Home / Trang Trại / Bệnh ỉa chảy ở ong: nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Bệnh ỉa chảy ở ong: nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

/

Bệnh ỉa chảy ở loài ong thường xuất hiện vào mùa đông và xuân sau những ngày mưa rét kéo dài, khi ong không thể ra ngoài bay được.

hội chứng ỉa chảy ở ong

Bệnh ỉa chảy ở ong là gì?

Bệnh ỉa chảy ở ong, còn được gọi là bệnh Nosema, là một bệnh do một loài nguyên sinh động vật được gọi là Nosema apis gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông và xuân sau những ngày mưa rét kéo dài, khi ong không thể ra ngoài bay được.

Triệu chứng bệnh ỉa chảy ở ong là gì?

Tình trạng bệnh ỉa chảy ở ong (Nosema) thường được nhận biết qua các dấu hiệu sau đây:

  • Hành vi của ong: Nhiều ong có thể bò lết ở dưới đất trước cửa thùng ong. Đôi khi, ong có thể tập trung lại thành các đám nhỏ tại các chỗ trũng. Bụng của một số ong trở nên phình to.
  • Tổ ong và môi trường xung quanh: Trước cửa tổ ong và trong vách thùng ong, có thể thấy nhiều dấu vết phân màu vàng hoặc đen, đây là dấu hiệu của bệnh Nosema. Các đàn ong bị ảnh hưởng thường yếu đi do tuổi thọ giảm, khả năng nuôi ấu trùng kém, và một số đàn có thể lụi đi trong khi các đàn khác phát triển bình thường. Đàn ong bệnh thường thu mật rất ít.
  • Chẩn đoán bệnh: Để chẩn đoán chính xác, cần nghiền nát bụng của các con ong nghi ngờ mắc bệnh. Sau đó, thu lấy chất lỏng từ bụng ong và soi dưới kính hiển vi. Nếu phát hiện các bào tử dạng trực khuẩn ở các mép có phát quang huỳnh quang, đó là dấu hiệu của bào tử Nosema apis.
  • Lây truyền và lan rộng: Ong bị nhiễm bệnh khi bài tiết phân có bào tử nhiễm bệnh rơi vào môi trường, như cây cỏ, ao hồ, hoặc rãnh nước. Ong khoẻ mạnh khi lấy nước hoặc ăn mật phấn hoa từ nguồn nhiễm bệnh có thể bị nhiễm và trở thành nguồn lây lan cho cả đàn.

Chữa bệnh bệnh ỉa chảy ở ong

Để xử lý bệnh ỉa chảy ở ong (Nosema), có một số biện pháp và liệu pháp có thể áp dụng:

  • Thay chúa bệnh bằng chúa mới: Một trong những biện pháp quan trọng là thay chúa bệnh bằng chúa mới, giúp đảm bảo rằng đàn ong có nguồn gốc sạch và khỏe mạnh.
  • Sử dụng thuốc Fumagilin: Thuốc Fumagilin có thể được sử dụng để kiểm soát bệnh. Liều lượng là 25 mg thuốc nguyên chất trong 1 lít nước đường, dùng để cho 40 cầu ong ăn liên tục trong khoảng 10 ngày. Sau đó, cần dừng cho ăn thuốc trước vụ mật ít nhất 3 tuần.
  • Thay thùng tổ và ủ ấm: Khi thay chúa và điều trị bằng thuốc, cũng cần thay thùng tổ để loại bỏ các cầu bệnh và giúp đàn ong có môi trường sạch sẽ hơn. Đồng thời, cần ủ ấm cho đàn ong để tạo điều kiện ổn định cho quá trình phục hồi.
  • Sử dụng thuốc Penicillin (nếu không có Fumagilin): Nếu không có thuốc Fumagilin, bạn có thể sử dụng thuốc Penicillin với liều lượng 1.000.000 đơn vị/ lít nước đường để cho đàn ong ăn. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về ong trước khi sử dụng thuốc.
  • Sử dụng gừng tươi: Một phương pháp khác mà người nuôi ong có kinh nghiệm đã thử là sử dụng gừng tươi giã nhỏ (10 gam) hoà trong 1 lít nước đường, sau đó cho 10 cầu ong ăn. Đây là một phương pháp tự nhiên và có thể có tác dụng, nhưng cần quan sát sự phục hồi của đàn ong sau khi sử dụng.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :