Home / Trang Trại / Kỹ thuật trồng & chăm sóc sầu riêng ra trái nhiều, đẹp

Kỹ thuật trồng & chăm sóc sầu riêng ra trái nhiều, đẹp

/

Trồng cây sầu riêng khá cầu kỳ. Loại quả này cần khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ thích hợp dao động từ 22 – 36°C, chịu đất ẩm nhưng không chịu úng.

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng

1. Đặc điểm sinh học của cây sầu riêng

Cây sầu riêng (Durio zibethinus) có nguồn gốc chủ yếu ở vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam, sầu riêng chỉ phổ biến ở khu vực Nam Bộ. Loại cây này có sở thích với khí hậu nóng và ẩm, nhiệt độ thích hợp dao động từ 22 – 36°C. Cây sầu riêng khi còn nhỏ không đòi hỏi nhiều ánh sáng, chịu đất ẩm nhưng không chịu úng. Đối với đất, sầu riêng thích hợp trồng trên đất phù sa, đất thịt hoặc đất đỏ bazan, tuy nhiên, đất phải tốt và có khả năng thoát nước, độ pH nên giữ trong khoảng từ 5 – 7.

Hoa của sầu riêng mọc thành chùm ở giữa cành, thường ít khi xuất hiện ở đầu cành. Quá trình thụ phấn của sầu riêng đặc biệt, với việc bao phấn nứt vào khoảng từ 7 giờ đến 11 giờ đêm. Điều này làm cho quá trình thụ phấn cho nhụy diễn ra khi nhụy đã tàn, đặt ra yêu cầu đặc biệt về việc sử dụng phấn của cây khác để thụ phấn hiệu quả.

Cây sầu riêng thường ra hoa vào đầu mùa khô, tức là tháng 12 – 1, và quá trình thu hoạch thường diễn ra vào tháng 5 – 6, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của vùng trồng.

2. Cách chọn giống cây sầu riêng

Ở Việt Nam hiện nay, có nhiều giống sầu riêng ngon và nổi tiếng được trồng, trong đó có các giống sầu riêng khổ qua xanh, sầu riêng khổ qua vàng, sầu riêng Ri6, sầu riêng hạt lép Bến Tre, Đồng Nai, cùng với hai giống nhập khẩu từ Thái Lan là Monthong và Cha-nee. Trong quá trình phát triển, nhân giống sầu riêng trước đây thường sử dụng hạt làm phương tiện chính, nhưng do có nhiều biến dị, nay chỉ sử dụng hạt để lấy gốc ghép. Phương pháp nhân giống chủ yếu hiện nay là ghép, với nhiều cách ghép như ghép mắt (bo), ghép nêm ngọn, và tháp cành. Trong số đó, phương pháp ghép mắt được ưa chuộng hơn.

Gốc ghép thường có tuổi từ 12 – 24 tháng, đường kính khoảng 1,2 – 1,5cm. Cành lấy mắt ghép thường là cành bánh tẻ. Khoảng nửa tháng trước khi lấy mắt, cần cắt bỏ lá để 5 – 7 ngày để mắt mầm có thể phát triển và u lên, điều này giúp quá trình ghép diễn ra dễ dàng hơn. Thông thường, nên thực hiện quá trình ghép vào đầu mùa mưa để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển và chấp nhận ghép của cây sầu riêng.

3. Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Thời vụ trồng sầu riêng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, đặc biệt là ở những khu vực chân đất dễ thoát nước. Nếu đất khó thoát nước, nên trồng vào cuối mùa mưa để giảm nguy cơ ngập úng. Khoảng cách giữa các cây nên duy trì trong khoảng từ 8 – 12m để đảm bảo không gian phát triển và thoát nước hiệu quả. Trong những năm đầu, có thể trồng xen một số cây ngắn ngày như đậu hoặc rau màu, nhưng cần tránh trồng xen với cây đu đủ, dứa, cacao vì chúng có thể lây nhiễm nấm Phytophthora sang cây sầu riêng. Đối với tăng khả năng thụ phấn, nên trồng vài giống sầu riêng khác nhau trong vườn.

Quá trình chuẩn bị đất trồng bao gồm việc đắp mô và đào hố trên mô. Mô thường có đường kính khoảng 1m, độ cao tùy thuộc vào điều kiện địa hình, nhưng càng cao càng tốt để đảm bảo thoát nước. Mỗi hố cần được bón lót với 10 – 20kg phân hữu cơ hoại mục, kết hợp với 300 – 500g super lân và 100g vôi, cùng với một lượng nhỏ đất mặt. Hố cần được đào và bón phân lót trước khi trồng từ 15 – 30 ngày. Sau khi trồng, nên che bớt ánh nắng và cắm cọc để giữ cho cây con vững chắc. Việc trồng cây chắn gió quanh vườn cũng là quan trọng để bảo vệ cây sầu riêng khỏi tác động của gió mạnh.

4. Cách chăm sóc cây sầu riêng

Tưới nước: Sau khi trồng và thời gian cây còn nhỏ thường xuyên tưới nước đủ ẩm. Khi cây ra hoa cần tưới nước cách ngày để hạt phấn khỏe mạnh, sau khi đậu quả lượng nước cần nhiều hơn nhưng không để gốc đọng nước.

Bón phân: 

  • Trong 3 năm đầu sau khi trồng mỗi năm bón cho 1 cây khoảng 5 – 10kg phân hữu cơ (hoặc 2 – 4kg phân hữu cơ vi sinh) + 200 – 400g urê + 800 – 1000g super lân + 100 – 200g K2SO4 +1 – 2kg vôi. 
  • Phân hữu cơ bón 1 lần vào đầu mùa mưa. Phân hóa học chia bón 3 – 4 lần cách nhau 3 4 tháng. Lượng phân bón tăng theo tuổi cây, đất xấu bón nhiều hơn đất tốt.
  • Từ khi cây cho quả ổn định, hàng năm bón 3 lần. Sau khi thu hoạch tiến hành tỉa cành, bón cho 1 cây 10 – 20kg phân hữu cơ hoai + 0,5 – 0,7kg urê + 1,0 – 1,3kg super lân + 0,15 – 0,2kg K2SO4, nên bón thêm 0,05kg MgSO4. 
  • Trước khi ra hoa 30 – 40 ngày bón 0,15 – 0,2kg urê + 1,0 – 1,2kg super lân + 0,3 – 0,5kg K2SO4 + 0,05 kg MgSO4. 
  • Trước khi thu hoạch quả 1 tháng bón 1,0 – 1,5 kg K2SO4 để tăng chất lượng quả. 
  • Ngoài ra sau khi đậu quả 1 – 2 tháng phun phân qua lá 3 – 5 lần cách nhau 7 – 10 ngày, bón thêm cho 1 cây 10kg phân hữu cơ vi 2kg phân NPK 15-15-20. Nếu có sinh hoặc 1 – phân gà bón càng tốt.

Bón phân cho sầu riêng cần lưu ý: Khi cây chuẩn bị ra hoa bón ít đạm, tăng lân và kali. Khi cây đang có quả tăng kali, không dùng các loại phân có hàm lượng đạm cao để bón gốc hoặc phun qua lá vì đạm nhiều sẽ làm cây ra lá non, quả bị sượng hoặc nhão. Không bón kali clorua (KCl, kali đỏ) cho sầu riêng vì nhiều chất clo cũng làm sượng quả. Nên bón kali sulfat (K2SO4).

Tỉa cành, tỉa quả: Khi cây chưa cho quả hoặc sau khi thu hoạch quả xong cần tỉa bỏ các cành bị che khuất trong tán lá, cành ốm yếu, bị sâu bệnh để cho cây thông thoáng, có tán lá cân đối. Khi cây có hoa tỉa bỏ bớt các hoa nhỏ và quá gần nhau. Khi có quả tỉa bỏ những quả méo mó, bị sâu bệnh, những chùm mang quá nhiều quả, chỉ để lại mỗi cành tối đa 5 – 6 quả lớn đều nhau, mỗi cây khỏe mạnh giữ 80 – 100 quả là vừa. Chú ý cắt bỏ những chồi mới vì những chồi này tranh chấp dinh dưỡng của quả, làm quả nhỏ và sượng múi.

Xử lý ra hoa: ở đồng bằng sông Cửu Long nếu để tự nhiên sầu riêng thường ra hoa vào tháng 1 -2, thu hoạch vào tháng 5 – 7. Có thể làm cho sầu riêng ra hoa sớm bằng cách ngay sau khi thu hoạch xong tiến hành tỉa cành, bón phân, tưới nước cho cây hồi phục ra đọt non. Khi đợt đọt thứ hai có màu xanh đọt chuối tiến hành siết khô nước trong vườn và phủ bạt nilon toàn bộ mặt liếp, kết hợp phun phân MKP (0-52-34) hoặc chất Paclobutrazol. Làm như vậy sau 20 – 30 ngày cây sẽ ra hoa. Khi đã ra hoa đều thì cuốn nilon lại và tiếp tục tưới nước. Cần chú ý là phải có thời gian khô đất từ 10 – 14 ngày, chỉ phun Paclobutrazol 1 lần trong năm và phun cho cây lớn khỏe mạnh từ 7 năm tuổi trở lên. Thời gian thích hợp để xiết nước khoảng tháng 8 – 9 hằng năm.

Thụ phấn bổ sung: Do thời gian tung phấn và nở của nhụy chênh lệch nhau nên hoa sầu riêng không thể tự thụ phấn được mà phải nhờ phấn hoa của cây khác. Để sầu riêng thụ phấn tự nhiên sẽ ít đậu quả và quả bị méo mó. Vì vậy cần thụ phấn nhân tạo bổ sung. Vào lúc 20 – 22 giờ đêm lấy phấn hoa quét nhẹ vào đầu nhụy hoa cái. Ngoài ra việc trồng xen nhiều giống sầu riêng trong vườn (nhất là giống khổ qua) cũng làm cho sự thụ phấn tăng lên nhiều.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Rầy phấn (Allocaridara malayensis): Rầy trưởng thành nhỏ, màu nâu nhạt, thường sống ở mặt dưới lá. Cả rầy trưởng thành và rầy non chích hút nhựa làm lá khô vàng và rụng. Có thể dùng  bẫy màu vàng để bắt rầy trưởng thành, dùng vòi phun nước mạnh lên ngọn để rửa rầy non. Khi rầy phát sinh nhiều phun các thuốc Applaud-Bas, Bassa, Sherpa, Fastax.

Rệp sáp phấn (Planococcus sp.): Rệp có lớp sáp trắng như phấn phủ ngoài cơ thể, bám trên lá và quả hút nhựa làm quả phát triển kém. Rầy phấn và rệp phấn tiết chất dịch là môi trường cho nấm muội đen phát triển. Khi rệp phát sinh nhiều ngắt bỏ các lá có rệp và phun thuốc Supracide, Dragon, Pyrinex, Fenbis.

Sâu đục quả (Conogethes punctiferalis): Sâu non đục vào quả gần cuống và thải phân màu nâu bên ngoài lỗ đục. Những quả thành chùm liền nhau thường bị hại nhiều hơn quả riêng lẻ. Tỉa bỏ bớt các quả nhỏ, quả bị sâu, dùng que nhỏ ngăn cách các quả liền nhau và bao quả là những biện pháp phòng trừ sâu có hiệu quả. Khi cần thiết phun các thuốc Pyrinex, Basudin, Sherzol, Polytrin.

Bệnh nứt thân xì mủ (do nấm Phytophthora palmivora): Là bệnh nguy hiểm nhất với cây sầu riêng. Trên gốc thân, đôi khi trên cành, bệnh tạo thành những vết nứt và chảy mủ vàng, có thể làm chết khô một số cành hoặc chết cả cây. Nấm này cũng là tác nhân gây bệnh thối quả. Phòng trừ bằng các biện pháp không để vườn đọng nước, bón đủ phân hữu cơ, hằng năm vào đầu và cuối mùa mưa dùng thuốc gốc Đồng tưới quanh gốc cây, dùng các thuốc Mexyl-MZ, Ridomil gold, Vimonyl… phun đẫm lên tán lá và thân cây 3 4 lần trong mùa mưa. Vào đầu mùa mưa dùng vôi hòa với thuốc gốc Đồng quét lên thân cây cách mặt đất khoảng 1m. Phát hiện vết bệnh trên cây dùng dao cạo sạch vỏ chỗ vết bệnh rồi dùng các thuốc Mexyl-MZ, Ridomil gold, Aliette quét lên vết bệnh vài lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Bệnh thối rễ (do nấm Pythium complectens): Cũng là một bệnh nguy hiểm. Nấm trong đất phá hại bộ rễ. Cây bị bệnh rụng lá từ ngọn trở xuống, ngọn cây trụi lá và có thể khô chết từng cành, lâu ngày chết cả cây. Phòng trừ bằng cách không để vườn đọng nước, bón đủ phân hữu cơ, tưới các thuốc gốc đồng, Mexyl-MZ, Vimonyl, Ridozeb vào đầu và cuối mùa mưa.

Bệnh thán thư (do nấm Colletotrichum zibethinum): Bệnh tạo thành những vết cháy khô từ chóp và mép lá trở vào. Phòng trừ bằng các thuốc gốc đồng, Carbenzim, Bemyl, Dithane-M, Score.

Bệnh cháy lá (do nấm Rhizoctonia solani): Vết bệnh màu nâu, mềm nhũn lan rộng dọc theo mép lá làm lá không phát triển và co rúm lại. Một số lá bệnh dính với nhau, khi gỡ ra thấy bên trong có các tơ nấm màu trắng xám. Phòng trừ bằng cách không để vườn ươm ẩm thấp, thiếu ánh nắng, phun các thuốc Anvil, Monceren, Validacin, Topsin-M.

Ngoài ra còn có bọ cánh cứng ăn lá, nhện đỏ, bệnh nấm hồng, bệnh đốm rong.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :