Home / Trang Trại / 6 cách diệt côn trùng, kiến gián rệp hại lan an toàn hiệu quả

6 cách diệt côn trùng, kiến gián rệp hại lan an toàn hiệu quả

/

Sự quan tâm và lo lắng cho hầu hết các nhà vườn trồng lan ở Việt Nam là sâu và bệnh. Các loài côn trùng chỉ làm cho cây chậm phát triển nhưng các loại bệnh sẽ giết chết cây rất nhanh. Khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm thích hợp cho sự phát triển của vô số các loài côn trùng và mầm bệnh. Việc phòng ngừa sâu, bệnh vẫn là biện pháp chính, do đó vườn lan phải được trồng trong điều kiện thật vệ sinh, tiểu khí hậu nơi trồng phải ẩm mát nhưng thật thoáng. (Không khí tù hãm là một ổ bệnh nguy hiểm).

cách diệt côn trùng kiến gián rệp hại lan

1. Các loại côn trùng hại lan

Mỗi loại lan chi bị một số loại côn trùng phá hoại và mỗi loại côn trùng cũng thường cắn phá từng bộ phận riêng biệt của lan. Có loài chỉ chuyên cắn phá rễ, loài khác thì hút nhựa ở lá và giả hành, một vài loài chỉ phá hoại các hoa vừa nở. Xem thêm các loại sâu bệnh hại lan thối rễ, rụng lá và thuốc trị.

1.1. Kiến

Kiến không trực tiếp phá hại cây sống và nhiều loại łan ưa kiến. Tuy nhiên, kiến lại làm phát tán các con rệp son làm chúng tràn ngập các cây nuôi trồng. 

1.2. Gián

Gián cánh thường xuất hiện trong giá thể cấu tạo bằng xơ dừa, cây mục và xuất hiện cả trong giá thể than gạch khi dùng nhiều phân hữu cơ. Chúng hoạt động ban đêm và ẩn nấp ban ngày, thường sinh sống nhờ các chất hủy hoại và ít khi tấn công cây sống (đôi khi chúng ăn các rễ non hay một vài hoa mềm mại có mùi thơm như Cattleya). Diệt trừ gián, trước hết phải tìm ra các nơi chúng ẩn nấp lúc ban ngày (thường trong các kẽ hở của giá thể) rồi dùng dung dịch thuốc sát trùng lặp lại nhiều lần mới làm chúng chết hoàn toàn. Xem thêm thuốc trị bệnh nấm, thán thư, vàng lá cho cây lan.

1.3. Ruồi

Một số ruồi thường đẻ trứng trên các cánh hoa, làm cho hoa có những vết đen lấm tấm làm hoa bị giảm phẩm chất rất nhiều, đấy là những con côn trùng nhỏ có cánh sống bằng cách chích lá. Tuy nhiên hiếm khi gặp chúng trên lan vì chúng ưa thích các loại lá mềm hơn. Ta có thể dùng các khuôn màu vàng bôi keo để bắt ruồi.

1.4. Rệp son

Rệp son thường được gọi dưới tên “rận”, chúng được chia làm 2 nhóm:

– Nhóm có thân bao phủ bằng một chất màu trắng, kết túm và di động trong suốt đời sống của chúng.

– Nhóm có thân bao phủ bằng một lớp cứng cố định, lúc trưởng thành có màu trắng, vàng hay nâu, lớp này di động lúc trẻ và sau đó cố định. Kích thước của các con rệp son biến thiên từ 1 đến 6mm. Các côn trùng này sống bằng cách hút nhựa cây và bơm vào cây nhiều chất gây ra sự mất màu ở các bộ phận bị tấn công và làm cây chết trụi, đặc biệt là giết chết các mắt ngủ ở các căn hành. Xem thêm các tiêu chí xác định giá trị kinh tế của phong lan.

1.5. Bọ trĩ

Đây là những côn trùng rất nhỏ có bốn cánh dài và hẹp màu trắng trắng hay hơi vàng. Đến giai đoạn phát triển nào đó, chúng có một chữ thập đen ở lưng. Chiều dài trung bình là Imm. Bọ trì không xuất hiện thường xuyên ở lan nhưng đôi khi sự phá hoại trở nên quan trọng. Chúng tấn công lan bằng cách chích, hút nhựa lá non và đẻ trứng vào các mô. Chúng ưa thích không khí khô ráo. Không khí ẩm và tưới nước nhiều làm chúng phải xa rời khỏi cây lan.

1.6. Ốc sên

Ốc sên chỉ xuất hiện ở nơi trồng thật ẩm. Đây là một loại rất khó trừ, vì chúng ít bị ảnh hưởng của thuốc sát trùng và thường len lỏi trong các kẽ của giá thể cắn phá các đầu rễ non. Diệt ốc sên bằng mồi nhử như cải xà lách trộn metandehit hoặc cải xà lách không, rồi dùng đèn pin bắt chúng vào lúc trời tối khi chúng ra ăn moi.

1.7. Rêu

Các loại rêu cũng gây thối rễ cho lan, nếu rễ bám vào đấy. Do đóm rêu cũng như nấm phải được phòng ngừa thường xuyên. Dùng thuốc Consan 20, pha vài giọt trong 1 lít nước có thể diệt chúng dễ dàng.

1.8. Chuột

Chuột thường cắn phá các chồi non làm các cây lan bị èo uột, hoặc không phát triển được. Từ chúng bằng cách đặt các loại mồi trộn với phốt phua kẽm tỷ lệ 1/50. Cách đặt mỗi phải khéo léo và thay đổi địa điểm để chuột không nhận ra được thuốc. Xem thêm cách chăm sóc hoc lan đúng kỹ thuật, khoa học.

2 Cách diệt côn trùng, kiến gián rệp hại lan hiệu quả

2.1. Bassa 50%

Dùng để trừ các loại rầy, sâu, tỷ lệ dùng 1/500. Chú ý, thuốc này không dùng chung với chất kiềm.

2.2. Malathion 50%

Nồng độ dùng 1/500. Đa số các loại thuốc sát trùng đều có thể diệt dễ dàng các loài côn trùng cắn phá rễ, các loài rệp dính với nồng độ 1/300-1/500. Tuy nhiên các vườn lan ở Việt Nam thường trồng có tính cách tiêu khiển rất gần nơi ở (bên cửa sổ mái hiên hay ban công nhà) cho nên việc sử dụng thuốc sát trùng bị hạn chế vì có thể gây ngộ độc cho trẻ em và súc vật do đó người ta thay thế các loại thuốc sát trùng bằng các chất trích chiết từ cây cỏ nhằm mục đích giảm tác hại đến mức tối thiểu cho con người. Xem thêm các loại phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây lan phát triển tốt.

Cách diệt côn trùng hại lan hiệu quả là phân hữu cơ khi dùng phải được trộn lẫn với thuốc sát khuẩn. Kéo và dụng cụ trồng lan phải được khử trùng bằng cồn và rửa lại bằng nước sạch trước khi dùng. Chậu phải thật sạch và không đóng rêu.

2.3. Rotenone

Ly trích từ cây thuốc cá (Derris elliptica). Ít độc đối với người, nhưng rất độc đối với cá Rotenon được dùng bằng cách dùng 2kg rễ đâm nhỏ ngâm trong 100 lít nước với 200g xà phòng, pha xong phun ngay.

2.4. Nhựa, lá, trái, hột bình bát

Cách sử dụng từng bộ phận của cây như sau:

: Đâm nhỏ, 1kg lá non trong 3 lít nước trong vài giờ, vắt kiệt bã, thêm vào 3-4% xà phòng.

Hột: Đâm nhỏ 1kg hột ngâm trong 1 lít nước trong vài giờ; vắt kiệt bã lấy nước cốt; pha 300-400 ml nước cốt trong 8 lít nước, thêm vào 3% xà phòng.

Trái non: Lấy 10 trái non, ngâm trong 8 lít nước.

2.5. Cóc

Con cóc tỏ ra có ích lợi đối với vườn lan của bạn, vì cóc là một chuyên gia diệt “ốc sên” có kinh nghiệm, ngoài ra nó còn ăn cả những loài sâu bọ nếu chẳng may các chú sâu bị rơi xuống đất.

2.6. Thằn lằn

Thằn lằn là bạn đồng nghiệp với cóc, là cách diệt côn trùng hại lan hiệu quả cao. Nếu cóc trinh sát phần dưới đất thì thằn lằn len lỏi trên các chậu, bảo vệ “không phận” của vườn lan nhờ bộ lưỡi sắc bén. Các chú ruồi, các con tiêu lạc đường rất dễ vào bụng các con thằn lằn trông có vẻ chậm chạp kia. Xem thêm 150 loại lan rừng miền nam Việt Nam.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :