Home / Trang Trại / Dầu hạt thì là đen: thành phần, lợi ích, lưu ý khi sử dụng

Dầu hạt thì là đen: thành phần, lợi ích, lưu ý khi sử dụng

/

Được sử dụng như một phương thuốc trong hàng ngàn năm bởi nhiều loại thuốc truyền thống, dầu hạt thì là đen cũng có nhiều ứng dụng trong mỹ phẩm. Lợi ích của nó là gì và làm thế nào để sử dụng hiệu quả? 

dau hat thi la den

Dầu hạt thì là đen là gì?

Nigella (hay Nigella sativa) là một loại cây có nguồn gốc từ châu Á thuộc họ Ranunculaceae, được trồng từ thời cổ đại. Nó còn được gọi là hạt thì là đen, mặc dù thì là thuộc một họ thực vật khác. Hạt Nigella được sử dụng làm gia vị trong nhiều công thức nấu ăn phương Đông khác nhau. Chúng cũng có thể được ép để thu được dầu hạt thì là đen.

Thường được sử dụng bên ngoài để chăm sóc da hoặc tóc, dầu hạt thì là đen cũng có thể ăn được. Nó được bán dưới dạng chai từ 50 đến 100 ml tại các cửa hàng thực phẩm hữu cơ hoặc thực phẩm tốt cho sức khỏe (hoặc trên trang web của họ), cũng như một số hiệu thuốc. Trong phần lớn các trường hợp, nó được bán ở dạng hữu cơ nguyên chất, thu được bằng cách ép lạnh đơn giản. Nó cũng có thể được mua ở dạng viên nang (được coi là thực phẩm bổ sung).

Đặc tính cảm quan của dầu hạt thì là đen

Dầu hạt thì là đen nguyên chất (chưa tinh chế) có mùi hăng và hương vị đậm đà, gợi nhớ đến lá oregano. Đây là một trong những lý do tại sao nó hiếm khi được dùng nguyên chất mà thường được trộn với một loại dầu khác có hương vị nhẹ hơn, hoặc thậm chí là mật ong hoặc nước chanh.

Tùy thuộc vào nguồn gốc của nó, màu sắc của dầu hạt thì là đen có thể thay đổi từ vàng-xanh đến cam-hổ phách.

Dầu hạt thì là đen chứa hơn 50% axit linoleic, một loại axit béo không bão hòa đa, rất nhạy cảm với quá trình oxy hóa. Để tránh bị ôi thiu, dầu hạt thì là đen cần được bảo quản trong chai tối màu, đậy kín, tránh ánh sáng và để trong phòng mát, nhiệt độ dưới 20°C (hoặc trong tủ lạnh nếu cần).

Thành phần của dầu hạt thì là đen

Thành phần của dầu hạt thì là đen có thể thay đổi đôi chút tùy thuộc vào nguồn gốc của nó (Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ). Giống như các loại dầu khác, nó chứa hơn 99% lipid (chất béo), bao gồm:

  • 50 đến 60% axit linoleic, một loại axit béo không bão hòa đa thiết yếu thuộc họ omega-6.
  • 18 đến 25% axit oleic, một loại axit béo không bão hòa đơn thuộc họ omega-9.
  • 10 đến 15% axit palmitic, một loại axit béo bão hòa.

Chưa tinh chế, dầu hạt thì là đen cũng có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng sau:

  • Vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh.
  • Vitamin K, cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
  • Carotenoid, các sắc tố màu vàng hoặc cam tạo nên màu sắc của dầu.
  • Polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa hoặc chống viêm.
  • Các hợp chất khác tạo thành tinh dầu của dầu, đặc biệt là thymoquinone và các dẫn xuất của nó, para-cymene, longifolene, carvacrol và thymol, với nhiều tác dụng (chống viêm, sát trùng).

Lợi ích dầu hạt thì là đen trong thẩm mỹ làm đẹp

Dầu hạt thì là đen là một loại dầu thực vật có nguồn gốc từ hạt của cây Nigella sativa. Loại dầu này có nhiều đặc tính tốt cho da, bao gồm:

  • Chống viêm: Dầu hạt thì là đen chứa nhiều axit linoleic (omega-6), một loại axit béo có tác dụng chống viêm. Thymoquinone, một hợp chất có trong dầu hạt thì là đen, cũng có tác dụng chống viêm.
  • Chống oxy hóa: Dầu hạt thì là đen là một nguồn cung cấp vitamin E và polyphenol dồi dào, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa. Chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, những phân tử có thể gây ra lão hóa da.
  • Dưỡng ẩm da bằng cách củng cố lớp màng lipid của da, giúp ngăn ngừa mất nước.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt thì là đen có thể có lợi cho một số tình trạng da, bao gồm:

  • Một nghiên cứu cho thấy kem dưỡng da chứa 20% dầu hạt thì là đen có hiệu quả hơn kem dưỡng da gốc benzoyl peroxide trong việc giảm mụn trứng cá.
  • Bệnh vẩy nến (uống và bôi ngoài da).
  • Giảm viêm và ngứa do bệnh chàm.
  • Giảm kích thước các đốm trắng trên da do bệnh bạch biến.
  • Có hiệu quả như amphotericin B, một loại thuốc chống nấm truyền thống, trong việc điều trị nấm móng tay.

Dầu hạt thì là đen có thể được sử dụng cho da theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

  • Thoa trực tiếp lên da theo cách tương tự như kem dưỡng ẩm.
  • Thêm vào các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da, mặt nạ hoặc dầu gội đầu.
  • Uống dưới dạng viên nang hoặc dầu.

Lưu ý khi sử dụng: Dầu hạt thì là đen có thể gây dị ứng ở một số người. Do đó, nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại hạt khác, hãy thận trọng khi sử dụng loại dầu này.

Lợi ích dầu hạt thì là đen trong dinh dưỡng

Dầu hạt thì là đen là một loại dầu thực vật có nguồn gốc từ hạt của cây Nigella sativa. Loại dầu này có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, bao gồm tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng, dầu hạt thì là đen không có nhiều điểm nổi bật so với các loại dầu phổ biến khác.

Cụ thể, dầu hạt thì là đen chứa nhiều omega-6 (axit linoleic) và vitamin E. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong các loại dầu phổ biến hơn như dầu hướng dương, dầu hạt nho và dầu ô liu. Ngoài ra, dầu hạt thì là đen không chứa omega-3, một loại axit béo thiết yếu mà đa số người Pháp đang thiếu.

Do đó, không có lý do chính đáng nào để giới thiệu dầu hạt thì là đen hàng ngày về lượng dinh dưỡng của nó. Loại dầu này có thể được sử dụng trong nấu ăn, nhưng tốt nhất là làm gia vị và trộn với dầu có hương vị trung tính, chẳng hạn như dầu hạt cải cung cấp omega-3. Hương vị cay nồng của dầu hạt thì là đen phù hợp với các công thức nấu ăn Địa Trung Hải hoặc phương Đông.

Lợi ích dầu hạt thì là đen với sức khỏe

Nigella là một trong những cây thuốc được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới. Dầu của nó đã được sử dụng như một phương thuốc trong hơn 2500 năm. Nhiều chỉ định của nó chủ yếu liên quan đến sự đóng góp của thymoquinone. Các nghiên cứu gần đây đã xác nhận sự quan tâm của nó trong việc điều trị một số bệnh lý nhất định và cố gắng tìm hiểu cơ chế hoạt động của nó.

Rối loạn khớp

Dầu hạt thì là đen có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nó trên những người bị viêm khớp dạng thấp. Họ tuyển 42 tình nguyện viên, chia họ thành 2 nhóm và yêu cầu họ uống 1g dầu hạt thì là đen ở dạng viên nang hoặc giả dược (dầu parafin không đồng hóa) trong 8 tuần.

Kết quả: vào cuối cuộc nghiên cứu, những người sử dụng dầu hạt thì là đen nhận thấy nồng độ interleukin-10 (một hợp chất chống viêm) trong máu của họ tăng lên và malondialdehyde (một dấu hiệu của hiện tượng oxy hóa) giảm xuống.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dầu hạt thì là đen có thể là một phương pháp điều trị bổ trợ cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Dầu Neville cũng có thể được bôi bên ngoài để xoa bóp các khớp bị đau (3 đến 4 giọt trộn với dầu jojoba hoặc dầu hạt phỉ).

Bệnh tiểu đường loại 2

Thymoquinone được biết là có tác dụng hạ đường huyết (làm giảm lượng đường trong máu). Dầu hạt thì là đen đã được thử nghiệm thành công trong một số nghiên cứu lâm sàng nhỏ được thực hiện trên những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Uống nó với liều 1 g mỗi ngày giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và glycated hemoglobin hoặc HbA1C (một chỉ số phản ánh lượng đường trong máu trong 3 tháng trước đó), cũng như nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (“cholesterol xấu”) và chất béo trung tính trong máu, huyết áp và vòng eo. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện ở những bệnh nhân tiểu đường mới được chẩn đoán cho thấy dầu hạt thì là đen kém hiệu quả hơn metformin – loại thuốc thường được kê đơn cho bệnh tiểu đường loại 2.

Tăng lipid máu và huyết áp cao

Bên cạnh bệnh tiểu đường loại 2, dầu hạt thì là đen thường được sử dụng để điều trị các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, bao gồm tăng cholesterol máu, tăng triglycerid máu và huyết áp cao. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã xem xét các nghiên cứu lâm sàng thử nghiệm dầu nivelle ở những người bị ảnh hưởng và kết luận rằng tác dụng của nó là có thật và đáng kể. Mặt khác, dầu hạt thì là đen không làm tăng nồng độ HDL-cholesterol (“cholesterol tốt”) trong máu. Cần có những nghiên cứu bổ sung để đánh giá giá trị của nó trong việc ngăn ngừa các biến cố tim mạch.

Dị ứng thời tiết

Dầu hạt thì là đen là một trong những bài thuốc có tác dụng chống viêm được dùng trong các trường hợp viêm mũi theo mùa hoặc hen suyễn.

Một số nghiên cứu lâm sàng nhỏ đã thử nghiệm nó để điều trị viêm mũi theo mùa liên quan đến hít phải phấn hoa. Ví dụ, một nghiên cứu bao gồm khoảng 60 bệnh nhân bị các biểu hiện từ nhẹ đến nặng cho thấy lợi ích của dầu thì là đen được bôi dưới dạng thuốc nhỏ mũi: 92% bệnh nhân thấy các triệu chứng của họ được cải thiện trong suốt 6 tuần. Dầu hạt thì là đen cũng đã được thử nghiệm và so sánh với giả dược ở một nhóm nhỏ bệnh nhân hen suyễn.

Với liều 1g mỗi ngày trong 4 tuần, nó giúp cải thiện việc kiểm soát bệnh hen suyễn và bình thường hóa số lượng bạch cầu ái toan (sự gia tăng phản ánh tình trạng viêm). Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các nghiên cứu bao gồm nhiều bệnh nhân hơn hoặc thời gian dài hơn là cần thiết để xác nhận kết quả của họ.

Loét dạ dày và các tình trạng dạ dày khác

Dầu hạt thì là đen theo truyền thống được biết đến với tác dụng bảo vệ dạ dày, đặc biệt là nhờ đặc tính chống viêm. Các nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng việc ăn dầu hạt thì là đen có thể kích thích sản xuất chất nhầy dạ dày, một loại protein bảo vệ niêm mạc dạ dày. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy dầu hạt thì là đen có hiệu quả tương đương với thuốc ức chế bơm proton (PPI) trong việc giảm axit dạ dày dư thừa gây ra chứng ợ chua.

Ngoài ra, dầu hạt thì là đen còn có đặc tính chống vi khuẩn. Một nghiên cứu lâm sàng trên những người bị nhiễm Helicobacter pylori (vi khuẩn gây ra hầu hết các vết loét dạ dày) cho thấy việc tiêu thụ 1 đến 3 g hạt thì là đen mỗi ngày có thể giúp tiêu diệt 48 đến 67% vi khuẩn này. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dầu hạt thì là đen có thể là một phương pháp điều trị bổ sung tiềm năng cho bệnh loét dạ dày do Helicobacter pylori. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu trên quy mô lớn hơn để xác nhận kết quả này.

Các chỉ định khác dành cho sức khỏe

Dầu hạt thì là đen không chỉ có tác dụng bảo vệ dạ dày, mà còn được khuyên dùng cho nhiều mục đích khác, bao gồm:

  • Thúc đẩy tiết sữa ở phụ nữ đang cho con bú.
  • Giảm đau.
  • Bảo vệ thận, gan và tế bào thần kinh. Một số nghiên cứu đã cho thấy dầu hạt thì là đen có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hoặc ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.
  • Điều hòa miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy thymoquinone, một thành phần chính của dầu hạt thì là đen, có thể thúc đẩy quá trình apoptosis (cái chết tự nhiên của các tế bào bất thường) và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nghiên cứu về tác dụng của dầu hạt thì là đen vẫn đang trong giai đoạn sơ khai. Cần có thêm các nghiên cứu trên quy mô lớn hơn để xác nhận hiệu quả và độ an toàn của loại dầu này.

Công thức nấu ăn tự chế sử dụng dầu hạt thì là đen

Tiến sĩ Christine Cieur, một chuyên gia về thảo dược học, đã đưa ra các công thức sử dụng dầu hạt thì là đen cho nhiều mục đích khác nhau.

  • Dành cho da khô: Thoa 3 đến 4 giọt dầu hạt thì là đen trộn với 1 thìa dầu hạnh nhân hoặc dầu mè ngọt vào mỗi buổi tối.
  • Để ngăn ngừa lão hóa da: Thoa 3 đến 4 giọt dầu hạt thì là đen trộn với 1 muỗng cà phê dầu dưỡng calendula tự chế (25g sáp ong tan chảy trong nước muối với 80 ml dầu macerate calendula + 10 giọt vitamin E) mỗi ngày một lần.
  • Đối với mụn: Bôi 3 đến 4 giọt dầu hạt thì là đen trộn với 1 thìa dầu jojoba lên vùng da bị mụn.
  • Đối với tóc khô: Thoa hỗn hợp 3 đến 4 giọt dầu hạt thì là đen và 1 thìa cà phê bơ hạt mỡ lên tóc và để trong ít nhất 1 giờ.
  • Đối với da đầu bị kích ứng: Massage da đầu với hỗn hợp 3 đến 4 giọt dầu hạt thì là đen và 1 thìa dầu jojoba. Đợi ít nhất 30 phút trước khi gội đầu.
  • Đối với móng giòn: Xoa bóp mỗi ngày một lần với hỗn hợp 3 đến 4 giọt dầu hạt thì là đen và 1 thìa cà phê dầu cây lưu ly.
  • Trong trường hợp có biểu hiện dị ứng, hen suyễn, viêm mũi, tiểu đường loại 2 hoặc bất kỳ tình trạng nào khác: Nêm rau sống (mỗi ngày một lần trong khóa học 3 tuần) với hỗn hợp ½ thìa cà phê dầu hạt thì là đen + 1 thìa dầu hạt cải + 1 thìa nước cốt chanh.

Dầu hạt thì là đen cũng có thể được trộn với các loại tinh dầu có hoạt chất hiệp đồng.

  • Đối với da khô hoặc bị kích ứng: tinh dầu cây trà, manuka, hoa oải hương aspic, hoa phong lữ.
  • Đối với tóc khô: hoa phong lữ hoặc ylang-ylang
  • Trường hợp móng giòn: chanh

Những lưu ý khi sử dụng dầu hạt thì là đen

Dầu hạt thì là đen là một loại dầu thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số lưu ý khi sử dụng như sau:

  • Kiểm tra độ nhạy cảm: Dầu hạt thì là đen rất hiếm khi gây ra các phản ứng dị ứng trên da, nhưng vẫn có thể xảy ra. Do đó, bạn nên kiểm tra độ nhạy cảm trước khi sử dụng bằng cách nhỏ 1 giọt dầu lên nếp nhăn ở khuỷu tay hoặc cổ tay và đợi ít nhất 4 giờ. Nếu không có bất kỳ phản ứng nào, bạn có thể sử dụng dầu bình thường.
  • Chống chỉ định: Dầu hạt thì là đen chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 6 tuổi. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng thuốc hạ huyết áp, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dầu hạt thì là đen.
  • Sử dụng theo hướng dẫn: Nếu bạn sử dụng dầu hạt thì là đen vì tác dụng chữa bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên tự ý sử dụng dầu hạt thì là đen để thay thế cho các phương pháp điều trị y tế truyền thống.

Nguồn:

  • S.Amin & al. A study of the chemical composition ok black cumin oil and effects on penetration enhancement from transdermal formulations. Nat Prod Res. 2010; 24 (12): 1151-57.
  • N. K. Mohammed & al. The effects of different extraction methods on antioxidant properties, chemical composition and thermal behaviour of black seed (Nigella sativa) oil. Evid Based Complement alternat Med. 2016; 2016: 6273817.
  • A. M. Eid &al. A review of the cosmeceutical and external applications of Nigella sativa. J Trop Med. 2017; 2017: 7092514.
  • Agence nationale de sécurité sanitaire de l’alimentation, de l’environnement et du travail (Anses). Étude individuelle nationale des consommations alimentaires 3 (INCA 3). 2017.
  • V. Hadi & al. Effects of Nigella sativa oil extract on inflammatory cytokine response and oxidative stress status in patients with rheumatoid arthritis: a randomized, double-blind, placebo-controlled clinical trial. Avicenna J Phytomed. 2016; 6 (1): 34-43. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27247920/
  • SHadi &al. Effects of Nigella sativa oil extract on cardiometabolic risk factors in type 2 diabetes: a randomized, double-blind, placebo-controlled clinical trial. Phyto Res. 2021; 35 (7): 3747-55.https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ptr.6990
  • A.Kooshki & al. Effects of Nigella sativa oil supplement on risk factors for cardiovascular diseases in patients with type 2 diabetes mellitus. Phyto Res. 2020; 34 (10): 2706-11. https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/ptr.6707
  • H.A.M. Moustafa & al. Effects of Nigella sativa oil versus metformin on glycemic control and biochemical parameters of newly diagnosed type 2 diabetes mellitus patients. Endocrine. 2019; 65 (2): 286-94. https://link.springer.com/article/10.1007/s12020-019-01963-4
  • A. Sahebkar & al. Nigella sativa (black seed) effects on plasma lipid concentrations in humans: a systematic review and meta-analysis of randomized placebo-controlled trials. Pharmacol Res. 2016; 106: 37-50.
  • A. Sahebkar & al. A systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials investigating the effects of supplementation with Nigella sativa (black seed) on blood pressure. J Hypertens. 2016; 34 (11): 2127-35.
  • A.M. Alsamarai & al. Evaluation of topical black seed oil in the treatment of allergic rhinitis. Anti Inflam Anti Allergy Agents Med Chem. 2014 ; 13 (1) : 75-82. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23855426/
  • A. Koshak & al. Nigella sativa supplementation improves asthma control and biomarkers: a randomized, double-blind, placebo-controlled trial. Phytother Res. 2017; 31 (3): 403-9. https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/ptr.5761
  • M. El-Dakhakhny & al. Effects of Nigella sativa oil on gastric secretion and ethanol induced ulcer in rats. J Ethnopharmacol. 2000; 72 (1-2): 299-304.
  • https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S037887410000235X
  • M.A. Magdy & al. Thymoquinone : novel gastroprotective mechanisms. Eur J Pharmacol. 2012; 697(1-3) :126-31.https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0014299912008163
  • E.M. Salem & al. Comparative study of Nigella Sativa and triple therapy in eradication of Helicobacter Pylori in patients with non-ulcer dyspepsia. Saudi J Gastroenterol. 2010 ; 16 (3): 207-14.
  • A.F. Mazda Wish & al. Immunomodulatory and anti-inflammatory action of Nigella sativa and thymoquinone: A comprehensive review. Int Immunopharmacol. 2015; 28 (1): 295-304.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :