Home / Thiết Bị Điện Tử / Hạ tầng IaaS là gì? khái niệm, chức năng, các dịch vụ

Hạ tầng IaaS là gì? khái niệm, chức năng, các dịch vụ

/

IaaS là hạ tầng phần cứng gồm những dịch vụ cung cấp máy ảo, cung cấp dung lượng lưu trữ cho các máy ảo, các địa chỉ IP, các đám mây riêng.

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ IaaS là gì

1. Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) là gì?

Nói đến IaaS là nói đến hạ tầng phần cứng, các nhà cung cấp dịch vụ IaaS thông thường sẽ đưa ra những dịch vụ: cung cấp máy ảo – từ máy tính cấu hình thông thường nhất đến các máy chủ chuyên biệt, cung cấp dung lượng lưu trữ cho các máy ảo, các địa chỉ IP, các đám mây riêng,… Các dịch vụ này có thể được cung cấp riêng lẻ hoặc được cung cấp cùng nhau theo từng gói dịch vụ.

Trong các nhà cung cấp dịch vụ IaaS, Amazon luôn đứng đầu trong gần như mọi bảng xếp hạng. Nếu SalesForce là công ty đi đầu của SaaS thì có thể coi Amazon là công ty đầu tiên đưa ra mô hình IaaS. Điện toán đám mây của Amazon cung cấp một loạt các lựa chọn. Từ cung cấp không gian lưu trữ trị giá một vài xu một tháng đến cho thuê siêu máy tính với giá 5.000 USD/một giờ. Amazon đang tập trung vào phân khúc các khách hàng doanh nghiệp bằng việc bổ sung nhiều tính năng bảo mật hơn cho đám mây của mình và tuyển dụng nhân viên bán hàng doanh nghiệp.

Hai hãng lớn trong công nghệ là Microsoft và Google cũng đang bắt đầu đi vào cung cấp IaaS sau khi đã thành công với PaaS qua Microsoft Azure và Google App Engine. Microsoft vừa mở rộng Azure vào thị trường IaaS và thậm chí còn cho phép người dùng chạy Linux trên đám mây của mình với mức giá hứa hẹn sẽ thấp hơn Amazon. Bên cạnh đó, Microsoft cũng cung cấp rất nhiều các ứng dụng doanh nghiệp trên đám mây của mình từ cơ sở dữ liệu SQL Server đến Microsoft Office 365. Google đã rất thành công với các ứng dụng trong SaaS và Google App Engine trong PaaS thì giữa năm 2012 cũng tung ra dịch vụ IaaS của riêng mình là Google Compute Engine.

Ngoài ra còn có các tên tuổi khác như IBM, Rackspace với công nghệ đám mây OpenStack; Citrix và Apache với CloudStack.

Trong một số bảng xếp hạng các dịch vụ IaaS, dù theo tiêu chí nào thì Amazon cũng dẫn đầu. Điều đó cho thấy vị thế của Amazon trong lĩnh vực điện toán đám mây, cụ thể là IaaS. Ngoài ra, có thể thấy rất nhiều tên tuổi lớn nữa như Microsoft, Google, HP, AT&T, Rackspace.

2. Chức năng của các dịch vụ cung cấp bởi IaaS

Dưới đây sẽ liệt kê một số chức năng của các dịch vụ cung cấp bởi IaaS:

2.1. Lưu trữ

Cung cấp lưu trữ liên tục cho các máy ảo. Dung lượng lưu trữ thường tồn tại độc lập với thời gian sống của máy ảo. Dung lượng lưu trữ thường mang tính sẵn sàng cao, độ tin cậy cao, có thể được sử dụng như phân vùng khởi động một máy ảo hoặc gắn liền với một máy ảo như một thiết bị lưu trữ tiêu chuẩn. Khi được sử dụng như một phân vùng khởi động, các máy ảo có thể được dừng lại và sau đó khởi động lại, cho phép chỉ phải trả cho các tài nguyên lưu trữ sử dụng trong khi duy trì trạng thái của máy ảo.

Với những doanh nghiệp muốn lưu trữ với độ bền cao, các nhà cung cấp sẽ cung cấp khả năng tạo ra bản sao tại những thời điểm nhất định của dữ liệu, sau đó chúng được lưu trữ và tự động sao chép trên nhiều nơi khác trong đám mây. Những bản sao có thể được sử dụng như là điểm khởi đầu cho một khối lưu trữ mới và có thể bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp cho độ bền lâu dài. Doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng chia sẻ các bản sao này.

Có hai loại dung lượng lưu trữ thường được các nhà cung cấp IaaS đưa ra là dung lượng tiêu chuẩn và dung lượng IOPS. Dung lượng tiêu chuẩn cung cấp chi phí lưu trữ hiệu quả rất phù hợp cho các ứng dụng với các yêu cầu giao tiếp dữ liệu vừa phải. Dung lượng IOPS được dùng cho các yêu cầu hiệu suất cao hoặc các ứng dụng như cơ sở dữ liệu.

2.2. Máy ảo đa địa điểm

Một số nhà cung cấp IaaS cung cấp khả năng đặt máy ảo tại nhiều địa điểm. Do các địa điểm được thiết kế và cài đặt riêng biệt nên chúng được cách ly khỏi những lỗi/hỏng. Với máy ảo đa địa điểm riêng biệt, ứng dụng được bảo vệ khỏi lỗi/hỏng của một địa điểm duy nhất với máy ảo đa địa điểm riêng biệt, ứng dụng tránh được các lỗi hay hỏng hóc gây ra bởi một địa điểm duy nhất.

2.3. Địa chỉ IP mềm dẻo

Là dịch vụ cung cấp địa chỉ IP tĩnh nhưng được thiết kế riêng cho điện toán đám mây để đảm bảo tính năng động. Một địa chỉ IP mềm dẻo sẽ gắn với tài khoản của doanh nghiệp chứ không phải với máy ảo được thuê.

Khách hàng kiểm soát địa chỉ đó cho đến khi không sử dụng dịch vụ nữa. Tuy nhiên, không giống như địa chỉ IP tĩnh truyền thống, địa chỉ IP mềm dẻo sử dụng kỹ thuật ánh xạ lại cho phép ánh xạ từ địa chỉ IP công cộng của khách hàng tới bất kỳ máy chủ ảo nào. Thay vì chờ đợi vào một kỹ thuật viên dữ liệu để cấu hình lại hoặc thay thế máy chủ của bạn, hoặc chờ đợi DNS để tuyên truyền cho tất cả các khách hàng của bạn, địa chỉ IP mềm dẻo cho phép khách hàng giải quyết khi vấn đề/lỗi xảy ra bằng cách nhanh chóng ánh xạ lại địa chỉ IP đó tới máy ảo thay thế.

2.4. Đám mây riêng ảo

Dịch vụ đám mây riêng ảo cung cấp cho doanh nghiệp một đám mây riêng nằm trong đám mây của nhà cung cấp IaaS trong một mạng ảo do khách hàng quyết định. Doanh nghiệp hoàn toàn kiểm soát môi trường mạng ảo, bao gồm lựa chọn các dải địa chỉ IP của riêng họ, tạo ra các mạng con, cấu hình bảng định tuyến và cổng mạng. Doanh nghiệp cũng có thể tạo ra một kết nối bằng mạng riêng ảo (VPN) giữa trung tâm dữ liệu của công ty với đám mây riêng ảo và tận dụng điện toán đám mây như một phần mở rộng của trung tâm dữ liệu của công ty.

Với đám mây riêng ảo, doanh nghiệp có thể:

– Cho thuê ứng dụng web cơ bản nhưng được bảo mật qua một lớp bổ sung của đám mây.

– Có thể cho thuê ứng dụng web đa tầng với các máy chủ web, máy chủ ứng dụng, máy chủ cơ sở dữ liệu.

– Cho thuê các ứng dụng web mở rộng được trên mây kết nối tới trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp.

– Mở rộng hệ thống mạng, ứng dụng cộng tác sang đám mây.

– Khôi phục dữ liệu khi thảm họa xảy ra với trung tâm dữ liệu.

2.5. Cụm tính toán hiệu năng cao (High Performance Computing Clusters)

Khách hàng có nhu cầu cần khối lượng công việc tính toán phức tạp như các bài toán lập trình song song giao tiếp nhiều, hoặc với các ứng dụng nhạy cảm với hiệu suất mạng, có thể sử dụng dịch vụ này để đạt được hiệu năng tính toán cao và mạng lưới hoạt động ổn định nhưng lại tận dụng các tính đàn hồi, linh hoạt và lợi thế về chi phí của điện toán đám mây.

Với các dịch vụ cung cấp tính toán phân cụm, tính toán phân cụm dùng GPU và tính toán phân cụm bộ nhớ cao đã được thiết kế đặc biệt để cung cấp khả năng mạng hiệu năng cao và có thể được lập trình đưa ra thành các cụm – cho phép các ứng dụng có được hiệu suất mạng có độ trễ thấp cần thiết cho giao tiếp giữa các luồng.

3. Các dịch vụ IaaS

3.1. Dịch vụ tính toán GPU

Khách hàng đòi hỏi khả năng hoạt động song song cao sẽ được hưởng lợi từ các dịch vụ tính toán GPU, trong đó cung cấp quyền truy cập vào các GPU từng lên đến 1.536 lõi CUDA và 4GB bộ nhớ video. Với các phiên bản driver mới nhất, các GPU hỗ trợ cho OpenGL, DirectX, CUDA, OpenCL và SDK GRID. Dịch vụ tính toán GPU rất lý tưởng cho các ứng dụng đồ họa 3D, bao gồm cả trò chơi trực tuyến và tính toán khối lượng công việc, bao gồm cả hóa học tính toán, mô hình tài chính, thiết kế kỹ thuật.

3.1. Các dịch vụ đặc biệt

Máy chủ truy xuất dữ liệu vào ra mức cao: Dịch vụ này có thể cung cấp cho khách hàng với tỉ lệ vào/ra ngẫu nhiên trên 100.000 IOPS. Dịch vụ này được hỗ trợ bởi công nghệ ổ đĩa thể đặc (Solid State Disk – SSD), rất phù hợp cho khách hàng cần hiệu suất cao và cơ sở dữ liệu quan hệ NoSQL.

Xuất nhập máy ảo (VM): cho phép bạn dễ dàng nhập khẩu hình ảnh máy ảo từ môi trường hiện tại vào một đám mây mới và xuất khẩu chúng trở lại bất cứ lúc nào. Bằng cách nhập các máy ảo đã sẵn sàng để sử dụng trong đám mây, doanh nghiệp vừa có thể tận dụng các khoản đầu tư hiện tại trong các máy ảo vừa có thể đáp ứng bảo mật, quản lý cấu hình,… Tương tự, khách hàng có thể xuất các máy chủ ảo để sau này có thể dùng lại bất cứ lúc nào.

3.2. Các dịch vụ hỗ trợ

Ngoài ra, các nhà cung cấp IaaS cũng có các dịch vụ hỗ trợ cho các dịch vụ chính liệt kê ở trên:

Giám sát: là một dịch vụ web cung cấp giám sát đối với các nguồn tài nguyên điện toán đám mây và các ứng dụng. Dịch vụ giám sát cung cấp khả năng hiển thị việc sử dụng tài nguyên, hiệu suất hoạt động và tổng nhu cầu mô hình, bao gồm cả số liệu như sử dụng CPU, ổ đĩa đọc và viết, lưu lượng mạng. Khách hàng có thể nhận được số liệu thống kê, xem đồ thị, và thiết lập hệ thống báo động cho dữ liệu số liệu của mình.

Co dãn tự động: cho phép doanh nghiệp tự động thay đổi quy mô hạ tầng tăng lên hoặc giảm xuống tùy theo điều kiện xác định trước. Với Auto Scaling, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng hạ tầng phần cứng đang sử dụng có khả năng tăng quy mô liên tục khi có nhu cầu để duy trì hiệu suất trong khi quy mô xuống tự động theo nhu cầu để giảm thiểu chi phí. Co dãn tự động theo quy mô đặc biệt rất thích hợp cho các ứng dụng chạy thay đổi theo thời gian ngắn hạn như hằng giờ, hằng ngày, hoặc hằng tuần.

Cân bằng tải mềm dẻo: Dịch vụ này tự động phân phối lưu lượng ứng dụng đến các máy ảo trên đám mây. Điều này cho phép đạt được khả năng chịu lỗi lớn hơn trong các ứng dụng của doanh nghiệp, chúng liên tục cung cấp số lượng tải công suất cân bằng cần thiết để đáp ứng với lưu lượng truy cập ứng dụng đến. Cân bằng tải mềm dẻo phát hiện các máy chủ bị quá tải và tự động định tuyến lại lưu lượng truy cập đến các máy chủ khỏe mạnh chịu được tải cao cho đến khi các máy chủ quá tải đã được khôi phục. Có thể cấu hình cho phép cân bằng tải mềm dẻo trong một khu sẵn có hoặc qua nhiều khu vực cho phù hợp hơn với hiệu suất ứng dụng.

Mạng tăng cường: Cho phép đạt được hiệu năng truyền gói tin cao hơn một cách đáng kể để làm giảm tải của mạng. Tính năng này sử dụng một mạng lưới mới ngăn xếp ảo cung cấp hiệu suất vào ra I/0 cao hơn và sử dụng CPU thấp hơn so với máy chủ truyền thống.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :