Home / Trang Trại / Kỹ thuật nuôi vịt theo phương pháp thâm canh hiệu quả cao

Kỹ thuật nuôi vịt theo phương pháp thâm canh hiệu quả cao

/

Nuôi vịt thâm canh là kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, có thể nuôi quanh năm, sản phẩm sản xuất ra có chất lượng cao, thuận tiện cho việc bố trí sản xuất quy mô lớn. Muốn đạt năng suất cao phải chú ý từng khâu kỹ thuật. Theo phương thức này vịt được nuôi 7- 8 tuần là lấy thịt.

Kỹ thuật nuôi vịt

1. Chuẩn bị nền chuồng nuôi vịt

Có thể nuôi vịt thâm canh trên sàn xi măng, gạch, hoặc sàn lưới, thông thường trên sàn gạch và sàn xi măng. 3 tuần lễ đầu chưa cần thiết chất độn chuồng, từ tuần thứ 4 phải rải chất độn chuồng trên 2/3 sàn. Trong kỹ thuật nuôi vịt theo phương pháp thâm canh, yêu cầu diện tích chuồng nuôi thay đổi theo tuổi vịt:

  • Tuần thứ nhất: 0,07m2/con.
  • Tuần thứ hai: 0,10m2/con.
  • Tuần thứ ba: 0,16m2/con.
  • Từ tuần thứ 4 – tuần thứ 7 (hoặc 8): 0,25m2/con. 

2. Chuẩn bị chất độn chuồng vịt

Khác với các loài gia cầm khác, làm ướt chất độn chuồng là đặc điểm riêng của vịt. Bởi lẽ:

– Phần vịt lỏng do vịt uống nhiều nước (gấp 3 lần gà).

– Vịt không bởi chất độn chuồng như gà mà thích sục nước. 

– Vịt có thể bơi trong máng uống nước và té nước lên chất độn chuồng.

Chuồng ướt gây hại cho vịt con vì:

– Vịt con sẽ bị rét nếu nằm ngủ trên chất độn chuồng ướt.

– Làm lông vịt bẩn, bết lại, bán vịt thịt rẻ hơn.

– Tạo điều kiện cho nấm mốc mọc lên trên chất độn chuồng, vi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh, trứng giun sán có điều kiện sống lâu hơn.

Biện pháp khắc phục hiện tượng ướt chất độn chuồng:

– Trải chất độn lần đầu dày ít nhất là 8cm.

– Định kỳ trải dần lên bằng chất độn khô.

– Giành riêng một vùng có sàn lưới thoát nước để đặt máng uống.

– Mật độ vịt nuôi phải bố trí thích hợp.

3. Sưởi ấm cho đàn vịt

Trong 3 tuần tuổi đầu tiên vịt cần được sưởi ấm. Về mùa ấm chỉ cần sưởi 2 tuần là đủ. Nhu cầu nhiệt độ thích hợp cho vịt trong 3 tuần đầu như sau:

  • Tuần thứ nhất: 35 – 24°C.
  • Tuần thứ hai: 24 – 18°C.
  • Tuần thứ ba: 18 – 17°C. 

Nhiệt độ chuồng nuôi cố gắng ổn định suốt ngày đêm. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng đối với vịt con, đặc biệt là tuần tuổi đầu tiên. Nếu tuần đầu không đảm bảo đủ ấm cho vịt về sau đàn vịt phát triển không đều và dễ cảm nhiễm bệnh. Có thể dùng lò sưởi gas hoặc lò sưởi điện để sưởi cho vịt, tốt nhất là dùng lò gas vì khi đốt gas sẽ sản sinh ra nước làm tăng độ ẩm không khí chuồng nuôi, mà tuần lễ đầu vịt con lại rất cần độ ẩm. Có thể dùng chụp sưởi gà con để sưởi cho vịt song mật độ phải giảm. Thông thường chụp sưởi dùng cho 500 gà con thì chỉ thích hợp cho khoảng 300 vịt con. Vịt con đứng cao hơn gà con trong giai đoạn sưởi ấm, do vậy muốn dùng chụp sưởi của gà con để sưởi cho vịt thì phải điều chỉnh lại độ cao thích hợp.

4. Nước và máng uống cho vịt

Ngày nay trong kỹ thuật chăn nuôi vịt thâm canh, người ta không nhất thiết phải cung cấp nước bơi cho vịt. Thực tế nước bơi chỉ có tác dụng làm mát môi trường trong những ngày nóng bức. Điều hết sức quan trọng có tác dụng quyết định đối với sự phát triển của cơ thể vịt đó là nguồn nước uống. Nước uống phải đủ suốt ngày đêm vì vịt không thể ăn mà không uống Nhu cầu nước uống cho con vịt trong giai đoạn nuôi thịt (thông thường là 7 – 8 tuần) như sau:

Tuần tuổiTrong tuầnCộng dồnBình quân 1 ngày trong tuần
11,541,540,22
24,205,740,60
34,6210,360,66
44,7615,120,68
55,9521,070,85
68,4029,471,20
710,5039,971,50
Lượng nước tiêu thụ (lít) nuôi vịt theo phương pháp thâm canh

Nước uống cho vịt phải mát, sạch, máng uống phải được vệ sinh hàng ngày. Để tránh cho nước trong máng uống không vung vãi ra chất độn chuồng, phải nâng dần máng uống theo quá trình sinh trưởng của vịt. Đáy của máng uống luôn luôn cao ngang lưng vịt, mức nước trong máng uống không được thấp hơn 1cm. Để đảm bảo cho vịt trong đàn đủ chỗ đứng uống, độ dài máng bình quân cho 1 vịt trong những tuần cuối là 9,5mm.

5. Thức ăn cho vịt đầy đủ dinh dưỡng

Thức ăn: Đối với vịt, tốt nhất là chế biến thành viên, tuy nhiên trong điều kiện ở nước ta hiện nay, dùng thức ăn bột chế biến ở dạng hỗn hợp cúng rất tốt. Thức ăn cho vịt thịt phải chú ý đảm bảo chất lượng tốt, không cho vịt ăn thức ăn bị mốc. Tùy theo giai đoạn nuôi phải chú ý cung cấp thức ăn có chủng loại thích hợp.

Nuôi dưỡng: Căn cứ vào tốc độ tăng trưởng của vịt, người ta chia quá trình nuôi vịt thâm canh lấy thịt thành 2 giai đoạn có yêu cầu dinh dưỡng khác nhau.

  • Giai đoạn vịt con: 0-2 tuần tuổi (starting).
  • Giai đoạn vịt dò 3-7 (hoặc 8) tuần tuổi (growing finishing).

Nhu cầu dinh dưỡng trong thức ăn của vịt theo 2 giai đoạn như sau:

Chất dinh dưỡngĐơn vị tínhGiai đoạn 0-2 tuầnGiai đoạn 2-7 tuần (hoặc 8 tuần)
Năng lượng trao đổiKcal/kg30103010
Protein%2216
Lysine%1,100,80
Methionine%0,470,35
Methionine + Cystine%0,800,60
Arginine%1,201,00
Tryptophan%0,230,20
Vitamin AUI40003000
Vitamin DICU500400
Vitamin EUI205
Canxi%0,650,60
Phospho (trao đổi)%0,400,35
kẽmmg4035
Manganmg4035

Căn cứ thành phần dinh dưỡng trên, chủ động phối hợp thức ăn cho vịt. Thức ăn hỗn hợp nên chỉ dùng trong 2-3 tuần, không dự trữ lâu dưới dạng thức ăn hỗn hợp. Với thành phần chất dinh dưỡng như trên lượng thức ăn hàng tuần cần dùng cho một vịt thịt thay đổi theo lứa tuổi như bảng dưới đây:

Tuần tuổiTrong tuầnCộng dồnBình quân 1 ngày trong tuần
10,230,230,032
20,750,980,107
31,162,130,165
41,343,470,191
51,474,940,210
61,636,580,230
71,778,350,252

Điều đặc biệt chú ý: Đối với giống vịt C.V. Super M là vịt chuyên thịt cao sản, khả năng tăng trọng rất cao, vịt lớn nhanh, nếu không chú ý đến việc cung cấp các thức ăn bổ sung đặc biệt là khoáng vi lượng vịt dễ bị bại liệt. Vịt nuôi nhốt trong chuồng cho ăn thức ăn tự do, cố gắng bố trí máng ăn tự động, thức ăn để cho vịt nuôi ngày 1 lần, hàng ngày kiểm tra lượng thức ăn thừa, thiếu để điều chỉnh lượng ăn cho hợp lý. Lượng thức ăn dư thừa nhiều trong máng không có lợi; tuyệt đối không để trong máng hết thức ăn. Nuôi vịt thâm canh lấy thịt theo phương thức thâm canh phải bảo đảm cho vịt ăn lượng thức ăn tối đa, cố gắng đạt tốc độ tăng trọng cao nhất. Với thức ăn có thành phần dinh dưỡng trên, vịt C.V. Super M có thể đạt 3,18kg lúc 7 tuần tuổi. Tiêu tốn thức ăn là 2,6kg/kg thịt hơi.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :