Home / Trang Trại / Kỹ thuật nuôi vịt chăn thả đồng, thả vườn đạt năng suất cao

Kỹ thuật nuôi vịt chăn thả đồng, thả vườn đạt năng suất cao

/

Ngoài phương thức chăn nuôi tập trung thâm canh (nuôi ở quy mô công nghiệp), người dân còn có thể nuôi vịt chăn thả đồng, thả vườn. Trong điều kiện chăn nuôi theo phương thức này lúc 75-80 ngày tuổi, vịt cũng đạt có thể đạt được năng suất 2,8 – 3,0kg.

nuôi vịt chăn thả đồng, thả vườn

Theo phương thức nuôi vịt chăn thả đồng, thả vườn này có 2 giai đoạn.

1. Nuôi vịt chăn thả đồng, thả vườn giai đoạn 20 ngày tuổi

Gột vịt từ 1-21 ngày tuổi (từ 18 – 25 ngày tùy phong tục và điều kiện từng nơi). Giai đoạn này vịt được nuôi trong chuồng là chính. Từ ngày thứ 7 – 8 bắt đầu tập cho vịt quen dần với nước, cho vịt bơi, thời gian tập bơi này tặng dần theo ngày tuổi để khi kết thúc giai đoạn gột, vịt có thể chạy đồng được. Thức ăn cho vịt trong giai đoạn này thường là cơm, bún, ngô mảnh nấu trộn với thức ăn bổ sung protein (mồi) để đảm bảo hàm lượng protein 19 – 20%. Ở các tỉnh phía Nam, những người chăn nuôi vịt thường sử dụng quy trình như sau:

2 ngày đầu: Cho vịt ăn cơm hoặc bún, cho uống nước sạch đầy đủ, vịt được nhốt trong chuồng ấm, nhiệt độ 30 – 32°C.

Từ 3 – 10 ngày tuổi: Cho vịt ăn cơm hoặc gạo ngâm trộn sẵn mồi theo công thức: 30kg gạo – 15 16kg ruốc cá khô (hoặc 60 – 70kg tép, đầu tôm). (Lượng thức ăn này dùng cho 100 con vịt trong 7 ngày) mỗi ngày cho vịt ăn từ 5 – 6 bữa. Tập cho vịt ăn thêm rau xanh và làm quen với nước. Thời gian cho vịt làm quen nước tăng dần từ 5 – 30 phút trong ngày. Đến ngày thứ 10 cho vịt xuống nước tự do.

Từ 11 – 20 ngày tuổi: Cho vịt ăn gạo ngâm trộn sẵn mồi (như trên) đến hết ngày thứ 15. Từ ngày thứ 16 đến ngày thứ 20: Thay dần gạo bằng lúa luộc. Công thức lúa trộn mồi như sau: 60 kg lúa – 28 30 kg bột cá (hoặc 110 – 120 kg cua, ốc, tép tươi) (Lượng thức ăn này cho 100 con vịt ăn trong 10 ngày) Mỗi ngày cho vịt ăn 3 – 4 bữa.

2. Nuôi vịt chăn thả đồng, thả vườn giai đoạn 80 ngày tuổi

Giai đoạn chạy đồng (từ 21 ngày tuổi đến lúc giết thịt). Chăn thả vịt trên đồng: Nếu vịt đói cho ăn thêm lúa + mồi tươi (theo tỷ lệ: 3 lúa – 2 mồi tươi). Thời kỳ này kéo 10 dài từ 21 – 75 hoặc 80 ngày tuổi. Vịt được vỗ béo 7 ngày trước khi xuất bản.  Đối với giai đoạn này việc chăm sóc vịt hết sức đơn giản có thể chăn thả vịt trên đồng suốt ngày đêm. Ban đêm dùng quây quây vịt lại một nơi khô sạch nào đó, sáng hôm sau lại thả vịt tiếp.

Về mùa hè cho vịt đi chân sớm, trưa nắng cho vịt về nghỉ dưới bóng mát hoặc ao hồ nước sâu – chiều cho đi chăn tiếp. Về mùa đông trời mát mẻ không cần cho vịt về nghỉ mà có thể thả trên đồng cả ngày. Tùy điều kiện đồng bãi mà kết quả thu được cũng khác nhau. Thông thường theo phương thức chăn thả đồng, thả vườn này vịt sau 75 ngày vẫn có thể xuất chuồng với trọng lượng hơn hẳn các giống vịt khác cùng lứa tuổi. Thức ăn tiêu tốn cho 1kg thịt hơi từ 1,6 – 2,0kg.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :