Home / Trang Trại / Cá bống tượng: quy trình nhân giống & sản xuất đúng kỹ thuật

Cá bống tượng: quy trình nhân giống & sản xuất đúng kỹ thuật

/

Hướng dẫn cách nuôi cá bống tượng (oxyeleotris marmoratus), áp dụng các kỹ thuật nuôi vỗ cá bố mẹ, tạo môi trường lý tưởng đẻ trứng, ấp trứng, ương cá bột thành cá giống.

cách nuôi cá bống tượng

1. Đặc điểm sinh học của cá bống tượng

Điều kiện môi trường thích hợp cho sự phát triển và phát dục của cá bống tượng gồm: 

– Nhiệt độ nước từ 28-31°C.

– pH = 6,5-8.

– Hàm lượng oxy hòa tan 3-4 mg/lít.

– Nguồn nước cấp và thoát phải bảo đảm chủ động.

– Nước dùng ương, ấp trứng cần khống chế nhiệt độ trong khoảng 28-31°C, pH = 6-8, hàm lượng oxy trên 3 mg/lít.

Loại mụcThông số
Tỷ lệ thành thục cá cái80 – 90
Tỷ lệ thành thục cá đực90 – 100
Tỷ lệ đẻ cá cái80 – 90
Tỷ lệ thụ tinh70 – 80
Tỷ lệ nở70 – 80
Cá bột ương lên cá hương20 – 30
Cá hương ương lên cá giống70 – 80
Bảng các thông số kỹ thuật (đơn vị: %)

2. Kỹ thuật nuôi vỗ cá bống tượng bố mẹ

2.1. Thời vụ nuôi cá bống tượng bố mẹ

Chuẩn bị ao ương:

Thời gian nuôi vỗ cá bố mẹ bắt đầu từ tháng 1. Cá được chọn làm cá bố mẹ phải có phẩm chất tốt, khỏe mạnh, không dị hình, không nhiễm bệnh, độ tuổi từ 1 năm trở lên, trọng lượng từ 200g trở lên. Trước khi thả cá vào ao nuôi vỗ, phải tắm nước muối 2%% trong 5-10 phút.

Khá giả nhờ nuôi cá bống tượng kết hợp vườn
Khá giả nhờ nuôi cá bống tượng kết hợp vườn

Ao nuôi vỗ cá bố mẹ phải có diện tích từ 500-1.000 m2, độ sâu từ 1-1,2 m.

Ao nuôi phải dễ cấp thoát nước. Trước khi thả cá vào ao nuôi vỗ, ao cần được diệt tạp và loại bỏ các mầm bệnh bằng cách bơm hoặc tháo cạn ao, rải vôi bột 7-10 kg/100m2, phơi đáy ao 1-2 ngày rồi lọc nước từ từ vào ao, đến khi đạt đúng độ sâu như đã nêu trên thì thả cá bố mẹ vào nuôi.

Mật độ nuôi chung cá bố mẹ trong một ao từ 0,2-0,3 kg/m2. Nếu nuôi riêng cá đực, cá cái, thì mật độ cá cái là 0,2kg/m2 và cá đực là 0,5kg/m2. Nuôi vỗ cá đực, cá cái chung và cho đẻ tự nhiên trong ao thì tỷ lệ đực, cái = 1:1.

2.2. Kỹ thuật cho ăn, chăm sóc

Cá ăn các loại thức ăn còn tươi sống chưa bị ươn thối. Chủ yếu là các loại cá con, tôm, tép nhỏ còn tươi hoặc sống. Mỗi ngày cho cá ăn hai lần vào lúc chiều tối và sáng sớm, với khẩu phần ăn bằng 3-5% trọng lượng thân cá mỗi ngày. Thức ăn nên được đặt trong máng hoặc sàn ăn và được đặt ở những nơi cố định trong ao. Hằng ngày kiểm tra lượng thức ăn xem thiếu hay thừa để điều chỉnh cho thích hợp. Nếu cho ăn tép, có thể cho vào máng, cho ăn cá cần được cắt nhỏ, cho ăn ốc phải đập vỏ (đối với ốc nhỏ). Có thể cho ăn thêm phụ phẩm từ các lò mổ như lòng gà, lòng heo cắt nhỏ.

Cách nhân giống cá bống tượng hiệu quả
Cách nhân giống cá bống tượng hiệu quả

Nước ao nên được thay đổi hằng ngày, hoặc định kỳ bằng cách tận dụng con nước thủy triều. Những nơi không tận dụng được thủy triều cũng cần phải thay nước ao ít nhất mỗi tuần một lần để cải thiện điều kiện nước trong ao. Mỗi lần thay khoảng 20-30% lượng nước trong ao.

2.3. Kiểm tra độ thành thục của cá bống tượng bố mẹ

Thông thường, sau khi nuôi vỗ được 1-2 tháng cá đã phát dục, có thể phân biệt được cá đực và cá cái qua quan sát hình dạng bên ngoài. Để đánh giá chất lượng trứng, cần sử dụng biện pháp thăm trứng. Cá đực có gai sinh dục nhỏ, đầu nhọn hình tam giác. Khi cá thành thục, vuốt nhẹ trên cơ thể sẽ ra một ít sẹ màu trắng.

Cá cái có gai sinh dục lớn, nhưng không nhọn đầu như gai sinh dục của cá đực. Gần thời gian sinh sản mấu sinh dục lòi ra, đỏ mọng. Có thể dùng que thăm trứng để lấy trứng quan sát. Trứng cần phải đều, hơi rời, kích thước 0,5-0,6 mm.

2.4. Kỹ thuật sinh sản cá bống tượng

2.4.1. Chuẩn bị giá thể cho trứng dính

Trứng cá bống tượng khi đẻ ra dính trên các giá thể. Vật bám hay tổ đẻ thường được dùng là viên gạch tàu, ống cống sành, ngói sấp nóc nhà, ống bọng cây. Mỗi cặp cá bố mẹ sẽ chiếm một tổ. Vì vậy, số lượng tổ đẻ phải tương đương với số lượng cặp cá bố mẹ có trong ao.

Làm giàu từ mô hình nuôi cá bống tượng sử dụng vi sinh
Làm giàu từ mô hình nuôi cá bống tượng sử dụng vi sinh

Vị trí để đặt tổ phải cố định ở gần bờ ao (có làm dấu) đặt nghiêng với bờ ao 45°. Sau khi đặt tổ, mỗi ngày kiểm tra các vị trí đặt từ 2-3 lần để thu trứng kịp thời và đem ấp. Công việc kiểm tra phải được tiến hành nhẹ nhàng, tránh khuấy động nhiều làm ảnh hưởng tới khả năng đẻ của cá.

2.4.2. Ấp trứng cá bống tượng

Khi phát hiện có trứng trên tổ, nên đưa cả tổ có trứng vào dụng cụ ấp. Dụng cụ ấp thường dùng là thau, hoặc chậu, hay bể kính có sục khí. Mỗi thau nhựa chỉ được ấp từ 1-2 tổ. Dùng bể xi măng có thể ấp một lần nhiều hơn. Nước trong thau hoặc bể ấp được thay mỗi ngày. Khi thay nước nên chú ý để tránh lọt cá mới nở ra ngoài. Nhiệt độ nước ấp giữ ổn định ở 28-29°C, độ pH = 6,5-7,5. Nước trong sạch, không bị nhiễm mặn, phèn.

Kỹ thuật nuôi cá bống tượng
Kỹ thuật nuôi cá bống tượng

Thời gian từ lúc trứng thụ tinh đến lúc nở là 24-30 giờ. Đôi khi có những đợt trứng kéo dài tới 48 giờ mới nở. Khi trứng nở chậm, cá con thường yếu, dễ bị chết sau khi nở.

Cá nở đến đâu nên vớt đến đấy và cho ra bể ương có sục khí. Số trứng còn lại tiếp tục ấp, thời gian nở hết thường 2-3 ngày. Cá con mới nở rất yếu, có màu trong suốt, có chiều dài 0,3-0,4 mm. Sau khi cá nở 5-6 ngày, khối noãn hoàng sẽ tiêu hết. Lúc này cá có khả năng ăn mồi.

3. Kỹ thuật ương cá bột lên cá hương giống trong ao đất

3.1. Cách chuẩn bị ao ương cá bống tượng

Ao có diện tích từ 200-500 m2. Độ sâu mực nước trong ao từ 0,8-1 m. Trước khi ương cá, ao phải được tát cạn, làm vệ sinh, vét sạch lớp bùn đáy, lấp các khe hở, các lỗ rò rỉ, hang hốc quanh ao, làm sạch hết cỏ trên bờ ao. Diệt cá tạp, cá dữ bằng dây thuốc cá, lượng dùng 1kg rễ cây thuốc cá đập dập cho 100m3 nước trong ao.

Hình ảnh cá bống tượng
Hình ảnh cá bống tượng

Sau khi diệt cá tạp, đáy ao được trang bằng, nghiêng về phía cống thoát. Dùng vôi bột với liều lượng 7-8 kg/100m2, rải đều mặt đáy ao và mái bờ ao. Nước đưa vào ao phải được lọc qua lưới mắt nhỏ mịn để tránh cá tạp, cá dữ và các loại động vật thủy sinh gây hại. Nếu có bọ gạo xuất hiện thì phải diệt ngay bằng dầu hội trước khi thả cá. Sau đó xả lớp nước mặt và thả cá.

3.2. Mật độ thả

Cá bột được thả ương với mật độ 1.000 con/m2. Nên thả cá bột lúc vừa hết noãn hoàng. Cá được thả ương lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nhiệt độ nước từ 28-30°C, hàm lượng oxy hòa tan 4-5 mg/lít, pH từ 6,5–7,5.

3.3. Cách chăm sóc ao ương

Ngay sau khi thả phải cho cá ăn. Những ngày đầu, thức ăn chủ yếu là bột đậu nành và lòng đỏ trứng. Trứng và bột được nấu chín, bóp nhuyễn thành những hạt có kích thước vừa miệng cá. Cá có thể ăn thức ăn là động vật, thực vật phù du có trong nước ao. Thức ăn thích hợp nhất của cá ở giai đoạn này là các loại luân trùng (rotifer) có kích thước nhỏ. Mỗi ngày cho cá ăn từ 2-3 lần. Cứ 100.000 cá bột thì dùng 50-70 g bột đậu nành nấu chín cùng với 10 lòng đỏ trứng vịt luộc. Bóp nhuyễn trứng vịt với bột đậu nành hoà vào nước và rải đều khắp ao. Lượng thức ăn mỗi ngày tăng dần lên từ 5-10%.

Khi được 20 ngày tuổi, cá có thể ăn thức ăn phù du động vật lớn như chi giác, luân trùng, Moina. Có thể gây nuôi thức ăn tự nhiên trong ao bằng bột đậu nành (2,5g bột cho 1m3 nước ao mỗi ngày). Để kiểm tra cá trong ao, ta có thể đặt ở dưới đáy ao một số ống bọng, ống cống sành để cá con chui vào trú ẩn. Mỗi khi kiểm tra, nhẹ nhàng bịt hai đầu ống và đưa cá lên.

Sau 30-40 ngày ương, cá đã có kích thước 2-3 cm, lúc này có thể ăn các thức ăn sống như trùn chỉ, cá, tép băm nát. Cá bống tượng nên được san thưa để ương tiếp.

3.4. Cách ương cá hương thành cá giống

Để cá bống tượng có kích thước từ 5-6 cm, tiếp tục ương cá thêm 1,5-2 tháng. Kỹ thuật chuẩn bị ao ương như chuẩn bị ao ương cá bột lên cá hương. Mật độ ương từ 100-150 con/m2. Thức ăn cho cá là cá vụn, tép, ốc, lòng gà, vịt, heo băm nhỏ.

Mỗi ngày cho cá ăn hai lần. Thức ăn được cho vào sàn đặt nơi cố định. Lượng thức ăn mỗi ngày bằng 5% trọng lượng số cá thả, thường xuyên kiểm tra tốc độ tăng trưởng của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho thích hợp.

Nước trong ao ương nên được thay thường xuyên. Nếu không lợi dụng được thủy triều cũng phải thay ít nhất 2 lần trong 1 tuần. Khi cá bống tượng đạt kích thước 4-6 cm thì vớt sang ao nuôi thịt, hoặc chuyển sang nuôi bè.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :