Home / Sức Khỏe / Vườn thuốc gia đình là gì, nên trồng cây thuốc nào tốt?

Vườn thuốc gia đình là gì, nên trồng cây thuốc nào tốt?

/

Vườn thuốc gia đình có khi công hiệu hơn dùng khô, có thể chữa bệnh thông thường hay tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, khi cần là có ngay.

vườn thuốc gia đình là gì

1. Vì sao lại cần có vườn thuốc gia đình?

Nước Việt Nam ta có trên 2000 cây thuốc, có thể trồng được ở nhiều vùng khác nhau. Các vùng miền núi có khí hậu và đất đai thuận lợi để trồng cây thuốc. Nhiều cây thuốc có thể vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau ăn hoặc gia vị, vừa dùng làm cây cảnh cho nhà thêm đẹp, đời thêm tươi. 

Nếu biết trồng cây thuốc, có thể chọn cây nào có giá trị kinh tế trồng với số lượng nhất định, thu hái và chế biến, rồi bán trong nước hoặc xuất khẩu. Vì vậy, tùy theo khả năng và điều kiện, gia đình nào cũng nên có một vườn cây thuốc hoặc to hoặc nhỏ hoặc vừa. Cây thuốc trong vườn dùng tươi có khi công hiệu hơn dùng khô. Trong vườn có sẵn cây thuốc thuốc nam chữa bệnh thông thường, khi cần là có ngay.

2. Vườn thuốc gia đình cần có nhiều đất không?

Vườn thuốc dùng cho gia đình không cần nhiều đất lắm. Ở miền núi chỉ cần một vài miếng đất là đủ.

Trước đây ở miền núi các nhà sàn đều có sàn bằng tre. Nhiều gia đình cũng ghép gỗ, cót làm một ô nhỏ đem đất đổ vào, trồng hành, trồng tỏi. Bây giờ có thể làm như vậy, nhưng rộng hơn.

Chung quanh nhà sàn thường có đất làm vườn. Bây giờ làm kinh tế trang trại, làm kinh tế VAC (vườn, ao, chuồng) đều có thể sắp xếp một vườn cây thuốc nhỏ. Vốn bỏ ra chủ yếu là công sức lao động khi nhàn rỗi.

3. Trồng cây thuốc có khó không?

Không khó. Vì, nhân dân ta ở miền núi cũng như miền xuôi, đã có nhiều người trồng nhiều cây thuốc và đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Vì, các nhà nghiên cứu của ta ở các trường dược, ở các viện nghiên cứu và trại dược liệu ở các hội đồng y đã tìm hiểu, trồng trọt, viết thành sách hướng dẫn cách trồng và sử dụng hàng nghìn cây thuốc Việt Nam.

Ta có thể học trong sách, học thầy, học bạn, học các cụ người cao tuổi, học già làng, trưởng bản để trồng cây thuốc. Hoặc đến tận những nơi đã trồng cây thuốc để tham quan, mua giống về trồng, không ai giấu diếm những tri thức đó.

4. Vườn thuốc gia đình trồng những cây thuốc nam chữa bệnh nào?

Trước hết là các cây thuốc có sẵn trong vùng vì những cây này đã hợp thuỷ thổ nên trồng chắc sống. Trong các cây thuốc đó, ta chọn lấy những cây mà ta cần. Chẳng hạn như:

  • Cây thuốc chữa cảm cúm, ho.
  • Cây thuốc chữa bệnh tiêu hoá.
  • Cây vừa làm thuốc vừa làm rau.
  • Cây vừa làm thuốc vừa làm cây cảnh.

5. Khi trồng cây thuốc nên chú ý điều gì?

– Trồng các cây cần thu hái cành, lá như tía tô, kinh giới, hương nhu, ngải cứu, cúc hoa vàng, lá lốt, bạc hà, sài đất vào một khu, trên một số luống.

– Cây nào trồng ít, cây nào trồng nhiều là tùy theo nhu cầu. Thí dụ như các cây vừa làm rau, vừa làm thuốc thì trồng nhiều hơn các cây khác.

– Trồng cây để thu hái củ, rễ vào cùng một khu. Thí dụ: tỏi, gừng, nghệ, đảng sâm, sâm bố chính.

– Cây đinh lăng có thể trồng thành khóm hoặc trồng thành hàng, để làm cho vườn thêm đẹp.

– Các cây leo, cần có giàn dậu nên trồng gần dậu và làm giàn cho chúng leo. Thí dụ: mơ tam thể, sắn dây, gấc.

– Các cây lớn như quế, hồi, hòe, trồng bên dậu, về phía tây, để tránh làm cớm các cây khác.

– Cây nào cũng cần có biển đề tên để tránh nhầm cây nọ sang cây kia (nhất là đối với các em bé).

– Vườn phải có mương nước chung quanh để luôn giữ được độ mát, ẩm.

– Có một góc để ủ phân (phân chuồng), có một cái vại nhỏ chứa nước tiểu.

– Khi tưới cây bằng nước tiểu, nhớ pha loãng với tỷ lệ 1/20, 1/30 (1 phần nước tiểu, 20 phần nước lã hoặc nếu là nước tiểu cũ thì phải cần đến 30 phần nước lã).

– Nên bón phân vi sinh, phân chuồng để cây vừa tốt và đất không mất màu.

– Chế biến, bảo quản thuốc nam cần có hiểu biết, có kinh nghiệm. Thuốc nam rất chóng xuống chất, chống mốc và khi đã mốc thì chỉ có bỏ đi (dùng thuốc mốc có hại). Vì vậy chúng ta cần học tập các lương y trong bản, xã, vùng, các trạm dược liệu để chế biến, bảo quản thuốc cho đúng cách.

Vườn cây thuốc vừa có ích, vừa làm đẹp cho cuộc đời. Nếu khéo chọn cây mà trồng thì ta vừa có rau ăn, vừa có nước chè uống, vừa có thuốc dùng khi cần. Vì vậy gia đình nào cũng nên có vườn thuốc nam.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :