Home / Trang Trại / Bệnh đóng dấu lợn: triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Bệnh đóng dấu lợn: triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

/

Tìm hiểu bệnh đóng dấu lợn là gì? Theo dõi biểu hiện của vật nuôi, dự đoán nguyên nhân gây bệnh và một số cách phòng tránh, điều trị hiệu quả.

bệnh đóng dấu lợn là gì

1. Bệnh đóng dấu lợn là gì 

Bệnh đóng dấu lợn (Erysipelas suum), hay còn được gọi là bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính ở lợn với đặc điểm gây xuất huyết ngoài da (một trong bốn bệnh đỏ ở lợn) và thường xảy ra theo mùa. Trên thực tế, lợn dễ cảm nhiễm nhất ở độ tuổi từ 3-12 tháng, còn ở các lứa tuổi khác ít mắc.

2. Nguyên nhân gây bệnh đóng dấu lợn là gì?

Bệnh do loại trực khuẩn Erysipelothrix rhusiopathiae gây nên cho lợn ở các lứa tuổi. Bệnh có khả năng lây lan và gây bệnh cho người.

hình ảnh bệnh đóng dấu lợn
Ảnh chụp lồng ngực và khoang bụng (A) và tim (B) của lợn cái 6 tuần tuổi chết sau 2 tuần không được khỏe vì mắc bệnh đóng dấu lợn. Hình A—Các ổ màu trắng, lõm, nhiều ổ bao phủ bao gan (mũi tên); phổi không xì hơi và tất cả các thùy phổi có đốm nâu và đỏ sẫm (hình chữ nhật). Lưu ý sự mở rộng và lan tỏa của vách liên tiểu thùy kèm theo phù nề. Hình B—Nốt tăng sinh không đều, liên kết lại, màu vàng đến đỏ, đã xóa khoảng 90% lá van hai lá (mũi tên). Ngoài ra, xơ nội tâm mạc dày lên (tổn thương tia) ở tâm nhĩ trái (dấu hoa thị) hiện diện.

Tiếp xúc trực tiếp: Lợn khỏe mạnh tiếp xúc với các chất tiết chứa virus từ lợn bị nhiễm bệnh, trong môi trường nuôi lợn, hoặc qua tiếp xúc với nguồn nước uống và thức ăn nhiễm virus. Vi khuẩn chủng nguyên cũng có khả năng tồn tại trong môi trường chăn nuôi trong một khoảng thời gian nhất định, góp phần vào sự lây lan của dịch bệnh.

Tiếp xúc gián tiếp: Ngoài ra, virus đóng dấu lợn có thể lây lan gián tiếp qua các vật nuôi, công cụ chăn nuôi, thiết bị, phương tiện vận chuyển, quần áo, giày dép và các sản phẩm lợn chưa được nấu chín hoặc chế biến. Việc sử dụng những vật phẩm này mà không được vệ sinh đúng cách cũng là một nguyên nhân góp phần vào sự lây lan của nguồn bệnh.

nguồn gốc lây bệnh dịch tả lợn châu Phi
Nguồn gốc lây bệnh dịch tả lợn châu Phi

Quản lý chăn nuôi và vận chuyển lợn: Các chính sách chăn nuôi và vận chuyển lợn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh và kiểm soát dịch bệnh. Điều này bao gồm việc đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển lợn, tuân thủ quy trình kiểm dịch và vệ sinh đúng cách thiết bị chăn nuôi. Sự chủ quan trong quản lý và vận chuyển lợn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan của virus.

Động vật hoang dã: Động vật hoang dã như lợn rừng và một số loài sư tử châu Phi cũng có thể là nguồn lây nhiễm cho lợn nuôi. Việc tiếp xúc giữa lợn nuôi và các loài động vật hoang dã nên được hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh.

3. Triệu chứng và bệnh tích

3.1. Triệu chứng bệnh đóng dấu lợn là gì?

Thể quá cấp: Lợn bệnh bị bại huyết nhanh, nhiệt độ cơ thể tăng cao từ 42-43°C, mắt đỏ và chết trong vòng vài giờ khi chưa kịp biểu hiện các triệu chứng lâm sàng, nhất là ở ngoài da (giống như lợn khoẻ bình thường).

Dấu hiệu nhận biết bệnh đóng dấu lợn
Dấu hiệu nhận biết bệnh đóng dấu lợn

Thể cấp tính: Thể này rất phổ biến trong tự nhiên, nếu được can thiệp kịp thời con vật sẽ khỏi bệnh sau 3-5 ngày, nếu không can thiệp con vật sẽ chết sau 5-7 ngày. Nhiệt độ cơ thể lợn sốt từ 42-43°C, mắt đỏ, ủ rũ mệt mỏi, ăn kém, phần lớn bỏ ăn, giai đoạn đầu đi phân táo màu đen, về sau đi lỏng có thể lẫn máu. Đặc biệt, trên da xuất hiện những nốt xuất huyết hình vuông, tròn, tam giác (nhìn giống con dấu) rất đặc trưng.

Thể mãn tính: Thể này thường kế sau thể cấp tính, khi bệnh có khuynh hướng kéo dài hoặc xuất hiện ở lợn con 3-4 tháng tuổi có sức đề kháng tương đối tốt, hoặc do bị cấp tính nhưng can thiệp không dứt điểm. Ở thể này lợn bệnh thường biểu hiện ăn kém, gầy yếu do thiếu máu, đi lỏng dai dẳng và chậm lớn, còi cọc.

Chú ý: Bệnh này có khả năng lây sang người, làm cho người bệnh cảm thấy nhức đầu, đau và mỏi khớp.

3.2. Bệnh tích bệnh đóng dấu lợn

Mổ khám lợn bệnh thấy: Tổ chức da, mô liên kết xuất huyết màu đỏ, thận và lách sưng to, tụ máu có màu đỏ sẫm, ruột và dạ dày viêm xuất huyết. Các hạch, nhất là hạch màng treo ruột sưng tụ máu và có lấm tấm xuất huyết.

4. Phòng tránh và điều trị

4.1. Phòng tránh bệnh đóng dấu lợn như thế nào?

Vệ sinh thú y: Thực hiện tốt thời gian cách ly (không dưới 15 ngày) trước khi cho nhập đàn đối với những con mới mua về. Đồng thời phải tiến hành cách ly, điều trị ngay những con mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh đóng dấu lợn ra khỏi đàn. Định kỳ tẩy uế tiêu độc chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. Giữ gìn chuồng trại luôn sạch sẽ, bảo đảm ấm đông, thoáng hè, cần có thời gian để trống chuồng trước khi nhập đàn mới, kết hợp tốt với việc chăm sóc nuôi dưỡng.

Tiêm phòng: Hiện nay thị trường có hai loại vaccine: Đóng dấu và tụ dấu lợn, cả hai đều cho thời gian miễn dịch từ 4-6 tháng.

  • Lợn nái tiêm định kỳ 2 lần/năm.
  • Lợn con tiêm lần 1 vào lúc 2 tháng tuổi, lần 2 nhắc lại vào 3 tháng tuổi, sau đó định kỳ 6 tháng tiêm nhắc lại 1 lần.

4.2. Phương pháp điều trị bệnh đóng dấu lợn

Khi phát hiện lợn bị bệnh đóng dấu, cần cách ly và can thiệp ngay bằng một hoặc kết hợp các loại thuốc sau:

Penicillin: Tiêm bắp 2-3 lần/ngày.

  • Liều lượng: 3.000-5.000 UI/KgBW.
  • Liệu trình: 3-5 ngày.

Ampicillin: Tiêm bắp, liều lượng và liệu trình như Penicillin.

Chú ý: Trong thực tiễn không nên sử dụng đường uống, bởi kết quả điều trị sẽ chậm hơn nhiều so với đường tiêm. Phối hợp với các thuốc bổ, trợ sức, trợ lực như: vitamin C, vitamin nhóm B, cafein. Nếu có nguy cơ bội nhiễm hoặc kế phát, cần sử dụng phối hợp với các thuốc kháng sinh thú y như Kanamycin, Gentamicin, Oxytetracycline, Dexamethasone đặc hiệu với vi trùng bội nhiễm, kế phát.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :