Home / Sức Khỏe / Ung thư tim: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

Ung thư tim: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

/

Ung thư tim là một khối u tim như angiosarcoma hoặc ung thư khác di căn đến tim. Đây là căn bệnh ung thư hiếm gặp này gây ra suy tim, viêm màng ngoài tim và rối loạn nhịp tim. Ung thư có thể lây lan đến tim từ các cơ quan hoặc qua máu (bệnh bạch cầu). Hóa trị, xạ trị và phẫu thuật thu nhỏ hoặc loại bỏ khối u tim, làm dịu các triệu chứng và có thể kéo dài tuổi thọ người bệnh.

ung thư tim

Ung thư tim là gì?

Ung thư tim xảy ra khi các tế bào bị bệnh phát triển ngoài tầm kiểm soát trên hoặc gần tim. Những tế bào này tạo thành một khối u. Ung thư bắt đầu trong tim là ung thư tim nguyên phát. Dạng ung thư tim này cực kỳ hiếm gặp.

Ung thư tim thường xảy ra hơn khi các tế bào ung thư di căn đến tim do ung thư ở một cơ quan lân cận. Ví dụ, ung thư phổi có thể di căn đến tim, gây ung thư tim thứ phát. Ung thư lây lan là ung thư di căn .

Ung thư tim phổ biến như thế nào?

Ung thư tim nguyên phát ảnh hưởng đến ít hơn 2 trong số 100.000 người mỗi năm. Các khối u tim rất hiếm. Ước tính 8 trong số 10 khối u ảnh hưởng đến tim là lành tính (không phải ung thư).

Tại sao ung thư tim rất hiếm?

Tim được tạo thành từ các mô liên kết và tế bào cơ không chuyển hóa nhanh, khiến chúng có khả năng chống ung thư rất cao. Các tế bào ung thư phát triển và nhân lên mạnh mẽ hơn trong mô biểu mô có xu hướng chuyển hóa nhanh hơn và do đó dễ bị đột biến (lỗi sao chép) xảy ra có thể dẫn đến ung thư.

Các dòng mô biểu mô hầu hết các cơ quan. Ngực cũng có mô này. Vì lý do này, ung thư thường ảnh hưởng đến các mô ở vú và các cơ quan như ruột kết, tuyến tụy, phổi và da.

Ai có thể bị ung thư tim?

Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư tim. Bệnh có nhiều khả năng ảnh hưởng đến nam giới từ 30 đến 50 tuổi, nhưng chỉ thường xuyên hơn ở phụ nữ một chút. Những người hút thuốc hoặc bị AIDS có thể có nguy cơ cao hơn nhưng dữ liệu còn hạn chế.

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Điều gì gây ra bệnh ung thư tim?

Angiosarcoma, một loại khối u mô mềm ác tính (ung thư) hiếm gặp , gây ra 9 trong số 10 ca ung thư tim nguyên phát ở người lớn. Nguyên nhân của angiosarcoma vẫn chưa được biết, mặc dù bức xạ và một số chất độc có thể đóng một vai trò nào đó. Các loại phụ khác của khối u ung thư sarcoma cũng có thể xảy ra ở tim và các mạch lớn (động mạch chủ, động mạch phổi).

Ung thư tim thứ phát có khả năng cao gấp 30 đến 40 lần so với ung thư bắt nguồn từ tim. Ung thư di căn có thể lan đến tim từ cơ quan bị bệnh, bao gồm da, phổi và thận. Nó cũng có thể lây lan từ ung thư tuyến ức nằm trong ngực, hoặc từ máu (bệnh bạch cầu) và hệ bạch huyết (ung thư hạch).

Ung thư tim có di truyền không?

Angiosarcoma tim đôi khi ảnh hưởng đến nhiều thành viên trong cùng một gia đình. Các nhà khoa học tin rằng một số người dễ mắc bệnh ung thư tim nguyên phát này do gen của họ, nhưng chúng ta vẫn đang tìm hiểu về cơ sở di truyền của hầu hết các loại ung thư này.

Nguyên nhân có thể liên quan đến một đột biến (thay đổi) trong một gen được gọi là bảo vệ protein telomere 1 (POT1). Cha mẹ có đột biến gen này có thể truyền nó cho con cái của họ.

Các triệu chứng của bệnh ung thư tim là gì?

Suy tim đột ngột không rõ nguyên nhân là dấu hiệu hàng đầu của bệnh ung thư tim. Bạn có thể cảm thấy khó thở và vô cùng mệt mỏi nếu khối u chèn ép vào buồng tim hoặc phát triển trong tim và ảnh hưởng đến chức năng của van.

Các triệu chứng khác của ung thư tim bao gồm:

 • Chứng loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường) hoặc nhịp tim nhanh .
 • Đau ngực .
 • ngất xỉu .

Nhiều khối u tim được phát hiện tình cờ khi nghiên cứu hình ảnh như siêu âm tim (siêu âm tim) hoặc chụp CT hoặc MRI được thực hiện vì một lý do khác.

Ung thư tim nguyên phát có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nó thường lây lan đến hệ thần kinh , chẳng hạn như cột sống hoặc não. Nó cũng có thể di chuyển đến phổi. Các triệu chứng của bệnh ung thư tim lây lan bao gồm:

 • Đau lưng mãn tính .
 • Nhầm lẫn hoặc vấn đề bộ nhớ .
 • Ho ra máu.

CHẨN ĐOÁN VÀ XÉT NGHIỆM

Ung thư tim được chẩn đoán như thế nào?

Ở những người bị ung thư tim, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường tìm thấy khối u trong khi tìm kiếm nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim. Bạn có thể nhận được một hoặc nhiều bài kiểm tra sau:

 • Công thức máu toàn bộ (CBC).
 • X-quang ngực .
 • CT scan hoặc MRI .
 • Siêu âm tim .
 • Điện tâm đồ (EKG) .
 • Chụp động mạch vành và đặt ống thông tim .
 • Chụp cắt lớp vi tính mạch vành (CTA).

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Các biến chứng của ung thư tim là gì?

Ung thư tim ảnh hưởng đến chức năng tim của bạn. Nó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề có khả năng đe dọa tính mạng. Với khối u tim, bạn có nguy cơ cao bị đau tim , đột quỵ hoặc suy tim nặng.

Những mảnh nhỏ của khối u tim có thể vỡ ra và di chuyển qua dòng máu. Những mảnh này có thể mắc kẹt trong mạch máu, gây ra cục máu đông có thể dẫn đến đột quỵ nếu nó đi đến não hoặc các vấn đề về hô hấp nếu nó đi đến phổi.

Ung thư tim có thể ảnh hưởng đến màng ngoài tim, túi bao quanh tim. Tình trạng viêm được gọi là viêm màng ngoài tim có thể xảy ra. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cần sử dụng ống thông (ống dài, mỏng) để dẫn lưu chất lỏng dư thừa và giảm bớt áp lực lên tim và gửi các tế bào trong chất lỏng để phân tích chẩn đoán. Thủ tục này là chọc màng ngoài tim.

Ung thư tim được quản lý hoặc điều trị như thế nào?

Hóa trị hoặc xạ trị (hoặc kết hợp cả hai) đôi khi có thể thu nhỏ khối u tim và giảm các triệu chứng. Nếu một bệnh ung thư khác di căn đến tim, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ điều trị bệnh ung thư nguyên phát đó.

Phương pháp điều trị khác tùy thuộc vào vị trí và kích thước khối u, cũng như các yếu tố như sức khỏe tổng thể và tuổi tác của bạn. Phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể là một lựa chọn, và đã được chứng minh là kéo dài thời gian sống nếu có thể cắt bỏ hoàn toàn. Các hoạt động này có thể khá phức tạp và được thực hiện tốt nhất tại một trung tâm chuyên khoa. Bạn cũng có thể tham gia một thử nghiệm lâm sàng để thử các liệu pháp mới đầy hứa hẹn vẫn đang được phát triển.

PHÒNG NGỪA

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa ung thư tim?

Các chuyên gia không hiểu đầy đủ lý do tại sao một số người mắc bệnh ung thư hiếm gặp này. Hút thuốc góp phần gây ra nhiều bệnh ung thư và cũng dẫn đến bệnh tim. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn bỏ hút thuốc .

TRIỂN VỌNG / TIÊN LƯỢNG

Tiên lượng (triển vọng) cho những người bị ung thư tim là gì?

Không có cách chữa khỏi bệnh ung thư tim và căn bệnh này rất khó điều trị. Sau khi điều trị, ung thư tim thường tái phát và có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Tuổi thọ trung bình sau khi chẩn đoán ung thư tim là khoảng sáu tháng mà không cần điều trị phẫu thuật và hơn một năm khi có thể phẫu thuật với một số báo cáo về bệnh nhân sống sót vài năm sau khi cắt bỏ hoàn toàn khối u. Điều quan trọng cần nhớ là các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm những cách tốt hơn để phát hiện sớm căn bệnh này, tinh chỉnh các phương pháp điều trị hiện tại và tìm ra những phương pháp điều trị mới.

SỐNG VỚI

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ về những lo ngại về bệnh ung thư tim?

Bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn gặp phải:

 • Thay đổi nhịp tim hoặc nhịp điệu.
 • Đau ngực hoặc khó thở.
 • Đau lưng mãn tính.
 • Nhầm lẫn hoặc vấn đề bộ nhớ.
 • Ho ra máu.
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Tôi nên hỏi bác sĩ những câu hỏi nào về bệnh ung thư tim?

Bạn có thể muốn hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình:

 • Tôi bị loại ung thư tim nào?
 • Phương pháp điều trị nào có thể giúp ích?
 • Làm thế nào tôi có thể quản lý các tác dụng phụ điều trị?
 • Tôi có nên để ý các dấu hiệu biến chứng không?

Vì ung thư tim rất hiếm nên các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể chẩn đoán sai nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim. Các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể có thể giúp xác định khối u tim. Nếu một bệnh ung thư khác di căn đến tim, bác sĩ của bạn sẽ tiếp tục điều trị bệnh ung thư đó. Các phương pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật có thể thu nhỏ hoặc loại bỏ các khối u tim và làm giảm các triệu chứng. Các nhà nghiên cứu đang khám phá những cách tốt hơn để điều trị căn bệnh hiếm gặp này.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :