Home / Sức Khỏe / Ung thư tuyến giáp: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

Ung thư tuyến giáp: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

/

Ung thư tuyến giáp phát triển trong bộ phận tuyến giáp, một phần của hệ thống nội tiết. Tuyến giáp sản xuất hormone điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và sự trao đổi chất. Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều có khả năng chữa khỏi cao. Các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone và liệu pháp i-ốt phóng xạ.

ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp phát triển trong tuyến giáp của bạn , một tuyến nhỏ hình con bướm ở dưới cổ của bạn. Tuyến này tạo ra các hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn (cách cơ thể bạn sử dụng năng lượng). Hormone tuyến giáp cũng giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, huyết áp và nhịp tim . Ung thư tuyến giáp, một loại ung thư nội tiết, thường có khả năng điều trị cao với tỷ lệ chữa khỏi tuyệt vời.

Ung thư tuyến giáp phổ biến như thế nào?

Gần 53.000 người Mỹ được chẩn đoán ung thư tuyến giáp mỗi năm. Phương pháp điều trị cho hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều rất thành công. Tuy nhiên, khoảng 2.000 người chết vì căn bệnh này mỗi năm.

Phụ nữ và những người được chỉ định là nữ khi sinh (AFAB) có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao gấp ba lần so với nam giới và những người được chỉ định là nam khi sinh (AMAB). Bệnh thường được chẩn đoán ở phụ nữ và người AFAB ở độ tuổi 40 và 50 và nam giới và người AMAB ở độ tuổi 60 và 70. Ngay cả trẻ em cũng có thể mắc bệnh.

Các loại ung thư tuyến giáp là gì?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phân loại ung thư tuyến giáp dựa trên loại tế bào mà ung thư phát triển. Các loại ung thư tuyến giáp bao gồm:

 • U nhú: Có tới 80% các trường hợp ung thư tuyến giáp là u nhú. Loại ung thư này phát triển chậm. Mặc dù ung thư tuyến giáp dạng nhú thường di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ nhưng bệnh đáp ứng rất tốt với điều trị. Ung thư tuyến giáp dạng nhú có khả năng chữa khỏi cao và hiếm khi gây tử vong.
 • Thể nang: Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm tới 15% chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Ung thư này có nhiều khả năng lây lan đến xương và các cơ quan của bạn, chẳng hạn như phổi của bạn. Ung thư di căn (ung thư lan rộng) có thể khó điều trị hơn.
 • Tủy: Khoảng 2% ung thư tuyến giáp là tủy. Một phần tư số người bị ung thư tuyến giáp thể tủy có tiền sử gia đình mắc bệnh. Một gen bị lỗi (đột biến gen) có thể là nguyên nhân.
 • Anaplastic: Ung thư tuyến giáp tích cực này là loại khó điều trị nhất. Nó có thể phát triển nhanh chóng và thường lan ra các mô xung quanh và các bộ phận khác của cơ thể bạn. Loại ung thư hiếm gặp này chiếm khoảng 2% chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp là gì?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng một hệ thống dàn dựng để xác định xem ung thư tuyến giáp đã lan rộng bao xa. Nói chung, khi các tế bào ung thư trong tuyến giáp của bạn di căn, trước tiên chúng sẽ lan sang các cấu trúc và hạch bạch huyết gần đó. Sau đó, ung thư có thể di căn đến các hạch bạch huyết, cơ quan và xương ở xa.

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp nằm trong khoảng từ 1 (I) đến 4 (IV). Nói một cách đơn giản, con số càng cao thì ung thư càng lan rộng. Để tìm hiểu thêm về giai đoạn ung thư và cách nó áp dụng cho chẩn đoán cụ thể của bạn, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp là gì?

Bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cảm thấy một khối u hoặc khối u ở cổ của bạn được gọi là nốt tuyến giáp . Đừng hoảng sợ nếu bạn có một nốt tuyến giáp. Hầu hết các nốt là lành tính (không phải ung thư). Chỉ có khoảng 3 trong số 20 nốt tuyến giáp trở thành ung thư (ác tính).

Các triệu chứng ung thư tuyến giáp khác bao gồm:

 • Khó thở hoặc khó nuốt.
 • Mất giọng ( khàn giọng ).
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Dấu hiệu cho thấy ung thư tuyến giáp đã di căn là gì?

Nếu bạn bị ung thư tuyến giáp đã lan rộng (di căn) sang các vùng khác trên cơ thể, bạn có thể gặp các triệu chứng như:

 • Mệt mỏi.
 • Ăn mất ngon.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Giảm cân bất ngờ.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp?

Các chuyên gia không chắc tại sao một số tế bào trở thành ung thư (ác tính) và tấn công tuyến giáp của bạn. Một số yếu tố, chẳng hạn như tiếp xúc với bức xạ, chế độ ăn ít iốt và gen bị lỗi có thể làm tăng nguy cơ. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

 • Tuyến giáp to ( bướu cổ ).
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp.
 • Viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp của bạn).
 • Đột biến (thay đổi) gen gây ra các bệnh nội tiết, chẳng hạn như hội chứng đa u nội tiết loại 2A (MEN2A) hoặc loại 2B (MEN2B).
 • Lượng i-ốt thấp.
 • Béo phì ( chỉ số khối cơ thể cao ).
 • Xạ trị ung thư đầu và cổ , đặc biệt là trong thời thơ ấu.
 • Tiếp xúc với bụi phóng xạ từ vũ khí hạt nhân hoặc tai nạn nhà máy điện.

CHẨN ĐOÁN VÀ XÉT NGHIỆM

Ung thư tuyến giáp được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn có nhân to tuyến giáp hoặc các dấu hiệu khác của ung thư tuyến giáp, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu tuyến giáp kiểm tra nồng độ hormone và đánh giá xem tuyến giáp của bạn có hoạt động bình thường hay không.
 • Sinh thiết: Trong quá trình sinh thiết bằng kim nhỏ , nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ loại bỏ các tế bào khỏi tuyến giáp của bạn để kiểm tra tế bào ung thư. Sinh thiết hạch gác có thể xác định xem các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hay chưa. Nhà cung cấp của bạn có thể sử dụng công nghệ siêu âm để hướng dẫn các quy trình sinh thiết này.
 • Quét i-ốt phóng xạ: Xét nghiệm này có thể phát hiện ung thư tuyến giáp và xác định xem ung thư đã lan rộng chưa. Bạn nuốt một viên thuốc có chứa một lượng i-ốt phóng xạ an toàn (radioiodine). Trong vài giờ, tuyến giáp của bạn sẽ hấp thụ i-ốt. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sử dụng một thiết bị đặc biệt để đo lượng bức xạ trong tuyến. Các khu vực có ít phóng xạ hơn cần thử nghiệm nhiều hơn để xác nhận sự hiện diện của bệnh ung thư.
 • Quét hình ảnh: Quét i-ốt phóng xạ , chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) có thể phát hiện ung thư tuyến giáp và sự lây lan của ung thư.

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Ung thư tuyến giáp được quản lý hoặc điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào kích thước khối u và liệu ung thư có lan rộng hay không. Phương pháp điều trị bao gồm:

 • Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh ung thư tuyến giáp. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ một phần tuyến giáp của bạn (cắt bỏ thùy) hoặc toàn bộ tuyến ( cắt bỏ tuyến giáp ). Bác sĩ phẫu thuật cũng loại bỏ bất kỳ hạch bạch huyết gần đó nơi các tế bào ung thư đã lan rộng.
 • Liệu pháp i-ốt phóng xạ: Với liệu pháp i-ốt phóng xạ , bạn nuốt một viên thuốc hoặc chất lỏng có chứa liều i-ốt phóng xạ cao hơn liều được sử dụng trong quá trình quét i-ốt phóng xạ chẩn đoán. Iốt phóng xạ thu nhỏ và phá hủy tuyến giáp bị bệnh cùng với các tế bào ung thư. Phương pháp điều trị này rất an toàn. Tuyến giáp của bạn hấp thụ gần như toàn bộ iốt phóng xạ và phần còn lại của cơ thể bạn tiếp xúc với bức xạ ở mức tối thiểu.
 • Xạ trị: Bức xạ giết chết các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển. Xạ trị ngoài sử dụng máy để cung cấp các chùm năng lượng mạnh trực tiếp đến vị trí khối u. Xạ trị bên trong ( xạ trị áp sát ) liên quan đến việc đặt các hạt phóng xạ trong hoặc xung quanh khối u.
 • Hóa trị: Thuốc hóa trị tiêm tĩnh mạch hoặc uống tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Rất ít người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp sẽ cần hóa trị.
 • Liệu pháp nội tiết tố: Phương pháp điều trị này ngăn chặn việc giải phóng các hormone có thể khiến ung thư lan rộng hoặc quay trở lại.

Các biến chứng của ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp có thể lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi hoặc xương. Phát hiện và điều trị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu giúp giảm nguy cơ di căn.

Ung thư tuyến giáp có thể tái phát (quay trở lại), ngay cả sau khi điều trị. Vì ung thư tuyến giáp phát triển chậm nên có thể mất tới 20 năm để tái phát. Tái phát xảy ra ở 30% các trường hợp ung thư tuyến giáp.

Nhìn chung, tiên lượng ung thư tuyến giáp (triển vọng) là tích cực. Nhưng điều quan trọng cần biết là sau phẫu thuật hoặc điều trị tuyến giáp, cơ thể bạn vẫn cần hormone tuyến giáp để hoạt động. Bạn sẽ cần liệu pháp hormone thay thế tuyến giáp suốt đời. Các hormone tuyến giáp tổng hợp, chẳng hạn như levothyroxine (Synthroid®), thay thế các hormone tuyến giáp mà cơ thể bạn không còn sản xuất một cách tự nhiên.

Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến thứ hai được chẩn đoán ở những người đang mang thai ( ung thư vú đứng đầu). Khoảng 10% trường hợp ung thư tuyến giáp phát triển trong thời kỳ mang thai hoặc trong năm đầu tiên sau khi sinh con. Các chuyên gia tin rằng mức độ hormone dao động trong thời kỳ mang thai có thể gây ra bệnh ung thư.

Nếu bạn được chẩn đoán ung thư tuyến giáp trong khi mang thai, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thảo luận về các lựa chọn điều trị. Tùy thuộc vào loại ung thư và mức độ nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị trì hoãn điều trị cho đến sau khi bạn sinh con. Nếu việc điều trị không thể chờ đợi, hầu hết mọi người có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến ung thư một cách an toàn. Bạn không nên thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hoặc điều trị bằng phóng xạ khi đang mang thai hoặc đang cho con bú (cho con bú).

Mất bao lâu để hồi phục sau điều trị ung thư tuyến giáp?

Khả năng phục hồi tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, kích thước và giai đoạn của khối u tuyến giáp cũng như loại điều trị mà bạn đã nhận được. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những gì sẽ xảy ra trong và sau khi điều trị ung thư tuyến giáp.

PHÒNG NGỪA

Tôi có thể ngăn ngừa ung thư tuyến giáp không?

Nhiều người phát triển ung thư tuyến giáp mà không rõ lý do, vì vậy việc phòng ngừa là không thực sự khả thi. Nhưng nếu bạn biết mình có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Phẫu thuật phòng ngừa (dự phòng): Các xét nghiệm di truyền có thể xác định xem bạn có mang gen bị thay đổi (đột biến) làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp thể tủy hoặc đa u nội tiết hay không. Nếu bạn có gen bị lỗi, bạn có thể chọn phẫu thuật phòng ngừa (dự phòng) để cắt bỏ tuyến giáp trước khi ung thư phát triển.
 • Kali iodua: Nếu bạn đã tiếp xúc với bức xạ trong một thảm họa hạt nhân, chẳng hạn như sự cố năm 2011 tại Fukushima, Nhật Bản, dùng kali iodua trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Kali iodua (Pima®) ngăn chặn tuyến giáp của bạn hấp thụ quá nhiều iốt phóng xạ. Kết quả là, tuyến của bạn vẫn khỏe mạnh.

TRIỂN VỌNG / TIÊN LƯỢNG

Tỷ lệ sống sót ung thư tuyến giáp là gì?

Cứ 10 người bị ung thư tuyến giáp thì có 8 người phát triển thành dạng nhú. Ung thư tuyến giáp dạng nhú có tỷ lệ sống sót sau 5 năm gần như 100% khi ung thư nằm trong tuyến của họ (khu trú). Ngay cả khi ung thư lan rộng (di căn), tỷ lệ sống sót là gần 80%. Tỷ lệ này có nghĩa là trung bình bạn có khoảng 80% khả năng sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán là người không bị ung thư tuyến giáp dạng nhú di căn.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với các loại ung thư tuyến giáp khác bao gồm:

 • Nang: Gần 100% đối với khu trú; khoảng 63% cho di căn.
 • Tuỷ: Gần 100% đối với khu trú; khoảng 40% cho di căn.
 • Anaplastic: Gần 31% cho nội địa hóa; 4% cho di căn.

Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Có, hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều có thể chữa khỏi bằng phương pháp điều trị, đặc biệt nếu các tế bào ung thư chưa lan đến các bộ phận xa của cơ thể bạn. Nếu điều trị không chữa khỏi hoàn toàn ung thư tuyến giáp, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thiết kế một kế hoạch điều trị để tiêu diệt càng nhiều khối u càng tốt và ngăn không cho nó phát triển trở lại hoặc lan rộng.

SỐNG VỚI

Khi nào tôi nên gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình?

Bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn bị ung thư tuyến giáp và bạn gặp phải:

 • Cục u trong cổ của bạn.
 • Nhịp tim nhanh.
 • Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.
 • Cực kỳ mệt mỏi .

Tôi nên hỏi bác sĩ những câu hỏi gì?

Nếu bạn bị ung thư tuyến giáp, bạn có thể hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình:

 • Tại sao tôi bị ung thư tuyến giáp?
 • Tôi bị loại ung thư tuyến giáp nào?
 • Ung thư có lan ra ngoài tuyến giáp của tôi không?
 • Điều trị tốt nhất cho loại ung thư tuyến giáp này là gì?
 • Những rủi ro điều trị và tác dụng phụ là gì?
 • Tôi có cần liệu pháp hormone thay thế tuyến giáp không?
 • Gia đình tôi có nguy cơ phát triển loại ung thư tuyến giáp này không? Nếu vậy, chúng ta có nên làm xét nghiệm di truyền không?
 • Tôi có thể bị ung thư tuyến giáp một lần nữa?
 • Tôi có nguy cơ mắc các loại ung thư khác không?
 • Tôi cần loại chăm sóc theo dõi nào sau khi điều trị?
 • Tôi có nên để ý các dấu hiệu biến chứng không?

Nhận được chẩn đoán ung thư là đáng lo ngại, bất kể loại. May mắn thay, hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đáp ứng rất tốt với điều trị. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thảo luận về lựa chọn điều trị tốt nhất cho loại ung thư tuyến giáp mà bạn mắc phải. Sau khi điều trị, bạn có thể phải dùng hormone tuyến giáp tổng hợp suốt đời. Những hormone này hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể. Chúng thường không gây ra bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào, nhưng bạn sẽ phải đi khám định kỳ để theo dõi sức khỏe của mình.

(Nguồn: clevelandclinic)

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :