Home / Tin Tức / Tin thể thao Việt Nam ngày 3/4/2023

Tin thể thao Việt Nam ngày 3/4/2023

/

Bản tin thể thao ngày 3/4/2023 gồm có thông tin về cử tạ Việt Nam giành huy chương thế giới, tiềm năng phát triển ngành game online, và miễn phí vé vào cửa SEA Game 32.

tin thể thao việt nam ngày 3-4-2023

Cử tạ Việt Nam giành huy chương trẻ thế giới

Việt Nam đã giành được một huy chương bạc và hai huy chương đồng trong ngày cuối cùng của Giải vô địch trẻ thế giới của Liên đoàn Cử tạ Quốc tế vào thứ Bảy tại Durres, Albania. Trần Thị Hiền về nhì hạng 81 kg nữ với thành tích cử giật 96 kg. Cô đứng sau Tuana Suren của Thổ Nhĩ Kỳ với mức nâng 104 kg. Etta Love của Canada về thứ ba ở hạng cân 95 kg. Ở nội dung cử giật, Hiền về thứ ba với thành tích 124 kg để giành HCĐ. Tình yêu đứng đầu với 130 kg và theo sau là Suren với 126 kg. Tổng cử, Hiền về nhì với mức 220 kg. Suren với 230 kg và Love với 225 kg lần lượt về nhất và nhì.

Đội tuyển Việt Nam xếp thứ chín trong tổng số 20 đội tham dự, mang về ba huy chương vàng, ba bạc và bốn huy chương đồng. Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan và Philippines lần lượt là ba đội đầu bảng. K’Dương của Việt Nam được bình chọn là vận động viên cử tạ ấn tượng nhất giải khi giành 3 HCV ở hạng 55 kg nam. Kết quả 114kg-144kg-258kg của anh là 3 kỷ lục trẻ thế giới mới. Giải vô địch thế giới là giải đấu thường niên được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 với sự tham gia của các vận động viên lứa tuổi từ 13-17 tuổi. Sự kiện Durres diễn ra từ ngày 25/3 đến 1/4 với 20 hạng cân nam và nữ. Việt Nam có tám đại diện, năm nam và ba nữ.

Thủ tướng Campuchia tuyên bố miễn phí vào cửa SEA Games 32

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12 sẽ mở cửa miễn phí cho tất cả khán giả. “Tôi hoàn toàn không đồng ý cho phép bán vé khai mạc và bế mạc của các trận đấu, cũng như bất kỳ cuộc thi nào,” tờ Phnom Penh Post dẫn lời thủ tướng cho biết hôm thứ Năm. “Bất cứ ai bất chấp chỉ thị này sẽ phải chịu trách nhiệm trước tôi và pháp luật.”

Theo Hun Sen, nỗ lực của Campuchia để SEA Games 32 thành công không thể bị hủy hoại bởi những thứ như bán vé. Nó nói thêm rằng chính phủ cũng sẽ cho phép sự kiện này được phát sóng miễn phí, cả trong và ngoài Campuchia.

Ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia (CAMSOC) cũng đăng chỉ thị của Hun Sen trên trang chính thức của họ. Những cổ động viên đã mua vé sẽ được ban tổ chức hướng dẫn cách nhận lại tiền trong một thông báo khác. Tuy nhiên, cũng có nhiều người dân Campuchia lo ngại việc không bán vé SEA Games 32 có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường như tình trạng tụ tập đông người mất kiểm soát tại các điểm thi đấu. Số khác lại cho rằng, ban tổ chức cần tăng cường an ninh để kiểm soát lượng cổ động viên vào các địa điểm trong thời gian diễn ra các cuộc tranh tài.

Chính sách vào cửa tự do đã được các nước chủ nhà khác áp dụng ở các kỳ SEA Games trước. Tại SEA Games 31 ở Việt Nam năm ngoái, chủ nhà chỉ bán vé các trận của môn bóng đá nam của U23 Việt Nam để kiểm soát lượng người vào sân do nhu cầu lớn hơn nhiều so với các môn thể thao khác. SEA Games 32 sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến 17/5 tại 5 thành phố của Campuchia là Phnom Penh, Siem Reap, Kampot, Kep và Sihanoukville. Gần 10.000 vận động viên sẽ tranh tài ở 37 môn thể thao với 600 hạng mục. Thủ tướng Hun Sen cho biết Campuchia đã chi hơn 100 triệu USD cho SEA Games 32. Đây là lần đầu tiên nước này tổ chức một sự kiện thể thao cấp khu vực, sau nhiều lần từ chối trước đây do cơ sở vật chất hạn chế.

Ngành công nghiệp trò chơi của Việt Nam đạt doanh thu 1 tỷ đô la

Bộ thông tin cho biết ngành công nghiệp trò chơi của Việt Nam đặt mục tiêu tăng doanh thu từ 600 triệu đô la lên 1 tỷ đô la trong 5 năm. Tại Diễn đàn trò chơi Việt Nam vào thứ Bảy tại TP.HCM, một phần của Vietnam GameVerse 2023, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết Bộ đặt mục tiêu ngành game Việt Nam đạt doanh thu 1 tỷ USD và số lượng nhà phân phối game đạt 100-150 doanh nghiệp, cùng với sự gia tăng của khoảng 400 dự án khởi nghiệp mới trong lĩnh vực này trong 5 năm tới.

Ông Lã Xuân Thắng, Giám đốc phân phối game online của VNG, cho biết Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung có tốc độ tăng trưởng game di động nhanh nhất thế giới, với tốc độ 7,4%/năm trong giai đoạn 2022-2025, theo thống kê từ thị trường. công ty phân tích Newzoo. Ông nói thêm, Việt Nam có khoảng 54,6 triệu game thủ và tạo ra doanh thu 507 triệu đô la, với những thành tựu to lớn trong lĩnh vực esport. Ông nói: “Do Việt Nam có cơ sở hạ tầng Internet tốt, chi phí thấp và số lượng người dùng điện thoại thông minh cao nên ngành công nghiệp trò chơi của Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển, cho cả nhà phân phối và nhà phát triển.

Ông Thái Thanh Liêm, Giám đốc điều hành của Topebox, cho biết hầu hết các hãng game Việt Nam đang đầu tư vào các game Hyper-casual với đồ họa và lối chơi đơn giản vì chúng dễ phát triển và nhanh chóng. Nhưng những trò chơi này chủ yếu tạo doanh thu từ quảng cáo thay vì từ chính người chơi, chẳng hạn như thông qua mua hàng trong ứng dụng. Liêm cho biết các nhà sản xuất trò chơi của Việt Nam có thể chuyển mô hình kinh doanh sang sử dụng tính năng mua hàng trong ứng dụng, điều này có khả năng tạo ra doanh thu cao hơn. Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Tổng giám đốc VTC Game, cho biết game đã tạo ra esport, có thể trở thành mũi nhọn trong nền kinh tế số. Bao cho biết thể thao điện tử có tốc độ tăng trưởng hàng năm là 8,1% và khoảng 640 triệu người có thể xem các trận đấu thể thao điện tử vào năm 2025.

Ông Đỗ cho biết thách thức lớn nhất đối với ngành game là thiếu sự phối hợp giữa các doanh nghiệp game. “Không có sự phối hợp đồng nghĩa với việc các hãng game không tận dụng được thế mạnh của nhau, dẫn đến thực trạng người Việt chơi game nước ngoài còn game của doanh nghiệp Việt thì người nước ngoài chơi”, ông nói.

Liêm cho biết một lý do khiến người Việt chơi game ngoại nhiều hơn game nội là kỹ năng làm game của Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu khá cao của người chơi Việt. Ông Bảo cho biết, để đáp ứng nhu cầu cao của người chơi, cần phải có đủ lực lượng lao động trong ngành. Việt Nam cần khoảng 450.000 nhân lực làm việc trong lĩnh vực CNTT, theo thống kê đến năm 2021, nhưng con số đó vẫn chưa đạt được do khoảng cách giữa trình độ kỹ năng của lập trình viên và nhu cầu của doanh nghiệp.

Ông nói thêm, định kiến ​​xã hội về chơi game cũng khiến việc tuyển dụng cho ngành công nghiệp game trở nên khó khăn hơn. So với các thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, ông Thắng cho rằng kỹ năng phát triển game của Việt Nam chưa bằng họ, một phần do các doanh nghiệp chưa phối hợp với nhau để khai thác thế mạnh của nhau. Ông nói thêm rằng khi các doanh nghiệp hợp tác với nhau, các trò chơi lớn có thể được tạo ra. Về đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với game online, ông Bảo cho rằng game Việt sẽ không thể phát triển nếu áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt vì bản thân ngành này vẫn đang trong giai đoạn non trẻ, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đào Việt Anh, nhà khởi nghiệp và truyền bá cộng đồng tại Việt Nam của Microsoft, cho biết nhiều nhà phát triển game nước ngoài tìm kiếm tài năng Việt Nam. Nhưng điều đó có nghĩa là một sự lựa chọn phải được đưa ra: hoặc làm những trò chơi nhỏ, nhanh chóng ở Việt Nam để kiếm tiền nhanh chóng, hoặc làm việc cho các công ty nước ngoài với mức lương cao hơn. Ông Đỗ cho biết đã có trường đại học chuyên ngành CNTT đề xuất với Bộ GD-ĐT mở các khóa học mới về phát triển game. Việt Nam cần tạo cơ hội cho cả nhân viên trò chơi và các dự án xuất hiện, để chính quyền có thể thấy ngành công nghiệp trò chơi có thể đạt được những gì.

Vietnam GameVerse 2023 do Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, VnExpress và Liên minh phát triển game Việt tổ chức, diễn ra từ thứ Bảy đến Chủ nhật tại TP.HCM. Chỉ riêng ngày thứ bảy, sự kiện đã thu hút khoảng 10.000 khách tham quan.

(Nguồn: vnexpress)

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :