Home / Sức Khỏe / Ung thư vú nam giới: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

Ung thư vú nam giới: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

/

Ung thư vú nam phát triển trong mô vú. Đàn ông không có bộ ngực sản xuất sữa, nhưng họ có mô vú. Các tế bào ung thư có thể phát triển trong các mô này và lây lan khắp cơ thể. Điều trị bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Triển vọng phụ thuộc vào kích thước của khối u và mức độ lan rộng.

Ung thư vú ở nam giới là gì?

Ung thư vú nam là một loại ung thư phát triển trong mô vú của nam giới. Mặc dù ngực của nam giới không thể sản xuất sữa nhưng chúng có mô mỡ, ống dẫn và tế bào vú. Mô vú ở nam giới tương tự như mô vú của các cô gái trẻ trước khi họ bắt đầu dậy thì. Ung thư phát triển khi các tế bào trong các mô này phát triển không kiểm soát được, tạo thành khối u.

Điều trị ung thư vú ở nam giới bao gồm hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, liệu pháp hormone và liệu pháp nhắm mục tiêu. Triển vọng phụ thuộc vào kích thước của khối u và liệu nó có lan sang các bộ phận khác của cơ thể hay không.

Ung thư vú ở nam giới phổ biến như thế nào?

Ung thư vú ở nam giới rất hiếm. Nó ảnh hưởng đến khoảng 2.600 nam giới ở Hoa Kỳ mỗi năm. Ít hơn 1% ung thư vú xảy ra ở nam giới. Ung thư vú ở nam giới phổ biến nhất ở nam giới trên 60 tuổi. Đàn ông da đen có khả năng mắc bệnh cao hơn một chút.

Các loại ung thư vú ở nam giới là gì?

Ung thư vú ở nam giới thường bắt đầu ở ống dẫn sữa. Ống dẫn sữa là ống dẫn sữa đến núm vú. Mặc dù nam giới có các ống dẫn sữa và tuyến tạo sữa, nhưng chúng không hoạt động giống như các ống dẫn và tuyến tạo sữa ở phụ nữ.

Các loại ung thư vú ở nam giới bao gồm:

 • Ung thư biểu mô ống xâm lấn: Ung thư bắt đầu trong ống dẫn sữa và lan sang các bộ phận khác của vú. Các tế bào ung thư cũng có thể lây lan (di căn) sang các vùng khác của cơ thể. Ung thư biểu mô ống xâm lấn (hoặc thâm nhiễm) là loại ung thư vú phổ biến nhất ở mọi người bất kể giới tính.
 • Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn: Ung thư bắt đầu ở tiểu thùy (tuyến sản xuất sữa). Ung thư tiểu thùy vú cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS): Các tế bào ung thư phát triển trong lớp niêm mạc của ống dẫn sữa. Chúng không lan sang các bộ phận khác của vú hoặc phần còn lại của cơ thể. Ung thư biểu mô ống tại chỗ không phổ biến ở nam giới.
 • Ung thư vú dạng viêm: Thường là một loại ung thư biểu mô ống xâm lấn, ung thư vú dạng viêm rất hiếm gặp ở nam giới. Mô vú sưng và đỏ. Khi chạm vào có cảm giác ấm và da có thể bị lõm nhưng không có cục u.
 • Bệnh Paget ở núm vú: Các tế bào ung thư phát triển trong các ống dẫn sữa và lan đến núm vú và khu vực xung quanh núm vú. Bệnh Paget núm vú còn được gọi là bệnh Paget vú hoặc bệnh Paget vú.

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Các triệu chứng ung thư vú ở nam giới là gì?

Vì đàn ông không chụp quang tuyến vú thường xuyên như phụ nữ nên các dấu hiệu thực thể của bệnh ung thư vú thường là dấu hiệu đầu tiên mà đàn ông nhận thấy. Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư vú ở nam giới bao gồm:

 • Khối u ở vú : Một vùng dày lên, cục u hoặc khối u có thể phát triển trên vú, phía sau núm vú hoặc ở nách.
 • Thay đổi về hình thức: Mô vú có thể trông to hơn, nhăn nheo, biến dạng hoặc trũng xuống. Có thể có một vết lõm hoặc một số vết lõm hoặc lỗ nhỏ, giống như vỏ quả cam.
 • Đau: Bạn có thể bị đau, nhạy cảm hoặc đau ở mô vú hoặc vùng dưới cánh tay. Thay vào đó, bạn có thể có một khối u không đau ở vú hoặc nách.
 • Vấn đề với núm vú: Chất lỏng trong suốt hoặc chất lỏng có máu có thể chảy ra từ núm vú. Núm vú bị thụt vào trong thay vì nhô ra ngoài có thể là một dấu hiệu khác của bệnh ung thư vú.
 • Thay đổi về da: Da đỏ, bong tróc hoặc có vảy có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên vùng vú hoặc núm vú. Bạn có thể thấy vết loét trên da.

Nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới?

Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư vú. Sức khỏe tổng thể, tiền sử gia đình và các yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Các yếu tố nguy cơ của ung thư vú nam bao gồm:

 • Tuổi tác: Đàn ông trên 60 tuổi dễ mắc ung thư vú hơn.
 • Sức khỏe tổng thể: Đàn ông mắc bệnh béo phì có thể mắc chứng vú to ở nam giới (mô vú của nam giới to ra có thể giống như một khối u). Gynecomastia làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.
 • Nồng độ estrogen: Một số loại thuốc có chứa estrogen (chẳng hạn như thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt) khiến nồng độ estrogen tăng lên. Xơ gan (bệnh gan) cũng có thể làm tăng nồng độ estrogen. Một rối loạn di truyền có tên là hội chứng Klinefelter làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư vú.
 • Tiền sử gia đình: Nam giới có người thân cấp 1 (thuộc bất kỳ giới tính nào) bị ung thư vú có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Gen: Đột biến gen làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Chúng bao gồm những thay đổi trong gen BRCA (BRCA1 và BRCA2). Đột biến ở những gen này cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt .
 • Xạ trị: Những người đàn ông được xạ trị ở ngực hoặc thân mình có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.
 • Các vấn đề về tinh hoàn: Những người đã phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Chấn thương tinh hoàn cũng làm tăng nguy cơ.

CHẨN ĐOÁN VÀ XÉT NGHIỆM

Chẩn đoán ung thư vú ở nam giới như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và kiểm tra mô vú của bạn, chú ý đến bất kỳ cục u hoặc bất thường nào. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể lấy một mẫu máu của bạn ( công thức máu toàn bộ hoặc CBC và bảng chuyển hóa hoàn chỉnh hoặc CMP) và gửi đến phòng thí nghiệm.

Để tìm tế bào ung thư trong mô vú, bác sĩ của bạn có thể làm sinh thiết . Nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ lấy một mẫu mô vú bằng một cây kim mỏng và gửi đến phòng thí nghiệm. Phòng thí nghiệm kiểm tra mô để tìm tế bào ung thư.

Để xem hình ảnh mô vú của bạn, nhà cung cấp của bạn có thể yêu cầu nghiên cứu hình ảnh. Bao gồm các:

 • Chụp quang tuyến vú: Chụp quang tuyến vú là chụp X-quang mô vú.
 • Siêu âm: Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để xem hình ảnh của các mô mềm.
 • Chụp cộng hưởng từ Chụp cộng hưởng từ tạo ra hình ảnh của mô vú bằng sóng vô tuyến và nam châm công suất cao.

Các giai đoạn của ung thư vú nam là gì?

Sau khi chẩn đoán ung thư vú, các nhà cung cấp phân loại bệnh bằng một quy trình gọi là phân giai đoạn. Các nhà cung cấp đo khối u và xem xét vị trí của nó. Họ xác định xem khối u đã lan đến các hạch bạch huyết, mô vú xung quanh hoặc các bộ phận khác của cơ thể bạn hay chưa. Các hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ di chuyển chất lỏng trong cơ thể và giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.

Để thu thập thông tin này, nhà cung cấp của bạn có thể yêu cầu các xét nghiệm như sinh thiết hạch gác , chụp PET hoặc chụp CT . Những xét nghiệm này cho phép nhóm chăm sóc ung thư của bạn xác định giai đoạn bệnh.

Các giai đoạn của bệnh ung thư vú ở nam giới là:

Giai đoạn 0: Tế bào ung thư chỉ ở trong ống dẫn. Ung thư chưa lan đến các mô vú khác.

Giai đoạn I: Khối u nhỏ và chưa lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn II: Một trong những điều này là đúng:

 • Khối u nhỏ hơn 20 milimét (mm) và đã lan đến một vài hạch bạch huyết ở nách. Hạch nách là hạch ở nách.
 • Khối u có đường kính từ 20 mm đến 50 mm và chưa lan đến các hạch bạch huyết ở nách (giai đoạn IIA). Hoặc khối u có kích thước từ 20 mm đến 50 mm và đã lan đến các hạch bạch huyết ở nách (giai đoạn IIB).
 • Khối u lớn hơn 50 mm và chưa lan đến một vài hạch bạch huyết ở nách. (50 mm có kích thước bằng một quả chanh.)

Giai đoạn III: Ung thư đã lan rộng đến một số hạch bạch huyết. Tế bào ung thư cũng có thể ở thành ngực hoặc da. Nó không lan sang các vùng khác của cơ thể ngoài vú.

Giai đoạn IV: Các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể ngoài vú. Ung thư có thể di căn đến mọi vùng của cơ thể, bao gồm phổi, xương, gan hoặc não.

Tái phát: Ung thư quay trở lại sau khi điều trị được gọi là ung thư tái phát.

Một phần quan trọng khác của việc dàn dựng là nhìn vào các tế bào ung thư dưới kính hiển vi và sử dụng các xét nghiệm bổ sung. Điều này giúp xác định mức độ ung thư, là một hệ thống tính điểm dựa trên sự xuất hiện của các tế bào ung thư. Điều này cũng giúp xác định sự hiện diện của một số protein trên tế bào ung thư được gọi là thụ thể. Những protein này bao gồm thụ thể estrogen (ER), thụ thể progesterone (PR) và thụ thể HER2/neu. Chúng cung cấp thông tin quan trọng về nguyên nhân khiến tế bào ung thư phát triển.

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Các phương pháp điều trị ung thư vú ở nam giới là gì?

Điều trị ung thư vú ở nam giới phụ thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh. Nhóm các nhà cung cấp của bạn sẽ thảo luận về các lựa chọn của bạn với bạn. Lịch sử y tế của bạn sẽ giúp hướng dẫn cách điều trị nào là tốt nhất cho bạn. Phương pháp điều trị bao gồm:

 • Phẫu thuật: Trong quá trình phẫu thuật ung thư vú , nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Bạn có thể cần phẫu thuật cắt bỏ khối u (phẫu thuật cắt bỏ một khối u) hoặc phẫu thuật cắt bỏ vú (phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú). Bởi vì đàn ông có mô vú hạn chế, phẫu thuật cắt bỏ vú thường được thực hiện nhiều hơn. Bạn cũng có thể cần phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết.
 • Bức xạ: Nhà cung cấp của bạn sử dụng liệu pháp bức xạ nhắm mục tiêu để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ cho bệnh ung thư vú thường sau phẫu thuật (thường là cắt bỏ khối u).
 • Hóa trị (thường được gọi là hóa trị): Nhà cung cấp của bạn đưa thuốc hóa trị vào tĩnh mạch, thường là qua đường truyền. Bạn cũng có thể uống thuốc hóa trị liệu (bằng miệng). Những loại thuốc này tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn chúng nhân lên. Bạn có thể được điều trị hóa chất trong vài tuần hoặc vài tháng.
 • Liệu pháp nội tiết tố (còn gọi là liệu pháp nội tiết): Nhà cung cấp của bạn kê toa các loại thuốc ảnh hưởng đến nội tiết tố của bạn. Những loại thuốc này có thể làm giảm nồng độ estrogen hoặc ngăn chặn tác dụng của estrogen. Các nhà cung cấp thường sử dụng liệu pháp hormone để điều trị cho phụ nữ bị ung thư vú, nhưng nó cũng có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nam giới. Những loại thuốc này điều trị ung thư vú sử dụng kích thích tố (estrogen và/hoặc progesterone) để phát triển. Liệu pháp hormone có thể được dùng dưới dạng thuốc viên và/hoặc thuốc tiêm.
 • Thuốc: Một số loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển. Nhà cung cấp của bạn sẽ thảo luận về các loại thuốc này (và bất kỳ tác dụng phụ nào) với bạn. Chúng có thể bao gồm các loại thuốc được gọi là liệu pháp nhắm mục tiêu.

PHÒNG NGỪA

Tôi có thể ngăn ngừa ung thư vú ở nam giới không?

Bạn có thể không ngăn ngừa được ung thư vú. Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh, tránh uống rượu quá nhiều và tập thể dục nhiều.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể xem xét xét nghiệm di truyền để xem liệu bạn có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 hay không. Những thay đổi gen này làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những người có những thay đổi gen này nên thường xuyên đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ và khám sàng lọc ung thư thường xuyên.

TRIỂN VỌNG / TIÊN LƯỢNG

Triển vọng cho nam giới bị ung thư vú là gì?

Tiên lượng cho những người đàn ông bị ung thư vú phụ thuộc vào kích thước của khối u và liệu nó có lan rộng hay không. Những điều này được phản ánh trong giai đoạn ung thư. Nói chung, giai đoạn cao hơn cho thấy tiên lượng xấu hơn. Chẩn đoán sớm có thể cải thiện triển vọng đáng kể. Nhưng vì đàn ông không được kiểm tra ung thư vú thường xuyên như phụ nữ nên dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư thường là một khối u. Vào thời điểm đó, ung thư thường lan đến các hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác của cơ thể.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đo lường triển vọng ung thư bằng tỷ lệ sống sót sau 5 năm. Nhìn chung, tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư vú ở nam giới là 84%. Tỷ lệ sống sót của nam giới bị ung thư vú không lan ra ngoài khối u ban đầu là 97%. Đối với nam giới bị ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót là khoảng 22%.

SỐNG VỚI

Khi nào tôi nên gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về bệnh ung thư vú ở nam giới?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh ung thư vú, hãy gọi ngay cho nhà cung cấp của bạn. Điều cần thiết là gặp nhà cung cấp của bạn để đánh giá càng sớm càng tốt. Phát hiện và điều trị sớm có thể cải thiện đáng kể tiên lượng.

Một lưu ý từ Phòng khám Cleveland

Nhiều nam giới không nghĩ ung thư vú có thể xảy ra với họ. Vì vậy, họ có thể không nhận ra các dấu hiệu khi chúng xuất hiện. Nếu bạn nghĩ có điều gì đó không ổn với mô ngực của mình, hãy đến gặp bác sĩ để được đánh giá. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể có tác động đáng kể đến tiên lượng lâu dài. Hãy trung thực với nhà cung cấp dịch vụ của bạn về các triệu chứng của bạn và thời gian bạn mắc phải chúng. Nếu bạn có bất kỳ yếu tố rủi ro nào đối với bệnh ung thư vú ở nam giới, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ của bạn về cách bạn có thể giảm thiểu rủi ro.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :