Home / Trang Trại / 4 bệnh thường gặp ở ngan & cách phòng trị hiệu quả

4 bệnh thường gặp ở ngan & cách phòng trị hiệu quả

/

Cùng Bomtech tìm hiểu các bệnh phổ biến, thường gặp khi nuôi ngan như nấm phổi, E.coli, Salmonella, tụ huyết trùng. Mỗi loại cần cách phòng tránh và điều trị phù hợp, tránh ảnh hưởng gây chết cả đàn.

bệnh thường gặp ở ngan

1. Bệnh nấm phổi

Bệnh nấm phổi, thường gây tổn thương đặc biệt đáng kể ở ngan khi chúng còn dưới 30 ngày tuổi, với mức tỷ lệ tử vong cao nhất thường xảy ra trong khoảng 10-24 ngày tuổi. Điều này là do ngan, ở giai đoạn này, thường mẫn cảm với các độc tố từ nấm mốc, gặp nguy cơ cao khi hít phải bào tử nấm từ môi trường bên ngoài, như má ấp, nở, hoặc chất độn chuồng bị nhiễm nấm mốc.

Triệu chứng của bệnh bao gồm khó thở, tăng động chậm, lười vận động, và trong một số trường hợp, co giật. Các dấu hiệu khác bao gồm âm thanh rít khan khi nghe ngan thở và việc luôn vẩy mỏ. Ngoài ra, cũng có các biểu hiện lâm sàng ở hệ tiêu hóa, như ỉa chảy.

Để phòng trị bệnh, việc đối phó kịp thời là quan trọng, với khả năng phục hồi nhanh chóng trong khoảng 3-5 ngày. Nếu phải chờ đến khi tổn thương phổi trở nên nặng nề, kết quả điều trị sẽ không hiệu quả. Biện pháp phòng tránh bệnh cần được thực hiện từ giai đoạn sớm, như việc trộn mycostatin vào thức ăn từ ngày thứ 4 đến thứ 7, cùng với việc bổ sung các loại vitamin.

Thuốc trị bệnh bao gồm Nystatin (liều 55 mg/kg/ngày) phối hợp với Vitamin C và Glucose, sử dụng trong 3-5 ngày. Cũng có Mycostatin, dạng bột, được trộn vào thức ăn với tỷ lệ 2 phần nghìn, sử dụng cùng với Vitamin C và Glucose để hỗ trợ quá trình giải độc cho ngan. Đối với cả hai loại thuốc, chúng nên được sử dụng dựa trên liều lượng và thời gian đề xuất để đảm bảo hiệu quả tối ưu trong quá trình điều trị.

2. Bệnh Salmonella

Bệnh Salmonella thường xuyên xuất hiện ở ngan, đặc biệt nguy hiểm vì có khả năng truyền từ người mẹ sang trứng, khiến ngan con có thể bị nhiễm bệnh ngay từ khi mới nở. Bệnh thường xâm nhập chủ yếu qua thức ăn và nước uống.

Ngan dưới 20 ngày tuổi thường phải đối mặt với mức nặng của bệnh, với tỷ lệ tử vong có thể lên đến 60-70%. Triệu chứng của bệnh bao gồm việc ngan tập trung thành từng đám, lười vận động, giảm ăn hoặc từ chối ăn, và có những trường hợp ngan đi tập tễnh. Một dấu hiệu rõ ràng là ngan thường có biểu hiện dính bết phân ở hậu môn. Bệnh tích thường thấy ở gan, với triệu chứng như sưng gan, căng mật, và có trường hợp gan bị hoại tử, hiển thị dạng lốm đốm trắng.

Để phòng tránh bệnh, cần thực hiện biện pháp phòng bệnh tổng hợp, kết hợp với việc duy trì vệ sinh phòng bệnh và sử dụng thuốc dự phòng. Đối với ngan sinh sản, quan trọng là loại bỏ ngay những trường hợp có biểu hiện lâm sàng và giữ cho ổ trứng sạch sẽ. Đối với ngan con 1 ngày tuổi, cần duy trì nhiệt độ phù hợp, đảm bảo thức ăn và nước uống vệ sinh. Cần thực hiện điều trị dự phòng từ những ngày đầu tiên bằng cách sử dụng các loại thuốc như streptomycin (liều 150 mg/kg/ngày trong 3 ngày) và zentel (liều 60mg/kg/ngày trong 3 ngày).

Trong trường hợp chữa bệnh, có thể sử dụng một số loại thuốc như zentel (liều 120 mg/kg/ngày), chloramphenicol (50-60 mg/kg/ngày), và ampicillin (50-100 mg/kg/ngày) trong khoảng 5-7 ngày. Trong quá trình điều trị, nên kết hợp với việc sử dụng các loại vitamin để hỗ trợ quá trình phục hồi của ngan.

3. Bệnh E.coli

Bệnh E.coli là một bệnh lý có khả năng truyền qua trứng và đặc biệt nguy hiểm do có nhiều chủng khác nhau, dẫn đến sự đa dạng trong biểu hiện lâm sàng. Mầm bệnh thường xâm nhập vào cơ thể thông qua thức ăn và nước uống bị ô nhiễm, đồng thời cũng có thể xâm nhập qua vết thương ngoài da và niêm mạc. Bệnh thường gây tử vong nhiều nhất ở ngan dưới 1 tháng tuổi.

Triệu chứng của bệnh thường bắt đầu với hiện tượng chết đột ngột ở ngan con, tiếp theo là giảm ăn, đứng tụm thành đám, và kêu nhiều. Biểu hiện về tiêu hóa bao gồm ỉa chảy và phân trắng dính bết quanh hậu môn, cùng với các biểu hiện về thần kinh.

Để phòng tránh bệnh, ngoài việc duy trì vệ sinh môi trường, thức ăn và nước uống, quan trọng là thực hiện phòng bệnh cho ngan ngay từ 3 ngày đầu. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc như zentel (liều 60mg/kg/ngày), chloramphenicol (40mg/kg/ngày), anticoli (20 mg/kg/ngày), hoặc ampicillin (50-75mg/kg/ngày).

Trong trường hợp điều trị bệnh, cũng sử dụng các loại thuốc như trong phòng bệnh, nhưng liều lượng tăng gấp đôi và sử dụng trong khoảng 5-7 ngày. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả tối ưu trong quá trình chữa trị và ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

4. Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng là một bệnh thường gặp ở ngan dò và ngan sinh sản, có nhiều nguồn gốc xâm nhập vào cơ thể. Bệnh có thể lây từ thức ăn và nước uống bị nhiễm mầm bệnh, từ con ốm sang con khỏe, và có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác thông qua chim hoang, chuột, và côn trùng.

Triệu chứng của bệnh thường bắt đầu bằng hiện tượng chết đột ngột với tỷ lệ cao. Quan sát toàn thân, người nuôi thấy biểu hiện chậm chạp, khó thở, và phân ỉa chảy không bình thường. Các ngày sau, ngan có thể phát ban mặt và bị liệt.

Để phòng tránh bệnh, có thể sử dụng phòng bệnh bằng việc tiêm vacxin nhũ dầu cho ngan khi chúng đạt 35-45 ngày tuổi, và sau đó tiêm nhắc lại sau 3-4 tháng. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng thuốc phòng bệnh, như việc trộn tetracycline (60mg/kg/ngày) vào thức ăn và cho ngan ăn trong 3 ngày, định kỳ 1-2 lần mỗi tháng, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi.

Trong trường hợp trị bệnh, có thể áp dụng các phác đồ sau:

  • Streptomycin tiêm bắp (50-100 mg/kg/ngày) trong 3-5 ngày.
  • Chloramphenicol tiêm bắp (30-40 mg/kg/ngày) trong 3-5 ngày.
  • Hoặc có thể kết hợp cả hai loại thuốc, chẳng hạn như Gentamycin + Ampicillin tiêm bắp (liều 40-50 mg/kg/ngày) trong 3-5 ngày.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :