Home / Trang Trại / Kỹ thuật trồng & chăm sóc đu đủ ra trái nhiều, đẹp

Kỹ thuật trồng & chăm sóc đu đủ ra trái nhiều, đẹp

/

Để trồng đu đủ hiệu quả, đất cần có đặc điểm là giàu chất hữu cơ, mềm mại, thiếu phèn hoặc có lượng phèn thấp, đồng thời phải thuận tiện cho quá trình tưới nước và có khả năng thoát nước tốt trong trường hợp có mưa lớn.

cách trồng và chăm sóc cây đu đủ

1. Đặc điểm sinh học của cây đu đủ

Cây đu đủ (Carica papaya) có nguồn gốc ở Trung Mỹ, là cây nhiệt đới, không chịu lạnh, nhiệt độ thích hợp 22 – 28°C. Tuy vậy có nhận xét là cây khi còn nhỏ sống trong điều kiện lạnh thì tỉ lệ hoa cái sau này cao hơn, cây thấp, dễ chăm sóc. Đu đủ cần nhiều ánh nắng nên không trồng nơi nhiều bóng râm.

Đu đủ là cây thân mềm, mọc nhanh nên cần nhiều nước, nhưng lại chịu úng rất kém. Sau một trận lũ lụt hoặc ngập nước, đu đủ trong vườn thường bị chết trước các cây khác. Cây đu đủ cũng rất yếu, mùa gió bão cần có cọc chống đỡ, nếu trồng nhiều nên có hàng cây làm vành đai chắn gió. Đất trồng đu đủ cần tương đối nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, không chua, pH thích hợp 6,0 – 6,5, đặc biệt là phải thoát nước tốt.

Đu đủ là cây ăn quả ngắn ngày, chỉ 4 – 6 tháng sau khi hạt mọc là đã có hoa, sau 3 – 4 tháng được thu hoạch, trong năm trên cây lúc nào cũng có quả chín, thời gian thu hoạch cũng ngắn, chỉ một vài năm là phá đi trồng lại. Năng suất đạt 50 – 100 tấn quả/ha/năm.

Một đặc điểm sinh học rất đáng chú ý của cây đu đủ là có những cây chỉ có hoa đực (gọi là cây đực, không có quả), cây chỉ có hoa cái hoặc phần lớn là hoa cái (gọi là cây cái, cho nhiều quả) và cây có cả hoa đực và hoa cái (gọi là cây lưỡng tính, cũng cho quả).

2. Cách chọn giống cây đu đủ

Đu đủ là cây thụ phấn ngoại hoa, nhiều biến dị, vì vậy trong thực tế hầu như không có giống ổn định về mặt sinh học. Thường chỉ có các giống được hình thành ở từng địa phương trong quá trình canh tác lâu dài với các tên gọi khác nhau.

Giống đu đủ tốt là giống có cây thấp, đốt ngắn, không có bệnh, hình dạng quả đều đặn, thịt quả dày, ruột nhỏ, kích thước quả vừa phải (1 – 2kg). Màu thịt quả có hai loại vàng và hồng tía, chọn loại quả nào tùy ý người trồng, không liên quan đến chất lượng quả. Hiện ở ta có giống đu đủ Đài Loan năng suất cao, chất lượng tốt.

Khi chọn giống trồng, nhiều người thích chọn cây cái. Nhiều nhà khoa học khuyên nên chọn cây có hoa lưỡng tính vì hạt ở những cây này cho quả ổn định về hình dạng, đặc ruột, năng suất và chất lượng quả vẫn cao.

Đu đủ thường không nhân giống bằng phương pháp vô tính vì mầm nách khó phát triển và dễ truyền nhiễm bệnh virút. Mặt khác, cây đu đủ lại rất nhiều hạt giống. Tuy vậy cũng có thể nhân giống vô tính, nhất là với những cây tốt muốn giữ giống lại. Cách làm là chặt gần gốc cây, bỏ ngọn, bổ đôi dọc khúc thân, giâm phía mặt cắt trong lớp cát ẩm. Khi chồi mọc thành cây thì trồng.

Nhân giống bằng hạt có nhiều thuận lợi vì có nhiều hạt, nhân giống nhanh lại ít bị bệnh. Chọn quả hình thù đẹp ở những cây lưỡng tính, không có bệnh. Đợi quả chín đầy đủ, chỉ lấy những hạt ở phần giữa quả. Chà xát nhẹ để loại bỏ màng nhầy bao quanh hạt, phơi trong bóng râm cho hạt đủ khô, có thể bảo quản trong chai lọ kín tới một vài năm.

Nếu trồng ít trong vườn có thể gieo hạt thẳng vào chỗ định trồng sau khi đã đào hốc, để tải và bón phân lót. Gieo 4 – 5 hạt một hốc sau đó tỉa bỏ cây xấu, để lại cây tốt. Nếu cẩn thận thì đợi khi cây ra hoa phân biệt rõ đực cái mới tỉa định cây.

Nếu trồng diện tích lớn phải gieo hạt vào vườn ương hoặc trong bầu nilon. Khi cây lớn 15 – 20cm thì trồng cố định. Khi trồng nên chọn cây cái hoặc cây lưỡng tính. Trong vườn cũng nên có một tỉ lệ cây đực nhất định (1/30 – 1/50) để có nhiều nguồn phấn thụ sẽ sai quả hơn. Kết quả điều tra và kinh nghiệm thực tế cho thấy, những cây có rễ cọc ăn sâu, thân to, mọc thẳng thường là cây đực. Cây cái và cây lưỡng tính có tốc độ sinh trưởng kém hơn cây đực, cây nhỏ hơn, gốc thân hơi cong, lá có nhiều thùy.

3. Kỹ thuật trồng cây đu đủ

Khoảng Cách Trồng: 

  • Khoảng cách giữa các cây nên là khoảng 2-3m, với mật độ trung bình là 1.500 – 2.000 cây/ha. Điều này giúp cây phát triển đủ không gian và ánh sáng cần thiết.

Chuẩn bị hố trồng:

  • Đào hố với kích thước mỗi chiều là 40cm.
  • Trước khi trồng, trộn đất mặt với phân hữu cơ và bón lót dưới hố để cung cấp dưỡng chất cho cây.

Trồng cây:

  • Trồng cây lên men để giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn từ giai đoạn ban đầu.
  • Mỗi hố nên trồng 3 cây để tối ưu hóa sự sắp xếp cây và sử dụng không gian.

Loại bỏ cây đực và cây xấu:

  • Sau 3-4 tháng, khi cây ra hoa, loại bỏ các cây đực và cây xấu để tập trung sức mạnh vào cây cái có khả năng sinh trưởng và phát triển quả tốt.

Thời điểm trồng tại các vùng miền Việt Nam:

  • Ở phía Bắc, thích hợp trồng vào tháng 9-10 để cây phát triển dưới thời tiết lạnh, thấp cây, ngắn lóng, và tạo ra quả nhiều hơn.
  • Ở phía Nam, có thể trồng vào tháng 12 sau khi nước rút hoặc tháng 4-5 đầu mùa mưa ở vùng đất cao để tận dụng điều kiện thời tiết và đất đai đặc biệt ở khu vực này.

4. Cách chăm sóc cây đu đủ

Tưới nước: Trong mùa khô cần tưới ẩm, tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô hoặc màng phủ nilon. Thường xuyên dọn sạch cỏ trong vườn, khi dọn cỏ chú ý không làm đứt rễ để tránh sâu bệnh xâm nhập gây hại, nhất là khi cây đã lớn.

Bón phân: Cây đu đủ có đời sống ngắn, sản lượng cao, ra hoa quả quanh năm nên cần nhiều phân. Phân hữu cơ hoai bón lót cho một hốc khoảng 10kg. Đu đủ rất cần canxi, mỗi năm bón cho một cây từ 100 – 200g vôi. Tỉ lệ NPK bón cho cây khi đã có quả là 3-2-4. Riêng phân đạm mỗi năm bón cho một cây từ 0,8 – 1,2kg SA, chia bón làm 3 – 4 lần. Để không làm đứt rễ cây, rắc phân lên mặt đất quanh gốc rồi phủ rơm rác, đất bột hoặc bùn khô. Chú ý bón lân và kali để tăng sức chống bệnh và chất lượng quả.

Trồng ít có thể thụ phấn nhân tạo bổ sung sẽ cho số lượng và chất lượng quả tốt hơn. Từ 9 – 11 giờ sáng đi lấy phấn hoa đực quét vào hoa cái.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại cây đu đủ

Rệp sáp (họ Coccidae) và rệp muội (họ Aphididae): Rệp bám trên ngọn, cuống quả và quả, chích hút nhựa làm cây phát triển kém, quả nhỏ, có nhiều nấm muội đen. Dùng tay giết rệp hoặc phun các thuốc Fenbis, Pyrinex, Polytrin, Supracide.

Nhện đỏ (Tetranychus sp.): Nhện rất nhỏ, màu đỏ hồng, bám mặt dưới lá hút nhựa tạo thành các vết nâu vàng dọc hai bên gân lá, lá vàng, quả non bị rụng. Bón phân chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt, khi nhện phát sinh nhiều phun các thuốc Nissorun, Danitol, Ortus.

Tuyến trùng (Rotylenchus reniformis): Tuyến trùng làm rễ cây bị thối đen, cây sinh trưởng kém và có thể chết. Rải quanh gốc cây các thuốc trừ tuyến trùng như Vimoca, Furadan, Diaphos.

Bệnh thối gốc (do nấm Pythium sp.): Nấm xâm nhập vào gốc cây, lá cây bị vàng rũ và rụng dần chỉ còn trơ lại đọt, cả cây chết và đổ ngã. Phần gốc bị thối rữa chỉ còn lớp xơ giống như tổ ong. Phòng trừ bệnh cần cho vườn thoát nước, không để gốc cây quá ẩm. Phát hiện có cây mới bị bệnh dùng các thuốc gốc đồng, Mexyl-MZ, Ridomil, Aliette phun đẫm hoặc tưới quanh gốc.

Bệnh khảm virus: Lá có nhiều vết xanh và vàng xen kẽ loang lổ, lá nhỏ, nhăn nheo biến dạng, số thùy lá gia tăng, lá già bị rụng dần chỉ còn lại chùm lá bị khảm vàng ở ngọn. Bệnh do rệp muội lan truyền. Biện pháp phòng trừ là không lấy giống ở vườn cây có bệnh, nhổ bỏ tiêu hủy cây bị bệnh và trừ rệp triệt để. Ngoài ra, cây đu đủ còn thường bị rầy phấn và bệnh cháy lá do một số nấm gây ra.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :