Home / Trang Trại / Tài nguyên khoáng sản: phân loại, thực trạng sử dụng ở Việt Nam

Tài nguyên khoáng sản: phân loại, thực trạng sử dụng ở Việt Nam

/

Khoáng sản là nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc hữu cơ hoặc vô cơ, chứa trong lớp vỏ Trái đất, trên mặt đất, dưới đáy biển hoặc hoà tan trong nước đại dương.

tài nguyên khoáng sản

1. Tài nguyên khoáng sản là gì?

Khoáng sản là nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc hữu cơ hoặc vô cơ, chứa trong lớp vỏ Trái đất, trên mặt đất, dưới đáy biển hoặc hoà tan trong nước đại dương.

2. Phân loại khoáng sản

Khoáng sản rất đa dạng và được chia thành hai nhóm:

Khoáng kim loại: bao gồm các kim loại có trữ lượng lớn như nhôm, sắt, crom, titan, magie và các kim loại hiếm như đồng, chì, kẽm, vàng, bạc, bạch kim.

Khoáng phi kim loại: gồm các loại quặng photphat, sun phát, clorit, các nguyên liệu dạng khoáng (cát, sỏi, thạch anh, đá vôi) và các dạng nhiên liệu (dầu mỏ, khí đốt, than đá).

Nước cũng được coi là một dạng khoáng (như nước biển, nước ngầm chứa khoáng).

3. Thực trạng sử dụng khoáng sản

Khoáng sản là nguồn tài nguyên quý giá đối với sự phát triển của xã hội. Khoáng sản được khai thác và sử dụng từ thời xa xưa. Chẳng hạn đồng, vàng là những kim loại nguyên chất được con người sử dụng vào thế kỷ 4 và 3 trước Công nguyên. Dần dần con người đã khai thác quặng sắt và các nguyên liệu khác. Đặc biệt khi nền công nghiệp phát triển và có sự gia tăng dân số trên Trái đất thì khoáng sản được khai thác nhiều hơn. Khoáng sản là tài nguyên không thể tái tạo, vì thế khi khai thác quá mức sẽ làm cho chúng bị mất đi hoặc bị cạn kiệt.

Hiện nay có những khoáng sản trữ lượng còn ít, có nguy cơ bị cạn kiệt hoàn toàn (như barit, fluorit, gratis, gecmani, mica); có loại còn trữ lượng không lớn đang ở tình trạng báo động bị cạn kiệt (như bạc, thủy ngân, đồng, chì, kẽm, thiếc) và có loại trữ lượng còn lớn, chưa có nguy cơ cạn kiệt (như nhôm, titan, crom, manhê, platin, vanadi). Ngoài ra, việc thăm dò và khai thác khoáng sản ở biển ngày càng nhiều, đặc biệt là khai thác dầu mỏ và cả khí đốt. 

Tuy vậy, sự phân bố khoáng sản trong lòng đất lại tuân theo những quy luật địa chất khách quan, vì thế có quốc gia có tài nguyên khoáng sản dồi dào, đa dạng nhưng có những quốc gia tài nguyên khoáng sản nghèo nàn và đơn điệu. Do vậy, có nước không có khả năng tự túc nguyên liệu và khoáng sản (như ở Nhật) mà phải dựa vào những nước có nguồn tài nguyên dồi dào. Vì thế, ở những nước có nguồn tài nguyên dồi dào cũng đang cạn kiệt dần. Do vậy, việc bảo vệ, khai thác và sử dụng hợp lý khoáng sản, đặc biệt là các loại khoáng sản quý, hiếm là nhiệm vụ của tất cả các nước.

4. Hiện trạng khoáng sản ở Việt Nam

Việt Nam nằm ở bản lề của hại vành đai kiến tạo và sinh khoáng cỡ lớn của hành tinh là Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, do vậy có khoáng sản rất phong phú về chủng loại và có một số loại khoáng có trữ lượng cao. Chẳng hạn:

– Than có nhiều ở Quảng Ninh, Thái Nguyên.

– Dầu mỏ, khí đốt tập trung nhiều trong các lớp trầm tích của đồng bằng ven biển và thềm lục địa.

– Sắt được phân bố ở vùng bắc Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, ven sông Hồng.

– Thiếc ở Tĩnh Túc, Cao Bằng, Tam Đảo, Nghệ An, Lâm Đồng. 

– Boxit tập trung nhiều ở miền Nam Việt Nam.

– Vùng phân bố rất rộng như vàng gốc Bồng Miêu, Bắc Lạng, Thái Nguyên, Hà Tuyên, Sơn La.

– Đá quý có nhiều ở Yên Bái, Thanh Hoá, Nghệ An, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

– Cát thủy tinh được phân bố dọc theo bờ biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận.

– Nguyên liệu xi măng chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nam bộ.

– Ngoài ra, còn có nhiều loại khoáng sản khác như đất hiếm ở Lai Châu, apatit ở Lào Cai.

Nói chung Việt Nam là một nước có nhiều tài nguyên khoáng sản, thế nhưng nguồn tài nguyên này chưa được khảo sát kỹ và mới được khai thác ở mức thấp.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :