Home / Trang Trại / Kỹ thuật trồng & chăm sóc cây dừa ra trái nhiều, đẹp

Kỹ thuật trồng & chăm sóc cây dừa ra trái nhiều, đẹp

/

Để đạt được trái ngon và ngọt, quá trình chăm sóc dừa đòi hỏi sự chú ý và kiên trì. Cây dừa cần được cung cấp đủ nước, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi rễ đang phát triển mạnh. Đồng thời, việc bổ sung phân bón hữu cơ và khoáng chất là quan trọng để hỗ trợ sự phát triển và chất lượng trái dừa, giúp đảm bảo thời gian từ khi trồng đến khi cây cho trái được ngắn gọn, trong khoảng từ 2,5 đến 3 năm, mang lại kết quả kinh tế cao cho người trồng.

kỹ thuật trồng và chăm sóc trái dừa

1. Đặc điểm sinh học của cây dừa

Dừa (Cocos nucifera) là cây nguồn gốc nhiệt đới, thích hợp nhiệt độ cao 25 – 30°C, ẩm thấp, mưa nhiều. Cây dừa có thân lớn, tàn lá dày, cần nhiều nước, không kén đất, pH từ 5 – 8. Bộ rễ phát triển rất mạnh nên khả năng chịu hạn cũng khá. Ở nước ta, dừa trồng thích hợp từ miền Trung trở vào. Ở phía Bắc do mùa đông trời lạnh và gió bão nhiều, dừa trồng ít hơn.

2. Cách chọn giống cây dừa

Các tỉnh phía Bắc từ Huế trở ra chủ yếu trồng giống dừa dâu (còn gọi là dừa cau, dừa táo). Các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chủ yếu trồng dừa ta và dừa giấy. Các tỉnh Nam Bộ trồng các giống dừa ta và dừa dâu. Ngoài ra có giống dừa xiêm, dừa Tam Quan cây thấp, quả nhỏ, nước ngọt, chủ yếu lấy nước uống.

Dừa trồng bằng quả ươm lấy cây con. Chọn các cây dừa sai quả, cơm dày, tuổi từ 10 – 30 năm để lấy quả giống. Quả giống phải chín đầy đủ, nặng, không bị khuyết tật do sâu bệnh để ươm. Vườn ươm quả làm luống rộng 1,5m. Trên luống đào các rãnh cách nhau 25 – 30cm để đặt 5 – 6 hàng quả. Vạt vỏ quả ở phía cuống nơi vị trí mắt mầm, đường kính vết vạt khoảng 10cm, ngâm trong mương có nước chảy khoảng 1 tuần trước khi ươm.

Trên luống ươm đặt quả dưới rạch, vị trí vạt hướng lên trên, lấp đất sâu 2/3 quả, đặt khoảng 20 quả/m2. Hàng ngày tưới nước đủ ẩm và phủ rơm rạ để giữ ẩm, không cần bón phân. Sau khi quả mọc mầm, chọn những quả mầm mọc thẳng và mập để đưa ra vườn ươm cây con.

Vườn ươm cây con nên gần nguồn nước tưới và thoát nước. Nếu ươm trên đất thì làm luống rộng 1,7 – 2,0 m để đặt bốn hàng cây. Bón lót 15 tấn phân hữu cơ hoai mục và 100kg super lân cho 1 hecta. Các cây mầm đặt sâu kín quả, cách nhau 50 – 60cm theo hình tam giác.

Có thể ươm cây con trong túi nhựa dẻo đen kích thước 55 x 45cm, đục một số lỗ phía đáy cho thoát nước. Đổ đất trộn phân hữu cơ vào 2/3 túi, đặt quả mầm rồi lấp đất kín quả. Chú ý tưới nước ẩm đều.

Trong vườn ươm cây con được hai tháng bón cho mỗi cây 20g urê + 25g KCl, bốn tháng bón tiếp 25g urê + 40g KCl. Chọn cây khỏe mạnh, xanh tốt để trồng.

3. Kỹ thuật trồng cây dừa

Thời vụ trồng dừa: Phía Bắc trồng tháng 2 – 3 hoặc tháng 9 – 10. Phía Nam trồng đầu mùa mưa, vào tháng 5 – 6.

Khoảng cách trồng dừa: Trung bình khoảng 7 – 8m, mật độ 160 – 180 cây/ha. Khi đặt cây xuống hố lấp đất vừa hết quả giống, không lấp sâu quá. Tủ gốc cho cây con để giữ ẩm.

4. Cách chăm sóc cây dừa

Tưới nước: Khi cây còn nhỏ thường xuyên giữ ẩm gốc, làm sạch cỏ. Có thể trồng xen các loại cây ăn quả khác như chuối, cam, quýt, đu đủ hoặc cà phê, ca cao. Cũng có thể trồng các cây họ đậu thân bò để hạn chế cỏ dại, điều hòa nhiệt độ, ẩm độ và giảm xói mòn.

Bón phân: Bón lót cho một cây khi trồng 5 – 10kg phân hữu cơ + 1kg super lân + 0,5kg KCl. Hằng năm bón thúc 1kg phân SA (hoặc urê) + 1kg KCl. Từ năm thứ sáu trở đi lượng phân đạm và kali tăng lên mỗi loại khoảng 1,5kg. Ngoài ra nếu đã bón đủ lượng phân trên mà lá dừa vẫn vàng thì bón thêm mỗi cây 250g sulfat sắt (FeSO4) và 100g sulfat kẽm (ZnSO4). Nếu trồng xa biển có thể bón thêm muối ăn, mỗi cây khoảng 30 – 100g rải đều quanh gốc. Nói chung cây dừa cần đạm và kali, còn lân thì chỉ bón lót.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại dừa

Kiến vương (Oryctes rhinoceros): Sâu trưởng thành là loài bọ hung tương đối lớn, ăn phần mô mềm của lá đọt, khi lá bị hại phát triển mở ra sẽ tạo thành nhiều vết cắt hình chữ V rất đặc trưng. Kiến vương còn đục vào thân dừa, cây non có thể bị chết hoặc lỗ đục là nơi đuông dừa đẻ trứng gây hại. Sâu non sống trong đất, không hại cây. Phòng trừ bằng các biện pháp thường xuyên vệ sinh vườn dừa, nếu có điều kiện cho vườn ngập nước 10 – 20cm trong 1 – 2 ngày, một năm cho ngập 2 – 4 lần để diệt sâu non và nhộng. Dùng thuốc sâu dạng hạt rắc hoặc gói thành gói nhỏ đặt vào nõn và các nách lá thứ 3, thứ 4 khoảng 2 – 3 lần một năm.

Đuông dừa (Rhynchophorus ferrugineus): Sâu trưởng thành cũng là loại bọ cánh cứng tương đối lớn, dùng vòi đục những lỗ nhỏ trên thân cây rồi đẻ trứng vào đó hoặc đẻ vào các kẽ nứt, các lỗ do kiến vương đục trên thân. Sâu non đục vào trong thân gần ngọn hoặc cuối cuống lá. Trong một cây, thường có nhiều sâu non phá hại làm chết cây. Biện pháp phòng trừ là tránh tạo vết thương lên thân cây, diệt kiến vương, dùng dây kẽm soi lỗ đục để diệt sâu. Trộn muối với cát hoặc dùng thuốc sâu dạng hạt rắc lên đọt và kẽ lá như với kiến vương.

Bọ dừa (Brontispa longissima): Bọ trưởng thành là loài cánh cứng nhỏ. Bọ trưởng thành và bọ non nằm trong đọt non ăn biểu bì, khi lá mở ra có nhiều vệt trắng hoặc vàng xơ xác, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cây, mật độ bọ cao có thể làm thối nõn, cây chết.  Có thể đặt thuốc sâu dạng hạt lên đọt dừa, diệt cả bọ dừa, kiến vương và đuông.

Bệnh thối nõn (do nấm Phytophthora palmivora): Phòng trừ bằng phun vào nõn các thuốc Mexyl-MZ, Mancozeb, Aliette. Ngoài các sâu bệnh chính trên, cây dừa còn bị sâu róm ăn lá, sâu đục quả, rệp sáp, bệnh đốm xám hại lá và bệnh nứt thân.

Hiện tượng nứt trái và rụng do thiếu vitamin K và C. Chỉ cần bổ sung 2 chất này trong phân là được.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :