Home / Trang Trại / Kỹ thuật nuôi gà con mới nở không có gà mẹ, ít chết

Kỹ thuật nuôi gà con mới nở không có gà mẹ, ít chết

/

Thức ăn và nước nuôi gà con mới nở nên được đặt ngoài nơm để chúng có thể tự chui ra để ăn, có thể lựa chọn nơi nhốt có kích thước phù hợp.

cách nuôi gà

1. Lúc gà bắt đầu nở (ngày 20, 21)

Khi gà bắt đầu nở, quá trình nhặt từng con mới sinh ra là cần thiết, với số lượng khoảng 15-20 con mỗi lứa để đảm bảo chăm sóc hiệu quả. Để ngăn chặn tình trạng gà mẹ dẫn con đi xa, mà gà con dễ mắc bệnh, bị săn đuổi bởi chồn, cáo, diều hâu, ta có thể sử dụng nơm nhốt. Nơm này cho phép gà mẹ và gà con tự do chui ra và chui vào mà không bị hạn chế.

Thức ăn và nước dành cho gà con nên được đặt ngoài nơm để chúng có thể tự chui ra để ăn. Để giảm rủi ro bệnh tật và tấn công từ động vật săn mồi, có thể lựa chọn nơi nhốt có kích thước phù hợp. Sau khoảng 2 tuần (hoặc 3 tuần vào mùa đông), việc tách gà con ra khỏi mẹ để nuôi riêng là quan trọng để gà mẹ có thể nhanh chóng đẻ trứng trở lại. Gà con, với sức đề kháng yếu, khả năng điều nhiệt hạn chế, và tốc độ sinh trưởng cao, cần được chăm sóc đặc biệt.

Dưới đây là một số điểm cần chú ý:

Chất độn chuồng: Sử dụng rơm thái ngắn, trấu, mùn cưa và phơi bày chúng dày 10-15 cm, đảm bảo khô ráo và sạch sẽ. Đặc biệt, có thể bổ sung vitamin và khoáng chất vào thức ăn để tăng cường dinh dưỡng cho gà con.

Máng ăn và máng uống: Có thể sử dụng máng đan hoặc máng tôn cho ăn và chậu sành với đan để gà con uống mà không nhúng chân. Hàng ngày, cần rửa sạch máng ăn và máng uống. Đồng thời, có thể thêm thức ăn giàu canxi để hỗ trợ sự phát triển của xương và vòi rụt.

Nhiệt độ: Phải duy trì nhiệt độ phòng nuôi ở mức 26-28°C sau khi tách gà con khỏi mẹ. Đối với gà 2 tháng tuổi, nhiệt độ thích hợp là 20°C. Sử dụng đèn hồng ngoại có thể cung cấp nhiệt độ bổ sung trong mùa đông.

Mật độ: Dựa vào mùa, điều chỉnh mật độ từ 20-25 con/20-30 ngày, 15-20 con/31-45 ngày, và 12-15 con/46-60 ngày. Thêm giảm 10% số lượng gà trong mùa hè nóng nực để tránh tình trạng quá nhiệt.

Độ ẩm: Đảm bảo độ ẩm trong chuồng ở mức 65-70%. Nếu nền chuồng ẩm, hãy thay đổi chất độn ngay lập tức để đảm bảo sự khô ráo và thoáng đãng.

Ánh sáng: Sử dụng bóng điện treo cao để tạo ánh sáng theo độ tuổi của gà, giảm dần cường độ sáng từ 24/24h ở tuổi 1-2 tuần đến 1,4 W/m² ở tuổi 41-66 ngày. Thời gian chiếu sáng cũng quan trọng, giảm dần theo tuần để mô phỏng điều kiện tự nhiên.

Cuối cùng, khi thả gà ra vườn, hãy chú ý thời gian và hướng của chuồng để đảm bảo môi trường thoáng đãng và ấm áp theo mùa.

2. Nuôi dưỡng gà con

Nên ưu tiên lựa chọn thức ăn có sẵn ở địa phương với giá cả hợp lý và đa dạng để đảm bảo gà con được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và chúng thích ăn. Đặc biệt, trong giai đoạn 1-30 ngày, tránh cho gà con ăn rau. Tuy nhiên, nếu không có premix vitamin, sau 30 ngày có thể thêm vào chế độ ăn của gà bằng cách cho chúng ăn bèo, rau rửa sạch và thái nhỏ. Rau và bèo có thể được cung cấp riêng hoặc kết hợp với thức ăn hỗn hợp. Khi gà đạt đến 1 tháng tuổi, có thể bắt đầu cho chúng ăn thóc mọc mầm, ban đầu nên băm nhỏ và sau đó chuyển sang cho ăn nguyên hạt.

Lượng thức ăn hàng ngày nuôi gà con mới đẻ:

Tuổi (tuần)12345678
Lượng thức ăn (g)6-710-1114-1516-2224-2526-3032-3842-46

Số bữa ăn:

 • Gà cần được cho ăn 6 lần mỗi ngày, với mỗi bữa cách nhau khoảng 2 giờ, và nên tuân theo lịch trình quy định.

Ghi chú thêm:

 • Để tăng cường chất dinh dưỡng, nên tìm hiểu về các loại thức ăn địa phương phong phú và có giá trị dinh dưỡng cao để bổ sung vào chế độ ăn của gà con.
 • Đối với gà con 1-30 ngày, việc sử dụng premix vitamin có thể cần thiết để đảm bảo chúng nhận được đủ dưỡng chất.
 • Thức ăn nên được cung cấp theo đúng giờ quy định để đảm bảo sự đều đặn và đúng lịch trình dinh dưỡng cho gà con.

3. Phòng trừ bệnh hại gà con mới đẻ

Gà con cần được tiêm vắc xin để phòng tránh một số bệnh nổi tiếng như:

 • Marek (u cục ở phủ tạng, da mắt, thần kinh): Đây là bệnh gây tử vong ở gà con. Việc tiêm vắc xin Marek là quan trọng để đề phòng.
 • Gumboro (phân loãng có bọt khí, nằm liệt, các cơ xuất huyết): Bệnh này có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của gà. Tiêm vắc xin Gumboro giúp giảm rủi ro nhiễm bệnh.
 • Đậu (có những nốt màu xám ở mào, chân, mắt): Bệnh này gây tổn thương mắt, mỏ, và da gà. Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả để phòng tránh.
 • Newcastle (ỉa phân xanh, đầu nghẹo, kêu nhiều): Bệnh Newcastle có thể gây tử vong nhanh chóng. Tiêm vắc xin là cách hiệu quả để bảo vệ đàn.

Ngoài ra, cần đề phòng một số bệnh khác như:

 • Chống bệnh bạch ly, hen gà truyền qua phôi và các stress. Cần lưu ý giữ cho môi trường sống của gà luôn sạch sẽ, tránh stress, và tiêm vắc xin đúng lịch trình.

Khi gà bắt đầu xuống chuồng (1 ngày tuổi), cần thực hiện một liệu pháp phòng trị:

 • Stress ban: 10 g + Streptomycin 1g + 1,5 lít nước cho 400-500 gà 1 ngày tuổi uống/1 ngày, sử dụng liên tục trong 3 ngày.

Đối với các bệnh nhiễm khuẩn:

 • Cocci-stop.ESB hoặc Anti-Coccid: 1 gói 20 g pha với 20 lít nước cho 100 kg gà uống trong 1 ngày, cho uống liên tục 3 ngày. Nếu có hiện tượng phân gà sống lẫn bọt khí, có màu sáp nâu hoặc máu tươi, tăng liều lượng lên gấp đôi.
 • Kết hợp tiêm bắp 0,3 ml Kanamycin 10% 1 lần/ngày, dùng liên tục trong 2, 3 ngày nếu cần.

Phòng trị hen gà:

 • Giữ cho chuồng gà luôn khô ráo.
 • Dùng 1g Anti-CRD pha với 1 lít nước cho uống lúc gà được 9-12, 18-21, 28-30, 38-40 ngày tuổi.

4. Kỹ thuật nuôi gà dò, hậu bị

Giai đoạn gà dò, hậu bị là gà từ 3 đến 5 tháng tuổi. Lúc này gà đã chống chịu được với điều kiện ngoại cảnh như nóng, lạnh… Nhưng vì đa số thời gian trong này, gà đi lại ngoài trời để tự kiếm thức ăn nên dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh ký sinh trùng.

4.1. Chuẩn bị dụng cụ và nhà nuôi gà dò, hậu bị

Chuẩn bị dụng cụ và nhà nuôi gà dò, hậu bị:

Nuôi gà trống riêng và gà mái riêng cùng chung một độ tuổi. Điều này giúp quản lý đàn gà hiệu quả hơn và tránh việc gà mái bị xâm phạm khi đẻ trứng.

Mật độ: Mỗi ngăn chuồng nuôi khoảng 100-200 con. Điều này giúp kiểm soát mật độ và chăm sóc từng đàn gà một cách tốt nhất.

Chất độn chuồng: Giống như nuôi gà con, cần sử dụng rơm, trấu, hoặc mùn cưa phơi bày đầy đủ, khô ráo và sạch sẽ để làm lớp đệm cho chuồng gà.

Máng ăn: Máng ăn có thể được làm bằng gỗ, ống bương hoặc tôn, dài 1m, rộng 0,15m, cao 5cm, với thanh ngang ở trên giúp gà tiếp cận thức ăn một cách dễ dàng.

Máng uống: Nếu có điều kiện, bạn có thể mua máng bằng ống nhựa hoặc tôn tròn chế tạo sẵn. Đảm bảo rằng nước luôn sạch và sẵn sàng cho gà.

Cầu đậu: Gà cần có cầu đậu để ngủ vào ban đêm. Cầu đậu có thể làm bằng tre hoặc gỗ vót tròn, với bản rộng 3-4cm, kê cách mặt đất 30-50cm, với mỗi thanh cách nhau 25-30cm.

Hố tắm cát: Cần có hố tắm cát để gà có thể tự làm sạch da và trừ rệp. Hố tắm có thể được làm bằng gỗ hoặc xây xi măng, có kích thước dài 1m, rộng 60cm, và cao 15 cm, dùng cho 100-200 con gà.

Mật độ nhốt: Tùy theo độ tuổi của gà, mật độ nhốt có thể điều chỉnh từ 10 con/m2 (2-3 tháng tuổi) đến 6 con/m2 (4-5 tháng tuổi).

Nhiệt độ: Cần quan tâm đặc biệt đối với loại gà mọc lông chậm vào mùa đông để đảm bảo rằng gà không bị lạnh. Có thể cung cấp đèn sưởi nhiệt để duy trì nhiệt độ phù hợp.

Thức ăn: Loại gà này cần được cung cấp thức ăn hỗn hợp, có thể trộn với 30% rau xanh hoặc bèo rửa sạch để bổ sung dinh dưỡng.

Lượng thức ăn 1 ngày đêm: Lượng thức ăn có thể điều chỉnh tùy theo độ tuổi của gà. Ví dụ: 6-70 ngày ăn 45-50g, 71-90 ngày ăn 51-60g, 91-120 ngày ăn 62-70g, 121-150 ngày ăn 75-9 g. Tuy nhiên, lượng thức ăn này chỉ mang tính tham khảo, vì gà thả vườn sẽ kiếm thức ăn ngoài tự nhiên.

4.2. Phòng chống bệnh tật

Chống ký sinh trùng: Trong giai đoạn này, gà đã có khả năng chống chịu đối với một số điều kiện bất lợi của môi trường. Tuy nhiên, do chăn thả tự nhiên, gà dễ nhiễm các bệnh ký sinh trùng như giun sán, ghẻ chân. Cần thiết lập lịch trình sử dụng các loại thuốc chống ký sinh trùng phù hợp và thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của đàn gà.

Bệnh tụ huyết trùng cấp tính: Gà thường dễ bị nhiễm bệnh tụ huyết trùng cấp tính. Nếu phát hiện gà bị bệnh, cần ngay lập tức cách ly những con bị ảnh hưởng, tẩy trùng sạch sẽ chuồng nuôi và thực hiện điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Chế độ tiêm phòng: Để đảm bảo sức khỏe của đàn gà, cần thực hiện nghiêm túc chế độ tiêm phòng các dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan thú y địa phương. Các biện pháp tiêm phòng bao gồm vắc xin chống Marek, Gumboro, Đậu, Newcastle, cũng như các biện pháp khác phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh trong khu vực.

Giám sát sức khỏe định kỳ: Hệ thống giám sát sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe và ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong đàn gà. Nên thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và lập kế hoạch tiêm phòng theo đúng lịch trình.

Cách ly và tẩy trùng: Nếu có bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào xuất hiện, cần cách ly ngay lập tức các con bị bệnh để ngăn chặn sự lan truyền. Đồng thời, chuồng nuôi cần được tẩy trùng sạch sẽ để loại bỏ các tác nhân gây bệnh và giữ cho môi trường sống của gà luôn trong điều kiện tốt nhất.

Lưu ý quan trọng: Việc thực hiện chế độ quản lý sức khỏe đúng cách không chỉ giúp tăng cường sức khỏe của đàn gà mà còn giảm thiểu rủi ro nhiễm bệnh và tăng hiệu suất nuôi gà.

5. Kỹ thuật nuôi gà thịt

Đối với chọn gà nuôi để lấy thịt, việc vỗ béo vào lúc chúng đạt 4 tháng tuổi là quan trọng để đảm bảo chất lượng thịt. Thời kỳ vỗ béo kéo dài khoảng 1 tháng, trong thời gian này, việc chọn lọc những con mái và trống có ngoại hình tốt để làm gà giống tái sản xuất đàn là ưu tiên hàng đầu. Những con gà không được chọn để làm giống cần được vỗ béo để thu được thịt chất lượng cao.

Trong thời kỳ này, khẩu phần chủ yếu của gà nên tập trung vào chất bột đường có trong thóc, tấm, ngô, khoai, sắn… nhằm cung cấp đủ năng lượng cho quá trình vỗ béo. Thức ăn có thể được nấu chín và kết hợp với bèo và rau xanh để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ. Nếu có điều kiện, việc nuôi nhốt hoặc sử dụng lồng để giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ năng lượng trong hoạt động vận động của gà.

Khi chọn lựa giống gà thịt, nên ưu tiên những giống có xương nhỏ, thịt mịn, và thể trọng không quá thấp, chẳng hạn như gà Ri, gà ta vàng, gà Mía. Điều này giúp đảm bảo rằng gà sẽ có khả năng phát triển thể chất tốt khi được vỗ béo.

Trong dân gian, một phương pháp vỗ béo khác mà người nuôi gà thường áp dụng là vỗ béo gà trống thiến. Quá trình thiến nên bắt đầu khi gà bắt đầu tập gáy và thể hiện sự chuẩn bị cho việc giao phối. Trước khi thiến, việc nhịn đói gà một ngày giúp tăng hiệu quả của quá trình. Có hai cách thiến phổ biến là thiến dưới bụng và thiến cạnh sườn, nhằm tối ưu hóa quá trình vỗ béo và cải thiện chất lượng thịt.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :