Home / Trang Trại / 59 loài phong lan quý hiếm thơm lâu dễ trồng đẹp nhất thế giới

59 loài phong lan quý hiếm thơm lâu dễ trồng đẹp nhất thế giới

/

Phong lan là một loài thực vật có hoa sặc sỡ, nhiều hình dạng đặc thù, hoặc có một cánh giữa chuyên biệt (labellum) và thường là một cành. Hoa phong lan xuất hiện trên toàn thế giới, đặc biệt là loài biểu sinh trong các khu rừng nhiệt đới, và là loài thực vật có giá trị kinh tế cao.

các loài phong lan đẹp nhất thế giới

1. Giống phong lan Cattleya

1.1. Cattleya luteola

Cattleya luteola là loài hoa phong lan thuộc nhóm Cattleya Một lá nhưng lại có thân nhỏ và hoa cũng nhỏ. Cattleya luteola được xem là hiện tượng lạ của nhóm Cattleya Một lá.

1.2. Bc. Languedoc Singapore Welcome

Bc. Languedoc Singapore Welcome thuộc loài lan cattleya, là sự kết hợp hài hòa của các màu sắc trắng, vàng và hồng phớt rất tự nhiên.

Bc. Languedoc Singapore Welcome

1.3. Slc. Little Hazel Red Jewel

Một giống phong lan Cattleya đỏ được lai từ Slc. Hazel Boyd với Sl. Psyche (L.cinnabarina x S.coccinea). Hoa nở 2 lần trong năm và ưa thích ánh sáng ngoài trời.

1.4. Lc. Love Knot Seto AM/JOGA

Loài phong lan Cattleya hoa to có màu hoa oải hương. Lc. Love Knot “Seto AM/JOGA” đã nhận được giải thưởng của Hiệp hội hoa lan Nhật Bản.

1.5.  Epc. Yucatan Magenta

Epc. Yucatan “Magenta”, được lai tạo từ C. bowringiana và Epi. Gail Nakagaki. Mỗi nhánh nở từ 2 – 4 hoa màu trắng – hồng nhạt. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho bộ sưu tập phong lan Cattleya của bạn.

1.6. Brassavola glauca

Một loại phong lan Cattleya nguyên thủy, hoa màu trắng kem, phát triển tốt với ánh sáng vừa phải.

1.7. B. Digbyana Mrs. Chase AM/AOS

Là hoa phong lan lai có hình dáng bắt mắt, tỏa hương thơm như hương chanh vào ban đêm, cần nhiều ánh sáng hơn các loài khác.

B Digbyana Mrs Chase

1.8. Blc. Memoria Helen Brown

Phong lan Blc. Memoria Helen Brown “Sweet Afton” được lai từ Blc. Xanthette và Lc. Ann Follis. Hoa lớn màu xanh lá cây, một nhánh có thể ra từ 2-4 hoa. Hoa phong lan này rất thơm.

2. Giống phong lan Encyctias

2.1. Encyclia tampensis

Một loại phong lan tự nhiên của vùng Florida, hoa có màu xanh lá cây, đầu cánh có màu nâu phủ lên với cánh môi màu trắng cùng đốm tím. Giống hoa phong lan này tỏa một hương thơm ngọt ngào vào màu hè.

Encyclia tampensis

2.2. Encyclia bractescens

Loài hoa phong lan Encyclia bractescens, phân bố chủ yếu ở châu Mỹ, hoa phong lan có những cụm hoa nhỏ, hoa hình ngôi sao với cánh môi màu trắng hồng tươi sáng tỏa hương thơm và lâu tàn.

2.3. Encyclia fragrans

Hoa phong lan Encyclia fragrans rất dễ trồng phảng phất màu xanh lá cây với các sọc tím ở môi. Lan này rất được ưa thích vì hoa tỏa mùi hương thơm nồng nàn.

2.4. Encyclia cordigera

Encyclia cordigera được xem là loài phong lan đẹp nhất trong nhóm Encyclia. Hoa tỏa mùi hương của vanilla với cụm hoa màu nâu đỏ thẫm sâu sắc với môi hồng tươi sáng

2.5. Encyclia cochleata

Dòng phong lan Encyclia cochleata có hình dáng như vỏ sò, vỏ trai, màu sắc tươi sáng với cánh môi màu nâu rất bắt mắt. Hoa phong lan này rất dễ trồng và thường ra hoa quanh năm.

2.6. Encyclia adenocaula 

Hầu hết các dòng phong lan Encyclia adenocaula đều nhỏ, hoa có hình ngôi sao, cánh dài và mang màu hồng và trắng với những đường gân hồng, loài hoa này mang vẻ đẹp của đất nước Mexico.

Encyclia adenocaula

3. Giống phong lan Epidendrum

3.1. Epidendrum atropurpureum

Cánh hoa màu xanh lá bóng hoặc màu nâu đỏ với chiếc môi màu trắng, hương thơm. Ngoài ra, hoa phong lan này còn được dùng làm cây lai với nhiều cây khác.

3.2. Epidendrum raniferum

Epidendrum raniferum là loài phong lan rừng được tìm thấy ở Mexico đến vùng Costa Rica. Cánh hoa màu vàng – xanh lá cây bóng với những đốm đỏ với cánh môi màu trắng – xanh lá cây, hoa mọc thành chùm lớn, sống phụ sinh trên các cây gỗ to.

3.3. Epidendrum stamfordianum

Phong lan Epidendrum stamfordianum được trồng nhiều vì hoa thường nở thành những cụm lớn với hàng trăm hoa màu vàng thơm được tô điểm bởi cánh môi màu trắng – vàng. Hoa lan nở rộ vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân.

Epidendrum stamfordianum

3.4. Epidendrum raniferum

Epidendrum raniferum là loài phong lan rừng được tìm thấy ở Mexico đến vùng Costa Rica. Cánh hoa màu vàng – xanh lá cây bóng với những đốm đỏ với cánh môi màu trắng – xanh lá cây, hoa mọc thành chùm lớn, sống phụ sinh trên các cây gỗ to.

3.5. Epidendrum cinnabarinum

Loài phong lan Epidendrum cinnabarinum có hoa màu cam sáng (4cm) với môi tua màu vàng là điểm nhấn của Epidendrum đầy màu sắc này. Các hoa mọc liên tiếp trên 1 nhánh và hoa nở rộ trong nhiều tháng suốt mùa hè. Loài phong lan này có thể phát triển khá cao, lên đến 120 cm, và thường được trồng thành những cây tập trung, lớn ở nơi khí hậu bán nhiệt đới đến nhiệt đới.

Epidendrum cinnabarinum

3.6. Epidendrum difforme

Phong lan Epidendrum difforme có hoa màu xanh lá cây bóng kích thước cỡ 3cm trên những nhánh hoa ngắn với một mùi thuốc.

3.7. Epidendrum ciliare

Cánh hoa phong lan Epidendrum ciliare có màu xanh – chanh kích thước khoảng 7,5 – 15 cm, với cánh môi tua màu trắng tinh tế. Lan đạt chiều cao khoảng 40cm và có mùi bưởi.

4. Giống phong lan Dendrobium

4.1. Dendrobium lindleyi

Phong lan vảy rồng thuộc họ thủy tiên (kiều), thân ngắn, hoa màu vàng tươi rực rỡ, lưỡi xòe rộng. Phong lan vảy rồng thuộc loại dễ trồng, ưa ẩm, ưa sáng. Trồng bám vào gỗ thích hợp hơn do kiểu đi của giả hành, chọn khúc lũa hình thù cổ quái uốn lượn để ghép thành 1 giò lớn sẽ có giá trị thẩm mỹ cao.

4.2. Dendrobium lituiflorum

Den. Lituiflorum hay lan Dendrobium kèn là một trong những loài hoa phong lan đẹp và quý hiếm. Chúng có thân dài từ 50 – 80cm, hoa có màu tím dịu dàng, quyến rũ và có sự biến đổi từ nhạt đến đậm.

4.3. Dendrobium draconis

Dendrobium Draconis hay còn có tên tiếng Việt là phong lan Nhất điểm hồng, thuộc nhóm Formosae có đặc điểm là trên thân và lá cây có lông màu đen và hoa thường là màu trắng.

4.4. Dendrobium phalaenopsis

Loài phong lan Dendrobium Phalaenopsis có lá xanh quanh năm và hoa thường mọc ở gần ngọn.

4.5. Dendrobium findlayanum

Loài phong lan Dendrobium findlayanum còn có tên tiếng Việt là Chuỗi ngọc Điện Biên. Thân đứng, giả hành thắt đốt. Hoa mọc ở các đốt mọc từ các đốt của thân, hoa to nở vào mùa Xuân.

4.6. Dendrobium heterocarpum

Loài phong lan Dendrobium Heterocarpum còn có tên gọi là Dendrobium Lụa Vàng. Xem thêm những cách nhân giống hoa lan đúng kỹ thuật và phương pháp chăm sóc phù hợp.

Dendrobium heterocarpum

4.7. Dendrobium hồng phấn

Có tài liệu cho rằng chữ Dendrobium do tiếng La tinh, dendro nghĩa là cây, còn chữ bios nghĩa là sự sống. Do đó dendrobium được hiểu là cây lan sống ở trên cây hay phong lan. Ở Việt Nam, người ta thường gọi chúng là Dendrobium hay Đăng Lan. Loại Lan này được chia ra thành nhiều nhóm.

4.8. Dendrobium purpureum

Hoa phong lan Den. purpureum đặc biệt vì hoa nở trên một nhánh tạo thành hình tròn trông rất đáng yêu. Cánh hoa có màu trắng hoặc hồng, trên mỗi đầu cánh có màu xanh lá cây. Hoa có thể nở quanh năm, trong hình là một Den. purpureum forma alba (màu hồng)

4.9. Dendrobium secundum

Den. secundum còn gọi là lan báo hỷ. Nhánh cây phong lan này có nhiều hoa màu tím, hồng hoặc trắng kem, 1 nhánh có khi lên đến 70 bông nở rộ vào mùa xuân sang hè và phân bố chủ yếu ở một số khu vực Châu Á.

4.10. Dendrobium parishii

Phong lan Den. parishii có cánh và đài hoa có màu trắng hoặc tím to khoảng 5cm thưởng nở vào mùa xuân đến mùa hè ở dãy Himalayas, Myanmar, Việt Nam.

4.11. Dendrobium nobile

Mỗi một nhánh phong lan Den. nobile có khoảng 2 – 4 hoa có hương thơm nở rộ trong mùa đông tại một số nước như Ấn Độ, Việt Nam, Lào, Trung Quốc. Xem thêm bí mật ngành nhân giống hoa lan trị giá hàng triệu USD có gì đặc biệt.

Dendrobium nobile

4.12. Dendrobium aduncum

Với tên Việt Nam là “Dendrobium thập hoa”, hoa phong lan Den. aduncum nở từ 2- 5 cánh trên một nhánh vào mùa xuân sang đến mùa thu, hoa có hương thơm và lâu tàn.

4.13. Dendrobium crumenatum

Den. crumenatum, còn được gọi với tên Dendrobium bạch câu. Một loài phong lan nhỏ, mọc thành cụm, nhiều hoa màu trắng trên 1 nhánh, cổ họng màu vàng, hoa tỏa hương thơm ngát nhưng lại mau tàn so với những loài Den. khác.

5. Giống phong lan Paphiopedilum

5.1. Paphiopedilum annabelle chen

Phong lan Paph. Annabelle chen được lai từ Paph delenatii và liemianum. Cánh hoa màu hồng nhạt với chiếc môi hình túi cùng màu, lá to tròn trông rất đáng yêu.

5.2. Paphiopedilum glaucophyllum

Một loài phong lan nhỏ nhưng phát triển rất mạnh. Cánh hoa dài và xoắn, có nhiều lông tơ có đốm màu tím đậm. Đài hoa màu xanh lá có những đường gân màu nâu với cánh môi màu hồng rất thu hút vì vẻ đẹp lạ lẫm. Cây ra hoạ từ xuân sang hè. Xem thêm cách diệt trừ sâu bệnh hại cây lan phổ biến hiện nay.

Paphiopedilum glaucophyllum

5.3. Paphiopedilum fowliei

Loài phong lan Paph. fowliei là cây lan đặc hữu của Việt Nam. Hoa nhỏ, có màu xanh xám lá thường nở từ xuân sang hè

5.4. Paphiopedilum Michael Koopowitz

Paph. Michael Koopowitz được lai từ 2 dòng phong lan philippinense var. roebelenii “Crouching Tiger” và sanderianum “Year of The Dragon”, có màu nâu vàng óng ánh, hai cánh hoa màu nâu đỏ dài và uốn cong như những dải lụa. Hoa thường nở vào mùa xuân trông như những cô nàng đang nhảy múa trong gió.

5.5. Paphiopedilum haynaldianum

Cánh và đài hoa Paph. haynaldianum có màu xanh lá, đầu cánh có màu hồng, lấp lánh những đốm nâu. Cây phong lan này có nguồn gốc từ Philippines, cây thích ánh sáng trực tiếp, ra hoa vào mùa xuân.

Paphiopedilum haynaldianum

5.6. Paphiopedilum henryanum

Dòng phong lan này nở hoa từ mùa thu sang mùa đông ở Việt Nam và Trung Quốc. Hoa nhỏ, màu xanh lá cây bóng với những đốm nâu và chiếc môi hồng.

6. Giống phong lan Phalaenopsis

6.1. Phalaenopsis lowii

Hoa phong lan có màu trắng hồng phớt nhẹ, cánh môi màu trắng, hồng hoặc tím xanh, thường nở từ mùa hạ sang mùa thu. Phân bố chủ yếu ở Thái Lan, Myanmar. 

6.2. Phalaenopsis speciosa

Một cây phong lan có sự biến thể cánh và hoa từ trắng sang đỏ rất thu hút, hoa nhỏ mọc thành chùm trên một nhánh hoa.

Phalaenopsis speciosa

6.3. Phalaenopsis lobbii

Loài phong lan này tương đối dễ trồng, thường nở từ xuân sang hạ. Dài và cánh hoa màu trắng hoặc màu vàng sáng, cánh môi màu vàng hoặc màu đồng tỏa hương thơm sảng khoái. Được phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Ấn Độ, Nepal,…

6.4. Phalaenopsis lindenii

Một cây phong lan có thể ra đến 40 bông hoa vào mùa hè, một loài lan đang bị đe doạ do môi trường sống của chúng đang bị thu hẹp. Môi trường sống của chúng là trong các khu rừng cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới rừng đất ẩm thấp của Việt Nam ở độ cao khoảng 1.000 – 1.500m

6.5. Phalaenopsis Stuartiana

Cây có hoa to, rộng từ 5 – 9cm và có hương thơm nhẹ, một cây phong lan có thể lên đến 100 hoa. Phal. Stuartiana có 2 loại: cánh màu trắng và màu vàng, cánh môi vàng đốm đốm màu vàng đồng. Hoa nở nhiều vào mùa xuân ở Philippines.

Phalaenopsis Stuartiana

6.6. Phalaenopsis Philippinensis

Loài phong lan Phal. Philippinensis có hoa màu trắng cổ điển với môi vàng đốm hồng như những con bướm trắng. Hoa thường nở vào mùa xuân là loài phong lan đặc hữu của Philippines.

7. Giống phong lan rừng

7.1. Dendrobium trigonopus

Kim điệp thơm là loài hoa phong lan rừng có thân ngắn, giả hành hơi mập tương tự Kim điệp giấy nhưng hoa Kim điệp thơm cánh nhọn rất dày nên nhìn có cảm giác như hoa nhựa (nên có người gọi là Kim diệp nhựa), có màu vàng kim, phớt xanh lục ở họng, đặc biệt hoa rất bền (khoảng 60 ngày), hoa có mùi thơm đậm mùi mật ngọt. Đây là loài hoa lan đang rất được ưa chuộng, có thể phát triển mà ra hoa ở cả hai miền Nam, Bắc. 

7.2. Giáng hương bạch nhạn

Người mới chập chững trồng lan hay tưởng lầm loại lan này với lan Ngọc Điểm. Hai cây này thoạt nhìn từ cách cấu tạo từ rễ, thân, lá và màu hoa tương tự nhau vì cùng một họ Vandeae, giống như hai chị em vậy. Nhưng Giáng Hương Bạch nhạn với bộ rễ mọc dài theo thân nảy ra từ cuống của những chiếc lá, thon nhọn, ẻo lả và những chùm hoa dài mang những đóa hoa màu trắng tinh khiết, đổ xuống như những dòng thác nhỏ, hoa không những lâu tàn còn được trời ban tặng cho mùi hương quyến rũ mặn mà, còn cây Ngọc điểm lá to bản và ngắn, chùm hoa Ngọc Điểm ngắn hơn và mùi thơm cũng ngào ngạt hơn.

7.3. Lan mặt khỉ

Trong chuyến tham quan tới trang trại Ecuagenera chuyên trồng hoa phong lan ở Ecuador, Brian Shandra, một nhà hóa học đến từ thành phố Boston của Mỹ, đã tình cờ phát hiện thấy những bông hoa phong lan có hình giống mặt khỉ.

Loài hoa phong lan mặt khỉ này có nhiều loại và chỉ mọc trên các sườn núi nằm trên độ cao từ 1000 – 2000m của những khu rừng tối tăm rậm rạp ở phía Đông Nam Ecuador và Peru. Một gia đình đã trồng được đến 120 loại hoa lan mặt khỉ, hầu hết được lấy từ Ecuador.

Hoa mặt khỉ có tên khoa học là Dracula simia do nhà thực vật học Luer đặt tên vào năm 1978, trong đó, simia có nghĩa là mặt khỉ, và Dracula dùng để chỉ 2 cựa cánh hoa trông khá giống với răng nanh của ma cà rồng.

Một điều rất thú vị của loài hoa này đó là lúc nở rộ, chúng mang mùi hương rất thơm của quả cam chín.

7.4. Ascocentrum miniatum – Lan hỏa hoàng

– Tên khác: Hoàng Yến (không phổ biến)

– Tên khoa học: Ascocentrum miniatum Lindley 1913

Đặc điểm hình thái, sinh vật học:

Cây thân nhỏ, lá dày, mọc hai dãy đều nhau, dày cứng màu xanh bóng. Phát hoa đứng thẳng, mọc ra từ nách lá, chùm hoa nhiều hoa nhỏ xếp dày đặc; đài và cánh hoa giống nhau, nở xòe rộng màu vàng cam rất đẹp. Môi gắn chặt vào gốc trụ, phân ba thùy, thùy bên nhỏ, đứng, thùy giữa to dạng cái lưỡi, có túi cựa. Nở hoa vào khoảng tháng 3-4, đặc biệt rất lâu tàn (1-2 tuần).

Yêu cầu về điều kiện sinh thái:

Nhiệt độ: 20-25°C

Ánh sáng: 70-80%.

Âm độ: 40-70%.

7.5. Phong lan bò cạp

Loài hoa phong lan Bò Cạp:

Tên khác: Lan nhện

Tên khoa học: Arachnis annamensis (Rolfe.) J. J. Smith

Đặc điểm hình thái, sinh vật học:

Thân khá dài, leo bò và phân nhánh. Lá tròn, dài, đầu lá có 2 thùy, mọc cách. Phát hoa dài, đứng. Hoa to màu khảm, có nhiều vết rằn ri màu nâu tía. Lá đài và cánh hoa bằng nhau, hẹp dài, trãi ra, hơi rộng ở đỉnh, đỉnh lệch cong về phía bên dưới. Hai lá đài bên cong như hai càng của con bò cạp nên được gọi là lan Bò Cạp. Môi gắn vào trụ thành một khối rất ngắn, mập, có cựa rất ngắn, môi phân làm 3 thùy, thùy giữa dài và nhọn. Ra hoa vào mùa hè, khoảng tháng 3-5, hoa lâu tàn, có mùi thơm. 

Đặc điểm sinh thái học

– Lan Bò cạp rất dễ trồng, trồng ghép với gốc cây hoặc trồng như lan cắt cành, có nơi trồng làm hàng rào. Loài này cần nhiều ánh sáng, có thể trồng ngoài nắng trực tiếp.

– Một số yêu cầu về điều kiện sinh thái: Nhiệt độ: 25-30°C;

8. Những loài phong lan khác

8.1. Dendrobium senile

Phong lan Dendrobium senile có tên tiếng Việt là Dendrobium vàng lông trắng. Lan có những cánh hoa vàng tươi nổi bật trên màu lông tơ trắng muốt.

8.2. Dendrobium cumulatum

Dendrobium cumulatum là một dòng phong lan khá đẹp với thân màu tím, lá tím hồng, gốc nhỏ, thân hơi phình to. Cây cỡ trung bình 40-60 cm. Hoa nhỏ, màu tím hồng, có cái cựa cong rất dài, thường mọc thành chùm nhiều hoa trên một cuống nhỏ

Dendrobium cumulatum

8.3. Lan phi điệp

Loài phong lan phi điệp còn có tên gọi khác như Dendrobium đùi gà, Dendrobium cẳng gà, Dendrobium dẹt, Huỳnh thảo, Co vàng sào (Thái), lan phi điệp, phi điệp kép. Cây được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là Thạch hộc hay Kẹp thảo.

8.4. Thủy tiên cam

Là giống phong lan khá đẹp với hoa cánh trắng, lưỡi vàng 1 màu, chùm hoa kín tròn một màu trắng với những đốm vàng lung linh. Thân hơi vuông với nhiều rãnh khía dọc, dài như amabile. Ưa ẩm và thoáng, thích nắng giống như amabile.

8.5. Hoàng thảo tam bảo sắc

Là loài phong lan sống phụ sinh, buông xuống, dài đến 1m, thân mảnh. Lá hình dải, dài 6 – 10cm, rộng 1 cm, thuôn nhọn ở đỉnh có bẹ ở gốc. Cụm hoa 2 hoa ở đốt già. Hoa lớn, đường kính 5cm cánh hoa màu trắng ngà có đỉnh màu hồng hay đỏ. Cánh môi gần tròn có 3 thùy, mép có sợi màu hồng, gốc có 2 đốm màu cam.

8.6. Hoàng thảo hỏa hoàng

Dendrobium Hỏa Hoàng là loài phong lan có thân cây nhỏ, hoa ít, vòi hoa khoảng 1 đến 3 hoa, hoa cánh trắng, môi đỏ (đôi khi gốc môi đỏ), bờ môi màu vàng, sóng giữ môi có gợn, hoa nhỏ khoảng 1,5cm, nở hoa vào khoảng tháng 2-3.

8.7. Phong lan trắng

Phong lan trắng mang vẻ đẹp thuần khiết và thanh cao, sẽ là một loài không thể thiếu trong bộ sưu tập phong lan của bạn.

8.8. Phong lan thuyền

Loài phong lan thuyền có nguồn gốc từ Hy Lạp, phân phối nhiều ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á.

Đọc thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :