Home / Trang Trại / 23 cách chăm sóc cây cảnh luôn xanh tốt, ra hoa

23 cách chăm sóc cây cảnh luôn xanh tốt, ra hoa

/

Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh trong nhà từ chọn chậu, bình tưới cho tới những kỹ thuật cắt tỉa chỉnh dáng, phòng trừ sâu bệnh để cây luôn xanh tươi, ra hoa đúng vụ.

cach cham soc cay canh trong nha

1. Các loại chậu hoa cảnh

Có rất nhiều loại công cụ và kiểu dáng công cụ trồng vườn, tùy theo nhu cầu của từng người, từng khu vườn mà lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi khu vườn đều không thể thiếu được các công cụ cơ bản dưới đây. Đọc thêm 50 loại cây cảnh trong nhà dễ chăm sóc, sống khỏe và hợp phong thủy

các loại chậu trồng cây cảnh đẹp

1.1. Chậu hoa

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại chậu hoa với nhiều chất liệu như: đá, đất, gốm, gỗ, nhựa với nhiều kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên để chọn được loại chậu cho phù hợp với loại hoa trồng và phương thức trồng là rất quan trọng.

1.2. Chậu đất

Có rất nhiều loại chậu, song dùng chậu đất để trồng hoa là lý tưởng nhất, vì loại chậu này có tính thông khí và thấm nước tốt, phù hợp với điều kiện sinh trưởng của hoa. Đồng thời trên thành chậu còn rất nhiều lỗ nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy, rất tốt cho quá trình quang hợp của thực vật.

Chậu đất có hai loại là màu đen và màu đỏ, loại màu đỏ được sử dụng nhiều hơn. Tuy vậy, chậu đất cũng có khuyết điểm là dễ vỡ.

1.3. Chậu gốm

Chậu gốm đều có quét men nên khá bền, kiểu dáng đẹp, phong phú, đa dạng, giữ độ ẩm trong đất khá ổn định. Tuy nhiên loại chậu này có tính thẩm nước, thông khí kém, vào mùa khô có thể ngăn nước bốc hơi nhưng vào mùa mưa nên chú ý phải đổ nước úng trong chậu cây ra, nếu không cây sẽ dễ ngập úng.

Chậu gốm thải nước kém, nhưng có tính thấu quang nhẹ, thường dùng để trang trí. 

1.4. Chậu nhựa

Là loại chậu nhẹ nhất trong các loại chậu hoa, thường dùng để treo. Cây nhện, thiên môn đông đều rất phù hợp với loại chậu hoa này. Tuy nhiên, tính thông khí, thấm nước của loại chậu này đều rất kém, dễ khiến đất giữ ẩm nên chỉ phù hợp với những loài ưa nước.

Tất nhiên, nếu muốn bảo vệ môi trường thì các loại bình chứa đều có thể dùng làm chậu hoa, ví dụ như xô cũ, bồn tắm, chậu rửa bát v.v… Tuy nhiên, với loại chậu tự chế cần đục lỗ thoát nước cho chậu, có thể dùng đinh đục lỗ rồi lót một vài lớp vải dưới đáy, tránh để đất lọt ra ngoài, mà vẫn giữ được tính thấm nước cho chậu. Đọc thêm 31 cách trồng cây trong nhà và chăm sóc ra hoa đúng thời điểm.

cách chọn chậu trồng cây cảnh phù hợp

2. Bình tưới cây

Có hai loại, một là để phun, hai là để tưới. 

2.1. Loại bình phun

Loại này có thể mua ở ngoài thị trường, cũng có thể tự chế, phương pháp rất đơn giản: Dùng đinh nhỏ đục lỗ trên nắp bình nước ngọt, đổ nước đầy vào bình rồi bóp thân bình, hiệu quả giống như bình phun mua ngoài thị trường. Loại bình này thường dùng để tưới lá cây, đồng thời làm sạch bụi trên lá. Tất nhiên, vào thời tiết mùa đông khô hanh có thể phun xung quanh cây để tạo độ ẩm cho cây, vào mùa hè phun tạo sương làm giảm nhiệt độ xung quanh, tránh khô lá.

2.2. Bình vòi giọt

Đối với loài có lá dày hoặc lá có lông không nên phun nước trực tiếp lên lá. Lúc này nên sử dụng loại bình vòi nhọn để tưới nước. Loại bình này có độ dài và cong nhất định, chủ yếu dùng để tưới vào gốc cây. Thiết kế vòi đặc biệt giúp giảm áp lực của nước với gốc cây. Đối với những cây đặt ở vị trí xa, sử dụng loại bình này cũng rất phù hợp. Tham khảo 41 loại thuốc trừ sâu bảo vệ cây trồng hiệu quả.

cách chọn bình tưới cây phù hợp

3. Kéo cắt tỉa cành

Là dụng cụ tạo hình cho cây cối. Cắt tỉa cây cối ngoài để cải thiện hình dáng ngoại quan của cây cối, còn có thể giúp loại bỏ nhiều cành thừa, giảm bớt độ dày của cành lá, cắt bỏ đi cành bị sâu bệnh hoặc đứt gãy, điều tiết dinh dưỡng của cây, giúp cây nảy mầm mới.

Ngoài ra, việc cắt tỉa cành lá còn giúp phòng chống sâu bệnh, vì lá cây quá dày sẽ che bớt ánh nắng môi trường, khiến vi khuẩn phát triển mạnh gây ra sâu bệnh. Trên thị trường có bán rất nhiều loại kéo làm vườn, mỗi loại có một công dụng khác nhau. Kéo làm vườn không nên để chung với kéo gia dụng hàng ngày, tránh kéo han di tạo vi khuẩn, sâu bệnh cho cây.

4. Một số điều cần biết khi cắt tỉa cây cảnh

Cắt tia cây không chỉ giúp tạo cho cây ngoại hình mỹ quan để người trồng thưởng ngoạn, mà còn giúp cây phòng chống sâu bệnh. Tuy nhiên, cắt tỉa cây cũng phải tuân thủ đúng thời gian và phương pháp nhất định.

5. Thời gian cắt tỉa cây phù hợp

Nói tới thời gian và phương pháp cắt tỉa cây phù hợp, điều đầu tiên cần chú ý là tập tính, mức độ chịu lạnh của cây và mục đích cắt tỉa cây. Ví dụ, thông thường nên chọn thời gian cắt tỉa cây là vào thời kỳ ngủ đông, tuy nhiên đôi khi cũng cắt tỉa trong thời gian cây sinh trưởng. Do tập tính sinh trưởng của từng loại khác nhau, thời gian ngủ đông khác nhau, có loài vào trước khi nở hoa, có loài sau khi nở hoa, cho nên thời gian cắt tỉa cũng có sự khác biệt.

Ví dụ: Hoa mai, thông thường sau khi mới vào xuân xong sẽ nở hoa trước rồi mới ra lá sau, mầm hoa đều ở cành hai năm, cho nên thời gian cắt tỉa nhất định phải chọn vào thời kỳ nghỉ đông sau khi hoa nở. Nếu cắt ngay khi mới vào xuân khi nụ mới nảy, có thể sẽ cắt cả vào cành có hoa, khiến cây không có hoa hoặc mọc ít hoa. 

Vì vậy, thời gian cắt tỉa có thể là sau khi nở hoa từ 1-2 tuần. Tuy vậy, điều đáng chú ý là cây có mùa xuân đều quay trở lại chu kỳ sinh trưởng thông thường, nhựa cây dồi dào nên mức độ cắt tỉa không nên quá lớn, tránh có hại tới sự sinh trưởng của cây.

Như hoa hồng, dành dành là những loài nở nhiều hoa, mục đích cắt tỉa là làm thưa cành, trừ sâu bệnh thì thường nên cắt tỉa vào vào lúc hoa nở, tránh để cành mọc quá nhiều, sẽ không tạo tư thế đẹp cho cây hoa.

Ngoài ra, những loài hoa nở vào mùa hè như tường vi, hoa hồng, hoa nhài, mầm hoa phát triển trên cành sinh ra trong cùng năm đó, do vậy không cần đợi tới sau khi hoa nở mới cắt tỉa. Thông thường nên cắt trong thời kỳ ngủ đông trước khi ra mầm, đối với loài chủ yếu để ngắm lá đều có thể cắt tỉa vào thời kỳ ngủ đông.

Tuy nhiên, cắt tỉa trong thời kỳ hoa ngủ đông cũng có những điều phải chú ý. Với những loài có khả năng chịu lạnh tốt có thể cắt vào cuối thu hoặc đầu đông, những loài khả năng chịu lạnh kém nên cắt vào đầu xuân khi nhựa cây bắt đầu chảy. Cắt tỉa trước khi mầm sẽ tạo cho cây khả năng sinh tồn cao, có thể tập trung chất dinh dưỡng để sinh trưởng tốt. Tham khảo 5 loại thuốc diệt trừ nhện đỏ, nhện trắng phá hoại cây trồng.

cách cắt tia cây cảnh giúp cây sinh trưởng tốt

6. Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh 

6.2. Tia ngọn

Tức là cắt bỏ đi phần ngọn, ngọn mọc chồi lên để khống chế độ cao của cây. Rất nhiều loài cây cần phải tiến hành cắt ngọn trong quá trình sinh trưởng như: cây xác pháo, hoa mõm sói, ớt ngũ sắc,… đợi ngọn cây mọc khoảng 10cm rồi lập tức tỉa ngọn, để chất dinh dưỡng có thể tích lũy được trong cây, giúp cành cây mọc đều, giúp mọc cành nhánh, để chỉnh thể cây phát triển đồng đều.

Tuy vậy một số loài cây lại không phù hợp với tỉa ngọn như hoa phụng tiên, hoa mào gà, hoa cúc tây, vì cành nhánh của chúng khoẻ, khi hoa nở rộ có thể giữ được lâu, đầu bông lại lớn, nên dù không tỉa ngọn cũng không cần phải lo cây sẽ mọc ngọn cao. Ngược lại, tỉa ngọn còn có thể khiến bông hoa nhỏ đi.

6.2. Tia cành

Để điều chỉnh hình dáng của cây hoa, để cây thông gió hoặc ánh sáng lọt vào cây nhiều hơn, thông thường có thể cắt bỏ cành khô, cành bị sâu bệnh, cành yếu hoặc cành mọc dày để tập trung chất dinh dưỡng cho cây.

Khi tỉa cành không nên cắt quá dài, vết cắt không nên quá lớn, cắt xéo 45 độ là lý tưởng nhất. Sau khi tỉa cành, chậu hoa sẽ được phân tầng rõ rệt, giúp cây quang hợp tốt. Dành dành, vân anh, đỗ quyên đều là những loài mọc nhiều lá sau khi tỉa cành. 

6.3. Cắt rễ

Khi búng cây trồng ra nơi khác hoặc xới chậu, phần lớn đều phải tiến hành cắt rễ, loại bỏ đi các rễ con mọc thừa, rễ thối nát hoặc có sâu bệnh, mục đích là để phần rễ khoẻ mạnh tập trung dinh dưỡng, phát triển tốt, bông to đẹp, sai quả. Ví dụ khi bứng cây trồng ra nơi khác, cắt đi rễ chính quá dài hay quá ngắn để thúc đẩy cây mọc rễ nhánh sẽ giúp nâng cao khả năng hút chất dinh dưỡng ở phần rễ của cây.

6.4. Chỉnh dáng

Để cây có được hình dáng xinh đẹp, chỉnh tề, như cúc đại đoá, hải đường, thạch lựu, nam thiên trúc, tre hàng rào, thông thường tuỳ vào hứng thú và thẩm mỹ của người chơi mà tiến hành cắt tỉa, uốn nắn để có được tạo hình cây lý tưởng nhất.

kỹ thuật cắt tỉa chỉnh dáng cây cảnh

7. Biện pháp chăm sóc để ra hoa đẹp

Khác với phương thức sinh sản đơn nhất của động vật, phương pháp sinh sản của thực vật rất đa dạng và phức tạp, về cơ bản có thể quy thành hai loại lớn là: Sinh sản hữu tính và sinh sản vô tính.

Sinh sản hữu tính là kiểu sinh sản trong đó có sự hợp nhất giữa giao tử đực và giao tử cái tạo thành hợp tử thông qua thụ tinh phát triển thành cơ thể mới.

Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản từ một cá thể duy nhất cho ra thế hệ con giống hệt mẹ về mặt di truyền. Sinh sản vô tính thích hợp với môi trường sống ít thay đổi, chỉ trong thời gian ngắn quần thể có thể tăng lên rất nhanh.

7.1. Gieo hạt

Trồng hạt là một trong những phương pháp sinh sản hữu tính, thông thường những loại thân cỏ một hai năm tuổi đều dùng phương pháp này, thực vật thân gỗ lại ít sử dụng phương pháp này hơn, tuy nhiên đôi khi cũng dùng cách này để tạo ra giống mới.

Các loài cây trồng ở nhà phần lớn đều dùng phương pháp gieo hạt. Rửa sạch chậu hoặc thùng gỗ , ở dưới lót một ít gạch vỡ hoặc vải làm tầng thoát nước, thêm vào một ít đất cát có trộn tro trấu, rồi đổ khoảng 7, 8 phần đất vào bồn, cuối cùng xem mức độ to nhỏ của hạt để xem cách gieo sao cho phù hợp, nếu là hạt lớn thì nên để trên bề mặt đất rồi lại đổ thêm một lớp đất xốp lên trên. 

Nếu là hạt nhỏ thì rải đều sau khi gieo hạt thì dùng que gỗ nhỏ ấn nhẹ xuống để hạt tiếp xúc với đất, lại rắc một lớp tro trấu mỏng lên trên là được.

Sau khi gieo xong, dùng bình phun tia nước nhỏ hoặc bình phun sương phun vào đất, hoặc ngâm chậu vào một bồn nước nông để nước thẩm thấu dần vào trong. Tưới nước cho bồn xong, nên dùng kính hoặc màng ni-lông trùm lên miệng chậu, tránh cho nước ở bề mặt bốc hơi. 

Tất nhiên, khi dùng phương pháp gieo hạt nên thường xuyên kiểm tra độ khô của đất để kịp thời tưới nước, không nên tưới quá nhiều để tránh tình trạng đất quá ướt làm hạt bị ngập úng. 

Đợi hạt nảy mầm xong thì bỏ đi lớp kính hoặc màng ni-lông, để chậu cây dần dần tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, tuy nhiên không được để hạt mầm dưới ánh nắng gay gắt nếu không sẽ khiến hạt chết khô.

Thông thường gieo hạt vào hai mùa xuân và thu, đối với những loài chịu rét kém một năm tuổi thường gieo hạt vào trung tuần tháng 4, những loài hai năm tuổi chịu rét tốt thường gieo vào tháng 9. Đợi hạt trổ từ 4-5 lá mầm thì có thể bứng trồng nơi khác.

7.2. Tách mầm, cây

Phương pháp tách thông thường dùng cho những loài thân cỏ có rễ chùm, một vài loài rễ củ và cây bụi. Tỉ lệ sống sót của cây khi sử dụng phương pháp này là rất cao, mọc mầm nhanh, phần lớn các cây đều nở hoa ngay cùng năm sau khi tách. Tuy phương pháp tách có thể duy trì tính ưu việt của chủng cây nhưng hệ số sinh sản tương đối thấp, không thể sinh sản trên diện rộng

Thời gian tách lý tưởng nhất là vào mùa thu khi khí hậu mát mẻ, vì thời gian này sẽ đảm bảo cho cây phục hồi tương đối nhanh. Vào mùa đông thời tiết quá lạnh không thích hợp cho rễ cây sinh trưởng. Vào mùa xuân khí hậu tăng nhanh, nhựa chảy nhanh đòi hỏi lượng dinh dưỡng lớn nhưng phần rễ lại không kịp phục hồi, không thể đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, ngược lại còn hao phí lượng chất dinh dưỡng dự trữ vốn có trong cây, khiến cây không đủ sức hoặc thiếu dinh dưỡng mà chết, cho nên mùa xuân cũng không thích hợp để tách. 

Phương pháp tách căn cứ vào chủng loại cây mà lựa chọn các cách khác nhau. Ví dụ như cách tách chính, đem cắt mầm này ra trồng ở nơi khác tạo thành hai cây, hoa thược dược là loài thường dùng phương pháp này. 

Lay ơn, tulip, lan Nam Phi, hoa huệ là những loài có rễ củ, nếu từ củ gốc mọc ra những củ con có thể đem tách ra trồng sang chỗ khác. Những cách tách này không cho hoa vào năm đầu tiên, phải sang năm thứ hai mới nở hoa, số lượng củ mọc càng nhiều thì củ mẹ sẽ dần lụi và chết đi.

Sử dụng phương pháp tách cần chú ý, phải chọn củ khoẻ mạnh, thuần giống, bỏ đi bù đất trên củ, dùng dao rạch theo đường nứt tự nhiên trên củ. Chú ý khi rạch cố gắng giảm bớt diện tích vết rạch, tránh kéo dài thời gian lành vết rạch. 

Ngoài ra, việc xác định tỉ lệ nên căn cứ vào kích cỡ cây và số lượng rễ, thông thường có 2-5 rễ khoẻ mạnh là được, nhớ thường xuyên dọn sạch rễ bệnh, rễ thối nát cho cây. 

7.3. Giâm cây

Giâm là một trong những phương pháp sinh sản vô tính thường gặp nhất của thực vật hiện nay, tức là cắt một phần cây cối như rễ, cành, mọc, lá rồi cắm vào đất để mọc ra mầm, hình thành cây mới. 

Phương pháp sinh sản này rất đơn giản, được ứng dụng rộng rãi, có thể giúp cây cối ra hoa kết quả sớm. Có 3 phương pháp giâm: giâm cành, giâm lá, giâm rễ, nhưng phần nhiều là giâm cành, phương pháp giâm rễ không thường dùng cho các cây cối trong nhà.

7.3.1. Giâm cành

Giâm cành tùy theo cách chọn cành và thời gian giâm mà phân thành giâm cành cứng và giâm cành non. Thông thường giâm cành cứng được tiến hành vào mùa xuân năm thứ hai sau khi cây rụng lá, chọn lấy cành một hoặc hai năm tuổi khoẻ mạnh, không sâu bệnh, cắt xéo đoạn dài khoảng 10cm, vết cắt vát, đem cắm vào trong đất. 

Hoa hồng, ráy xẻ, trúc phú quý đều có thể dùng phương pháp giâm cành cứng. Phương pháp giâm cành mềm thường tiến hành vào hè thu, lấy cành non mọc trong cùng năm đem cắm vào đất. Như đỗ quyên, hoa quế, trúc đào, hoa nhài, hoa phong lữ, hoa xác pháo thường dùng phương pháp giâm cành này.

7.3.2. Giâm lá

Một số loài cây có lá mang tác dụng giống như rễ, tức là có tác dụng mọc rễ, nảy mầm, đảm nhiệm vai trò sinh sản. Đem những chiếc lá này cắm vào đất để mọc ra cây mới thì gọi là phương pháp giâm lá. Giống như thu hải đường, lan tím châu Phi, hoa đá đều có thể sử dụng phương pháp này. 

Khi cắt lá, nếu lá có cuống thì nên để lại cuống, đem cắm cuống lá vào đất hoặc ngâm trong nước để cho ra rễ. Nếu không có cuống thì có thể dùng tăm cố định gân lá trong đất, để lá cây dễ dàng hút chất dinh dưỡng trong đất.

7.4. Ghép

Ghép là một trong những biện pháp sinh sản vô tính, tức là ghép vào thân cây khác để tạo thành một thân cây mới. Thân cây được chọn để ghép nên có bộ rễ phát triển tốt, thân cây khoẻ, không có mầm ký sinh bị sâu bệnh, cành được ghép nên chọn loài phẩm chất tốt, không có sâu bệnh.

7.4.1. Ghép cành

Muốn thử xem cành được ghép có thể ghép thành công hay không thì xem phần tiếp xúc giữa cành và thân cây, nếu ở chỗ đó nảy mầm mới thì ghép thành cao tỉ lệ sống của cây sau khi ghép, chúng ta nên tìm đúng thời gian ghép. 

Có hai khoảng thời gian ghép lý tưởng là thời kỳ ngủ đông và thời kỳ sinh trưởng. Thời kỳ ngủ đông thông thường là trung thượng tuần tháng 3, một số loài cây “tỉnh ngủ” khá sớm, nhựa chảy nhanh có thể tiến hành từ giữa tháng hai. 

Ngoài ra, thời gian ngủ đông có thể lựa chọn vào thượng tuần tháng 10 tới đầu tháng 12. Ghép trong thời kỳ sinh trưởng thường vào thượng tuần tháng 7 tới hạ tuần tháng 8. 

Gốc ghép nên chọn lựa cùng loại hoặc loài gần giống với cành được ghép, cành được ghép nên chọn cành giữa khoẻ mạnh, như vậy mới có thể tạo ra cá thể mới có sức sinh trưởng tốt.

Khi ghép cây cần chú ý miệng vết cắt phải gọn gàng, không được ẩu đoảng, chọn lựa cẩn thận loại nguyên liệu buộc, nên dùng nhiều màng ni-lông mỏng đem cắt thành sợi, không dùng các vật cứng như thừng hoặc dây sắt.

7.4.2. Ghép mắt

Chọn hai cây có đặc tính khác nhau: một cây có khả năng sống khỏe mạnh được chọn làm gốc ghép, cây còn lại có những đặc tính tốt khác như cho hoa đẹp, sai trái… được chọn làm mắt ghép. Chọn hai nhánh có kích thước gần bằng nhau, cạo vỏ hai mép cây kề nhau, (dài 1,5-2cm, rộng 0,4-0,5cm) rồi áp chúng lại. 

Dùng dây nilon mỏng buộc chặt nơi tiếp xúc. Khi vết ghép liền sẹo (từ 20 đến 35 ngày), cắt bỏ phần ngọn của cây dùng làm gốc ghép, cắt gốc cành ghép cách chỗ buộc 2 cm. 

Đối với những cây khó ghép, có thể cắt gốc cành ghép làm 2 lần: lần đầu cắt 1/2 đường kính, 5-10 ngày sau khi cắt đứt hoàn toàn. 

7.5. Chiết

 Chiết cành là phương pháp nhân giống vô tính cây trồng bằng cách cho một cành hay một đoạn cành rễ trên cây, sau đó tách khỏi cây mẹ, đem trồng thành cây mới. 

Đối với những cây trồng tại nhà, phương pháp này tương đối phù hợp sử dụng với những loài khó hoặc chậm ra rễ như hoa quế, hoa sen đất. Thời kỳ chiết cành căn cứ vào từng loại khác nhau để xác định, thông thường với những loài rụng lá nên tiến hành vào đầu xuân hoặc mùa thu, loài lá xanh thường xuyên nên tiến hành vào mùa mưa, hạ tuần tháng 6 tới thượng tuần tháng 7. 

Nói tóm lại, chỉ trong mùa sinh trưởng của cây đều có thể tiến hành chiết cây, khi đó tỉ lệ sống của cây là rất cao. cần

Với những loại trồng trên ban công gia đình, có nhiều phương pháp chiết cành như chiết giâm, chiết gân, chiết cành non và chiết cạnh. Mỗi loại phù hợp với những loài có đặc tính khác nhau hoặc tùy từng thời kỳ khác nhau.

Ví dụ chiết gân được áp dụng cho những loại cây cảnh có sức sống kém, chiết giảm được áp dụng khi nhựa bắt đầu chảy nhưng cây không ra chồi non v.v…

8. Trừ sâu bệnh cho cây cảnh hiệu quả

Muốn có một vườn cảnh đẹp, việc phòng ngừa và trừ sâu bệnh cho cây cảnh là một công tác quan trọng khác cần được lưu ý. Luôn “lắng nghe” sức sống của cây, xem cây có biểu hiện lạ thường nào, nếu có triệu chứng sâu bệnh cần được xác định đúng đắn để tiến hành điều trị cho cây.

8.1. Phòng ngừa bằng phương pháp vật lý

8.1.1. Cải biến môi trường

Trong khi trồng cây tại nhà, nếu có thể thay đổi điều kiện môi trường sống của cây, cải thiện môi trường sâu bệnh thì việc phòng ngừa hoặc giảm bớt tác hại của sâu bệnh đối với cây sẽ cho hiệu quả rất cao. Ví dụ trong khi nuôi trồng có thể tiến hành hợp lý các phương pháp vật lý như bón phân, tưới nước, trừ cỏ… thì đều ít nhiều giảm bớt được tác hại của sâu bệnh.

– Bón phân tức là khi sử dụng phân hữu cơ nên để cho thối rữa tối đa, trước khi sử dụng nên sát khuẩn hoặc pha loãng, triệt để loại bỏ sâu bệnh hoặc chất có hại trong phân.

– Tưới nước khoa học tức là tránh phun đẫm trong thời kỳ cây sinh trưởng, lượng nước và thời gian tưới cũng cần xác định chính xác, nên tưới vào sáng sớm ngày nắng, sau khi tưới nên kịp thời kiểm tra độ ẩm của đất.

– Trừ cỏ. Ngoài ra, vì phần lớn người trồng đều trồng cây trong chậu, lượng dinh dưỡng của đất chậu có hạn, nên nếu lại để cỏ mọc um tùm, tranh chất dinh dưỡng và ánh nắng với cây thì cây sẽ phát triển không tốt. Ngoài ra, cỏ cũng là nơi ẩn nấp của vi khuẩn có hại, vì vậy, việc diệt cỏ cũng nên được đầu tư thời gian và công sức.

8.1.2. Diệt sâu bệnh bằng máy móc

Là việc sử dụng các công cụ để diệt trừ sâu bệnh. Loại bỏ trứng, ấu trùng thủ công là một cách có thể lựa chọn, ví dụ trong thời kỳ sâu bệnh phát triển, lợi dụng đặc tính giả chết của một số côn trùng có hại mà tiến hành rung cây vào buổi sáng sớm, sau khi chúng rơi xuống đất thì diệt ngay. Cũng có thể cắt bỏ các cành có bệnh hoặc trứng ấu trùng rồi đem đốt đi, tránh để chúng sinh sôi nảy nở.

Ngoài ra, trước khi gieo hạt nên ngâm trong nước ấm vài tiếng trước, cũng có thể diệt được các loài có hại bám trên bề mặt hoặc ở bên trong hạt. Tuy nhiên, nên lưu ý nhiệt độ nước, thông thường cao nhất là để nước ở nhiệt độ 60 độ C, nếu nước quá nóng sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ sống sót của cây.

Cuối cùng, lợi dụng “điểm yếu” của sâu bệnh để diệt trừ chúng cũng là một trong các phương pháp vật lý, ví dụ lợi dụng tính bám sáng của côn trùng mà treo một chiếc lồng có gắn bóng đèn, đem bôi thuốc diệt côn trùng lên đó, cách này cũng giúp diệt được rất nhiều côn trùng có hại.

8.2. Phòng ngừa bằng phương pháp hoá học

Sử dụng phương pháp hoá học tuy cho hiệu quả cao, nhanh chóng, sử dụng đơn giản nhưng dễ gây ô nhiễm môi trường, khiến đất chậu vón cục lại Thường xuyên sử dụng phương pháp hoá học diệt trừ sâu bệnh dễ khiến chúng nhờn thuốc. 

Tuy vậy, nếu nắm bắt được một vài quy tắc diệt trừ sâu bệnh bằng phương pháp hoá học thì cũng có thể giảm thiểu rất nhiều các ảnh hưởng tiêu cực mà phương pháp này mang lại.

Ví dụ, chọn lựa thuốc bảo vệ thực vật, khi thấy trong vườn xuất hiện sâu bệnh, không nên tùy tiện chọn thuốc đem phun, mà nên xem xét để tìm đúng loại. Ví dụ đối với các loài dễ mắc bệnh sương mai thì sử dụng thuốc đặc trị sương mai là tốt nhất, phun quá nhiều các loại khác sẽ khiến sâu bệnh nhờn thuốc.

Ngoài ra, nên tìm hiểu quy luật sản sinh sâu bệnh. Thông thường ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau cây sẽ sinh ra khả năng miễn dịch hoặc nhiễm sâu bệnh khác nhau. 

Đồng thời bản thân sâu bệnh cũng có tính kháng thuốc khác nhau của từng giai đoạn sinh trưởng. Nếu có thể nắm bắt được những quy luật này thì không những có thể tiết kiệm được lượng thuốc, mà còn giảm bớt được tác hại của thuốc đối với cây.

Thông thường, tính kháng thuốc của sâu bệnh trong giai đoạn trứng là yếu nhất, nếu có thể diệt khuẩn chậu cây trước khi gieo hạt thì sẽ giảm thiểu tối đa tác hại của sâu bệnh với cây trồng.

Đọc thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :