Home / Trang Trại / Bệnh phó thương hàn lợn: triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Bệnh phó thương hàn lợn: triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

/

Tìm hiểu bệnh phó thương hàn lợn là gì? Theo dõi biểu hiện của gia súc, dự đoán nguyên nhân gây bệnh và một số cách phòng tránh, điều trị hiệu quả.

Bệnh phó thương hàn lợn

1. Bệnh phó thương hàn lợn là gì?

Bệnh phó thương hàn lợn, còn được gọi là bệnh Châu Phi hay African Swine Fever (ASF) trong tiếng Anh, là một loại bệnh truyền nhiễm gây tử vong cho lợn. Bệnh này do virus phó thương hàn lợn (African swine fever virus) gây ra. Phó thương hàn lợn không ảnh hưởng đến con người, chỉ tác động đến lợn và các loài lợn hoang dã. Bệnh có tính chất cấp tính và có thể gây ra tỷ lệ tử vong cao ở lợn, thường là từ 80% đến 100%.

Phó thương hàn lợn được biết đến lần đầu tiên tại Châu Phi vào những năm 1920 và sau đó đã lan rộng sang nhiều khu vực khác trên thế giới. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng qua tiếp xúc với lợn bị nhiễm bệnh, qua thức ăn, hoặc qua các đối tượng vật chất như quần áo, giày dép, phương tiện giao thông, các sản phẩm từ lợn bị nhiễm, và cả muỗi và ký sinh trùng cắn.

Do tính chất nguy hiểm và khả năng lây lan rộng, bệnh có thể gây ra những thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn và kinh tế liên quan. Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh, các biện pháp kiểm soát dịch tễ như giám sát, cách ly, tiêu hủy lợn bị nhiễm, và kiểm soát vận chuyển lợn đã được áp dụng.

2. Nguyên nhân gây bệnh phó thương hàn ở lợn

Bệnh do Salmonella choleraesuis (thể cấp tính) và Salmonella typhimurium (thể mạn tính) gây ra. Đặc trưng của bệnh là mầm bệnh chủ yếu tác động lên niêm mạc bộ máy tiêu hoá, gây viêm niêm mạc dạ dày, ruột và tạo ra các nốt loét ở niêm mạc ruột già, lợn ỉa chảy nặng.

Virus african swine fever gây bệnh phó thương hàn lợn
Virus african swine fever gây bệnh phó thương hàn lợn

3. Triệu chứng và bệnh tích

3.1. Triệu chứng biểu hiện bệnh phó thương hàn ở lợn

Lợn dưới 4 tháng tuổi hay mắc nhất, lợn trên 4 tháng tuổi ít mắc hơn và thường là ở thể mãn tính. Có các thể bệnh sau:

Thể cấp tính: Thời gian nung bệnh từ 3-4 ngày, sốt 40-42°C, kém hoặc bỏ ăn, nôn mửa, bí ỉa, đi táo và sau đó là giai đoạn đi lỏng, phân màu vàng, thối khắm có lẫn máu; con vật bứt rứt hoặc kêu la đau đớn do viêm dạ dày, viêm ruột cata. Trên da nổi lên những đám xung huyết đỏ sẫm rồi chuyển sang tím bầm, thường bắt đầu ở hai mỏm tai và các vùng da mỏng, mõm. Con vật sẽ chết sau 3-4 ngày nếu không được can thiệp tích cực.

Thể mạn tính: Con vật giảm ăn, gầy yếu, da nhợt nhạt. Khi thì đi táo (quanh phân có nhầy), khi thì đi lỏng kéo dài, phân thối khắm. Con vật uể oải, ngại đi lại, nếu ở tình trạng nhẹ con vật có thể khỏi nhưng tăng trọng kém và cũng có thể sẽ bị tái phát nếu sức đề kháng giảm kết hợp với sự tăng mầm bệnh trong cơ thể.

Cơ chế hoạt động của virus gây bệnh phó thương hàn lợn
ASFV xâm nhập vào tế bào chủ thông qua một quá trình phức tạp liên quan đến quá trình nội tiết và đại hồng cầu qua trung gian và clathrin. Chỉ vài giây sau, ASFV tiến triển qua con đường nội bào và đến các ngăn nội nhũ trưởng thành, nơi diễn ra quá trình tách vỏ virus và hợp nhất vỏ virus bên trong với màng nội sinh. Các virion mới được tổng hợp được lắp ráp trong nhà máy sản xuất virus và sẽ thoát ra khỏi tế bào bằng cách nảy chồi ngoại bào ở màng sinh chất hoặc thông qua sự hình thành các thể apoptotic

3.2. Bệnh tích

Niêm mạc ruột viêm loét, hoại tử, van hồi manh tràng các dải loét có gờ.

4. Phòng và trị bệnh

4.1. Cách phòng bệnh phó thương hàn lợn

Vệ sinh thú y:

– Định kỳ vệ sinh tiêu độc chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng nước vôi tôi 10% hoặc sunfat đồng 5% hoặc Cresyl 5% pha trong nước hoặc Benzorox Neo 5 thìa cà phê pha trong 20 lít nước. Thực hiện cách ly lợn mới mua về không dưới 15 ngày trước khi nhập đàn, cách ly kịp thời những con bị bệnh để điều trị. Chuồng trại luôn giữ sạch sẽ, ấm và khô ráo, thức ăn bảo đảm khẩu phần dinh dưỡng, nước uống hợp vệ sinh.

– Định kỳ ủ phân và rác thải độn chuồng.

Tiêm phòng vaccine:

Vaccine thương hàn: Tiêm cho lợn con khỏe mạnh từ 20 ngày tuổi trở lên, tiêm lần 1 là 1 ml/con, sau 3 tuần tiêm lần 2 là 2ml/con, sẽ tạo miễn dịch trong vòng 6 tháng (Vaccine thương hàn lợn con có thể gây dị ứng sau khi tiêm nhưng 1-2 giờ sau sẽ trở lại bình thường, nếu cần, có thể sử dụng kết hợp với vitamin C và các thuốc chống dị ứng).

– Vaccine Salsco tiêm cho lợn từ 2 3 tháng tuổi phòng bệnh ỉa chảy do thương hàn, E. coli, liên cầu. Liều tiêm 5ml/con, sau 15 ngày cho miễn dịch kéo dài 3 tháng.

– Vaccine nhược độc phó thương hàn đông khô: Tiêm 1ml/con cho lợn từ 20 ngày tuổi, phải dùng hết sau khi pha (không để dùng cho ngày hôm sau).

4.2. Phương pháp điều trị bệnh phó thương hàn lợn

Có thể dùng một hoặc kết hợp các loại thuốc sau đây:

– Terramycin: Liều lượng: 20-30 mg/kgBW/ngày. Liệu trình: uống 5-7 ngày.

– Ampicillin: Liều lượng: 50 mg/kgBW/2 lần/ngày. Liệu trình: tiêm 3-5 ngày. Hoặc uống 60 mg/kgBW/2 lần/ngày, từ 5 – 7 ngày.

– Kanamycin: Liều lượng: 20mg/kgBW/ 2 lần/ngày. Liệu trình: tiêm 3-5 ngày. (loại Kanamycin 10% tiêm 10ml/con/ 2 lần/ngày).

– Gentamycin 4%: Liều lượng: 5ml/con/lần, tiêm 2-3 lần/ngày. Liệu trình: tiêm 3-5 ngày.

– Trimethoxazol 24%: Liều lượng: 1ml/10 kgBW/ 2 lần/ngày. Liệu trình: tiêm 3-5 ngày.

– Sulfamethazine trium: Liều lượng: 1ml/kgBW/ 2 lần/ngày. Liệu trình: tiêm 3-5 ngày.

– Trimazon (Bactrim, Biseptol, TM): Liều lượng: 100 mg/kgBW/ 2 lần/ngày. Liệu trình: uống 3-5 ngày. Dùng kết hợp với các thuốc trợ lực khác như vitamin B-complex, vitamin C, cafein, long não.

Chú ý: Con người cũng có thể nhiễm Salmonella choleraesuis nếu ăn phải thịt lợn bệnh hoặc tiếp xúc với lợn bệnh.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :