Home / Trang Trại / Bệnh xoắn khuẩn gia súc, gia cầm: triệu chứng & cách chữa trị

Bệnh xoắn khuẩn gia súc, gia cầm: triệu chứng & cách chữa trị

/

Xoắn khuẩn dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ, ánh sáng và các chất sát trùng thông dụng. Điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm sẽ giúp chúng tồn tại lâu dài.

bệnh xoắn khuẩn gia súc

1. Bệnh xoắn khuẩn là gì?

Xoắn khuẩn thuộc họ Leptospiraceae, bao gồm những vi khuẩn hình xoắn, dẻo, di động được. Xoắn khuẩn có nhiều serotype (type huyết thanh) khác nhau, mỗi serotype tạo ra những kháng thể tương đồng đặc trưng khác nhau, tuy nhiên cũng có đồng kháng thể gây khó khăn trong việc xác định.

Có bốn serotype phổ biến nhất là:

  • L. icterohaemorrhagiae.
  • L. grippotyphosa.
  • L. canicola.
  • L. pomona.

Ở nước ta, bệnh xoắn khuẩn xuất hiện ở nhiều tỉnh miền núi, trung du và các tỉnh đồng bằng.

2. Nguyên nhân và đường lây bệnh xoắn khuẩn trên vật nuôi

Phần lớn vật nuôi (bò, cừu, dê, lợn, chó, mèo) đều có thể mắc bệnh. Loài gặm nhấm là ổ chứa Leptospira tự nhiên, đặc biệt là chuột, trong đó có chuột đồng, chuột cống, chuột nhà mang và bài xuất nhiều serotype xoắn khuẩn nhưng vẫn khoẻ mạnh. Một serotype xoắn khuẩn có thể gây bệnh cho nhiều loài vật nuôi, đồng thời trên một loài vật nuôi cũng có thể nhiễm nhiều serotype xoắn khuẩn. Đường lây bệnh phổ biến là qua da, qua niêm mạc mắt, mũi, mồm, niêm mạc đường sinh dục đã bị tổn thương. Hoặc có thể da không bị tổn thương nhưng khi ngâm nước lâu, các lỗ chân lông giãn nở thì xoắn khuẩn cũng xâm nhập vào cơ thể gia súc.

Nguồn gây bệnh là động vật mắc bệnh hoặc động vật mang trùng bài xuất xoắn khuẩn vào môi trường. Trong môi trường tự nhiên, xoắn khuẩn sống được nhiều ngày (từ 21-45 ngày), nhất là ở nơi nước đọng, trong ao tù và bùn. Ở môi trường nước tiểu, vi khuẩn có thể sống vài ngày. Xoắn khuẩn dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ, ánh sáng và các chất sát trùng thông dụng. Ở nước ta, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm là điều kiện tốt cho xoắn khuẩn bảo tồn lâu dài.

3. Triệu chứng biểu hiện của bệnh xoắn khuẩn trên vật nuôi

Thời gian ủ bệnh xoắn khuẩn là từ 3-20 ngày, có thể phát ở thể cấp tính hoặc mãn tính. Gia súc vật nuôi mắc thể cấp tính có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn, mệt mỏi, con cái mang thai có thể sảy thai. Sau đó gia súc hết sốt nhưng quan sát thấy biểu hiện hoàng đản, các chấm xuất huyết ở niêm mạc, nước tiểu có màu cà phê, thậm chí có màu đỏ vì chứa nhiều hemoglobin.

Ở lợn mắc bệnh xoắn khuẩn nặng hay nhẹ phụ thuộc nhiều vào lứa tuổi. Đối với lợn nái, thường phát ở thể nhẹ gây sảy thai hoặc làm thai chết lưu mà không có triệu chứng hoàng đản hoặc đái ra máu. Ở chó, biểu hiện lâm sàng nặng như gây viêm dạ dày, viêm ruột đi ngoài ra máu, rối loạn thần kinh có biểu hiện nôn. Chó bị bệnh bỏ ăn, ủ rũ, sốt cao. Tỷ lệ chết cao nếu không can thiệp kịp thời. Người cũng có thể bị lây bệnh xoắn khuẩn, biểu hiện ở thể cơ và thể màng não.

4. Chẩn đoán bệnh xoắn khuẩn gia súc, gia cầm

Việc chẩn đoán lâm sàng bệnh xoắn khuẩn tương đối khó vì bệnh phát lẻ tẻ, triệu chứng không đặc trưng. Tuy nhiên, nếu thấy hiện tượng hoàng đản có xu hướng truyền lây và những trường hợp sảy thai mà con non bị chết thì phải nghi bệnh xoắn khuẩn.

Nếu điều tra thấy chuồng nuôi có nhiều chuột vào mùa hè, mùa thu, mùa chuột sinh sản thì càng có cơ sở nghi bệnh xoắn khuẩn. Tuy nhiên, phải lấy bệnh phẩm để xét nghiệm và khẳng định qua chẩn đoán lâm sàng.

Để chẩn đoán bênh xoắn khuẩn có thể dùng các phương pháp sau:

– Xét nghiệm nước tiểu: Làm trong vòng 6 giờ sau khi lấy trực tiếp.

– Chẩn đoán huyết thanh: Lấy máu xét nghiệm từ ngày thứ 10 – 12 sau khi phát bệnh.

– Nuôi cấy, tiêm truyền qua động vật thí nghiệm.

5. Phòng và chữa trị bệnh xoắn khuẩn gia súc, gia cầm

5.1. Phòng bệnh

Phát hiện gia súc mắc bệnh, cách ly kịp thời, tiêu độc chuồng trại. Nếu có thể giết mổ thì phải tiến hành ở nơi quy định. Diệt chuột quanh khu vực chăn nuôi. Nếu phạm vi rộng không có khả năng tiêu diệt chuột thì phải ngăn cản sự tiếp xúc của chuột và các chất thải mang trùng với gia súc. Phòng bệnh chủ động bằng tiêm vaccine nhắc lại 2 lần/1 năm. Tuy nhiên vaccine chỉ có tác dụng phòng bệnh, không ngăn ngừa được sự mang trùng của gia súc.

5.2. Phương pháp chữa trị

Để chữa trị bệnh xoắn khuẩn trên gia súc, gia cầm, người ta dùng thuốc kháng sinh, đồng thời chữa các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, thiểu năng chức năng gan, chống chảy máu. Sử dụng Penicillin 10.000 UI/kgBW, kết hợp với Streptomycin 10mg/kgBW hoặc Tetracyclin 515 mg/kgBW. Tiêm truyền dung dịch đẳng trương, ngoài ra tiêm Vitamin B, C.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :