Home / Trang Trại / Bệnh Parvovirus heo, bò: triệu chứng, cách điều trị

Bệnh Parvovirus heo, bò: triệu chứng, cách điều trị

/

Tìm hiểu bệnh Parvovirus là gì? Theo dõi biểu hiện của gia súc vật nuôi, dự đoán nguyên nhân gây bệnh và một số cách phòng tránh, điều trị hiệu quả.

bệnh Parvovirus ở heo và bò

1. Bệnh Parvovirus trên heo bò là gì?

Bệnh Parvovirus trên heo và bò là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi Parvovirus. Tuy nhiên, loại virus này trên từng vật nuôi lại có một số khác biệt về loại vi khuẩn gây bệnh và triệu chứng mà chúng gây ra.

  • Parvovirus trên heo (Porcine Parvovirus): Virus có thể gây ra mất sữa, viêm tử cung, không thụ tinh và tử vong ở heo con. Heo mẹ nhiễm virus Parvovirus có thể sảy thai hoặc sinh ra heo con yếu và không phát triển đầy đủ.
  • Parvovirus trên bò (Bovine Parvovirus): Virus thường ảnh hưởng đến các bộ phận sinh sản của bò cái. Nó có thể gây viêm tử cung, vô sinh và mất thai. Các triệu chứng khác có thể bao gồm suy giảm khả năng sinh sản, thời gian rụng trứng kéo dài, cũng như giảm số lượng và chất lượng tinh trùng trên bò đực.

Việc tiêm phòng định kỳ và giám sát sức khỏe của gia súc heo và bò là rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của Parvovirus và bảo vệ sức khỏe đàn gia súc.

2. Nguyên nhân lây bệnh Parvovirus trên heo, bò

Nguyên nhân gây bệnh là do vật nuôi tiếp xúc với virus Parvovirus, truyền lây chủ yếu qua đường tiêu hoá làm chết nhanh (độc tố virus làm trụy tim mạch, hô hấp), tỷ lệ chết cao nhất là ở động vật non. Virus này có thể tồn tại trong nhiều điều kiện môi trường và có khả năng lây lan giữa các con vật. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh khác cần lưu ý kỹ:

  • Tiếp xúc trực tiếp với con vật nhiễm virus: Bệnh Parvovirus có thể lây từ con vật nhiễm bệnh sang con vật khỏe mạnh thông qua tiếp xúc trực tiếp. Ví dụ, trong trường hợp của heo, virus có thể lây qua tiếp xúc với phân của heo bị nhiễm bệnh. Nếu heo khỏe mạnh tiếp xúc với virus trong phân, nó có thể bị nhiễm và mắc bệnh Parvovirus.
  • Tiếp xúc không trực tiếp qua môi trường: Chẳng hạn như môi trường nông trại hoặc chuồng nuôi. Vật nuôi khỏe mạnh có thể tiếp xúc với virus thông qua tiếp xúc với các vật liệu như phân, nước tiểu hoặc dịch nhầy từ con nhiễm virus trong đàn.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Con vật con có thể được nhiễm Parvovirus thông qua tiếp xúc với mẹ bị nhiễm bệnh. Virus có thể lây từ mẹ sang con qua quá trình thai nghén, qua môi trường trong tử cung hoặc thông qua việc cho con bú.
  • Chủng Parvovirus đột biến: Một nguyên nhân khác là sự xuất hiện của chủng Parvovirus đột biến, có khả năng gây bệnh mạnh hơn và kháng lại được hệ miễn dịch của con vật.

3. Triệu chứng và bệnh tích

3.1. Triệu chứng bệnh Parvovirus ở heo, bò

Ở giai đoạn đầu, con vật sốt cao 40-41°C, cơ thể mệt mỏi, lông khô xơ, gầy rạc nhanh; bỏ ăn, uống nước nhiều và nôn liên tục suốt quá trình bệnh, nước tiểu ít, sánh vàng, phân táo màu trắng xám có hình đuôi lươn, lẫn nước. Ở giai đoạn sau đi tháo, phân lỏng có lẫn máu đỏ tươi, mùi tanh khắm (như nước mổ cá mè phơi nắng), thân nhiệt giảm còn 35-36°C, con vật đi loạng choạng, nằm nhiều, tỷ lệ chết cao ở vật non (chết yểu). Ở bò, lợn cái mang thai gây chết thai (thai gỗ), sảy thai. Năng suất sữa giảm rõ rệt dẫn đến mất sữa.

3.2. Bệnh tích

Con vật gầy rạc nhanh do mất nước, viêm hầu, dạ dày, ruột non sưng phồng có tích hơi. Ruột già viêm từng đám xuất huyết, ống ruột có tích chất thải, dịch nhầy, máu và niêm mạc ruột bong tróc. Thành mạch tổn thương, bạch cầu tập trung bao quanh, thành mạch có những điểm loét màu đỏ sẫm.

4. Chẩn đoán bệnh Parvovirus trên heo bò

– Điều tra bệnh sử (hỏi bệnh).

– Dựa vào các triệu chứng lâm sàng và biến đổi bệnh lý.

– Chẩn đoán huyết thanh học: lấy mẫu huyết thanh, chất thải cơ thể, thai chết lưu thực hiện phương pháp ngưng kết hồng cầu, để tìm căn nguyên.

– Chẩn đoán phân biệt với bệnh giả dại, viêm não, hội chứng rối loạn sinh sản, hô hấp, bệnh dịch tả và các bệnh rối loạn tiêu hoá do nhiễm khuẩn.

5. Phòng và trị bệnh 

5.1. Phòng bệnh Parvovirus trên heo bò

– Tiêm phòng vaccine Parvo định kỳ. Lần 1 lúc 7 tuần tuổi, 21 ngày sau tiêm nhắc lại lần 2. Sau đó 1 – 2 năm tiêm định kỳ.

– Phát hiện bệnh sớm để cách ly, tránh lây lan bệnh trong đàn.

– Tăng cường vệ sinh chăm sóc và nuôi dưỡng tốt.

5.2. Phương pháp điều trị bệnh Parvovirus trên heo bò

Sử dụng hoá dược để chữa triệu chứng và vi khuẩn bội nhiễm. Đơn thuốc:

Thụt tháo ruột già (chất thải tích trong ruột) sau đó đặt thuốc:

  • Biseptol: 80mg (2 viên)
  • Mebendazol: 0,2g (dùng lần thứ 1)
  • Nước vừa đủ: 5 – 10 ml

Cho con vật ăn cháo, uống nước ít một nhưng nhiều lần (5-6 lần/ngày), không cho ăn các loại thức ăn khó tiêu, mỡ, tanh, sữa, gan, phổi động vật khác.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :