Home / Trang Trại / 18 cách tưới cây tiết kiệm nước, đủ lượng nước ở gốc

18 cách tưới cây tiết kiệm nước, đủ lượng nước ở gốc

/

Tưới cây là công đoạn quan trọng trong quá trình sử dụng nước của mỗi gia đình. Đặc biệt đối với các loại cây ưa bóng râm và thảm cỏ đều cần rất nhiều nước, nhưng nếu bạn không chú ý đến phương pháp tưới cây đúng cách thì rất dễ gây lãng phí nước mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. 

cách tưới cây tiết kiệm nước

Tưới cây không phải là càng nhiều càng tốt, cũng không phải là tưới nước càng sạch càng tốt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những phương pháp tưới cây tiết kiệm nước, khoa học trong gia đình như dưới đây:

1. Tưới cây vào buổi sáng hoặc tối

Thời gian thích hợp nhất để tưới cây là vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối, là lúc ánh mặt trời còn yếu, tránh nước tưới cây bốc hơi quá nhanh dẫn đến lãng phí nguồn nước. Đặc biệt bạn không nên tưới cây vào lúc giữa trưa, vì lúc đó nhiệt độ không khí ngoài trời quá nóng, tốc độ bốc hơi nhanh, cây cối chưa kịp hấp thụ nước thì nước đã bốc hơi bay đi hết.

2. Lựa chọn những loại cây chịu được hạn

Trong gia đình, bạn nên lựa chọn các loại cây cối chịu được hạn và phân bố trồng các loại cây theo nhu cầu cần tưới nước để điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp và thuận tiện. 

Nếu có một khu vườn nhỏ, bạn nên đặc biệt chú ý trong khi lựa chọn và trồng các loại cây cối. Bạn nên trồng riêng các loại cây chịu được hạn và loại cây ưa bóng râm để khi tưới khu nào cần tưới nhiều, khu nào cần tưới ít bạn đều nắm rõ, như vậy vừa không lãng phí nước, lại không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cây.

3. Phạm vi tưới nước của hệ thống tưới vừa phải, hợp lý

Phạm vi tưới nước của hệ thống tưới nước không nên vượt ra ngoài khu vườn, với những góc, lề vườn bạn nên lựa chọn máy tưới nước hình tròn và tưới nước hướng vào trong. 

Vì vậy nếu lựa chọn lắp đặt hệ thống tưới nước tự động trong gia đình, bạn phải chú ý lựa chọn phạm vi tưới nước vừa phải, hợp lý, không nên vượt quá để tránh lãng phí nước.

4. Tưới nước căn cứ với tình hình thời tiết

Khi sử dụng hệ thống tưới nước tự động, bạn nên chú ý đến yếu tố thời tiết. Nếu trời mưa, hãy tắt hệ thống; đồng thời cũng không nên tưới nước lúc đang có gió mạnh. Bởi vì trời mưa thì đương nhiên không cần tưới thêm nước nữa còn khi gió mạnh thì cũng không nên mở hệ thống tưới nước tự động vì gió sẽ thổi bay luồng nước ra ngoài.

5. Với mỗi mùa khác nhau thì cách thức tưới cây cũng khác nhau

Vào mùa đông, chỉ khi nào trời không mưa liên tiếp bạn mới nên tưới nước. Vào mùa xuân, mùa thu, thông thường lượng nước tưới cho cây chỉ cần bằng một nửa trong mùa hè là được. Còn trong mùa hè, số lần tưới nước cho cây phải được tăng lên, tuy nhiên lượng nước tưới cho mỗi lần không nên quá nhiều và đặc biệt bạn phải chú ý tưới lên bề mặt lá cây.

6. Cách tưới cây khi không có người ở nhà

Nếu bạn có việc phải đi thăm người thân hoặc đi công tác trong mười mấy ngày mà ở nhà không có ai giúp chăm sóc cây cối, bạn có thể lấy một túi ni lông to chứa đầy nước rồi chọc thủng vài lỗ kim ở đáy túi và bỏ túi vào trong chậu cây. 

Túi nước có lỗ nhỏ sẽ thấm vào đất từ từ để làm ẩm chỗ đất trong chậu. Bạn cần chú ý đến số lượng và độ to của lỗ hổng, tránh trường hợp nước thấm quá nhanh. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng một cách khác như sau. Đặt một chậu/xô nước đầy bên cạnh chậu cây, tìm một mảnh vải cotton lớn có khả năng thấm nước cao, một đầu để trong bồn nước, một đầu đặt trong bồn cây. 

Như vậy dù bạn có việc hoặc đi công tác cả nửa tháng nhưng đất trong bồn vẫn được giữ ẩm thường xuyên, và cây cối trong nhà vẫn có thể phát triển bình thường.

7. Đừng tưới cây trực tiếp bằng nước vòi

Bởi vì trong nước có chứa clo nên bạn không nên tưới cây trực tiếp bằng nước từ vòi. Nếu muốn tưới, bạn cần phải xử lý qua trước, ví dụ như cho nước ra chậu và phơi trong vòng 1 đến 2 ngày để chất clo trong nước bốc hơi hết. 

Hoặc có thể pha dung dịch sắt sunfua 0.1% vào trong nước xả ra từ vòi rồi mới tưới nước, làm vậy để tránh đất trồng bồn bị kiềm hóa. Nếu bạn không xử lý nước như vậy mà cứ tưới trực tiếp, qua một thời gian thì cây sẽ phát triển yếu, trông không có sức sống.

8. Tưới cây với lượng nước thích hợp

Đối với các loại hoa cỏ, bạn chỉ cần tưới một lượng nước vừa đủ là được. Nếu bạn không chú ý tới lượng nước sẽ dẫn đến hiện tượng “vàng lá”. Hiện tượng này có nghĩa là do tưới nước quá nhiều nên đất tích tụ quá nước trong một thời gian dài khiến tình trạng hô hấp của đất kém đi, dẫn đến hậu quả một bộ phận rễ cây bị mục rữa. Biểu hiện cụ thể của hiện tượng là lá non cũng có màu vàng đậm, không có độ bóng, cành cây mới mọc nhỏ, dần dần sẽ khô chết.

9. Phương pháp tưới nước cho thảm cỏ

Thảm cỏ trong gia đình cũng không phải ngày nào cũng cần tưới nước, chỉ khi cần tưới mới tưới là hợp lý nhất. Nhưng khi nào thì thảm cỏ cần được tưới nước? Bạn có thể biết thông qua bài thử nghiệm sau đây. Hãy đứng trên thảm cỏ rồi sau đó nhấc chân lên. Nếu cỏ có thể thẳng lên một cách tự nhiên có nghĩa là lúc đó bạn chưa cần tưới nước, còn nếu không thì đã đến lúc bạn cần tưới nước cho chúng rồi đấy. 

Khi thời tiết mát mẻ dễ chịu thì tưới nước vào lúc sáng sớm là thích hợp nhất. Bạn cũng có thể cho thêm một lớp đất bảo vệ ở phần gốc của các loại hoa cỏ để làm giảm tốc độ bốc hơi của nước. 

Ngoài ra khi cắt, dọn cỏ bạn nên để lại phần thân, gốc cỏ cao khoảng từ 10 đến 15mm để làm giảm tốc độ bốc hơi của nước trên bề mặt đất góp phần tiết kiệm nước tưới.

10. Dùng nước thải sinh hoạt trong gia đình để tưới cây

Nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta, hơn nữa lượng nước sử dụng trong mỗi gia đình là rất lớn, như việc nấu cơm, rửa bát, rửa rau, tắm giặt không có việc gì là không dùng đến nước. Nước sau khi sử dụng thường bị chúng ta đổ ngay xuống cống, vậy có cách nào có thể tận dụng được chỗ nước này không? 

Thật ra nếu dùng số nước thải này để tưới cây cối sẽ đem lại hiệu quả rất tốt. Chúng ta thử cùng tìm hiểu xem các phương pháp tận dụng nước thải trong gia đình để tưới cây như thế nào nhé!

11. Tận dụng nước trà thừa để tưới hoa

Thông thường chúng ta có thể dùng nước, bã trà để tưới các loại hoa sẽ đem lại hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên nước trà không thích hợp để tưới các loại hoa cỏ có tính kiềm như hoa xương rồng mà chỉ thích hợp cho các loại hoa có tính axit như hoa nhài, hoa lan.

12. Dùng nước vo gạo tưới hoa

Mỗi gia đình bình thường hầu như ngày nào cũng phải vo gạo nấu cơm vài lần, trong nước vo gạo thường có chứa nhiều tấm và cám có chứa hàm lượng phốt pho, nitơ và nguyên tố vi lượng phong phú, đều là những chất rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây cối, vì thế dùng nước vo gạo tưới cây rất tốt cho cây cỏ. 

Vì vậy, bạn có thể đổ nước vo gạo và nước rửa rau vào bình, sau khi đã ngâm một thời gian là có thể mang đi tưới các loại cây cối trong gia đình, giống như vừa tưới nước, vừa bón chất dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần dùng nước vo gạo loãng tưới cây là được.

13. Dùng nước luộc trứng tưới cây

Trong nước luộc trứng có chứa lượng khoáng chất rất phong phú, sau khi để nguội bạn có thể dùng nước này tưới các cây hoa, có thể giúp cành hoa mọc thẳng, hơn nữa có thể giúp hoa lá tươi tốt, màu sắc tươi tắn và giữ được lâu hơn.

14. Dùng nước rửa cá tưới rau

Nước rửa cá có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú. Nếu bạn dùng nước rửa cá để tưới cây có thể làm cây cỏ phát triển tươi tốt.

15. Dùng nước luộc mì, luộc thịt đã pha loãng để tưới hoa

Nước luộc mì, luộc thịt sau khi để nguội bạn có thể pha loãng rồi dùng để tưới hoa trong gia đình giúp tăng cường chất dinh dưỡng làm hoa mọc to, đẹp và rực rỡ hơn.

16. Tận dụng nước thay bể cá tưới hoa

Nếu nhà bạn vừa trồng hoa cỏ, vừa nuôi cá thì bạn có thể tận dụng nước thay trong bể cá để tưới cây. Bởi vì trong nước này có chứa chất thải của cá nên có nhiều chất dinh dưỡng hơn nước thông thường. Khi nuôi cá, hàng ngày bạn đều phải thay nước trong bể cho chúng, mà cây cối thì ngày nào cũng cần tưới nước, như vậy một ngày không biết phải dùng bao nhiêu nước mới đủ. 

Nếu sử dụng phương pháp này, bạn vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều nước, vừa giúp cá và hoa phát triển tốt hơn. Không những thế, khi thay nước trong bể cá, bạn có thể dùng ống hút hút hết chất thải, cặn bã đọng dưới đáy bình vào chậu. 

Đợi sau khi chất thải này lắng xuống, bạn lọc qua nước trong chậu một lần nữa. Chỗ nước đã lọc qua này bạn có thể để dành để thay nước trong bình vào ngày tiếp theo, còn số nước thải sau khi lọc dùng để tưới cây. Như vậy mỗi ngày chúng ta chỉ cần bổ sung thêm một lượng nước nhỏ vào trong bình cá là được, thật vô cùng khoa học và tiết kiệm.

17. Dùng nước máy điều hòa tưới hoa

Quy trình làm việc của máy điều hòa là sau quá trình làm lạnh hoặc hút ẩm không khí, cứ hai tiếng đồng hồ sẽ thải ra khoảng một lít nước lạnh. Vì vậy bạn có thể đặt một cái chậu, bình hoặc chai nhựa dưới ống dẫn nước của máy điều hòa để hứng nước, mỗi lần đầy bạn lại đổ vào bình, chậu lớn hơn, tích tiểu thành đại. 

Sau đó, dùng nước này để xả bồn cầu, giặt giẻ lau hoặc dùng để tưới cây sẽ cho tác dụng rất tốt. Bởi vì nước thải của máy điều hoà có độ pH, độ kiềm, độ axit trung tính, vô cùng thích hợp để tưới cây, đặc biệt nếu dùng để tưới các loại cây bonsai sẽ tránh gây ra hiện tượng sinh kiềm.

18. Tích trữ nước mưa để tưới hoa

Nếu một gia đình chỉ trồng bốn đến năm chậu hoa thì nước vo gạo hằng ngày đã đủ để tưới rồi. Nhưng đến mùa hè nóng nực, lượng nước tưới cho cây cũng tăng lên vì thế có lúc bạn phải nghĩ đến khả năng tích trữ một ít nước mưa để tưới cho cây. 

Trong nước mưa có các hạt nước cực nhỏ gặp phải không khí lạnh tích lại mà thành. Khi đi trong không khí, những hạt cực nhỏ này lại hấp thu được khá nhiều khí oxy và khí nitơ khi kết hợp với những hóa chất tổng hợp trong đất sẽ hình thành phân nitơ rất tốt cho sự sinh trưởng, phát triển của cây cối.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :