mỗi chậu càng nhiều càng tốt.

Chồi chủ đạo trong chậu cũng được lưu ý đúng mức. Số lượng chồi chủ đạo trong chậu nói lên số cây lan sẽ phát triển được trong tương lai.

Một hoa hoàn hảo theo quan niệm này là một hoa gần tròn và cho thấy ít ảnh sáng hay ít khoảng trống giữa đài và cánh hoa. Nó có thể tự dưng thẳng đứng. Bất cứ một sự cuộn xoắn lá đài hay cánh hoa đều được xem là một khuyết điểm rất xấu. Nên có hình dạng một chiếc đĩa, môi hoa phải rộng và nhiều màu sắc.

Dĩ nhiên hoa của một cây lai có giá trị phải to hơn nhiều so với hoa của những cây lai giống bình thường của cùng một giống. Xem thêm kỹ thuật lai tạo giống lan quý hiếm hiệu quả.

4. Màu sắc cây phong lan

Phải thu hút và lạ thường. Phải có sự biến đổi về màu sắc, với mối là phần gây ấn tượng cho người xem. Một màu buồn tẻ không xác định rô sẽ không được ưa chuộng. Thường màu sáng dễ đập vào mắt người thưởng thức hơn màu tối. Xem thêm cách kích thích hoa lan nở đúng mùa, đúng vụ.

Bạn nên chọn loài hoa thích hợp với điều kiện sinh thái nơi trồng. Lưu ý nhất là vấn đề nhiệt độ. Lầm lẫn về nguồn gốc của lan sẽ đưa đến hậu quả là cây lan sẽ không bao giờ có hoa, hoặc hoa rất bé hay cây chết dần. Ở thành phố Hồ Chí Minh không nên trồng các loài lan của Đà lạt, trừ một vài loài cá biệt như Hạc đỉnh, Giả bạc, Long tu…

5. Kết cấu phong lan

Cánh hoa nên đầy đặn và cứng, không có khuynh hướng lắc lư hay gục xuống. Bất cứ một khuynh hướng cánh mỏng và giống như tờ giấy đều được coi là yếu và những hoa như thế sẽ không bên. Xem thêm đặc điểm và giá trị kinh tế của cây họ lan.

6. Độ bền của hoa lan

Một hoa lâu tàn cũng là một yêu cầu vì một hoa lâu tàn sẽ được chơi trong một thời gian dài hơn.

7. Mùi hương phong lan

Một hoa đẹp, nếu có mùi hương càng tăng thêm giá trị. Mùi hương thoang thoảng được chuộng hơi mùi gây gắt.

8. Kiểu ra hoa

Phát hoa dù thẳng đứng hay lủng lẳng, đều phải dày và chắc chắn. Nhấc các hoa ra khỏi bộ lá một cách rõ ràng và biểu lộ chúng theo một cách thức gây nhiều hấp dẫn nhất. Chỗ nào có nhiều hơn một họa trên phát hoa thì nên tách rời chúng ta và không bao giờ bỏ chúng lại trên thân cây, nên để chúng ra hoa tự do và cho ít nhất một phát hoa cho một chồi chủ đạo. xem thêm 55 loại phong lan cho người mới chơi rất dễ trồng.

9. Số lượng hoa phong lan

Số lượng hoa trên một cây càng nhiều càng tốt vì đây là vấn đề liên hệ đến sức khỏe của cây, cây càng khoẻ số lượng hoa càng nhiều. Cây càng khoẻ hoa càng lớn.

10. Huy chương chứng nhận

Một cây lan đã có huy chương dĩ nhiên là giá trị hơn một cây lan bình thường. Do đó cũng cần nên biết một số huy chương và một số hội lan trên thế giới. Xem thêm 150 loại lan rừng miền nam Việt Nam. Các loại huy chương – tiêu chí chứng nhận chất lượng hoa phong lan bao gồm:

 • F.C.C – First class certificate
 • A.M – Award of Merit
 • H.C.C – Highly commendable certificate
 • M.O.S. – Malayan Orchid Society
 • B.O.S. – Burma Orchid Society
 • O.S.S.E.A – Orchid Society of South East Asia
 • J.O.G.A – The Japanese Orchid Growers Association 
 • J.O.S – Japan Orchid Society
 • A.O.S. – American Orchid Society
 • R.H.S. – Royal Horticultural Society 
 • O.S.T. – Orchid Society of Thailand 
 • R.S.T. – Royal Horticultural Society of Thailand
 • T.O.S. – Taiwan Orchid Society
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :