Home / Trang Trại / Cách trồng cải củ trắng đạt năng suất cao ít bệnh

Cách trồng cải củ trắng đạt năng suất cao ít bệnh

/

Trồng củ cải trắng thích hợp với nhiệt độ từ 20-25°C, đất cát pha, thoát nước nhanh, thời gian sinh trưởng trung bình 50-60 ngày.

cách trồng củ cải trắng

1. Đặc tính sinh học cải củ trắng

Cải củ (raphanus sativus) là loại rau có rễ cái phát triển phình to ra dùng làm thực phẩm gọi là củ. Củ có loại tròn, có loại dài. Ngoài củ, các rễ khác kém phát triển nên khả năng chịu hạn, chịu úng kém, cần có đủ chất dinh dưỡng để nuôi củ. Ưa khí hậu tương đối mát, thích hợp với nhiệt độ từ 20-25°C, đất cát pha, thoát nước nhanh. Thời gian sinh trưởng trung bình 50-60 ngày, năng suất 18-20 tấn/ha.

cách trồng củ cải trắng

2. Cách chọn giống cải củ trắng

Hiện nay, nhiều nông dân sử dụng giống cải củ địa phương, nhưng sự phát triển và ứng dụng các giống nâng cao có thể đem lại lợi ích lớn cho ngành nông nghiệp.

Công ty Giống cây trồng miền Nam đã đóng góp một phần quan trọng trong việc cải thiện giống cải củ. Giống cải củ 45 ngày mà công ty này cung cấp được thiết kế đặc biệt để tối ưu hóa năng suất và tiết kiệm thời gian cho nông dân.

Cải củ từ giống này có đặc điểm độ dài từ 16 đến 22 cm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch và tiêu thụ. Năng suất 20-25 tấn/ha là một con số đáng chú ý, cho thấy tiềm năng của giống cải củ này trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường và gia tăng thu nhập.

cách trồng củ cải trắng

3. Thời vụ gieo trồng cải củ trắng

Cải củ là một loại cây có khả năng trồng nhiều vụ trong năm, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tận dụng tối đa diện tích và tài nguyên. Tuy nhiên, vụ Đông Xuân và vụ Hè vẫn được ưa chuộng nhất do điều kiện thời tiết tốt nhất cho sự phát triển của cây.

 • Vụ Đông Xuân: Gieo cải củ trong vụ Đông Xuân, từ tháng 10 đến tháng 11, thường được xem là thời kỳ tốt nhất để trồng cây này. Thời tiết mát mẻ và không quá nắng giúp cây phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao. Điều này làm cho vụ Đông Xuân trở thành thời điểm lý tưởng để trồng cải củ với chất lượng và năng suất ổn định.
 • Vụ Hè: Gieo cải củ vào vụ Hè, từ tháng 4 đến tháng 5, cũng là một lựa chọn khả thi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời tiết ấm hơn và nắng nhiều hơn có thể đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt đối với việc quản lý nước và bón phân để đảm bảo cây không bị stress và đạt được năng suất tốt.
 • Mùa mưa: Trong mùa mưa, việc trồng cải củ vẫn khả thi, nhưng năng suất thường thấp hơn do thời tiết không ổn định và có thể gây ra sự phát triển không đều đặn của cây.
cách trồng củ cải trắng

4. Cách trồng cải củ trắng

Quy trình trồng cải củ đòi hỏi sự chú ý đến chi tiết và kỹ thuật để đảm bảo năng suất và chất lượng trái:

Làm đất kỹ:

 • Để chuẩn bị đất trước khi trồng, hãy đảm bảo làm đất kỹ để nền đất mềm mịn và thoát nước tốt.
 • Làm luống rộng từ 1,0 đến 1,2 mét và cao khoảng 10-15 cm để tạo điều kiện tốt cho cải củ phát triển.

Trồng cây:

 • Trồng cải củ bằng cách tạo 5-6 hàng, với khoảng cách giữa các hàng là 20-25 cm.
 • Cây cải củ trong mỗi hàng nên được trồng cách nhau khoảng 10-15 cm.
 • Mỗi lỗ trồng hạt nên gieo 2 hạt cải củ, sau đó sau khi cây nảy mầm và phát triển, chỉ để lại cây mạnh nhất và loại bỏ cây yếu.

Lượng hạt giống:

 • Sử dụng lượng hạt giống từ 1,2 đến 1,5 kg cho mỗi 1.000 mét vuông đất để đảm bảo mật độ trồng đủ.
cách trồng củ cải trắng

5. Phân bón (cho 1.000m2 đất) cải củ trắng

Quản lý dinh dưỡng đúng cách là quan trọng để đảm bảo cây cải củ phát triển mạnh mẽ và đạt được năng suất cao:

Bón lót:

 • Trước khi trồng cải củ, hãy chuẩn bị đất bằng cách bón lót để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây.
 • Sử dụng phân chuồng ủ hoai từ 1,5 đến 2,0 tấn cho mỗi 1.000 mét vuông đất. Phân chuồng ủ hoai cung cấp một loạt các dinh dưỡng quan trọng cho cây.
 • Kết hợp với việc sử dụng DAP (Diammonium Phosphate) 10kg và NPK (Nito-Pho-Kali) 10kg cho mỗi 1.000 mét vuông đất để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay thế DAP và NPK bằng Urê 4-5kg, Super Lân 12-15kg, và KCl 7-10kg để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Bón thúc (2 lần):

 • Lần 1 bón thúc nên thực hiện sau khoảng 15 ngày kể từ khi gieo hạt. Sử dụng 5kg Urê kết hợp với 7-10kg Super Lân cho mỗi 1.000 mét vuông đất để cung cấp dinh dưỡng cho cây.
 • Lần 2 bón thúc nên thực hiện sau khoảng 30-35 ngày kể từ khi gieo hạt. Sử dụng 5kg Urê kết hợp với 10-12kg KCl cho mỗi 1.000 mét vuông đất để cung cấp dinh dưỡng cho cây.
cách trồng củ cải trắng

6. Phòng trừ sâu bệnh hại cải củ trắng

6.1. Bệnh sâu hại

 • Rệp cải (Brevicoryne brassicae): bắt giết hoặc phun các thuốc Applaud-Bas, Bassa, Vertimec, Sherpa.
 • Sâu tơ (Plutella xylostella), sâu xanh (Pieris rapae), sâu khoang (Spodoptera litura), sâu đục nõn (Hellula undalis): phòng trừ bằng cách ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non và phun thuốc. Nên phun các thuốc vi sinh nhóm BT (như Biocin, Dipel), thuốc thảo mộc, Atabron. Khi cần có thể dùng xen kẽ các thuốc gốc Cúc tổng hợp như Ambus, Sherpa, Polytrin.
 • Bọ nhảy (Phyllotreta striolata): bọ trưởng thành ăn lá thủng lỗ chỗ. Bọ non sống trong đất gặm củ làm vỏ củ sần sùi. Ruộng thường bị hại nặng có thể rải thuốc Basudin, Sago super xuống đất trước khi gieo hạt. Khi bọ trưởng thành phát sinh gây hại thì phun các thuốc Fastac, Ambus, Sherpa, Polytrin.

6.2. Bệnh hại

 • Bệnh đốm lá (do nấm Alternaria và Colletotrichum): phòng trừ bằng các thuốc Carbenzim, Mancozeb, Antracol, Viben-C.

Bệnh thối củ (do nấm Peronospora brassicae): bệnh này làm vỏ củ có các vết màu nâu xám, mô chỗ vết bệnh bị nứt ra. Dùng các thuốc Mexyl-MZ, Ridomil gold, Ridozeb, Viroxyl.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :