Home / Trang Trại / Bệnh nấm phổi ở vịt: nguyên nhân, triệu chứng, phòng trị

Bệnh nấm phổi ở vịt: nguyên nhân, triệu chứng, phòng trị

/

Aspergillosis là bệnh nhiễm nấm chủ yếu gây ảnh hưởng ở bộ máy hô hấp của vịt và các gia cầm khác. Bệnh thường xuất hiện ở vịt con ở 2 tuần tuổi đầu. Ở vịt lớn bệnh xảy ra lẻ tẻ và ở thể mãn tính.

Bệnh nấm phổi ở vịt

1. Nguyên nhân bệnh nấm phổi trên vịt

Chủ yếu là do nấm aspergillus fumigatus, nhưng người ta cũng phân lập được những loại khác như: mucor, penicillium và các loại khác nữa. Bệnh chủ yếu là lây lan ngoài không khí, vịt hít phải những bào tử nấm ở môi trường xung quanh. Nguyên nhân bệnh là do trong không khí chứa một hàm lượng lớn bào tử nấm, ở chất độn chuồng, trấu, thức ăn mốc là nguồn sản sinh bào tử.

Tỷ lệ nhiễm nấm ở giai đoạn ấp cũng rất đáng chú ý. Không khí bị ô nhiễm nặng sẽ gây nhiễm cho những trứng bị rạn nứt, đôi khi cả vào những trứng lành. Nấm sinh sản trong trứng trong quá trình ấp và kìm hãm sự phát triển của phôi, những bào tử sản sinh ra, bay ra khỏi những trứng rạn nứt nhiễm vào vịt con. Ở những trường hợp này người ta có thể quan sát thấy những triệu chứng hô hấp ngay từ lúc vịt con 1 ngày tuổi và sau vài ngày vịt sẽ chết.

2. Triệu chứng bệnh nấm phổi trên vịt

Triệu chứng quan trọng nhất là hiện tượng thở khó nếu vịt bị xua đuổi. Chết lẻ tử vì aspergillosis thường xảy ra nhưng bệnh chỉ đáng chú ý ở những ổ dịch lớn. Thường có triệu chứng biếng ăn, gầy yếu, gia cầm có thể chết vài giờ sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên.

3. Bệnh tích

Vịt con 1 ngày tuổi thường có bệnh tích phổ biến ở phổi, phổi bị gan hóa, về mặt phổi và bên trong có những nốt hoại tử như hạt kê, xuất hiện những u màu vàng, u này lõm về một bên. Ở vịt lớn thì những u này lớn hơn và thông thường túi khí cũng bị nhiễm. Người ta thấy những vết riêng lẻ hoặc những đám màu xanh ở túi khí và trong lumen, có khi có bã đậu. Ở những vịt mẹ thì những đám nấm to và rất dễ nhận ở túi khí và phổi thường màu xanh nhưng cũng tùy thuộc loại nấm, có thể có những đám màu trắng, màu đen hoặc vàng. Bện tích thấy ở khí quản, có thể lan sang minh quản và gây ngạt thở. Bệnh tích còn thấy ở xương ống đôi khi có hướng lan tràn và chất độc ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận (ví dụ: gan và tim). Người ta cũng mô tả sự nhiễm nấm ở mắt, xoang, não và da.

4. Phòng bệnh nấm phổi trên vịt

Bệnh không thể chứa được. Độn chuồng hoặc thức ăn mốc và không khí trong buồng ấp chứa những bào tử nấm là nguồn lây nhiễm chính. Phải đặc biệt chú ý khâu vệ sinh nhà ấp, máy ấp và máy nở. Độn chuồng và thức ăn phải khô và không bị mốc, nếu độn chuồng mốc phải thay ngay nhưng không được để trong chuồng vịt.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :