Home / Trang Trại / Kỹ thuật trồng & chăm sóc cây xoài ra trái nhiều, đẹp

Kỹ thuật trồng & chăm sóc cây xoài ra trái nhiều, đẹp

/

Trồng cây xoài cần nhiệt độ 25 – 30°C, chịu nóng cũng tốt, chịu úng khá, mưa ẩm, trước khi ra hoa khoảng 2 tháng cần có thời gian khô hạn để hình thành mầm.

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài

1. Đặc điểm sinh học của cây xoài

Cây xoài (Mangifera indica) có nguồn gốc ở vùng đông bắc Ấn Độ, khí hậu nhiệt đới nóng và mưa nhiều. Nhiệt độ thích hợp 25 – 30°C, tuy vậy có thể chịu được những đợt rét tới 0°C, miễn là không gặp rét vào các đợt ra lá non hoặc hoa. Vì vậy, xoài có thể trồng được ở vùng bán nhiệt đới như Đài Loan, Israel, Florida. Xoài chịu nóng cũng rất tốt, chịu úng khá. Xoài cần mưa ẩm, nhưng thời gian ra lá non và nhất là ra hoa mà gặp mưa nhiều thì hoa ít và dễ bị rụng. Trước khi ra hoa khoảng 2 tháng cần có thời gian khô hạn để hình thành mầm hoa.

Xoài khá dễ tính với đất, có thể trồng ở nhiều loại đất, miễn là không có tầng đá ong và mực nước ngầm cao. Độ pH thích hợp 5,5 – 6,5. Xoài là một trong những cây trồng sống lâu nhất, có thể tới hàng trăm năm hoặc hơn nhờ bộ rễ rất phát triển.

Ở nước ta, xoài trồng chủ yếu ở phía Nam, từ Bình Định, Khánh Hòa trở vào. Ở phía Bắc ít trồng, lý do chính là khi xoài ra hoa vào tháng 12-1 có nhiều đợt gió mùa Đông Bắc nhiệt độ thấp lại kèm theo ẩm độ cao nên hoa quả không đậu được.

2. Cách chọn giống cây xoài

Ở nước ta có nhiều giống xoài, nổi tiếng có các giống xoài cát (Hòa Lộc – Tiền Giang), xoài thơm, xoài bưởi, xoài tứ quý (Bến Tre), xoài tượng, xoài Thanh Ca (Bình Định), gần đây mới nhập một số giống của Thái Lan.

Xoài có thể nhân giống bằng hạt nếu là giống đa phôi như xoài bưởi, còn với các giống khác phải nhân vô tính. Xoài khó ra rễ nên không dùng phương pháp cắm cành và chiết. Nhân giống phổ biến hiện nay là ghép, có thể ghép áp, ghép cành, còn ở ta chủ yếu là ghép mắt.

Khi lấy hạt để ươm gốc ghép phải dùng hạt tươi vừa lấy từ quả chín, hạt để lâu mất sức nảy mầm nhanh. Mắt ghép nên lấy ở cành khoảng 1 năm, phát triển đầy đặn, lớp vỏ ngoài còn xanh. Cây gốc ghép thường từ 18 – 24 tháng tuổi, đường kính gốc 1,5 2,0cm, gốc ghép non tỉ lệ sống sẽ thấp. Thường ghép kiểu cửa sổ. Thời vụ ghép tốt ở miền Nam là vào đầu mùa mưa, tháng 4 – 6. Xoài ghép sau trồng 2 3 năm cho quả, những năm đầu không nên để nhiều quả.

3. Kỹ thuật trồng cây xoài

Để trồng cây xoài, quá trình chuẩn bị hố cần được thực hiện một cách cẩn thận. Hố nên có kích thước lớn, đào to và sâu để tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống rễ của cây. Kích thước đề xuất cho hố là đường kính 0,8m và sâu 0,5m. Khoảng cách giữa các hố nên duy trì từ 8 – 10m, và ở những vùng đất cao miền Đông Nam Bộ có thể được cách xa hơn.

Trong những năm đầu, khi đất còn trống nhiều, việc trồng xen cây xoài với các loại cây khác như rau, đậu, dứa có thể giúp tận dụng không gian và tối ưu hóa sự sử dụng đất.

Thời vụ trồng cây xoài nên được lựa chọn vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 4 – 5, khi môi trường đất và thời tiết đều thuận lợi cho sự phát triển của cây.

Trong quá trình bón phân, mỗi hố cần được bón 20 – 30kg phân hữu cơ hoai mục, kết hợp với 1,5 – 2,0kg super lân được trộn đều với đất mặt cho đầy hố. Nếu đất có nhiều mối, có thể thêm 50 – 100g thuốc Diaphos 10G hoặc Vicarp 4H để điều trị mối. Sau khi trồng xong, cần tập trung tủ gốc và tưới nước để đảm bảo sự ẩm đều cho cây.

4. Cách chăm sóc cây xoài

Thời gian cây còn nhỏ và khi cây lớn vào những lúc ra đọt, ra hoa hoặc mới đậu quả nếu gặp trời hạn cần tưới. Về phân bón, khi cây còn nhỏ chưa có quả năm thứ nhất bón mỗi cây 150 – 200g urê + 80 – 100g super lân + 80 – 100g KC1. Những năm sau bón tăng dần, gấp 2 3 lần năm đầu. Khi cây đã cho quả ổn định sau trồng 4 – 5 năm trở đi, mỗi năm – bón cho một cây từ 1,5 – 3,0kg hỗn hợp NPK, chia 2 lần bón vào sau thu hoạch và trước khi ra hoa. Ngoài ra, nên bổ sung thêm phân hữu cơ. Xới đất quanh gốc sâu 15 – 20cm theo đường kính tán lá, rải phân rồi lấp đất.

Xoài ra hoa rất nhiều nhưng tỉ lệ rụng hoa cũng rất cao. Hiện tượng ra hoa cách niên cũng rất rõ, biểu hiện là năm trước được mùa thì năm tiếp sau mất mùa, điển hình là các giống xoài cát, xoài Thanh Ca. Để hạn chế rụng hoa và quả non trước hết cần bảo đảm đủ phân bón và nước, nhất là sau năm được mùa. Kết hợp phun các chất điều hòa sinh trưởng Auxin hoặc Gibberellin khi chùm hoa mới nhú và khi mới đậu quả non.

Để kích thích cho xoài ra hoa nhiều và ra sớm cũng có thể phun KNO, hoặc Paclobutrazol khi lá đọt chuyển màu xanh nhạt.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Rầy bông xoài (Idioscopus niveosparsus): Rầy trưởng thành nhỏ, dài khoảng 4mm, màu xanh nâu. Cả rầy trưởng thành và rầy non chích hút hoa làm hoa bị khô và rụng. Phun các thuốc Bassa, Applaud-Bas, Fastac, Sherzol.

Rệp sáp phấn (Rastrococcus spinosus): Rầy sống tập trung dọc gân chính của lá và hoa, chích hút nhựa làm lá vàng, hoa rụng. Chất dịch tiết ra của rầy bông xoài và rệp là môi trường cho nấm bồ hóng phát triển, làm đen lá và quả. Phòng trừ rệp bằng các thuốc Pyrinex, Supracide, Polytrin, Fenbis.

Sâu đục ngọn (Chlumetia transversa): Sâu trưởng thành là loài bướm nhỏ. Sâu non đục vào ngọn làm ngọn héo khô. Cắt bỏ tiêu hủy các ngọn bị hại, phun các thuốc Lorsban, Supracide, Pyrinex, Basudin.

Sâu đục quả (Deanolis albizonalis): Sâu non đục phía chóp quả tạo thành những chấm đen có chất lỏng tiết ra. Sâu ăn thịt quả bên trong, làm thối một vùng chóp quả. Khi quả đã lớn phun các thuốc Sherpa, Pyrinex, Basudin, Padan, Netoxin. Phun hai lần cách nhau 10 -15 ngày. Bao quả có tác dụng hạn chế sâu rất tốt.

Bệnh thán thư (do nấm Colletotrichum gloeosporioides): Bệnh làm cháy lá non, rụng hoa và thối quả. Là bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất trên cây xoài. Phòng trừ bằng các thuốc gốc đồng, Viben-C, Carbenzim, Antracol, Dithan-M.

Bệnh đốm vi khuẩn (do vi khuẩn Pseudomonas mangifera): Trên lá bệnh tạo thành các đốm nâu. Trên quả bệnh tạo thành những vết nứt hình chân chim có mủ xì ra. Phòng trừ bằng phun các thuốc gốc đồng, Kasuran, Cuprimicin, Batocide.

Ngoài ra cây xoài còn bị nhiều loại sâu bệnh như bọ cánh cứng ăn lá, bọ cắt lá, vòi voi đục cành, sâu ăn hoa, bọ trĩ, nhện đỏ, bệnh khô đọt.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :