Home / Trang Trại / 4 loại thức ăn cho gà thả vườn giàu dinh dưỡng, dễ kiếm, giá rẻ

4 loại thức ăn cho gà thả vườn giàu dinh dưỡng, dễ kiếm, giá rẻ

/

Gà nội thả vườn lợi dụng thức ăn thiên nhiên là chính. Nhưng ngoài ra cũng cần phải cho ăn thêm thức ăn hỗn hợp. Lượng thức ăn hỗn hợp bổ sung nhiều hay ít là tùy khả năng tìm kiếm thức ăn tự nhiên của gà. Nguyên liệu thức ăn cho ăn thường có các loại như sau.

các loại thức ăn nuôi gà thả vườn

1. Thức ăn cung cấp bột đường cho gà thả vườn

 • Tấm gạo tẻ: Với 8,4% protein và năng lượng trao đổi ME=2.780 kcal/kg, tấm gạo tẻ thường được ưu tiên cho ăn gà con, chiếm khoảng 10-15% trong khẩu phần.
 • Ngô: Là nguồn tinh bột tốt nhất cho gia cầm, chiếm 30-50% khẩu phần. Ngô đỏ và vàng chứa nhiều sinh tố A và caroten, làm cho thịt và lòng đỏ trứng trở nên hấp dẫn. Gà con có thể ăn ngô dạng bột hoặc hạt mảnh, trong khi gà trưởng thành có thể ăn nguyên hạt hoặc bột, tuy nên ưu tiên ngô mảnh để tăng khả năng tiêu hóa.
 • Kê: Được biết đến với tỷ lệ protein cao (13,3%) và nhiều sinh tố A. Dành cho gà con từ 5-15 ngày tuổi, thức ăn kê dễ tiêu hóa và giúp lông mượt. Tỷ lệ kê thường chiếm 15-20% khẩu phần.
 • Thóc: Là thức ăn chính cho gà nội thả vườn, thường chiếm 20-30% khẩu phần. Đối với gà mái đẻ, thóc ngâm mọc mầm cũng là lựa chọn tốt, vì chúng chứa nhiều vitamin D và E.
 • Khoai lang, sắn, khoai tây: Là những nguồn tinh bột phổ biến, chiếm từ 10-15% khẩu phần. Cần nấu chín và bóp nhỏ trước khi cho gà ăn. Thường được ưa chuộng cho gà con từ 5-20 ngày tuổi và chiếm khoảng 5% khẩu phần.
 • Bã đậu phụ: Là thức ăn tốt cho gia cầm, nhưng chỉ nên cho gà con ăn từ 5-10 g/ngày để đảm bảo cân đối khẩu phần.

2. Thức ăn giàu vitamin cho gà thả vườn

 • Vitamin A: Hỗ trợ sự phát triển của gia cầm. Thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến các vấn đề như đau mắt, nổi mụn ở thân hoặc đầu, và trứng nở kém. Vitamin A thường được tìm thấy trong rau xanh, củ quả, và loại bèo. Gà có thể được cho ăn rau tươi hoặc ủ xanh, cũng như bột từ các nguồn này.
 • Vitamin D: Cần thiết để hấp thụ canxi và phốtpho từ thức ăn. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến tình trạng xương mềm và vỏ trứng mỏng. Gà có thể tự tổng hợp vitamin D dưới tác động của ánh sáng mặt trời, vì vậy việc thả gà ra sân chơi vào lúc mặt trời lên là quan trọng.
 • Vitamin B: Có nhiều trong cám, bã bia, bã rượu, rau lang, rau muống, và sâu bọ. Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và giúp duy trì sức khỏe tổng thể của gia cầm.
 • Vitamin E: Cần thiết cho gà mái và thường có nhiều trong thóc, ngô, và đậu mọc mầm. Vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do và duy trì sức khỏe của hệ thống sinh sản.

3. Thức ăn giàu khoáng cho gà thả vườn

 • Canxi và photpho: Nằm trong bột xương, chiếm không quá 2-3% khẩu phần. Bột vỏ sò là nguồn canxi phổ biến, chiếm 2-5% khẩu phần. Vỏ trứng cũng có thể được tái chế thành thức ăn, sau khi hấp chín, phơi khô, và xay nhỏ.
 • Muối: Cần ít (khoảng 0,3-0,35% khẩu phần) nhưng lại quan trọng để kích thích gà ăn nhiều và duy trì sức khỏe. Muối thường có trong bột cá, nếu cho gà ăn bột cá thì không cần bổ sung thêm để tránh ngộ độc muối.
 • Chất khoáng vi lượng: Gia cầm cần ít nhưng không thể thiếu, bao gồm sắt, đồng, kẽm, lưu huỳnh, mangan, coban, và nhiều chất khoáng khác. Gà thả vườn có thể tự tìm kiếm những chất này trong đất.

4. Nước uống cho gà thả vườn

Khi thả vườn gia cầm, chất lượng nước uống cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và hiệu suất của chúng. Dưới đây là một số thông số khoa học cần quan tâm đối với nước uống:

 • Vi khuẩn E.coli là một chỉ số quan trọng cho sự sạch sẽ và an toàn của nước uống. Mức tối đa chấp nhận được là không quá 50 con/ml.
 • Nồng độ nitrat, khi ở mức nồng độ cao (trên 20 mg/lít), có thể ảnh hưởng đến năng suất của gia cầm. Các vấn đề gặp phải có thể bao gồm giảm sức khỏe, ảnh hưởng đến thức ăn, và ngộ độc, đặc biệt là nếu nước chứa chất lì độc hại như chì.
 • Độ pH của nước quan trọng để đảm bảo hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả. Phải nằm trong khoảng 6,8-7,5.
 • Độ cứng của nước, đo bằng lượng canxi và magnesium, cũng quan trọng để đảm bảo không gây tắc nghẽn ống nước hoặc tạo ra cặn. Độ cứng thường nên ở mức 60-80 mg Ca/lít.
 • Hàm lượng canxi là một trong những khoáng chất quan trọng trong nước, đặc biệt là cho việc phát triển xương và vỏ trứng. Lượng canxi nên duy trì ở mức khoảng 60 mg/lít.

Ngoài ra, một số vấn đề có thể phát sinh nếu nước chứa nhiều magiê (ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây ỉa chảy). Điều này thể hiện sự quan tâm đến chất lượng nước, vì nước sạch và an toàn chính là yếu tố cơ bản đảm bảo sức khỏe và hiệu suất của gà thả vườn.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :