Home / Trang Trại / 3 cách nhân giống lan Mokara đỏ tím vàng nhanh, đơn giản

3 cách nhân giống lan Mokara đỏ tím vàng nhanh, đơn giản

/

Nhóm hoa lan Mokara có tính thương mại cao là nhóm giống chủ lực trong việc phát triển diện tích và cung cấp sản phẩm hoa lan cắt cành tại một số địa phương. Hiệu quả của việc trồng hoa lan cắt cành rất cao, nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa và xuất khẩu cũng rất lớn.

cách nhân giống lan mokara

1. Đặc điểm hoa lan Mokara

Mokara là nhóm giống hoa được lai tạo từ các giống: Arachnis, Vanda và Ascocentrum. Giống lan này có đặc điểm tương tự như nhóm Vanda là loài lan đơn thân, thân hình trụ dài tiếp tục mọc cao lên mãi, không có giả hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân. 

Phát hoa mọc từ nách lá giữa thân, phát hoa dài mang nhiều hoa thường không phân nhánh. Hoa cỡ trung bình đến lớn, cánh đài của hoa rất lớn. 

Hoa có nhiều màu sắc phong phú từ trắng, tím, hồng đỏ, cam, vàng nâu, xanh. Trên cánh hoa thường có chấm, có đốm hoặc hình caro rất đẹp. Nhóm giống lan Mokara này rất thích hợp với việc trồng sản xuất hoa cắt cành do siêng ra hoa, có thể đạt 6 – 8 phát hoa/năm. Xem thêm 9 cách nhân giống hoa lan đúng kỹ thuật, năng suất cao.

nhân giống lan mokara màu tím

2. Cách nhân giống lan Mokara đỏ, đen đơn giản

2.1. Cách nhân giống lan Mokara bằng phương pháp nuôi cấy mô (in vitro)

Đây là phương pháp nhân giống chung được áp dụng cho hoa lan rất hiệu quả. Từ một cây mẹ ban đầu có thể nhận ra hàng ngàn cây có kích thước và chất lượng đồng đều như nhau, giúp việc nhân giống được cành Mokara nhanh hơn. Nếu chọn lựa cây mẹ ban đầu tốt, như có đặc tính ra hoa liên tục.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp nhân giống bằng cấy mô là từ cây cấy mô đến khi ra hoa thời gian kéo dài tối thiểu là 3 – 4 năm cây mới ra hoa nếu chăm sóc tốt. Trong khi đó cây trồng bằng hom cắt từ ngọn cây mẹ chỉ cần 3 – 6 tháng đã ra hoa. Như vậy thời gian chăm sóc kéo dài, mặc dù giá thành cây giống ban đầu thấp. Xem thêm cách kích thích hoa lan nở đúng mùa, đúng vụ.

2.2. Cách nhân giống lan Mokara từ hom

Đây là phương pháp nhân giống đơn giản bằng cách cây con được cắt thẳng từ đoạn trên cùng (ngọn) của cây mẹ. Thông thường tùy theo yêu cầu quy cách hom giống tối thiểu phải bao gồm từ 2 – 3 rễ đâm ra từ thân cây mẹ. Kích cỡ thường để trồng là tối thiểu 25 – 30cm, có thể tới 50 – 60cm. 

Hom càng dài thì khả năng cây càng khỏe do có nhiều rễ, sau khi cắt trồng sang vườn mới thì khả năng phục hồi nhanh, mau ra hoa trở lại. Tùy theo đặc tính giống, sau 3 tháng cây con cắt từ ngọn đã có thể cho hoa nhưng thông thường để dưỡng cây người ta cắt bỏ các phát hoa ở giai đoạn này.

Nhược điểm của phương pháp này là giống đợt đầu nhận ra với số lượng hạn chế, cứ một cây mẹ thì cắt được một ngọn – tức 1 cây con. 

Tuy nhiên sau khi cắt ngọn, cây mẹ nếu chăm sóc tốt từ các nách lá, tập trung phần trên gần chỗ cắt sẽ ra tiếp tục các mầm cây con. Thông thường từ cây mẹ sẽ ra được 2 – 3 chồi, tối đa có thể 4 chồi, sau khoảng 6 tháng cây con sẽ phát triển hoàn chỉnh và có thể tách ra để trồng. Giá thành cây giống cũng cao giống như cây mẹ. Xem thêm kỹ thuật lai tạo giống lan quý hiếm hiệu quả.

2.3. Cách nhân giống lan Mokara từ hom có cải tiến

Cây lan Mokara được xử lý ra chồi sau khi cắt ngọn 3 tháng. Biện pháp cắt hom lấy phần ngọn làm cây giống, còn phần gốc sẽ phát triển các chồi con thành cây thành pháp để trồng đang được nhà vườn trồng lan cắt cành Mokara áp dụng rộng rãi. 

Tuy nhiên, một điểm hạn chế của phương pháp này là hệ số nhân chồi không cao. Từ một cây mẹ ban đầu, sau khi cắt hom, lấy phần ngọn ta được một cây thành phẩm thì số lượng chồi con sinh ra không nhiều, từ 2 – 3 chồi, tối đa có thể 4 chồi. Cần sử dụng các loại phân bón lá có hàm lượng đạm cao như 31-11-11 kết hợp loại có chứa axit amin, rong biển được phun liên tục vào thời điểm trước khi cắt ngọn 1 tháng và sau khi cắt 6 tháng.

Kết quả thu được cho thấy: Đối với cả 2 giống thí nghiệm, tất cả các công thức có xử lý phân bón lá 31-1111 kết hợp với rong biển, phân Terra Sorb (có chứa axit amin) đã cho số lượng chồi thu được cao hơn hẳn so với đối chứng từ 64 – 114%. Cũng như cao hơn so với công thức chỉ xử lý phun phân bón lá loại 31-10-11. 

Số lượng chồi đạt tiêu chuẩn sau 6 tháng cắt ngọn trong công thức này cũng cao hơn so với công thức đối chứng và công thức phun 31-11-11. Trong công thức có xử lý rong biển là loại phân bón lá có chứa chất kích thích sinh trưởng Cytokinin. 

Đây là loại chất điều hòa sinh trưởng có tác dụng kích thích sự phân hóa cơ quan của thực vật, đặc biệt là phân hóa chồi. Nếu tỷ lệ auxin cao hơn cytokinin thì kích thích ra rễ, còn tỷ lệ cytokinin cao hơn auxin thì kích thích sự phát triển của chồi nách, giải phóng cây khỏi sự kìm hãm của chồi ngọn. 

Ngoài ra, loại phân bón có chứa axit amin cũng góp phần cho sự phát triển về chiều cao của các chồi nách sau khi ngọn cây mẹ bị cắt.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :