Home / Trang Trại / Bệnh viêm gan virus vịt: triệu chứng, chẩn đoán, phòng trị

Bệnh viêm gan virus vịt: triệu chứng, chẩn đoán, phòng trị

/

Bệnh viêm gan do virus ở vịt (Duck Virus Hepatitis) ít nhất do 3 chủng virus gây nên. Bệnh phổ biến lan rộng khắp thế giới. Bệnh xuất hiện ở khắp các nước có chăn nuôi vịt, và được gọi là bệnh viêm gan chủng I.

Bệnh viêm gan do virus ở vịt

Bệnh viêm gan siêu virus lây nhiễm ở vịt con dưới 6 tuần tuổi; thông thường bệnh hoành hành ở vịt dưới 3 tuần tuổi. Vịt già không bị mắc bệnh này, bệnh được gọi là “Bệnh viêm gan truyền nhiễm do virus ở vịt”. Virus có sức đề kháng cao và có thể sống lâu trong phân động vật. Virus có thể tồn tại nhiều tuần trong chất độn chuồng, rác rưởi, xe cộ, quần áo cũng như cơ thể của người chăn nuôi.

1. Triệu chứng bệnh viêm gan ở vịt

– Bệnh thường có thể quá cấp, vịt con thường chết trong vòng 1 – 2 giờ sau khi phát bệnh. Thời gian nung bệnh 1 2 ngày. Tỷ lệ chết phụ thuộc vào tính mẫn cảm cá thể và tuổi của vịt. Vịt con dưới 2 tuần tuổi thiếu kháng thể mẹ truyền thường đột nhiên bị bệnh và tỷ lệ chết khá cao (từ 20 – 80%). Nếu vịt con có kháng thể truyền từ mẹ và vịt lớn hơn thì tỷ lệ chết ít hơn. Khi mắc bệnh vịt con uể oải, chậm chạp không chịu ăn, uống, thường bị tụt lại sau đàn. Thường nằm quay nghiêng về một bên chân duỗi thẳng, đầu ngoẹo về phía sau, có hiện tượng co giật, vịt lờ đờ, mất thăng bằng.

2. Bệnh tích đại thể

Những biến đổi điển hình thường thấy ở gan, gan sưng, có nhiều nốt xuất huyết như đầu ghim. Có những trường hợp vịt con mắc bệnh nhưng không thấy biểu hiện gì. Ở giai đoạn 2 – 4 tuần tuổi, bệnh thường bị ghép với bệnh Salmonellosis. Lách sưng và có nhiều đám hoại tử, gan cũng có những đám hoại tử. Có hiện tượng viêm màng giả ở màng tim và màng bụng. Quan sát lâm sàng và giải phẫu bệnh lý có thể kết luận được bệnh viêm gan do virus chủng I ở vịt.

Viêm gan do virut chủng II: Xuất hiện ở vịt con 10 ngày . 6 tuần tuổi, vịt bị bệnh thường bị khát nước và thường chết trong vòng 1 – 2 giờ từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Thời gian nung bệnh 3 – 4 ngày. Virus chủng II gây chết với tỷ lệ thấp ở giai đoạn vịt con nhưng ở giai đoạn vịt lớn (3 – 6 tuần tuổi) thì cao hơn. 

Biến đổi bệnh gồm: xuất huyết tràn lan, có những đốm nhỏ và những đường tròn giao nhau ở gan. Thận sưng, tím, lách sưng, mao mạch xung huyết. Đường tiêu hóa thường rỗng, mặc dù vậy ở ruột non thường có dịch nhầy và đôi khi thấy những đám xuất huyết. Đôi khi cũng thấy hiện tượng xuất huyết nhỏ ở tim.

Viêm gan do virut chủng III: Bệnh lý học cũng giống như chủng I: gan nhợt nhạt và có nhiều đốm nhỏ, có những vòng đỏ và hiện tượng xuất huyết nhỏ li ti. Lách nhợt nhạt nhưng không sưng, thận xung huyết có đốm.

3. Chẩn đoán phân biệt viêm gan do virus ở vịt

Nếu thấy hiện tượng vịt con chết hàng loạt thì nên nghĩ ngay đến bệnh viêm gan do virus. Nhưng ở dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng, hội chứng nhiễm trùng máu (anati pestifer) và bệnh nhiễm độc aflatoxin cũng có biểu hiện gây chết hàng loạt ở vịt con. Do đó phải chú ý phân biệt nhờ đặc trưng khác nữa.

Đặc điểm điển hình của viêm gan do siêu trùng là: 2 chân duỗi thẳng, đầu ngoẹo ra phía sau (Opisthotonus) và hiện tượng xuất huyết điển hình ở gan, lúc đó nên nghi là bệnh viêm gan do siêu vi trùng. Trong trường hợp còn do dự thì nên chẩn đoán bằng phương pháp phân lập virus để xác định chắc chắn hơn.

4. Phòng trị bệnh viêm gan do virus ở vịt

Đối với chủng I: Khi bệnh bắt đầu xảy ra nên tiêm huyết thanh lấy từ những con vừa khỏi bệnh hoặc kháng huyết thanh với tỷ lệ 0,5 – 1ml/con sẽ làm giảm được tỷ lệ chết – những nơi bệnh xảy ra lẻ tẻ, tiêm vacxin để tạo kháng thể mẹ truyền cho con. Thường tiêm bắp 2 mũi: mũi 1 lúc 4 – 6 tuần tuổi, mũi 2 lúc vịt bắt đầu đẻ.

Đối với chủng II: Tiêm vacxin sống chủng II

Đối với chủng III: Tiêm phòng bằng vacxin virut sống pha loãng chủng III cho vịt giống.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :