Home / Sức Khỏe / Xạ hình Gallium: lợi ích, tác dụng phụ, bệnh chẩn đoán, cách test

Xạ hình Gallium: lợi ích, tác dụng phụ, bệnh chẩn đoán, cách test

/

Xạ hình Gallium, hay còn gọi là Gallium scan, là một loại xét nghiệm hình ảnh y học sử dụng izotope Gallium-67 để theo dõi và xác định sự tồn tại và vị trí của các tế bào viêm nhiễm trong cơ thể. Thuật ngữ này cũng có thể được dịch sang tiếng Việt là “Xạ hình Gallium-67.”

xạ hình gallium

Cụ thể, trong xạ hình Gallium, izotope Gallium-67 sẽ được tiêm vào cơ thể thông qua tĩnh mạch. Gallium-67 có xu hướng tập trung trong các khu vực có sự viêm nhiễm, bệnh lý hoặc các tế bào ác tính (như tế bào ung thư) do đặc tính sinh học của nó. Sau đó, hình ảnh của cơ thể sẽ được chụp bằng máy quét gamma (gamma camera) để xác định sự tích tụ của Gallium-67 và đánh giá sự viêm nhiễm hoặc các vấn đề y tế khác.

Xạ hình Gallium là gì?

Xạ hình Gallium là một phương pháp xét nghiệm hạt nhân được sử dụng trong lĩnh vực y học để phát hiện các bệnh lý như ung thư, nhiễm trùng và viêm nhiễm trong cơ thể. Quá trình kiểm tra này được thực hiện bằng cách tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ Gallium vào máu của bệnh nhân, sau đó sử dụng một thiết bị máy ảnh đặc biệt để chụp ảnh vùng cơ thể có chứa chất phóng xạ Gallium.

Phương pháp xạ hình Gallium là một công nghệ hiện đại có tính chính xác và độ tin cậy cao trong việc chẩn đoán các bệnh lý. Tuy nhiên, do sử dụng chất phóng xạ nên quá trình thực hiện yêu cầu sự cẩn trọng và kỹ thuật chuyên môn để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Xạ hình Gallium chẩn đoán những vấn đề sức khỏe nào?

Việc sử dụng xạ hình Gallium giúp phát hiện một số vấn đề sức khỏe như sau:

 • Loại bỏ khả năng mắc phải ung thư, nhất là các loại ung thư hạch Hodgkin.
 • Phát hiện nhiễm trùng, ví dụ như áp xe (tích tụ mủ) hoặc viêm tủy xương (nhiễm trùng xương).
 • Dự đoán các tình trạng viêm nặng, bao gồm xơ phổi và sarcoidosis.

Thường xuyên sử dụng khi người bệnh có triệu chứng sốt lạ hoặc không rõ nguyên nhân. Đồng thời, kết quả xét nghiệm này còn cho phép tìm kiếm các tế bào ung thư còn sót lại sau khi bệnh nhân đã được điều trị.

Đáng lưu ý, xét nghiệm gali không gây nguy hại cho sức khỏe. Việc sử dụng lượng bức xạ tối thiểu, thường bằng lượng tia X.

Quá trình quét gali hoạt động như thế nào?

Khi gali được tiêm vào cơ thể của bệnh nhân, chất này sẽ liên kết với protein trong huyết thanh. Sau đó, nó di chuyển khắp toàn thân và tập trung ở các vị trí có dấu hiệu viêm nhiễm. Quá trình lưu thông và phân bố gali trong cơ thể mất một khoảng thời gian vài ngày. Gallium phát ra tia gamma phóng xạ, mà máy ảnh gamma có thể sử dụng để phát hiện và tạo ra hình ảnh. Camera gamma sẽ chụp ảnh và sau đó gửi đến máy tính để phân tích. Hình ảnh trên máy tính hiển thị các màu sắc khác nhau (ví dụ: màu đỏ có thể biểu thị cho khu vực có nhiều gali và màu xanh không có nghĩa là không có gali).

Chuẩn bị thực hiện xạ hình Gallium như thế nào?

Việc xét nghiệm gali thường không yêu cầu bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào, tuy nhiên, để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi và an toàn, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn cần thiết. Trong trường hợp bạn đang mang thai hoặc có khả năng mang thai, hãy thông báo cho bác sĩ trước khi tiến hành chụp cắt lớp gali để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi do tiếp xúc với bức xạ. Bên cạnh đó, nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, hãy thông báo cho bác sĩ để được tư vấn sử dụng sữa công thức thay thế trong suốt quá trình xạ hình diễn ra.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng thuốc nhuận tràng trước khi xét nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn tống chất thải (phân) ra khỏi ruột và làm rỗng ruột để hình ảnh được hiển thị rõ ràng hơn. Mọi thông tin về tình trạng sức khỏe của bạn đều cần được bác sĩ biết để có thể đưa ra những hướng dẫn phù hợp và giúp bạn tiến hành xạ hình Gallium một cách an toàn và hiệu quả.

Mong đợi điều gì trong quá trình xạ hình Gallium?

Thủ tục xét nghiệm Gallium thường yêu cầu bệnh nhân đến khoa y học hạt nhân hai hoặc ba lần. Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ X quang sẽ tiêm Gallium vào tĩnh mạch ở cánh tay. Trong lần khám thứ hai, một hoặc hai ngày sau đó, nhóm y học hạt nhân sẽ:

 • Yêu cầu bệnh nhân cởi bỏ quần áo và mặc áo choàng bệnh viện.
 • Yêu cầu bệnh nhân cởi bỏ bất kỳ kim loại nào, chẳng hạn như đồ trang sức.
 • Hướng dẫn bệnh nhân nằm xuống bàn.
 • Di chuyển máy ảnh xung quanh cơ thể bệnh nhân một cách chậm rãi và gần gũi để chụp ảnh. (Máy ảnh không giải phóng bức xạ; nó chỉ tìm kiếm bức xạ từ Gallium trong cơ thể bệnh nhân.)
 • Bảo bệnh nhân di chuyển sang các vị trí khác nhau và giữ yên.

Mong đợi điều gì sau khi thực hiện xạ hình Gallium?

Quý vị sẽ được trả về nhà trong cùng ngày chụp mô tả. Lượng nhỏ chất phóng xạ trong cơ thể của quý vị sẽ giảm dần trong vài ngày tiếp theo và rời khỏi cơ thể qua đường tiểu và phân. Để đảm bảo an toàn cho người khác, xin vui lòng tuân thủ các biện pháp vệ sinh sau:

 • Cẩn thận làm sạch mọi vết bắn tung tóe.
 • Xả bồn cầu hai lần.
 • Rửa tay kỹ trước và sau khi đi vệ sinh.

Bác sĩ có thể yêu cầu uống nhiều nước để giúp cơ thể loại bỏ chất phóng xạ nhanh hơn. Nếu chuẩn bị đi du lịch trong vòng ba tháng kể từ khi chụp Gallium, bạn có thể cần một lá thư đặc biệt từ bác sĩ. Một số sân bay có máy dò rất nhạy có thể phát hiện bất kỳ dấu vết nào của Gallium còn sót lại trong cơ thể. Hiếm khi, quá trình tiêm có thể gây ra phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban trên da hoặc buồn nôn.

Khi nào biết kết quả xạ hình Gallium?

Kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo sau hai đến ba ngày. Để đạt được kết quả chính xác, bác sĩ X quang sẽ tiến hành các bước sau:

 • Kiểm tra và đánh giá các hình ảnh.
 • Lập báo cáo về kết quả kiểm tra.
 • Truyền đạt kết quả cho bác sĩ yêu cầu xét nghiệm.

Xạ hình Gallium là một loại quét hạt nhân mang tính hiệu quả để phát hiện ung thư, nhiễm trùng hoặc viêm. Điều này thường được thực hiện qua hai đến ba cuộc hẹn tại bệnh viện. Quá trình quét Gallium sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ, nhưng không gây đau đớn và an toàn cho người thực hiện.

Nguồn:

 • CureSearch for Children’s Cancer. Gallium Scan. (https://curesearch.org/Gallium-Scan) Accessed 5/13/2021.
 • Dittrich RP, De Jesus O. [Updated 2021 Jan 7]. Gallium Scan. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK567748/) In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing. Accessed 5/13/2021.
 • U.S. Food and Drug Administration. Gallium Citrate Ga 67 Injection for Diagnostic Use. (https://www.accessdata.fda.gov/drugsatfda_docs/label/2018/017478s016lbl.pdf) Accessed 5/13/2021.
 • U.S. National Library of Medicine. Nuclear Scans. (https://medlineplus.gov/nuclearscans.html) Accessed 5/13/2021.
This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :