Home / Sức Khỏe / Ung thư là gì: nguyên nhân, triệu chứng, giai đoạn, phòng tránh

Ung thư là gì: nguyên nhân, triệu chứng, giai đoạn, phòng tránh

/

Ung thư là một loại bệnh nguy hiểm nhưng không phải là hoàn toàn vô phương cứu chữa.

ung thư là gì

1. Ung thư là gì?

Ung thư là một bệnh nguy hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Theo thống kê hàng năm trên thế giới có tới 5 triệu người tử vong do căn bệnh ung thư. Có nghĩa là mỗi giây qua đi lại có thêm một người tử vong do ung thư và tỉ lệ này có nguy cơ tăng dần theo thời gian.

Ung thư là bệnh mà theo đó các tế bào cơ thể phát triển không thể kiểm soát được tạo thành những khối u bướu ở bất kỳ vị trí nào.

Ung thư là một loại bệnh nguy hiểm nhưng không phải là hoàn toàn vô phương cứu chữa. Ngày nay với các kĩ thuật chẩn đoán sớm có thể phát hiện ung thư ngay từ giai đoạn đầu, từ đó lựa chọn giải pháp điều trị thích hợp có hiệu quả. Các giải pháp điều trị ngày nay đã tiến bộ rất nhiều, từ phẫu thuật cắt bỏ đến hoá trị và xạ trị. Nhiều loại hoá dược mới có tác dụng chọn lọc với tế bào ung thư mà ít tác dụng phụ ra đời.

2. Đặc tính của ung thư

Ung thư có đặc tính là phát triển nhanh và di căn. Tế bào ung thư phát triển nhanh không thể kiểm soát nổi, tạo thành những khối u gọi là khối u nguyên phát. Tế bào ung thư không chỉ ở một chỗ mà theo dòng máu hoặc hệ thống bạch huyết đi đến bất kỳ nơi nào, tạo thành những khối u ở nơi khác gọi là khối ung thư thứ phát. Các khối u ung thư dù là nguyên phát hay thứ phát, phát triển vô độ đều xâm hại đến cơ quan dẫn đến hư hỏng cơ quan đó và cuối cùng là tử vong.

3. Nguyên nhân gây ung thư

Cho đến nay việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh ung thư vẫn còn nhiều điều bàn cãi chưa sáng tỏ. Tuy nhiên, theo thống kê một số yếu tố sau đây dễ làm phát sinh bệnh ung thư.

3.1. Các chất hóa học

Benzen và dẫn xuất của benzen, formaldehyde, các hợp chất hữu cơ có chứa dioxin,… các kim loại nặng như asin, thuỷ ngân .

3.2. Các yếu tố vật lý

Các bức xạ điện từ của các sóng cao tần, siêu cao tần; bức xạ của các tia X, tia Anpha, tia Bêta, của các chất phóng xạ; các bức xạ năng lượng thấp của tia tử ngoại; bức xạ vi sóng, bức xạ điện lỵ.

3.3. Các yếu tố sinh học

Phải kể đến đầu tiên là các virus, đặc biệt là virus viêm gan B, C; sau đó là các loại nấm mốc, nấm độc, các loại cây cỏ có chứa độc tố Nitrosamine, khói thuốc lá và các loại thực phẩm, dầu ăn bị phân giải ở nhiệt độ cao.

3.4. Yếu tố di truyền

Theo một số thống kê thì trong cùng một hoàn cảnh, điều kiện như nhau khi tiếp xúc với các loại chất độc có nguy cơ gây bệnh ung thư, một vài cá thể có tiền sử gia tộc có người từng mắc bệnh ung thư dễ bị mắc bệnh hơn. Như vậy yếu tố di truyền cũng ít nhiều có ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh ung thư. Các bệnh ung thư dạ dày, ung thư máu, ung thư tuyến vú thường hay di truyền.

4. Các giai đoạn của bệnh ung thư

Ung thư sinh trưởng theo cách thức xâm nhập dần, các tế bào ung thư tấn công vào các khe hở, các ống dẫn của các tế bào bình thường của các tổ chức xung quanh. Chúng xâm nhập và phát triển nên người ta khó phân biệt rõ giới hạn giữa các tổ chức bị ung thư. Cách thức sinh trưởng có tính phá hoại. Các khối u nổi lên ở da hoặc ở các tầng của ống dẫn phát triển ra phía bên ngoài cơ thể hay tiến sâu vào trong các cơ quan. Cho nên đột nhiên có những khối u sưng lên, cách thức sinh trưởng này được gọi là sinh trưởng có tính ngoại sinh.

Bệnh ung thư chia ra làm ba thời kỳ

4.1. Thời kỳ đầu

Cơ thể ở trạng thái bình thường, bệnh nhân chưa có triệu chứng mắc bệnh, họ vẫn tham gia lao động bình thường. Thể tích của khối u còn nhỏ, chỉ nằm trong một bộ phận của cơ quan nào đó. Phát hiện bệnh chỉ khi nào đi kiểm tra sức khoẻ toàn bộ hoặc kiểm tra các chứng ung thư theo thông lệ. ở giai đoạn này bệnh nhân hoàn toàn không cảm nhận được.

4.2. Thời kỳ giữa

Thời kỳ này bệnh nhân đã thấy những triệu chứng bệnh tật, cơ thể bắt đầu suy sụp. Tuy nhiên vẫn còn tham gia lao động chút ít. Khối u tương đối lớn, có khi to hơn cả một cơ cơ quan nội tạng của bệnh nhân. Tế bào ung thư đã xâm nhập qua các tổ chức lân cận theo mức độ khác nhau, cho đến khi xuất hiện các hạch lâm ba ở xung quanh, nhưng nó vẫn chưa di chuyển ra ngoài.

4.3. Thời kỳ cuối

Cơ thể của bệnh nhân suy sụp hoàn toàn, chứng bệnh bộc lọ rõ ràng. Bệnh nhân không còn sức lực, phạm vi khối u lan rộng và có hiện tượng di căn đến các vùng ở xa.

5. Các triệu chứng của bệnh ung thư

Dưới đây xin được dẫn ra một số biểu hiện thường gặp của người mắc bệnh ung thư:

– Trên cơ thể xuất hiện các khối viêm sưng không tan, có thể sở được như ở trên vú, da, lưỡi và một số bộ phận khác.

– Mụn nhọt và đốm đen biến đổi rõ ràng (như màu sắc biến sang thêm đen một cách nhanh chóng, ngứa ngáy, rụng lông, chảy nước vàng dịch, lở loét, xuất huyết)

– Đường tiêu hoá không tốt, kéo dài triền miên.

– Những lúc nuốt thức ăn thì hay bị mắc nghẹn đau nhức dữ dội, lồng ngực cảm thấy khó chịu và có cảm giác như có vật gì trong thực quản, phần trên bụng đau nhức.

– Tai ù, nghe kém, mũi nghẹt, chảy máu cam đờm và nước mũi có dính máu, nhức đầu, khối u sưng ở cổ.

– Giọng bị khàn hay họ khan.

– Kinh nguyệt không đúng kỳ, ra huyết nhiều, âm đạo xuất huyết sau định kỳ kinh nguyệt hay sau khi đã dứt kinh; sau khi giao hợp bị xuất huyết.

– Khi đi đại tiện phân có máu, có chất nhờn, tiêu chảy hay táo bón cứ thay phiên nhau mà không rõ nguyên nhân.

– Những chỗ vết thương bị lở loét, trị mãi không lành.

– Cơ thể sụt cân liên tục, không rõ nguyên nhân.

6. Cách phòng tránh bệnh ung thư

Hội nghiên cứu ung thư thế giới đã đưa ra một số phương cách phòng bệnh ung thư như sau: 

– Luôn luôn giữ vệ sinh.

– Thường xuyên tập thể dục. Tập thể dục và thư giãn tinh thần có thể ngăn ngừa bệnh ung thư, thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, làm chậm sự lão hoá của tế bào, làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng tiêu hoá, làm cho tâm tính trở nên sảng khoái, tiêu trừ phiền não u uất.

– Tránh làm việc lao lực quá độ.

– Không phơi mình dưới nắng gắt.

– Ăn uống vừa hợp khẩu vị, vừa bảo đảm chất dinh dưỡng. Không nên ăn mãi một thức ăn gì và cũng không dùng cùng một loại thực phẩm lâu dài,

– Không hút thuốc lá.

– Ăn uống điều độ.

– Không nên uống rượu nhiều vì có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Người thích uống rượu cần chú ý ăn nhiều chất dinh dưỡng, vì rượu không những tổn hại gan mà còn làm cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, sẽ dẫn đến phát bệnh ung thư gan.

– Không nên ăn thức ăn quá mặn, quá nóng, quá cay.

– Không ăn thức ăn nướng khét.

– Không ăn thức ăn đã lên men, mốc.

– Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A hay chất caroten trong bữa cơm hàng ngày có thể phòng ngừa bệnh ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư thực quản và ung thư yết hầu.

– Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C có khả năng đề phòng bệnh ung thư dạ dày, ung thư thực quản, vì vậy nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C.

– Ăn nhiều chất xơ, bắp cải, súp lơ,… vì chúng sẽ hạ thấp cơ hội phát sinh ung thư kết tràng.

– Ăn ít chất béo.

– Không được ăn nhiều thực phẩm muối dưa hay các thức ăn gia công chế biến công nghiệp.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :