Home / Trang Trại / Bệnh gạo ở bò: nguyên nhân, dấu hiệu, phòng tránh

Bệnh gạo ở bò: nguyên nhân, dấu hiệu, phòng tránh

/

Tìm hiểu bệnh gạo ở bò lợn là gì? Theo dõi biểu hiện của gia súc, dự đoán nguyên nhân gây bệnh và một số cách phòng tránh, điều trị hiệu quả.

bệnh gạo ở bò

1. Bệnh gạo ở bò là gì

Bệnh gạo của bò và lợn do ấu trùng sán gây Ấu trùng của sán xơ mít gặp ở bò gọi là “gạo” bò (Cysticercus bovis), ấu trùng của sán đơn độc ở lợn gọi là “gạo” lợn (Cysticercus cellulosae). Sán dây đơn độc (Taenia solium) và sán xơ mít (Taenia saginata) có vòng đời liên quan đến cả người và gia súc. Phân của gia súc có nhiều nang sán và là nguồn lây nhiễm cho người.

2. Nguyên nhân và đường lây bệnh gạo bò

Sán trưởng thành ký sinh trong ruột người nhiều năm, những đoạn sán già chứa nhiều trứng được thải theo phân thành từng dây 5-6 đốt liền ra ngoài (Taenia solium) hoặc tự động rơi ra ngoài qua hậu môn (Taenia saginata).

Sán xơ mít trưởng thành có thể dài từ 4-12 m, đầu sán không có vòng móc, trứng sán hình bầu dục, có đường kính 31-40 µ. Sán đơn độc có thể dài từ 2-8 m, đầu sán có hai vòng móc, trứng sán hình tròn, đường kính 31-34 µ. Trứng sán theo phân ra ngoài, bám vào đất và rau cỏ; đặc biệt ở những vùng dùng phân tươi để tưới cho rau, cỏ thì khả năng lây nhiễm rất cao. Gia súc hoặc người khi ăn những rau, cỏ không được rửa sạch sẽ nuốt phải trứng sán.

Sau khi vào ruột người hoặc ruột gia súc, trứng sán nở thành ấu trùng. Những ấu trùng này xuyên qua thành ruột vào các mao mạch và theo máu di cư đến cơ vân, nhưng cũng có thể thấy kén sán ở gan, phổi và các phủ tạng. Ở người có thể tìm thấy nang sán trong mắt và não.

Nang sán có màu trắng đục, đường kính 4cm. Vòng đời của sán dây sẽ được khép kín khi người ăn thịt lợn, hoặc thịt bò tái, sống chưa chín kỹ. Khi vào ruột người, dưới tác động của các men tiêu hoá, ấu trùng sẽ được giải phóng khỏi nang sán và bám vào thành ruột non để ký sinh.

3. Triệu chứng và chẩn đoán

3.1. Triệu chứng bệnh gạo ở bò là gì

Sán dây đơn độc và sán xơ mít không gây các triệu chứng lâm sàng ở bò. Người bị nhiễm sán dây có biểu hiện thiếu máu, đi ỉa chảy, suy dinh dưỡng. Giai đoạn ấu trùng của sán đơn độc ở bò có thể gây nhiễm cho người. Nếu nang sán nằm ở não sẽ gây động kinh, đau đầu, giảm thị lực.

Cysticercus bovis
Cysticercus bovis

3.2. Chẩn đoán bệnh gạo ở bò

Việc chẩn đoán bệnh “gạo” lợn, “gạo” bò dựa vào khám thân thịt. Tuy nhiên, nếu các nang sán phân bố rất thưa hoặc nằm ở các cơ quan nội tạng không được quy định trong quy trình khám thịt thì rất có thể sẽ không phát hiện được lợn “gạo” hoặc bò “gạo”.

4. Phòng tránh bệnh gạo bò như thế nào?

– Tổ chức kiểm soát giết mổ gia súc thật tốt trước khi đưa vào lưu thông để loại bỏ triệt để thịt bị “gạo”, ngăn chặn lây lan từ gia súc sang người.

– Xử lý nước thải của lò sát sinh, xí nghiệp chế biến thịt trước khi đưa vào hệ thống thoát nước chung. Không phóng uế bừa bãi, phân phải được ủ trước khi đưa vào sử dụng.

– Không ăn thịt sống, tái, chưa nấu chín.

– Không nuôi bò, lợn thả rông.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :