Home / Trang Trại / Kỹ thuật trồng & chăm sóc dứa/khóm ra trái nhiều, đẹp

Kỹ thuật trồng & chăm sóc dứa/khóm ra trái nhiều, đẹp

/

Cây dứa có bộ rễ khá nhạy cảm và yếu, đồng thời có yêu cầu dinh dưỡng cao, vì vậy, để đạt được năng suất cao, đất cần phải đáp ứng một số điều kiện quan trọng. Đất trồng dứa cần có tầng mặt xốp, chứa nhiều mùn và các chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, khả năng thoát nước của đất trong mùa là rất quan trọng để tránh tình trạng dư nước gây hại. Có thể thực hiện các biện pháp như cải tạo đất, bổ sung phân hữu cơ và khoáng chất để cải thiện cấu trúc đất và nâng cao khả năng giữ nước.

kỹ thuật trồng và chăm sóc trái dứa

1. Đặc điểm sinh học của cây dứa/khóm/thơm

Cây dứa (Ananas comos nosus) có nguồn gốc vùng nhiệt đới Mỹ Latinh, ưa nhiệt độ ấm áp (trung bình 22 – 27°C), khí hậu khô, khả năng chịu hạn khá, chịu úng kém, đòi hỏi nhiều ánh sáng. Dứa không kén đất lắm, đất đồi dốc, nhiều nắng, dễ thoát nước, đất phèn nhẹ ở đồng bằng sông Cửu Long đều có thể trồng được, độ pH thích hợp rộng, từ 4,5 – 6,5 (giống dứa hoa chịu chua hơn giống Cayenne).

2. Cách chọn giống cây dứa

Trên thế giới hiện có năm nhóm giống dứa trồng phổ biến. Ở nước ta hiện chỉ trồng ba nhóm là Cayenne, Queen (dứa hoa) và Spanish (dứa ta). Giống dứa ta chủ yếu trồng lẻ tẻ trong vườn hoặc trong rừng theo chế độ quảng canh. Giống Cayenne đòi hỏi kỹ thuật canh tác tương đối cao nhưng năng suất và chất lượng tốt, đặc biệt rất thích hợp để chế biến đồ hộp nên đang được phát triển. Nhóm giống Queen hiện cũng trồng phổ biến ở cả phía Nam và phía Bắc. Tuy quả nhỏ, năng suất thấp hơn Cayenne nhưng giống dứa này dễ trồng và dễ tiêu thụ nội địa. Ở miền Tây Nam Bộ có các giống có tiếng tốt như Queen Bến Lức, Queen Kiên Giang.

Nhân giống dứa không phải bằng hạt mà bằng chồi. Trên các chồi có rễ khí sinh, khi trồng xuống đất rất dễ phát triển. Trên cây dứa có ba loại chồi là chồi ngọn, chồi cuống (trên cuống quả) và chồi nách (ở thân). Có thể sử dụng cả ba loại chồi để nhân giống. Chồi cuống ít dùng vì nhỏ, cây sau này phát triển không tốt. Chồi ngọn dễ sống, mọc khỏe, lớn nhanh nhưng số lượng chồi để nhân giống không được nhiều. Chồi nách được coi là con giống tốt vì cho cây sinh trưởng khỏe, ra hoa sớm, dự trữ và vận chuyển được lâu, khả năng nhân giống cao. Tuy vậy, bình thường số chồi nách cũng không cung ứng đủ nhu cầu giống. Muốn cây có nhiều chồi nách cần chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh tốt, cắt bỏ bớt các lá già.

Hiện nay, người ta dùng phương pháp nhân nhanh chồi nách bằng cắt thân cây dứa thành những khoanh dày 3 4cm, mỗi khoanh lại cắt thành 4 – 8 mảnh, một thân dứa có thể cho 40 – 50 mảnh. Giâm những mảnh thân này trong vườn ươm từ 6 – 12 tháng sẽ có cây con đủ tiêu chuẩn đem trồng. Có thể dùng cách bổ đôi thân dứa, giâm phía mặt cắt xuống cát ẩm cho nảy chồi rồi cắt miếng giâm tiếp. Bằng cách này, sau một năm, 1 hecta dứa có thể cho 500.000 cây con.

Phương pháp nhân giống dứa bằng cấy mô hiện đã có kết quả song áp dụng sản xuất còn rất hạn chế.

3. Kỹ thuật trồng cây dứa

Thời vụ trồng: Tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa (tháng 4 – 5). Sau 8 – 10 tháng, tức là vào cuối năm có nhiệt độ thấp, ngày ngắn và khô hạn cây sẽ ra hoa, thu hoạch quả vào tháng 5 – 6 năm sau. Cũng có thể trồng vụ thu đông vào tháng 9 – 10.

Xử lý chồi: Trước khi trồng cắt bỏ lá khô ở gốc chồi. Nhúng ngập 1/3 chồi vào dung dịch thuốc sâu Basudin, Pyrinex, Monster, Vimoca, Oncol… để phòng trừ rệp và tuyến trùng hại rễ. Hoặc ngâm chồi trong nước nóng 55°C (3 sôi + 2 lạnh) trong 15 – 20 phút.

Khoảng cách trồng: Dứa thường trồng hàng kép theo kiểu nanh sấu. Khoảng cách hàng 30 – 40cm, cách cây 30cm giữa hai hàng kép cách nhau 1,2 – 1,5m. Trồng theo khoảng cách trên có mật độ khoảng 45.000 chồi/ha. Đất đồi dốc hàng trồng theo đường đồng mức.

Làm đất trồng: Cày sâu 25 – 30cm, bừa kĩ 2 – 3 lần, nhặt sạch cỏ. Dùng cày hai lưỡi rạch hai hàng cách nhau 30 – 40cm, sâu 10 – 15cm, bón lót cho 1 hecta phân hữu cơ ủ hoai 5 10 tấn + Tecmo Phosphate (lân nung chảy) 1.000 kg + urê 50kg + kali clorua 50kg. Không nên bón phân có nhiều canxi vì nhiều canxi sẽ dễ bị bệnh.

4. Cách chăm sóc cây dứa

Tưới nước: Tuy cây dứa chịu hạn khá, song cũng cần tưới nước đủ ẩm trong mùa khô. Có thể dùng màng phủ nilon, rơm rác, cỏ khô để phủ đất hạn chế bốc hơi nước. Không nên tưới tràn vì tốn nước, dễ gây xói mòn đất. Dùng thùng tưới hoặc gàu vảy nước. Mùa mưa không để vườn hoặc gốc dứa bị đọng nước.

Bón phân: Tỷ lệ NPK bón cho dứa là 2 : 1 : 3, tỉ lệ K/N phải lớn hơn 1. Lượng phân nguyên chất bón cho 1 cây trong 1 vụ thu hoạch là 8 – 10g N + 4 – 5g P2O5 + 12 – 15g K2O. Giống Cayenne bón nhiều hơn giống Queen. Toàn bộ phân lân bón lót với phân hữu cơ cùng với 1/4 đạm và kali. Số đạm và kali còn lại bón 3 lần vào thời gian sau trồng 2 – 3 tháng, các lần sau cách nhau 2-3 tháng, lần cuối trước khi xử lý ra hoa 1 – 2 tháng. Cách bón là xới nông hai bên hàng kép cách gốc 15 – 20cm, rải phân rồi lấp đất lại. Có thể dùng thìa có cán dài xúc phân đổ vào nách lá già sát gốc. Rải phân xong nên tưới nước. Có thể hòa phân đạm với nước nồng độ 3 – 5% để phun lên lá.

Xử lý ra hoa: Sau khi trồng từ 8 – 12 tháng, cây dứa có 28 – 30 lá thật (với giống dứa hoa) hoặc 40 – 45 lá (dứa ta, dứa Cayenne). Pha 4 – 5g đất đèn (cacbua canxi) trong 1 lít nước rồi đổ vào nõn dứa, mỗi cây khoảng 50cc. Thời gian xử lý vào buổi sáng hoặc chiều, khi trời râm mát. Dứa hoa xử lý 2 lần, dứa Cayenne xử lý 2 – 3 lần cách nhau 1 ngày có thể ra hoa 100%. Sau xử lý trên 1 giờ không có mưa mới có hiệu quả. Thời gian từ xử lý đến ra hoa tùy theo thời vụ. Nếu xử lý từ tháng 4 -6 thì sau 30 – 35 ngày, xử lý tháng 11 12 thì phải sau 60 – 70 ngày mới ra hoa. 

Tác động kích thích ra hoa của đất đèn là khí acetylen do đất đèn sinh ra. Chất Ethephon sinh ra khí etylen cũng có tác dụng như khí acetylen, hiện cũng được dùng để xử lý cho dứa ra hoa. Cần chọn thời gian xử lý thích hợp với vườn dứa, nếu xử lý sớm, khi cây còn nhỏ sẽ cho quả nhỏ, nếu xử lý muộn một số cây sẽ ra hoa trước, thu hoạch không tập trung. Hiệu quả của xử lý cũng phụ thuộc vào giống dứa (Cayenne phản ứng chậm), loại chồi (chồi nách phản ứng nhanh), thời tiết (nhiệt độ thấp, không mưa, ngày ngắn, tỉ lệ cây ra hoa cao).

5. Phòng trừ sâu bệnh

Rệp sáp (Dysmicoccus brevipes): Cơ thể rệp bên ngoài phủ lớp bột sáp trắng. Rệp bám ở gốc cây và cuống quả gần mặt đất, đôi khi có ở lá và ngọn. Rệp hút chất dinh dưỡng làm cây sinh trưởng kém, có khi héo khô. Rệp còn là môi giới lan truyền bệnh héo đỏ do virus rất nguy hiểm.

Phòng trừ rệp bằng xử lý chồi giống trước khi trồng trong nước nóng hoặc thuốc trừ sâu. Khi rệp phát sinh có thể phun lên cây hoặc tưới xuống gốc các thuốc Basudin, Pyrinex, Monster Regent có thể dùng thuốc sâu dạng hạt rải xuống gốc.

Tuyến trùng (Ditylenchus sp.): Tuyến trùng chủ yếu phá hại bộ rễ làm rễ bị thối đen, cây sinh trưởng kém, có thể chết. Phòng trừ bằng xử lý chồi giống, tưới xuống gốc các thuốc trừ tuyến trùng như Vimoca, Oncol, Marshal.

Bệnh thối thân (do nấm Phytophthora cinnamori): Nấm làm thối nõn và rễ dứa. Để phòng trừ khi trồng nên làm đất kỹ, hạn chế bón vôi, trồng dứa vào ngày khô ráo, không để gốc dứa đọng nước trong mùa mưa, ruộng dứa có bệnh không nên xử lý ra hoa bằng đất đèn mà nên dùng Ethephon. Phát hiện có cây bệnh phun các thuốc Mexyl-MZ, Ridomil, Aliette.

Bệnh héo đỏ virus (bệnh Wilt): Bệnh làm lá biến vàng, cuốn lại, quả nhỏ, giảm chất lượng, bị nặng cây có thể chết. Phòng trừ bệnh chủ yếu là trừ rệp triệt để.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :