Home / Trang Trại / Kỹ thuật trồng & chăm sóc táo ta ra trái nhiều, đẹp

Kỹ thuật trồng & chăm sóc táo ta ra trái nhiều, đẹp

/

Cây táo ta có quả nhỏ, chứa một hạt rất chắc, hai tai lá biến thành gai. Táo được trồng rộng rãi ở nhiều nước nhiệt đới trên thế giới, thích hợp với nhiệt độ từ 25 – 32°C.

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo ta

1. Đặc điểm sinh học của cây táo ta

Táo ta (Ziziphus mauritiana) là một loại cây ăn quả nhiệt đới, xuất phát từ châu Phi. Khác biệt với táo tây có quả lớn, nhiều hạt, táo ta lại có quả nhỏ, chỉ chứa một hạt rất chắc, với hai tai lá biến thành gai. Táo được trồng rộng rãi ở nhiều nước nhiệt đới trên thế giới. Tại Việt Nam, táo được trồng ở cả phía Bắc và phía Nam. Cây này thích hợp với nhiệt độ từ 25 – 32°C và cần nhiều ánh sáng.

Táo ta có khả năng thích ứng với nhiều loại đất, nhưng thường trồng tốt nhất ở đất thịt pha cát, phù sa ven sông, đảm bảo đất ẩm và có độ pH từ 5 – 7. Bộ rễ của cây phát triển mạnh mẽ và ăn sâu, giúp nó chống chọi với gió bão tốt, có thể được sử dụng làm cây chắn gió hiệu quả.

Ở phía Bắc Việt Nam, táo ta thường nảy đọt vào tháng 3, ra hoa từ tháng 6 – 9, và thời kỳ thu hoạch kéo dài từ tháng 11 – 1 năm sau. Ở phía Nam, táo không tuân theo quy luật cụ thể khi ra hoa, thường sau khi đốn cành 1 – 2 tháng thì mới bắt đầu ra hoa. Nếu cành bị đốn hai lần trong một năm, thường là vào tháng 2 – 3 và tháng 7 – 8, thì thời gian thu hoạch sẽ là hai lần, vào tháng 6 – 7 và tháng 11 – 12.

2. Cách chọn giống cây táo ta

Ở nước ta có nhiều giống táo như táo chua, táo Thiện Phiến ngọt, táo Gia Lộc, mới nhập vào giống táo Thái Lan. Một số giống chọn lọc trong nước như táo số 12, số 32, táo đào tiên. Táo có thể nhân giống bằng hạt, cắm hom, chồi rễ, chiết và ghép. Nhân giống bằng hạt biến dị nhiều nên hiện chỉ dùng làm gốc ghép. Các phương pháp cắm hom, dùng chồi rễ hoặc chiết còn dùng nhưng ít. Phổ biến hiện nay là phương pháp ghép mắt và ghép áp. Nên dùng táo chua làm gốc ghép. Hạt trước khi gieo nên đập loại bỏ vỏ rắn ở ngoài để mau nảy mầm. Gieo hạt vào bầu nilon, sau khoảng 6 tháng là cây có thể ghép được. Mắt ghép lấy ở cành bánh tẻ, vỏ còn màu đỏ. Nếu sản xuất nhiều có thể trồng riêng một vườn táo để lấy mắt ghép. Nếu ghép áp thì dùng gốc ghép ương trong bầu, cắt cụt ngọn cách gốc khoảng 20 – 30cm, vót thành hình nêm rồi luồn vào một lát cắt xiên trên cành ghép cho vừa khít, dùng dây quấn chặt lại, sau khoảng 15 – 20 ngày thì liền vỏ. Chỉ cần trên cành ghép có 1 mắt với 1 lá là ghép được với 1 bầu gốc ghép, vì vậy 1 cành ghép có thể buộc nhiều gốc ghép. Sau khi ghép 2. 3 tháng là có thể cắt đi trồng, cộng lại từ khi gieo hạt đến khi có cây trồng chỉ 5 6 tháng. Phải chăm sóc tốt cây ghép sau khi trồng.

Thời vụ ghép quanh năm, song mùa mưa cần quấn nilon để tránh nước thấm vào, ghép mùa khô tưới đủ nước tốt hơn.

3. Kỹ thuật trồng cây táo ta

Thời vụ trồng cây táo ta là tốt nhất vào đầu mùa mưa, đặc biệt ở phía Bắc nên chọn tháng 10 – 11 vì lúc này trời còn ấm, và khi chuyển sang mùa xuân năm sau, cây có thể phát triển nhanh chóng. Trồng vào đầu mùa xuân cũng là một lựa chọn khả thi.

Khi trồng cây táo ta, có thể sắp xếp theo hàng hoặc hình ô vuông, với khoảng cách giữa các cây là 4 – 5m. Để tận dụng đất hiệu quả, có thể trồng cây mật độ cao hơn, và khi cây táo lớn, có thể đốn bỏ một số để tiết kiệm diện tích.

Quá trình bón lót cho mỗi hố trước khi trồng bao gồm việc sử dụng 20 – 30kg phân hữu cơ hoại, có thể trộn thêm khoảng 1kg với bột và 0,5kg super lân. Hố cần được đào sâu và bón phân lót trước khi trồng trong khoảng 20 – 30 ngày. Trồng cây trong bầu có thể giúp tăng tỉ lệ sống của cây táo ta.

4. Cách chăm sóc cây táo ta

Sau khi trồng tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ rác để giữ ẩm và chú ý tưới nước đều. Hằng tuần theo dõi ngắt bỏ các mầm mọc từ gốc ghép.

Trồng được khoảng 20 – 30 ngày có thể tưới nước phân loãng, mỗi tuần tưới 1 lần trong 1 2 tháng đầu. Sau đó định kỳ hằng tháng bón thúc 1 lần bằng phân hỗn hợp NPK và DAP. Lượng NPK 16-16-8 bón mỗi lần từ 0,2 1,0kg tùy cây nhỏ hoặc lớn. Dùng cuốc xới đất xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây sâu 5 – 10cm, rải phân, lấp đất rồi tưới nước. Hằng năm bón thêm phân hữu cơ và bồi đất vào gốc.

Cây táo rất cần nước, nhất là khi quả đang phát triển, nếu không đủ nước quả sẽ nhỏ và chát. Trồng táo phải đốn để cho cây trẻ lại mới có năng suất và chất lượng tốt. Có hai cách đốn là đốn phớt và đốn đau. Đốn phớt làm hằng năm sau mỗi vụ thu hoạch. Cắt các cành đã cho quả chỉ để lại một đoạn 20 – 30cm. Trên đầu cành này sẽ ra nhiều cành nhỏ, có thể tỉa bớt chỉ để vài cành phân bố đều trên tán.

Đốn đau nhằm mục đích tạo tán từ khi cây còn nhỏ trên một năm tuổi đến khi lớn. Cắt cụt hết các loại cành, chỉ để lại một đoạn gốc của vài cành lớn đã ra trong năm trước, cây sẽ ra nhiều cành mới trẻ hơn, cho năng suất và chất lượng quả tốt hơn.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại cây táo ta

Rệp sáp phấn (Planococcus lilacinus): Rệp bám từng ổ trên đọt non, mặt dưới lá và chùm hoa, bên ngoài có lớp bột trắng bao phủ. Rệp chích hút nhựa làm lá và chùm hoa xoăn lại, đồng thời có nấm bồ hóng phát triển. Nếu rệp ít thì dùng tay giết, nếu nhiều thì phun các thuốc Fastac, Pyrinex, Supracide, Polytrin…

Sâu cuốn lá (Archips micaceana): Sâu non nhả tơ cuốn một hoặc vài lá thành tổ, nằm trong đó ăn lá. Phòng trừ bằng bắt giết hoặc phun các thuốc Pyrinex, Polytrin, Supracide.

Ruồi đục quả (Bactrocera dorsalis): Dòi đục trong quả làm quả bị hư thối. Một quả táo thường có nhiều con dòi ăn phá. Phòng trừ bằng các biện pháp không để quả chín lâu trên cây, thu nhặt tiêu hủy các quả rụng. Khi ruồi trưởng thành phát sinh dùng thuốc dẫn dụ Metyleugenol (Vizubon-D). Có thể tự làm bẫy bã ruồi bằng dùng một miếng quả chín (cam, quýt, dứa, táo), có tẩm thuốc sâu rồi đặt lên cây. Khi quả đã già sắp chín phun ngừa bằng các thuốc Trigard, Fastac. Biện pháp bao quả có tác dụng tốt hạn chế ruồi và sâu đục quả.

Bệnh phấn trắng (do nấm Oidium sp.): Vết bệnh lúc đầu có màu trắng xám ở mặt dưới lá, sau tạo thành những vết cháy khô, phiến lá cuốn lại, cứng, đọt non chùn lại và khô chết. Hoa cũng bị xoắn và khô cháy, quả nhỏ và bị nứt khi chín. Đây là bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất đối với cây táo. Phòng trừ bằng cắt bỏ tiêu hủy bộ phận bị bệnh, phun các thuốc gốc Đồng, Lưu huỳnh, Anvil, Rovral, Topsin-M.

Bệnh ghẻ (do nấm Venturia inaequalis): Trên lá đốm bệnh tròn, màu xám xanh, hơi gồ lên. Trên quả vết bệnh màu nâu đen, gồ lên như nốt ghẻ và nứt, quả méo mó và rụng sớm. Phòng trừ bằng các thuốc gốc Đồng, hỗn hợp Lưu huỳnh + vôi, Zineb, Carbenzim, Rovral.

Ngoài ra có các loài bọ cánh cứng ăn lá, sâu ăn hoa, sâu đục quả, bệnh khô cành, bệnh thối quả, bệnh sùi gốc do vi khuẩn.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :