Home / Trang Trại / Kỹ thuật trồng & chăm sóc đậu cove trái vụ theo VietGAP

Kỹ thuật trồng & chăm sóc đậu cove trái vụ theo VietGAP

/

Hướng dẫn kỹ thuật trồng đậu cove trái vụ theo tiêu chuẩn VietGAP như cách chọn đất, nước, thời vụ gieo trồng, phòng tránh sâu bệnh gây hại.

kỹ thuật trồng đậu cove đúng cách

1. Giới thiệu chung về cây đậu cove

1.1. Nguồn gốc xuất xứ đậu cove

Đậu cove (Phaseolus vulgaris L.) có nguồn gốc ở Trung Mỹ, được trồng phổ biến ở Đông Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Nam Á, phía tây nam châu Âu. Hiện nay đậu cove là cây trồng quan trọng được rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới quan tâm phát triển.

1.2. Giá trị kinh tế cây đậu cove

Đậu cove là loại đậu rau có tầm kinh tế lớn vì chúng phân bố rộng khắp, sản lượng tương đối cao 30-36 tấn/ha, và là nguồn thu nhập khá cao cho các nông hộ trồng loại đậu rau này. Đặc biệt đậu cove thuộc loại họ đậu nên nó có giá trị to lớn trong vai trò cải tạo đất nông nghiệp thích hợp cho việc luân canh tăng vụ với cây lúa nước, ngô và một số cây công nghiệp khác. Rễ đậu cove chứa nhiều nốt sần có khả năng cố định đạm, có tác dụng to lớn trong việc cung cấp nguồn đạm cho những loại cây trồng khi trồng xen với nó. Đậu cove còn là cây rau màu giúp cho việc tăng sản lượng cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích.

Quả đậu cove non chứa khoảng 2,5% đạm, 0,2% chất béo, 7% chất đường bột và đặc biệt nhiều vitamin A, Cchất khoáng, quả được tiêu thụ ở dạng quả tươi, đóng hộp hoặc đông lạnh.

Trong quả đậu cove leo có chứa chất glucose quinin và nhiều axit silixic. Vỏ quả đậu là thuốc lợi tiểu và có thể làm giảm lượng đường huyết của người bị bệnh đái tháo đường (tác dụng không ổn định). Thường dùng dạng nước sắc: lấy 3-5 vỏ quả đậu khô ngâm vào 2 lít nước trong vài giờ cho mềm rồi đun nhanh và để cho ngấm, dùng trị thủy thũng và đái đường. Nước sắc vỏ quả đậu chỉ có tác dụng chống đỡ chứ không điều trị lành hẳn bệnh đái tháo đường.

2. Môi trường phát triển cho cây đậu cove

2.1. Yêu cầu về nhiệt độ

Đậu cove yêu cầu khí hậu ôn hoà, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất là 18-25°C, nhiệt độ thấp hơn 13°C hoặc cao hơn 25°C cây sinh trưởng kém, nếu kéo dài cây sẽ chết.

Hạt đậu cove bắt đầu nảy mầm ở 8°C, dưới nhiệt độ này hạt trong trạng thái ngủ nghỉ. Nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng của quả đậu cove, trong điều kiện miền núi của vùng Tây Bắc, khi chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm 7-10°C, quả tích lũy hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn vùng đồng bằng.

Đậu cove là loại cây trồng chịu ấm nên canh tác được trong điều kiện ấm áp của vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, đậu không chịu được thời tiết rét.

2.2. Yêu cầu về ánh sáng

Đậu cove là cây ưa sáng, trong điều kiện ánh sáng yếu ớt, cây phát triển thân lá mạnh, khả năng ra hoa và đậu quả giảm. Vì vậy, việc làm giàn leo là rất quan trọng. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt độ cao kèm theo ánh sáng mạnh của vụ hè cây ngừng sinh trưởng hoa bị thui không có khả năng đậu quả.

2.3. Yêu cầu về nước

Đậu cove leo là cây hằng niên, thân thảo, rễ chính mọc sâu nên cây có khả năng chịu hạn tốt, rễ phụ có nhiều nốt sần chủ yếu tập trung ở độ sâu khoảng 20cm, vì vậy đậu cove không chịu được ngập úng nhưng lượng nước phải được cung cấp đầy đủ.

2.4. Yêu cầu về đất và dinh dưỡng

Đất trồng đậu cove cần có độ pH khoảng 5,5-6,5 đất thích hợp nhất cho đậu cove là đất phù sa hoặc đất thịt, đất kém quá hoặc quá nhiều chua đều không thích hợp cho đậu cove phát triển.

Đậu cove phản ứng tốt trên đất bón phân hữu cơ và phân khoáng NPK. Đạm là thành phần quan trọng của diệp lục, có tác dụng làm tăng số lá và diện tích lá. Lân cần thiết cho giai đoạn cây con, thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây, giúp cây sớm ra hoa, rút ngắn thời gian sinh trưởng. Kali làm tăng khả năng quang hợp của cây, rất cần cho thời kỳ tạo quả, tăng sinh khối quả, cho chất lượng ngọt hơn.

3. Biện pháp kỹ thuật trồng đậu cove trái vụ

3.1. Chọn đất trồng đậu vove trái vụ

Đất trồng đậu cove an toàn phải xa nguồn nước thải, các khu công nghiệp. Đất trồng thích hợp nhất là đất có thành phần cơ giới nhẹ như đất phù sa, đất đen, đất thịt nhẹ có độ pH là 5,5-6,5; chủ động tưới tiêu, không bị ô nhiễm.

3.2. Chọn giống đậu cove

– Đậu cove lùn (sinh trưởng hữu hạn): nhóm này không có giống địa phương, chủ yếu là các giống nhập của Nhật Bản và Đài Loan, thích hợp trồng quanh năm ở các vùng cao, giống chịu nóng trồng được ở vụ đông xuân ở vùng đồng bằng. Giống đậu lùn rất lợi cho việc canh tác ở những vùng gió mạnh, dễ trồng xen với các loại hoa màu khác để tăng thu hoạch trên cùng một diện tích hoặc trồng ở những nơi khó khăn về việc làm giàn. Đặc tính chung của giống đậu cove lùn là thấp cây (50-60 cm) cho thu hoạch sớm 40-45 ngày sau gieo, thời gian thu hoạch kéo dài 30-45 ngày, trái dài, thẳng, màu xanh trung bình đến xanh đậm, các giống trồng hiện nay cho năng suất và phẩm chất không thua kém đậu cove leo (18-22 tấn/ha).

– Đậu cove leo (sinh trưởng vô hạn): thân dài 2,5-3 m, trong canh tác cần phải làm giàn. Các giống hiện nay được ưa chuộng là TL1, tứ quý, đậu trạch lai, đậu hạt đen.

3.3. Thời vụ trồng đậu cove trái vụ

– Vụ thu đông: gieo hạt từ ngày 20-8 đến ngày 10-9.

– Vụ đông xuân (vụ chính): gieo hạt từ ngày 5-10 đến ngày 15-11.

– Vụ xuân hè (vụ muộn): gieo hạt từ ngày 20-1 đến ngày 15-2 năm sau.

3.4. Làm đất, gieo hạt đậu cove

Đất được cày bừa kỹ, tơi xốp, làm sạch cỏ, bảo đảm chế độ luân canh hợp lý với các loại cây trồng khác.

Làm luống rộng 1-1,2 m (cả rãnh), cao 20-25 cm, rãnh luống rộng 25-30 cm.

Gieo hạt theo hàng hoặc hốc, gieo xong phủ một lớp đất bột dày 1 cm. Do cấu tạo vỏ hạt mỏng, khả năng hút tương đối nhanh nên không vội tưới mà sau 1-2 ngày dùng ô doa tưới nhẹ mặt luống.

Lượng hạt gieo 90-100 kg/ha (3-4 kg/sào) đối với đậu cove lùn và 60-65 kg/ha (2-2,5 kg/sào) đối với đậu cove leo.

3.5. Khoảng cách, mật độ

Đậu cove lùn: hàng x hàng = 30cm; cây cách cây là 20-15 cm.

Đậu cove leo: hàng x hàng = cây là 25-30 cm, cây cách cây là 60cm.

3.6. Phân bón và cách bón đậu cove

Liều lượng phân bón cho 1 ha đậu cove như sau:

Loại phânTổng số (kg/ha)Bón lót (%)Bón thúc (%) đợt 1Bón thúc (%) đợt 2Bón thúc (%) đợt 3
Phân chuồng20.000100
N100303040
P2O560-70100
K2O100303040

Tuyệt đối không được dùng phân tươi và nước phân tươi để bón hoặc tưới cho cây. Nếu thiếu phân chuồng có thể bổ sung thay thế bằng phân hữu cơ sinh học với lượng 1-2 tấn/ha. Đất chua cần bón thêm vôi bột 300-500 kg/ha.

Bón thúc 3 lần:

+ Lần 1: khi cây có 2-3 lá thật.

+ Lần 2: khi cây phân cành nhánh (đậu cove vàng).

+ Lần 3: khi cây ra quả rộ.

Khi bón thúc cần kết hợp với xới, vun gốc. Lần bón 2 kết hợp vun gốc cao cho đậu cove lùn và cắm giàn đối với đậu cove leo. Nhu cầu phân bón cho đậu cove không cao, nhưng ngoài lượng phân lót, mỗi ha có thể bón thúc thêm 30 kg đạm urê và 30kg kali vào hai thời điểm: cây ra tua cuốn và lúc rộ hoa.

3.7. Cách chăm sóc đậu cove

Sử dụng nguồn nước sạch để tưới, phải bảo đảm đất luôn đủ ẩm; vào thời kỳ ra hoa rộ và quả lớn, nếu mưa to cần tháo nước tránh ngập úng. Do đậu cove leo có bộ lá lớn, hệ số thoát hơi nước cao nên phải thường xuyên giữ ẩm đất, nhất là thời kỳ cây ra hoa, tạo quả. Thời điểm này cần độ ẩm đất thường xuyên 70%. Nhu cầu phân bón cho đậu không cao, nhưng ngoài lượng phân lót, mỗi hecta có thể bón thúc thêm 30kg đạm urê và 30kg kali vào hai thời điểm khi cây ra tua cuốn và lúc rộ hoa.

Khi cây có tua cuốn, cần làm cỏ, xới vun và bón thúc; sau đó cắm giàn ngay cho cây leo. Mỗi hecta cần 50.000 cây dóc cắm (mỗi sào 1.700 cây). Khi cây có hoa tiến hành tỉa dần lá già, những lá bị bệnh, những khoảng giữa có mật độ lá đậm đặc để tạo sự thông thoáng cho cây, tăng khả năng tạo quả.

Số dóc làm giàn: 1.500-1.600 cây/sào.

3.8. Phòng trừ sâu bệnh cho cây đậu cove

Thực hiện triệt để các biện pháp phòng trừ tổng hợp: luân canh cây trồng, vệ sinh đồng ruộng, bón phân cân đối, trong trường hợp thật cần thiết mới dùng biện pháp hoá học với lượng dùng và thời gian cách ly theo hướng dẫn ghi trên nhãn bao bì. Vào giai đoạn thu hoạch khi mật độ sâu nhiều thì dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phun phòng sâu đục quả.

Một số loài sâu hại thường gặp như:

– Sâu xám hay xuất hiện ở thời kỳ cây còn non. Diệt trừ bằng biện pháp thủ công (bắt sâu bằng tay) hoặc xử lý đất bằng vibasu 10H với lượng 3 kg/sào trước khi gieo hạt 7-10 ngày.

– Sâu đục quả là đối tượng phòng trừ chính. Sâu ăn hoa và quả đậu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và phẩm chất đậu. Thiệt hại nặng nhất cho đậu ở giai đoạn đậu ra hoa rộ. Sâu phát sinh quanh năm nhưng thường nặng đậu trồng mùa mưa. Mỗi sâu non cả đời có thể phá nhiều hoa và trái đậu. Sâu sống trong trái nên ít bị ảnh hưởng thuốc, do đó gây nhiều khó khăn cho việc phòng trừ. Vì vậy nên sử dụng bẫy pheromone để bắt ngài trưởng thành của sâu đục quả, nhất là trong điều kiện trái vụ. Cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện kịp thời, khi có 10% quả non bị hại phải trừ ngay bằng một số loại thuốc sinh học như xentari, BT. Chỉ sử dụng thuốc hoá học trong trường hợp sâu bùng phát với mật độ cao, sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm ít độc, phân giải nhanh, thời gian cách ly ngắn như: pegasus 250SC, sherpa 25EC, sumicidin 20 EC nồng độ 0,1% (1 lít thuốc/ha). Số lần phun phụ thuộc vào mật độ của sâu, tối đa không quá 4 lần/vụ. Sau phun phải ít nhất 3 ngày mới được thu quả.

– Dòi đục lá: ấu trùng sống bên trong lá, sâu đục lá thành những đường hầm ngoằn ngoèo và sống bên trong (nên còn gọi dòi vẽ bùa, ruồi đục lá). Sâu đẫy sức. Ở giai đoạn đầu vụ nên phòng trừ bằng các loại thuốc nội hấp như brightin, confidor. Giai đoạn ra hoa đậu quả phải sử dụng biện pháp thủ công như ngắt bỏ các lá bị dòi đục, tiêu hủy vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ.

– Bệnh gỉ sắt, phấn trắng nên dùng ridomil MZ 72WP lượng 2,5kg/ha hoặc Anvil 1-1,5 lít/ha phun khi chớm có bệnh.

Cần chú ý khi ruộng có cả sâu và bệnh thì phun kết hợp cả thuốc sâuthuốc bệnh. Phun ướt đều cây để giảm tối đa số lần phun.

3.9. Thu hoạch đậu cove trồng trái vụ

Thu hoạch khi quả bắt đầu nổi hạt và theo từng lứa. Trong quá trình thu hoạch phải nhẹ nhàng tránh dập nát, hư hỏng. Thời gian thu hoạch: 3-4 ngày thu 1 lần tuỳ thuộc vào giống và điều kiện chăm sóc.

Khi thu hoạch cần loại bỏ quả có vết sâu bệnh hại, dị dạng. Đặc biệt với đậu cove không được rửa nước trước khi đóng gói và đưa vào bảo quản cũng như vận chuyển.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :