Home / Trang Trại / 3 loại thuốc trị bệnh cho lan bị nấm, thán thư, đốm lá, vàng lá

3 loại thuốc trị bệnh cho lan bị nấm, thán thư, đốm lá, vàng lá

/

Ngoài thuốc trị bệnh cho lan thường gặp như nấm, đốm lá, vàng lá, thán thư, việc phòng ngừa sâu bệnh vẫn là biện pháp chính.

thuốc trị bệnh cho cây lan

1. Các loại bệnh cây lan thường gặp

1.1. Bệnh thối đọt

Nguyên nhân do nấm và virus. Khởi đầu đọt non bị thối và lan dần xuống giả hành, tuy nhiên bệnh thối đọt chỉ làm các giả hành non bị thối mà không ảnh hưởng đến các giả hành đã trưởng thành. Điều này ít nguy hiểm với cây lan đã trưởng thành vì các chồi mới sẽ mọc lại sau một thời gian khi vết thối lành lặn, ngay tại mắt ở chân giả hành vừa bị thối đọt.

Nhưng bệnh thối đọt rất nguy hiểm đối với các cây mới tách chiết vì đối với các cây tách chiết chỉ có khả năng nảy được một chồi. Sự thối đọt sẽ không làm chết cây tức khắc nhưng làm cây không phát triển và cũng sẽ chết trong tương lai như thường gặp ở Cattleya và Dendrobium. Xem thêm các tiêu chí xác định giá trị kinh tế của phong lan.

1.2. Bệnh khô căn hành

Bệnh thường xảy ra ở loài Cattleya. Bệnh do nấm và virus. Khởi đầu bề mặt biểu bì của căn hành và phần tiếp giáp giữa giả hành và căn hành có màu nâu đen. 

Bệnh sẽ lan truyền lên giả hành và lây dần từ giả hành này sang giả hành khác. Phần bị nhiễm bệnh mềm đi và có màu nâu sẫm, bệnh bộc phát và giết cây rất nhanh. 

Nếu điều kiện ngoại cảnh thay đổi bất lợi cho sự phát triển của nấm bệnh, đồng thời với việc trị liệu một cách thích đáng, bệnh sẽ ngừng phát triển nhưng các chỗ bị nhiễm bệnh khô lại màu nâu đen và sẵn sàng phát triển khi có điều kiện thuận lợi. 

Lúc này bệnh làm cây yếu đi rõ rệt và giết chết toàn bộ các mắt ngủ có trên căn hành. Các cây lan mắc bệnh này đã yếu sẵn, các mắt ngủ bị hư nhiều, phải một thời gian lâu cây mới phục hồi và phát triển trở lại như cũ. Xem thêm 55 loại phong lan cho người mới chơi rất dễ trồng.

1.3. Bệnh ở đỉnh lá

Cuối đỉnh lá cây lan trở nên vàng, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ lan dần từ đỉnh đến toàn bộ lá và cuối cùng sẽ rụng đi đối với cây mạnh khỏe. Nếu cây gãy yếu, khả năng kháng bệnh kém, bệnh sẽ xâm nhiễm vào giả hành, lan xuống tận căn hành, và có thể giết cây nhanh chóng.

1.4. Bệnh đốm lá

Do vi khuẩn Cercospora: Trên lá xuất hiện các đốm vàng nhỏ. Bệnh này biểu hiện cây đang ở trạng thái suy yếu và chỉ một thời gian sau rất dễ dàng bị các bệnh khác tấn công. Xem thêm 59 loại phong lan quý hiếm, giá trị kinh tế cao trên thế giới.

1.5. Bệnh bỏng

Do vi khuẩn Pseudomonas Cattleya: Trên cây nguyên vẹn xuất hiện các vết bỏng mọng nước trên bề mặt lá và lan truyền nhanh chóng. Bệnh có thể gây thành dịch và lan rất nhanh từ cây này sang cây khác. 

Bệnh thường xuất hiện trên Phalaenopsis và Cattleya. Đối với Phalaenopsis bệnh sẽ giết cây trong vài ngày. Bệnh thường xảy ra ở cây yếu hơn là cây mạnh, trong điều kiện nước tưới không vệ sinh, dụng cụ không khử trùng, nhất là trong những ngày mưa bão không khí quá ẩm thấp. Xem thêm cách diệt các loại côn trùng kiến gián rệp hại lan.

2. Các loại thuốc trị bệnh cho cây lan

2.1. Các loại thuốc sát khuẩn có đồng

Oxyclorua đồng: Nồng độ trị liệu là 0,5 – 1% và nồng độ ngừa bệnh là 0,25 – 0,35%. Xem thêm các loại sâu bệnh hại lan thối rễ, rụng lá và thuốc trị.

2.2. Dung dịch Boóc-đô

Vật liệu gồm 1kg CuSO4, 1kg vôi, 100 lít nước, chậu bằng sành.

Cách pha: Sunfat đồng chỉ có hiệu quả khi hòa tan với vôi trong kiềm pH > 7, vì thế ta dùng 80 lít nước để pha CuSO4 với nồng độ thật loãng, điều này sẽ tăng pH của dung dịch có chứa sunfat đồng. 

Ngược lại chỉ dùng 20 lít nước để pha 1kg vôi, do đó dung dịch này sẽ đậm đặc hơn nhằm mục đích giảm pH của dung dịch có chứa vôi ở mức tối thiểu. Sau khi cả hai dung dịch đã hòa tan, ta đổ từ từ dung dịch có chứa CuSO4, vào dung dịch có chứa vôi và khuấy đều. Kết quả này cho ta thấy rằng, điều bắt buộc phải để một dung dịch có tính axit vào dung dịch có tính kiềm, để sự hòa tan xảy ra trong môi trường kiềm. Nếu đổi ngược lại sẽ không có hiệu quả.

Cuối cùng dùng một đinh sắt nhúng vào dung dịch. Sau khi lấy ra thấy lớp CuSO4 bám vào sắt có màu đồng đỏ, nếu một thời gian ngắn lớp màu đỏ này biến thành màu đen chứng tỏ dung dịch Boóc-đô còn thiếu vôi, ta phải đổ thêm nước vôi cho đến khi không có điều trên xảy ra nữa. Không nên dùng các vật chứa bằng kim loại.

Các loại thuốc có đồng rất hiệu quả với nhiều loại bệnh của vùng nhiệt đới, thuốc có giá thành rẻ, nhưng vì phải tự pha chế nên dễ gây chảy lá nếu thuốc pha nồng độ cao. Vì thế, khi dùng các loại thuốc có đồng, phải phun thuốc vào những lúc trời thật mát như sáng sớm hoặc chiều tối. Xem thêm các loại phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây lan phát triển tốt.

2.3. Các chất dẫn xuất có gốc etilen từ axit bisditio cacbamic

Etilen

Zineb với tác dụng trên hầu hết các loại bệnh. Bột thấm ướt Zineb 65% pha với nồng độ 0,3% phun ngừa cách nhau 2 tuần rất tốt. 

Maneb: có tính năng tương tự Zineb.

Hỗn hợp Zineb + oxitclorua đồng có tác dụng hơn. Các loại thuốc trong nhóm này ngoài tính năng phòng và chữa bệnh còn có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây qua tác động cung cấp các nguyên tố vi lượng Zn, Mg trong hợp chất.

Nhóm Phtalimit

+ Captan (N.triclometyl merta-tetrahydro-talimus)

+ Rượu metan triclometan 

+ Triclometan mercaptan: Captan tác dụng rất hiệu quả phần lớn các loài nấm Ascomycetes dùng dung dịch 0,5% bột thấm nước. 50% dùng để ngừa bệnh 3 lần cách nhau 2 tuần. 

3. Cách sử dụng thuốc trị bệnh lan hiệu quả

– Tốt nhất là nên trồng lan trong điều kiện thật hợp vệ sinh và ngừa bệnh thường xuyên 2 tuần/1 lần đối với các loại thuốc kể trên.

– Phải phát hiện thật sớm và chữa trị kịp thời.

– Đối với các bệnh lây lan nhanh chóng, nhất là các bệnh do virut gây nên tiến hành trình tự như sau : cách ly cây bị bệnh; dùng kéo để khử trùng cắt bỏ phần xâm nhiễm và tiêu hủy bằng lửa cho đến khi không có dấu hiệu xâm nhiễm nơi mặt cắt sau cùng. Bề mặt vết cắt được khử trùng bằng một lớp Vaseline trộn lẫn với thuốc tỷ lệ 1/5.

– Thuốc trị bệnh cho lan được pha theo đúng nồng độ chỉ dẫn ở trên, dùng bình xịt thuốc sát trùng phun sương lên lá và rễ. Xem thêm cách chăm sóc hoc lan đúng kỹ thuật, khoa học.

4. An toàn lao động khi sử dụng thuốc trị bệnh cho lan

Khi pha chế thuốc trị bệnh cho lan, người dùng phải thật cẩn thận và tuân thủ mọi chỉ định về cách sử dụng và phun thuốc của từng loại thuốc do nhà sản xuất hướng dẫn để tránh ngộ độc cho cây lan và người sử dụng:

– Không được tự ý trộn lẫn các loại thuốc với nhau khi chưa đọc và hiểu kỹ, chống chỉ định cụ thể của từng loại thuốc.

– Khi phun thuốc phải trang bị bảo hộ lao động: quần áo, khẩu trang, găng tay cao su…

– Khi phun thuốc, người phun thuốc phải đứng trên chiều gió để tránh trường hợp thuốc văng vào mắt cũng như không được ăn uống, hút thuốc.

– Không phun thuốc vào buổi trưa nắng gắt có thể làm hư hại lá lan nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

– Không phun thuốc khi trời sắp mưa vì mưa làm trôi thuốc gây lãng phí.

– Vào mùa khô độ ẩm không khí thấp, cây thoát hơi nước và mất nước nhiều, nếu phun thuốc vào lúc cây quá khô dễ làm sốc cho cây, nên tưới cho cây trước một giờ, rồi hãy phun thuốc.

– Khi phun thuốc xong, các dụng cụ và người phun thuốc phải tắm rửa sạch sẽ, sau đó dụng cụ và thuốc còn thừa được đưa vào kho, cách xa nhà bếp, kho thực phẩm và sân chơi trẻ em.

– Trường hợp xảy ra ngộ độc thuốc trị bệnh cho lan, phải nhanh chóng kịp thời đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu. Xem thêm cách kích thích hoa lan nở đúng mùa, đúng vụ.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :