Home / Trang Trại / Cách thu hoạch sữa ong chúa đúng kỹ thuật bảo toàn chất lượng

Cách thu hoạch sữa ong chúa đúng kỹ thuật bảo toàn chất lượng

/

Thu hoạch sữa ong chúa nên được thực hiện vào những thời kỳ có nhiều ong nhàn rỗi, đàn ong mạnh, nguồn phấn và mật phong phú, và ong chúa đẻ khoẻ.

cách thu hoạch sữa ong chúa

1. Thành phần và tác dụng của sữa ong chúa

Sữa ong chúa là một sản phẩm quý và có giá trị dinh dưỡng cao, được sản xuất bởi ong thợ ở giai đoạn 5 – 8 ngày tuổi. Dưới đây là một số thông tin về thành phần và tác dụng của sữa ong chúa:

  • Thành phần dinh dưỡng: Sữa ong chúa chứa một lượng nước khá cao, khoảng 60,05%. Vật chất khô chiếm phần còn lại, khoảng 39,95%. Trong vật chất khô, protein chiếm 12,34%, lipit 5,16%, chất khử oxy 12,49%, tro 0,82%, và còn có khoảng 2,84% chất chưa xác định. pH của sữa ong chúa thường nằm trong khoảng từ 4,3 đến 4,8.
  • Vitamin và khoáng chất: Sữa ong chúa chứa một loạt các vitamin nhóm B, bao gồm vitamin B1, B2, B6, B12, và PP. Ngoài ra, nó cũng chứa axit pantotenic. Vitamin nhóm B quan trọng cho sự chuyển hoá của cơ thể, trong khi axit pantotenic giúp hình thành tế bào mới.
  • Tác dụng dinh dưỡng và y tế: Sữa ong chúa có nhiều tác dụng lợi cho sức khỏe. Nó được cho là có khả năng bồi dưỡng sức khỏe tổng thể và có thể được sử dụng trong việc điều trị một số bệnh chậm lớn ở trẻ em và các bệnh tim mạch ở người già, như xơ cứng động mạch, huyết áp cao và thấp, đau thắt ngực, bệnh đái đường, và thần kinh suy nhược. Ngoài ra, sữa ong chúa còn có tính diệt khuẩn và kháng khuẩn.

Sữa ong chúa được xem là một sản phẩm quý hiếm và thường được giới hạn về nguồn cung cấp. Tuy nhiên, nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có giá trị dinh dưỡng đáng kể, nên đã được nghiên cứu và sử dụng trong việc cải thiện sức khỏe con người.

2. Phương pháp khai thác sữa ong chúa

Quy trình khai thác sữa ong chúa là một hoạt động quan trọng trong nuôi ong và sản xuất sữa ong chúa, dưới đây là các bước cơ bản để thực hiện quy trình này:

  • Thời vụ khai thác sữa ong chúa: Khai thác sữa ong chúa nên được thực hiện vào những thời kỳ có nhiều ong nhàn rỗi, đàn ong mạnh, nguồn phấn và mật phong phú, và ong chúa đẻ khoẻ. Thời điểm thường nằm sau vụ hoa nhãn đến đầu vụ mật bạch đàn (tháng 5) hoặc vụ nhân đàn (tháng 10 – 12), tùy theo khu vực.
  • Đàn ong khai thác sữa: Chọn những đàn ong mạnh có 5 – 6 cầu trở lên, ong đông, và nhiều ong non ở độ tuổi tiết sữa. Đàn ong này cũng cần được ăn no bằng mật vít nắp để tạo ra nhiều sữa hơn.
  • Chuẩn bị cầu khai thác sữa: Cầu khai thác sữa tương tự như cầu tạo chúa nhưng có 3 tháng, mỗi thang gắn 15 – 20 chén sáp (tương đương 45 – 60 mũ ong một đàn). Các chén sáp này được sản xuất từ loại sáp tốt và được tạo bằng phương pháp di trùng.
  • Tách chúa: Tách ra khoảng 2 cầu từ những đàn ong khai thác sữa và đặt chúng theo cách song song. Loại bỏ cầu ở bên không có chúa.
  • Di trùng: Chọn ấu trùng 1-2 ngày tuổi và tiến hành di trùng giống như cầu tạo chúa. Cầu khai thác sữa có thể chọn ấu trùng từ bất kỳ đàn ong nào, tuy nhiên, cần chọn cầu có nhiều ấu trùng ở độ tuổi một ngày để đảm bảo hiệu suất cao.
  • Lấy sữa: Sau khi di trùng trong khoảng 5 ngày, lấy cầu khai thác sữa ra khỏi đàn ong, đặt chúng vào phòng đặc biệt. Đặt cầu trên bàn xoay và sử dụng lưỡi dao lam hoặc panh để cắt đầu mũ ong chúa hoặc sử dụng panh để tách ra. Sau đó, sử dụng kim di trùng hoặc que dẹt đầu trơn để múc sữa ong chúa.

3. Cách bảo quản sữa ong chúa sau khi thu hoạch

Sau khi múc sữa ong chúa, cần đặt nó vào lọ thuỷ tinh màu để tránh ánh sáng và phân huỷ.

Nếu dùng ngay, có thể trộn sữa ong chúa với mật ong nguyên chất với tỷ lệ 5 gam sữa ong chúa và 95 gam mật ong. Mỗi ngày, dùng 1-2 thìa cà phê của hỗn hợp này.

Bảo quản sữa ong chúa trong tủ lạnh, thường có thể lưu trữ được vài tháng, và ở nhiệt độ -18°C trong tủ lạnh có thể giữ sữa ong chúa trong vài năm.

Trong công nghiệp chế biến, sữa ong chúa được sản xuất dưới dạng đông khô, ví dụ như viên hoặc bột, và sử dụng theo hướng dẫn cụ thể.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :