Home / Trang Trại / Kỹ thuật trồng & chăm sóc thanh long ra trái nhiều, đẹp

Kỹ thuật trồng & chăm sóc thanh long ra trái nhiều, đẹp

/

Trồng thanh long cần nhiệt độ thích hợp 25 – 30°C, ưa ánh sáng, thích hợp nhiều loại đất, phát triển tốt cần tầng đất canh tác dày trên 30cm và đủ ẩm.

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long

1. Đặc điểm sinh học của cây thanh long

Thanh long (Hylocereus undatus) là cây ăn quả nhiệt đới thuộc họ xương rồng (cactaceae) nguồn gốc ở châu Mỹ (vùng Colombia, Mexico), nhiệt độ thích hợp 25 – 30°C. Ưa ánh sáng, nếu bị che nắng cây ốm yếu và lâu cho quả. Sống được trên nhiều loại đất như đất xám bạc màu (Bình Thuận), đất phèn (Thành phố Hồ Chí Minh), đất đỏ (Long Khánh). Tuy vậy, để thanh long phát triển tốt cần tầng đất canh tác dày trên 30cm và đủ ẩm.

Là cây thân leo, có hai loại rễ là rễ địa sinh và rễ khí sinh. Rễ địa sinh (rễ chính) phát sinh từ phần lõi thân ở gốc để bám xuống đất hút nước và chất dinh dưỡng. Rễ khí sinh (rễ phụ) phát triển dọc theo thân cây giúp cây bám chắc vào cột choái hoặc bờ đá, đồng thời hút thêm nước và chất dinh dưỡng. Rễ ăn nông nên rất cần nước trong mùa khô.

Ở nước ta, thanh long chủ yếu trồng ở phía Nam (Phan Thiết, Long An, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh). Ra hoa tự nhiên từ tháng 3 – 10, từ khi có hoa đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng. Trung bình mỗi năm có 4 – 6 đợt hoa, mỗi đợt cách nhau 10 – 14 ngày.

2. Cách chọn giống cây thanh long

Hiện nay, giống thanh long phổ biến nhất là giống ruột trắng. Giống này có khả năng tạo ra quả tròn, quả dài hoặc quả nhỏ. Bên cạnh đó, còn có các giống khác như ruột đỏ và ruột vàng đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm nhân giống.

Phương pháp nhân giống chủ yếu của thanh long là bằng hom cành. Bất kỳ đoạn cành nào của cây thanh long đều có thể được sử dụng để nhân giống một cách dễ dàng. Thường lựa chọn cành to, mập, đã có ít nhất một lần cho quả (độ tuổi 1 năm), nằm ở vị trí không bị sâu bệnh, và có các mắt mẩy đều. Quy trình nhân giống thường bắt đầu bằng việc cắt đoạn cành dài khoảng 0,7 – 1,0m. Sau đó, đoạn cành được để nơi râm mát và ẩm, khoảng 15 – 20 ngày cho đến khi rễ dài từ 3 – 5cm, sau đó mới tiến hành trồng cây thanh long.

3. Kỹ thuật trồng cây thanh long

Thời vụ trồng: Thanh long có thể trồng quanh năm, tuy vậy trong thực tế thường trồng vào hai thời gian là tháng 9 – 11 và tháng 4 – 6.

Khoảng cách cây trồng: Vùng đất thấp hoặc đất ruộng cần xẻ mương lên liếp. Mương rộng 1,5 – 2,0m, liếp rộng 3 – 4m. Trên liếp trồng 2 hàng với khoảng cách cây 3m. Mật độ trung bình 600 – 1000 trụ/ha. Trước khi trồng xử lý đất và hom giống bằng các thuốc trừ bệnh Kasuran, Viben-C hoặc Bendazol.

Cách trồng: Đất cày bừa kỹ, phơi ải. Hố đào sâu 0,3m, đường kính 1,0 – 1,5m bao quanh trụ. Bón lót cho mỗi hố 10kg phân hữu cơ hoai mục + 0,5kg super lân. Số hom trồng tùy kích thước trụ, trung bình 4 – 6 hom/trụ, đặt hom cạn 3 – 5cm để tránh thối gốc. Tủ rơm rác lên gốc hom để giữ ẩm. Đặt áp phần phẳng của hom vào mé trụ và dùng dây buộc chặt để không bị gió lay gốc. Che bớt ánh nắng cho đến khi rễ ra dài. Tưới nước cho đất đủ ẩm.

Làm trụ: 

 • Cây thanh long cần có trụ để leo (còn gọi là nọc). Trụ cần bền chắc vì đời sống kinh tế của cây thanh long dài tới 10 – 12 năm, với một lượng cây leo nặng từ 200 – 400kg.
 • Trụ có thể làm bằng cây khô của các loại gỗ chắc như căm xe, bình linh, làu táu, sao đen, cà chắc, cà đuối. Trụ cây khô phải bóc hết vỏ để không bị bong tróc vỏ và đỡ bị sâu bệnh.
 • Trụ bằng cây sống thường dùng cây me tây, vông nem, me chua, mít… Cây trụ sống phải có rễ ăn sâu để khỏi đổ ngã, phải xén tỉa cành thường xuyên và phòng trừ sâu bệnh cho cây trụ sống. Cây trụ sống thường phải chăm sóc và còn cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng nên năng suất và chất lượng quả thanh long không cao. Trụ cũng có thể xây bằng gạch hoặc bằng trụ bê tông cốt sắt. Kích thước trụ 0,2 x 0,2 x 2,0m. Phía trên đầu trụ để 2 lỗ sau này gắn khung. Trụ gạch hoặc bê tông nóng hơn trụ gỗ nên rễ bám vào trụ phát triển chậm hơn, cây leo chậm hơn trong năm đầu. Tuy vậy, khi cây gỗ khan hiếm thì việc sử dụng trụ bêtông sẽ phổ biến.

Làm giàn khung đỡ: Làm bằng loại gỗ tốt như căm xe, căm liên, chiều dài 0,5 – 0,6m, đóng thành giàn khung hình chữ thập hoặc một vòng tròn trên đầu trụ để khi leo tới đầu trụ cành thanh long rũ trên giàn khung tạo thành tán cây như một cái dù (hoặc hình nấm). Có thể làm giàn đỡ bằng que sắt thay cho gỗ.

4. Cách chăm sóc cây thanh long

Bón phân: Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản từ 1 – 2 năm đầu, lượng phân bón cả năm cho một trụ khoảng 300g urê + 200g NPK (16-16-8). Chia bón 3 lần vào 15 – 20 ngày sau trồng, tháng 3 – 4 và tháng 6 – 7 năm sau. Thời kỳ kinh doanh từ năm thứ ba trở đi cần chú ý bón kali. Lượng phân trung bình cho 1 trụ/năm như sau tùy theo chất đất và tuổi cây.

 • Phân hữu cơ hoại: 15 – 50kg
 • Super lân: 0,3 – 0,5kg
 • Urê: 0,3 – 0,5kg
 • NPK (16-16-8): 1,0 – 1,5kg
 • KC1: 0,3 – 0,5kg

Chia bón 3 lần: Lần 1 sau tỉa cành (tháng 10 – 11) gồm toàn bộ phân hữu cơ và lân + 1/3 urê. Lần 2 sau lần 1 khoảng 40 – 50 ngày gồm 1/3 urê + 1/5 NPK + 1/2 KC1. Lần 3 vào tháng 3 gồm 1/3 urê + 2/5 NPK + 1/2 KC1.

– Sau 3 lần bón thúc thì bụi thanh long có 3 4 lớp cành và đợt nụ hoa đầu xuất hiện, sau đó các đợt nụ và quả kế tiếp nhau. Trong thời gian cây nuôi quả chia nhỏ 2/5 lượng NPK còn lại để bón làm nhiều đợt.

Vun đất làm bờ bao quanh trụ gốc tạo thành nồi, đường kính rộng dần hằng năm từ 1 – 2m. Rải đều phân trên mặt nồi, phủ rơm rác rồi tưới nước. Nếu đất chua sau khi tỉa cành, trước khi bón phân lần 1 nên bón thêm vôi (khoảng 0,3 – 0,5 kg/trụ) để cây dễ hấp thụ phân. Ngoài bón gốc, phun thêm phân qua lá góp phần tăng năng suất và chất lượng quả.

Tỉa cành tạo tán: 

 • Tỉa cành tạo tán là biện pháp không thể thiếu với cây thanh long. Thực hiện sau khi thu hoạch xong hoặc trước đợt thu quả cuối cùng. Tỉa bỏ các cành già, cành yếu và những cành phía trong tán lá. Có ba cách tỉa là:
 • Tỉa sửa cành: Tiến hành khi cây đã cho quả ổn định, thường là từ năm thứ 2, thứ 3 trở đi. Tỉa bỏ các cành nhỏ hoặc cành già để tập trung dinh dưỡng cho quả.
 • Tỉa đầu: Tiến hành sau mỗi đợt thu hoạch quả. Cắt bỏ các cành già, cành bên trong tán lá hoặc cành non quá nhiều, chỉ để lại 30 – 60% số cành trên cây. Cắt từ 1/2 đến 2/3 chiều dài các cành đã cho quả. Các cành non sẽ nảy ra từ phần gốc cành được giữ lại.
 • Tỉa lựa: Tiến hành thường xuyên kết hợp các đợt bón phân, tỉa lựa bớt những cành không cần thiết cho quả để tập trung dinh dưỡng cho những cành chính.

Xử lý ra hoa: Nhằm mục đích cho thanh long ra hoa sớm hoặc rải vụ để có giá bán cao và ổn định. Hiện có ba cách xử lý cho thanh long ra hoa.

 • Dùng đèn điện thắp sáng ban đêm: Dùng bóng tròn 75W, 100W hoặc bóng Neon 1,2m. Treo một bóng cho 2 4 trụ. Bóng đèn thắp liên tục 15 – 20 đêm tùy theo mùa (thời gian ngày ngắn và càng xa vụ chính thì phải thắp nhiều đêm hơn thời gian ngày dài và gần vụ chính). Mỗi đêm thắp trung bình 4 – 5 giờ, từ 7 – 12 giờ đêm. Sau khi ngưng thắp đèn từ 4 – 7 ngày nụ hoa sẽ xuất hiện. Từ khi ra nụ đến khi thu hoạch khoảng 50 – 55 ngày. Cùng với biện pháp treo đèn cần bón phân, tưới nước và tỉa cành để cây sinh trưởng tốt, đủ khả năng ra hoa nuôi quả.
 • Biện pháp thâm canh: Kinh nghiệm ở Phan Thiết là khoảng cuối tháng 9 bón phân hữu cơ cho mỗi trụ 20kg để cây vừa nuôi quả, vừa có tược trên đầu trụ. Sau khi thu hoạch hết quả cắt 1/3 chiều dài nhánh đã cho quả, đồng thời cắt bớt 2/3 số dây già bên trong tán. Sau đó tiếp tục bón 20kg phân hữu cơ, kết hợp bón NPK mỗi tháng 1 lần từ 0,3 – 0,5kg. Sang tháng giêng năm sau bón tiếp cho mỗi trụ 15kg phân hữu cơ, tủ rơm rác giữ ẩm cho gốc, tỉa hết các nhánh già đã cho quả để dồn sức nuôi nhánh tơ. Chăm bón như trên cây ra hoa sớm hơn bình thường khoảng 1 tháng.

Sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng thực vật: Dùng các chất Gibberellin (GA3) hoặc KNO3 phun bốn lần, 7 ngày 1 lần cũng có tác dụng kích thích ra hoa sớm. Ngoài ra dùng phân bón lá MKP cũng có tác dụng.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại cây thanh long

Bọ hung đục cành (Protaetia sp.): Còn gọi là con ngâu. Bọ trưởng thành cánh cứng, màu nâu đen, dài 16 – 18mm. Bọ đục phá cành và nụ hoa. Có thể bắt bằng tay mà không cần phun thuốc.

Kiến (Solenopsis geminata): Đục khoét làm hư hom giống, phá gốc cây và cành non, cắn tai lá trên quả. Rải thuốc sâu dạng hạt xuống gốc hoặc phun thuốc trừ sâu trên cây.

Ruồi đục quả (Bactrocera dorsalis): Nhiều con dòi đục trong quả làm quả bị thối. Dùng chất dẫn dụ Methyl eugenol (Ruvacon, Vizubon-D) để bẫy ruồi trưởng thành hoặc phun các thuốc Trigard, Cúc tổng hợp.

Bệnh thối đầu cành (do nấm Alternaria sp.): Phun các thuốc Anvil, Score, Rovral, Carbenzim.

Bệnh đốm nâu (do nấm Gloeosporium agaves): Bệnh hại chủ yếu trên thân và cành. Dùng các thuốc gốc Đồng, Rovral, Carbenzim, Dithan-M.

Ngoài ra còn có rệp muội, bọ xít, bệnh nám cành, hiện tượng nứt quả do mưa nhiều và bón phân không cân đối.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :