Home / Thiết Bị Điện Tử / 11 cách sử dụng laptop, máy tính tiết kiệm điện chạy cả ngày

11 cách sử dụng laptop, máy tính tiết kiệm điện chạy cả ngày

/

Cùng với sự phát triển vượt bậc như vũ bão của khoa học công nghệ, ngày nay máy tính đã trở thành một trợ thủ không thể thiếu của con người trong mọi lúc mọi nơi từ làm việc, học tập đến giải trí. Cũng vì thế mà laptop, máy tính đã trở thành một sát thủ sử dụng điện trong gia đình. Vậy sử dụng laptop, máy tính tiết kiệm điện như thế nào cho hợp lý?

cách sử dụng máy tính tiết kiệm điện

1. Lựa chọn mua máy tính thích hợp

Khi sử dụng máy tính sẽ cần nâng cấp một số thiết bị, vì thế khi quyết định mua máy tính, bạn phải tính đến nhân tố sau: máy tính xách tay (laptop) có trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ gọn sẽ tiết kiệm điện năng hơn máy tính để bàn thông thường đến 90%. Cấu hình máy tính cũng phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế của bản thân, không nên nhất định phải mua loại máy có cấu hình quá cao nếu nhu cầu sử dụng của bạn không cần đến mức đó để tránh lãng phí điện năng.

2. Chọn mua màn hình máy tính thích hợp nhất

Khi lựa chọn mua máy tính, bạn nên lựa chọn màn hình có kích cỡ phù hợp, bởi vì màn hình càng to thì lượng điện tiêu hao càng lớn. Ngoài ra, bạn nên chọn mua loại màn hình máy tính tinh thể lỏng thay vì màn hình CRT. Bởi vì màn hình tinh thể lỏng nếu so sánh với loạn màn hình thông thường thì có thể tiết kiệm khoảng 50% điện năng, như vậy mỗi máy tính một năm sẽ giúp tiết kiệm khoảng 20 số điện.

3. Cố gắng sử dụng ổ cứng

Có hai ưu điểm nổi bật khi sử dụng ổ cứng: thứ nhất tốc độ ổ cứng cao, không dễ bị ma sát; mặt khác chỉ cần khởi động máy thì ổ cứng sẽ quay với tốc độ nhanh liên tục, khi không sử dụng ổ cứng vẫn giữ tốc độ này. Ngoài ra, đĩa mềm 3 inch sẽ tiết kiệm điện và dùng bền hơn đĩa mềm 5 inch.

4. Giảm độ sáng của màn hình máy tính

Nếu bạn là người phải làm việc lâu với máy tính, bạn nên điều chỉnh độ sáng của màn hình xuống thấp một chút, như vậy không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn có thể giúp bảo vệ mắt, khiến mắt lâu bị mỏi. Khi bạn mở những chương trình thuần âm thanh như nghe nhạc, bình sách, đọc tiểu thuyết…thì bạn có thể tắt màn hình máy tính để thưởng thức trọn vẹn tác phẩm.

5. Lựa chọn cấu hình máy tính và thiết bị đi kèm thích hợp nhất

Thông thường máy tính xách tay tiết kiệm điện hơn máy tính để bàn rất nhiều; sử dụng máy in phun tiết kiệm điện năng hơn máy in laze khoảng 90%; nối mạng cho máy in, máy photo giúp giảm thời gian không sử dụng của máy tính nên sẽ cho hiệu suất cao hơn.

6. Giữ vệ sinh cho máy tính

Nếu máy tính bị bụi bẩn bám nhiều thì sẽ ảnh hưởng lớn đến tản nhiệt của máy. Nếu màn hình máy tính bị bám bụi cũng ảnh hưởng đến độ sáng của màn hình. Vì vậy bạn nên chú ý giữ vệ sinh cho máy tính, định kỳ lau chùi, vệ sinh trong máy, lau màn hình để làm giảm lượng điện tiêu thụ và gia tăng tuổi thọ sử dụng cho máy tính.

7. Hạn chế số lần sử dụng ổ đĩa CD-Room

Ổ đĩa CD-Room khi sử dụng sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn cả ổ cứng và sinh ra rất nhiều nhiệt lượng, vì thế bạn nên hạn chế hết mức số lần sử dụng ổ đĩa CD. Nếu bạn không phải sử dụng đĩa CD trong một thời gian dài thì tốt nhất bạn hãy lấy đĩa ra khỏi ổ. Đối với những đĩa hay phải sử dụng cách tốt nhất là bạn nên tạo một ổ đĩa mềm ảo để trên ổ cứng, đây sẽ là cách giúp tiết kiệm điện nhất.

8. Cài thêm phần mềm quản lý điện năng cho máy tính

Khi bạn không cần sử dụng mạng và máy chủ thì nguồn điện của ổ cứng sẽ ở chế độ tạm thời ngủ. Việc cài đặt “tính năng quản lý nguồn điện” cho hệ thống hoạt động của máy tính là vô cùng quan trọng giúp tiết kiệm điện. Vì khi đó hệ điều hành Windows sẽ căn cứ vào thời gian ổ cứng không hoạt động để tự động tắt, đồng thời cũng có thể dựa vào thời gian máy tính chưa dùng trong bao lâu để đưa máy tính về tình trạng ngủ tạm thời.

9. Học cách sử dụng tính năng dự phòng của máy

Cách tốt nhất để tiết kiệm điện năng cho máy tính và màn hình máy tính là khi không dùng thì tắt các thiết bị này đi. Khi không sử dụng máy tính, bạn nên sử dụng tính năng dự phòng của máy thay cho việc sử dụng màn hình chờ. Nếu máy tính của bạn có tính năng dự phòng này, bạn hãy kiểm tra và chắc chắn đã khởi động nó để máy tính khi không sử dụng thì tự động chuyển sang chế độ này, giúp tiết kiệm ít nhất 50% điện năng.

10. Điều chỉnh vận tốc vận hành máy căn cứ vào tình hình công việc thực tế

Một số loại máy tính đời mới sẽ có tính năng tiết kiệm điện bảo vệ môi trường, có nghĩa là máy có thể tự chuyển chế độ ngủ khi đang chờ chưa hoạt động (thông thường được xác lập chờ sau khoảng 15 đến 30 phút). Như vậy khi đang trong chế độ chờ, nếu chúng ta không truyền tín hiệu vào máy tính thông qua việc động vào con chuột hay bàn phím thì máy sẽ ở chế độ ngủ và tự động giảm vận tốc vận hành của máy cho đến khi có tín hiệu bên ngoài “đánh thức dậy” (khi tần suất vận hành của CPU giảm xuống có thể giúp tiết kiệm khoảng 30% điện năng, ổ cứng ngừng hoạt động).

11. Tự động xác lập trạng thái tiết kiệm điện cho máy tính

Bạn mở thanh menu của máy lên sau đó trong thanh Control panel chọn phần Thiết lập cho nguồn điện. Trong tab Thuộc tính” của phần Thiết lập nguồn điện chọn ký hiệu “thiết lập nguồn điện” thì bạn có thể thiết lập máy sau bao lâu sẽ đổi sang trạng thái dự phòng hay trạng thái ngủ. Lựa chọn này sau đó sẽ quyết định máy sau bao lâu không hoạt động hoặc không có thao tác thì sẽ tự động chuyển qua trạng thái tiết kiệm điện. Nếu bạn lựa chọn nút Không bao giờ thì máy sẽ không bao giờ tự động chuyển sang chế độ tiết kiệm điện.

Ngoài ra, khi có việc phải rời khỏi chỗ ngồi không sử dụng máy tính, để đề phòng không cho người khác sử dụng vào máy của mình, tốt nhất bạn nên thiết lập chức năng “khi máy không hoạt động muốn đổi từ trạng thái tiết kiệm điện phải nhập password”. Để thiết lập chức năng này, đầu tiên bạn ấn vào phần Thuộc tính của tab Thiết lập nguồn điện, chọn nút Thiết lập cụ thể và ấn nút chọn “khi máy không hoạt động muốn đổi từ trạng thái tiết kiệm điện phải nhập password”. Khi cần sử dụng lại máy tính, màn hình sẽ hiện lên cửa sổ yêu cầu nhập password, lúc này bạn chỉ cần nhập password giống như khi khởi động máy tính lúc ban đầu là được.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :