Home / Trang Trại / Kỹ thuật trồng & chăm sóc cây chôm chôm ra trái nhiều, đẹp

Kỹ thuật trồng & chăm sóc cây chôm chôm ra trái nhiều, đẹp

/

Cây chôm chôm khá dễ trồng, có khả năng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa có khả năng thoát nước tốt, đất thịt pha cát, đất đỏ bazan, cũng như trên những vùng canh tác có tầng đất dày và có khả năng thoát nước.

kỹ thuật trồng và chăm sóc chôm chôm

1. Đặc điểm sinh học của cây chôm chôm

Cây chôm chôm (Nephelium lappaceum) cùng họ với vải, nhãn, giống nhau về các đặc tính thực vật, sinh thái và cả hương vị quả. Chôm chôm có nguồn gốc nhiệt đới, không chịu rét, nhiệt độ thích hợp 22 – 30°C, lượng mưa cao từ 2.000 – 5.000mm một năm và phân bố đều. Tuy vậy, trước khi ra hoa cần thời gian khô hạn ít nhất một tháng, khi quả chín gặp mưa nhiều dễ bị nứt và thối. Chôm chôm trồng được trên nhiều loại đất, thích hợp nhất là đất phù sa thoát nước tốt, đất bazan có độ sâu 3 – 4m, nếu bón phân đầy đủ thì đất đỏ laterit cũng tốt. Độ pH đất thích hợp từ 4,5 – 6,5. Ở nước ta, chôm chôm trồng chủ yếu ở miền Đông Nam Bộ, hằng năm ra hoa vào tháng 12 và tháng 1 năm sau, thu hoạch vào tháng 5 – 6.

2. Cách chọn giống cây chôm chôm

Ở nước ta hiện nay có một số giống phổ biến như chôm chôm dính (hiện còn ít do chất lượng không ổn định), chôm chôm Java (các giống nhập nội, hiện trồng phổ biến), chôm chôm nhãn (quả nhỏ nhưng hương vị tốt, đang phát triển). Có thể nhân giống bằng hạt, chiết hoặc ghép. Phương pháp nhân giống bằng hạt ít dùng cho sản xuất vì chất lượng cây không ổn định, chỉ dùng làm gốc ghép. Chiết cành mau ra rễ nhưng tỉ lệ nhân giống không cao, thường dùng trong vườn nhỏ. Phương pháp ghép mắt được dùng phổ biến, ghép cành và ghép áp cũng có kết quả tốt.

3. Kỹ thuật trồng cây chôm chôm

Có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa (tháng 4 6) và cuối mùa mưa (tháng 10 – 11). Khoảng cách trồng 6 – 8 x 8 – 10 (khoảng 100 – 120 cây/ha). Nên trồng xen nhiều dòng chôm chôm để thụ phấn tốt hơn. Vì khoảng cách rộng nên những năm đầu có thể trồng xen cây ngắn ngày hoặc trồng xen sầu riêng. Trồng xong tưới nước đủ ẩm, nhất là trong tháng đầu.

4. Cách chăm sóc cây chôm chôm

– Tưới nước: Thời kỳ cây nhỏ cần đủ nước để sinh trưởng, có thể tủ rơm rác quanh gốc. Khi cây lớn vào cuối mùa mưa (tháng 11) không nên tưới để cây phân hóa mầm hoa. Sau khi ra hoa và kết quả cần đủ ẩm, khô hạn hoặc nhiều nước quá đều hạn chế tỉ lệ đậu quả.

– Bón phân:

 • Phân hữu cơ bón lót khi trồng 20 – 30 kg/cây, nếu đất xấu bón thêm 200 – 300g phân NPK 16-16-8.
 • Phân hóa học bón trung bình cho các năm (lượng phân cho một cây cả năm).
 • Hằng năm phun bổ sung phân bón lá vi lượng.
Tuổi câyUrê (g)Super lân (g)KCI (g)Cách bón phân cho cây chôm chôm
Năm thứ 110010040Chia 2 lần vào tháng thứ 1 và thứ 6 sau trồng
Năm thứ 215040Chia 2 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa
Năm thứ 3 (bắt đầu cho quả)20010050Chia 2 lần sau thu hoạch và trước ra hoa
Năm thứ 4250100100Chia 3 lần sau thu hoạch, trước ra hoa và khi quả đang lớn. Phân lân bón toàn bộ sau thu hoạch
Năm thứ 5 trở đi300 -500100 – 200100 -200Chia 2 lần sau thu hoạch và trước ra hoa. Thêm 15 – 20kg phân hữu cơ bón sau thu hoạch

Tỉa cành:

 • Sau khi thu hoạch cắt bỏ bớt các đầu cành quả, các cành mọc tược, cành sâu bệnh và các cành quá thấp trước khi bón phân.

Dùng chất điều hòa sinh trưởng:

 • Để kích thích ra hoa, phun lên lá các chất Paclobutrazol hoặc Ethephon.
 • Hạn chế rụng hoa và tăng đậu quả phun NAA và GA.
 • Làm quả mau chín và chín đều, khi quả đã già, có một số quả bắt đầu chuyển màu, phun chất Ethephon làm quả chín nhanh và đều, không ảnh hưởng đến chất lượng.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại cây chôm chôm

 • Rệp sáp phấn (Planococcus lilacinus): Rệp bám trên lá, hoa và chùm quả thành những đám bột màu trắng, hút nhựa làm rụng hoa, quả nhỏ. Rệp còn kèm theo kiến và nấm bồ hóng. Phun trừ bằng các thuốc Supracide, Pyrinex, Malate, Fenbis, Dragon.
 • Sâu ăn hoa (Thalasodes falsaria): Sâu non ăn trụi nhánh hoa. Khi hoa bắt đầu nở phun các thuốc trừ sâu thông thường đều hạn chế được.
 • Sâu đục quả (Conogethes punctiferalis). Sâu non đục trong quả, ăn cả hạt non. Phun trừ bằng các thuốc Sherpa, Vibasu, Dragon, Polytrin.
 • Bệnh phấn trắng (do nấm Oidium sp.): Bệnh làm lá bị khô, hoa và quả non khô đen và rụng, quả lớn bị bệnh thì đầu gai bị đen quăn lại, quả biến dạng, nhỏ. Phòng trừ bằng các thuốc Viben-C, Carbendazim, Topsin-M, Bayfidan, Sulox.
 • Bệnh cháy mép lá (do nấm Pestalotia sp.): Chóp hoặc mép lá bị khô sau lan vào làm cháy một mảng lá lớn. Bệnh thường hại lá bánh tẻ và lá già, cây thiếu dinh dưỡng. Cần bón phân, tưới nước đầy đủ. Khi bệnh phát triển nhiều phun các thuốc gốc Đồng (Viben-C, COC, Rocide).
 • Bệnh thối quả (do nấm Phytophthora sp.): Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm, mưa nhiều khi quả già và chín. Phun phòng bệnh bằng các thuốc Mexyl-MZ, Vimonyl, Viben-C, Dithan-M.
 • Ngoài ra có bọ cánh cứng ăn lá, sâu cuốn lá, bệnh thán thư, bệnh đốm rong.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :