Home / Trang Trại / Florua: lợi ích sức khỏe & hàm lượng sử dụng khuyến nghị

Florua: lợi ích sức khỏe & hàm lượng sử dụng khuyến nghị

/

Florua (ký hiệu hóa học: F) là một nguyên tố vi lượng quan trọng, có vai trò quan trọng trong sự phát triển và bảo vệ men răng. Nó là một thành phần quan trọng trong việc chống lại sự tấn công của vi khuẩn gây mảng bám trên men răng. Trong bối cảnh này, Bomtech sẽ đi sâu vào vai trò của florua là gì, nguồn thực phẩm cung cấp, hàm lượng khuyến nghị cần thiết và tác động của sự thiếu hụt hoặc quá liều.

Florua là chất gì

Florua là chất gì?

Florua, được biết đến với ký hiệu hóa học là F, là một nguyên tố vi lượng thiết yếu đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe răng miệng. Trong cơ thể con người, florua chủ yếu tập trung trong xương và răng. Khi florua hòa tan trong nước và tiếp xúc với răng, nó tạo ra các phức hợp tinh thể gọi là fluoroapatites. Những fluoroapatites này có khả năng tương tác với canxi và phốt phát trong cấu trúc của xương và răng, làm cho chúng trở nên vững chắc hơn.

Đặc biệt, florua đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ men răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây ra mảng bám và sâu răng. Nhờ sự kết hợp giữa florua và canxi trong men răng, chất men trở nên kháng vi khuẩn hơn, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của các tác nhân gây hại trong miệng.

Florua là chất gì

Hàm lượng florua khuyến nghị sử dụng cho các đối tượng

Nhóm đối tượngLượng florua khuyến nghị tính bằng mg mỗi ngày
Trẻ từ 0 đến 6 tháng0,1
Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi0,2
Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi0,5
Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi1
Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi1,5
Thanh thiếu niên từ 14 đến 18 tuổi2
Phụ nữ2
Đàn ông2,5
Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú2

Nguồn thực phẩm giàu florua

Hầu hết florua mà cơ thể con người cần được cung cấp đến từ nước uống, bất kể nước đó đóng chai hay nước chảy từ vòi. Một phần nhỏ khác của florua có thể tìm thấy trong các nguồn thực phẩm. Đặc biệt, động vật có vỏ và cá là những nguồn thực phẩm giàu florua nhất. Hàm lượng florua trong chúng thường dao động từ 0,015 đến 0,2 mg trên mỗi 100g thực phẩm.

Trà cũng là một nguồn quan trọng cung cấp florua. Một tách trà có thể cung cấp tới 1 mg florua, giúp đáp ứng phần nào nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Sự tồn tại của florua trong trà đóng góp đáng kể vào khả năng bảo vệ men răng và sức khỏe răng miệng.

Florua là chất gì

Ngoài các nguồn trên, còn có sự gia tăng hàm lượng florua trong muối, tạo thành muối giàu florua. Điều này đặc biệt hữu ích trong các vùng có hàm lượng nước uống thấp hoặc thiếu nguồn nước uống sạch. Muối giàu florua cung cấp một cách thụ động nguồn florua cho cơ thể thông qua thực phẩm hàng ngày và nước uống.

Hàm lượng florua của một số loài giáp xác và cá:

Thực phẩmHàm lượng florua tính bằng mg trên 100 g thực phẩm
Cua đóng hộp0,21
Tôm đóng hộp0,2
Cá thu tươi0,15
Cá tuyết tươi0,03
Cá hồi Đại Tây Dương tươi0,03
Cáhồi tươi0,03
Cá ngừ đóng hộp ngâm dầu0,03

Lợi ích của florua đối với sức khỏe

Phòng ngừa sâu răng

Việc bổ sung florua thường xuyên có thể hạn chế quá trình khử khoáng của men răng sau khi ăn, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái khoáng hóa. Ngoài ra, florua còn có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn gây sâu răng. Theo Cơ quan An toàn Sản phẩm Y tế Pháp (nay là Ansm), sự hiện diện liên tục của florua trên bề mặt men răng thông qua việc sử dụng kem đánh răng có chứa florua có thể hiệu quả bảo vệ tim mạch tối đa.

Florua là chất gì

Đối với trẻ em, việc đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng chứa florua với hàm lượng phù hợp với lứa tuổi là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa sâu răng. Việc này nên bắt đầu ngay từ khi răng đầu tiên mọc (khoảng 6 tháng tuổi) và duy trì cho đến 6 tuổi.

Trẻ em có nguy cơ sâu răng cao có thể được kê đơn bổ sung florua dưới dạng thuốc, đặc biệt nếu nước uống có hàm lượng florua thấp (dưới 0,3 mg mỗi lít) hoặc gia đình không sử dụng muối giàu florua. Nguy cơ sâu răng tăng lên trong trường hợp nhấm nháp hoặc tiêu thụ đồ uống có đường hoặc có tính axit giữa các bữa ăn, đánh răng không đủ, tiền sử sâu răng trong gia đình hoặc anh chị em ruột, đeo dụng cụ chỉnh nha hoặc điều trị lâu dài bằng thuốc thúc đẩy hyposialie (thiếu nước bọt).

Xử trí chấn thương dây chằng nhẹ

Trong một số trường hợp, florua có thể được kê đơn với liều lượng nhỏ như một phương pháp điều trị bổ sung cho các tổn thương do chấn thương dẫn đến giãn hoặc rách dây chằng.

Điều trị loãng xương

Florua đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của xương. Trong những năm 1980 và 1990, các loại thuốc dựa trên muối florua đã được kê đơn cho những người bị loãng xương để tăng cường độ cứng và chất lượng của xương. Tuy nhiên, sau khi tiến hành đánh giá lại vào năm 2002, Cơ quan An toàn Sản phẩm Y tế Pháp (Afssaps) đã đình chỉ giấy phép tiếp thị của những loại thuốc này cho chỉ định điều trị loãng xương. Các nghiên cứu và phản hồi từ cộng đồng y tế đã nêu lên nguy cơ nhiễm fluor xương trong thời gian trung hạn khi sử dụng liều lượng cao florua, và đồng thời nhấn mạnh hiệu quả tốt hơn của các loại thuốc khác như bisphosphonates.

Mặc dù florua góp phần vào cấu trúc và sức mạnh của xương, cần phải thận trọng khi sử dụng để tránh tác động phụ không mong muốn. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ở liều lượng cao, florua có thể gây suy yếu và mất tổ chức cấu trúc của xương. Do đó, việc sử dụng florua để điều trị loãng xương cần được thực hiện dưới sự giám sát và hướng dẫn của các chuyên gia y tế. Sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và rủi ro là quan trọng để đảm bảo hiệu quả và an toàn của liệu pháp.

Florua là chất gì

Rủi ro của việc dùng quá liều hoặc thiếu hụt florua 

Rủi ro trong trường hợp thiếu hụt

Mặc dù sự thiếu hụt florua rất hiếm, nó có thể xảy ra trong trường hợp bệnh tật hoặc phẫu thuật cắt bỏ dạ dày hoặc phần đầu của ruột non, nơi có sự đồng hóa florua. Thiếu florua tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của sâu răng. Tuy nhiên, tác động này có thể được giảm thiểu nếu việc đánh răng được thực hiện thường xuyên, nhờ vào tác dụng bảo vệ của florua có trong kem đánh răng.

Rủi ro trong trường hợp vượt mức

Nhiễm fluor răng (nhuộm màu răng) có thể xảy ra ở trẻ em tiêu thụ quá nhiều florua, đặc biệt từ nước uống giàu florua, các loại thuốc bổ sung florua, hoặc muối giàu florua hơn kết hợp với nước uống cung cấp hàm lượng florua trên 0,3 mg mỗi lít. Ở người lớn, nhiễm fluor xương (gây vôi hóa không bình thường và dễ gãy xương) có thể xảy ra nếu tiêu thụ hàng ngày liều florua từ 10 mg trở lên trong ít nhất 10 năm. Nhiễm độc cấp tính cũng có thể xảy ra với liều lượng lớn hơn 500 mg mỗi ngày và gây ra nhức đầu, rối loạn tiêu hóa và rối loạn nhịp tim.

Để ngăn ngừa nhiễm fluor răng hoặc xương, đã được thiết lập giới hạn an toàn cho việc tiếp nhận florua. Các giới hạn này được quy định như sau:

 • Dưới 6 tháng: 0,4 mg/ngày
 • 6 tháng đến 1 tuổi: 0,5 mg/ngày
 • 1 đến 3 tuổi: 0,7 mg/ngày
 • 4 đến 8 tuổi: 2,3 mg/ngày
 • Trên 9 tuổi, thanh thiếu niên và người lớn: 4 mg/ngày, bao gồm cả phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Ngoài ra, hàm lượng florua trong nước máy và nước suối đóng chai bị giới hạn ở mức 1,5 mg/lít. Đối với nước khoáng, các phương pháp xử lý có thể được thực hiện nếu cần, để loại bỏ lượng florua dư thừa.

Cuối cùng, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (ít nhất đến 6 tuổi), Cơ quan An toàn Thực phẩm Pháp (Anses) khuyến nghị nên uống nước cung cấp không quá 0,3 mg florua mỗi lít nếu đã sử dụng thuốc bổ sung florua, hoặc không quá 0,5 mg florua mỗi lít nếu không sử dụng thực phẩm bổ sung florua.

Florua là chất gì

Tương tác florua với các chất khác

Các chất như canxi, magie, sắt hoặc nhôm có thể làm giảm quá trình đồng hóa florua. Do đó, các liệu pháp điều trị dựa trên florua cần được thực hiện cách xa sản phẩm sữa, thuốc, hoặc chất bổ sung canxi, magie hoặc sắt ít nhất 2 giờ hoặc thậm chí bằng đường tiêu hóa có chứa muối hoặc oxit canxi, magie hoặc nhôm.

Nguồn:

 • A. Martin et al. Recommended nutritional intakes for the French population. Ed Lavoisier, Tec & Doc. 2001.
 • F. Médale & al. Nutritional and dietary quality of fish. CND. 2003; 38 (1): 37-44.
 • DA Balentine & al. Chemistry of tea flavonoids. CND. 2000; 35 (S1): 1-1.
 • USDA (US Department of Agriculture). Composition of food .
 • French Agency for the Safety of Health Products (Afssaps) . Focus: use of fluoride in the prevention of dental caries before the age of 18. October 2008.
 • National Agency for the Safety of Medicines and Health Products (ANSM). Thesaurus of drug interactions. Sept 2016.
 • French Agency for the Safety of Health Products (Afssaps).Suspension of marketing authorization and withdrawal of all batches of specialties containing fluoride salts . January 15, 2002.
 • MJ Simon & al. High fluoride and low calcium levels in drinking water is associated with low bone mass, reduced bone quality and fragility fractures in sheep. Osteoporos Int. 2014 ; 25 (7): 1891-903.
 • R. De Cassias Alves Nunes & al. Effect of Sodium Fluoride on Bone Biomechanical and Histomorphometric Parameters and on Insulin Signaling and Insulin Sensitivity in Ovariectomized Rats. Biol Trace Element Res. 2016; 173 (1): 144-53.
 • Order of 11 January 2007 relating to quality limits and references for raw water and water intended for human consumption. Official Journal of February 6, 2007.
 • V. Foulon. Natural mineral waters: what specificities? CND. 2015 (S1): S30-37
 • French Food Safety Agency (Afssa). Opinion on the proposal to set limit values ​​for certain constituents of bottled mineral waters. March 21, 2001.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :