Home / Sức Khỏe / Ung thư hắc tố da: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

Ung thư hắc tố da: nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

/

Ung thư hắc tố là loại ung thư da xâm lấn nhất với nguy cơ tử vong cao nhất. Mặc dù đây là một bệnh ung thư da nghiêm trọng, nhưng nó có khả năng chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm. Phòng ngừa và điều trị sớm là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn có làn da trắng, tóc vàng hoặc đỏ, mắt xanh.

ung thư tế bào hắc tố

Ung thư hắc tố da là gì?

Melanoma, có nghĩa là “khối u đen”, là loại ung thư da nguy hiểm nhất . Nó phát triển nhanh chóng và có khả năng lây lan sang bất kỳ cơ quan nào. Khối u ác tính đến từ các tế bào da được gọi là melanocytes. Những tế bào này tạo ra melanin, sắc tố đen mang lại màu sắc cho da. Hầu hết các khối u ác tính có màu đen hoặc nâu, nhưng một số có màu hồng, đỏ, tím hoặc màu da.

Khoảng 30% khối u ác tính bắt đầu ở nốt ruồi hiện có, nhưng phần còn lại bắt đầu ở da bình thường. Điều này khiến việc chú ý đến những thay đổi trên da của bạn trở nên đặc biệt quan trọng vì phần lớn các khối u ác tính không bắt đầu từ nốt ruồi. Tuy nhiên, bạn có bao nhiêu nốt ruồi có thể giúp dự đoán nguy cơ phát triển khối u ác tính trên da. Điều quan trọng là phải biết liệu bạn có thuộc nhóm có nguy cơ cao phát triển ung thư da hắc tố hay không.

Do tốc độ phát triển nhanh của các khối u ác tính, đôi khi việc trì hoãn điều trị có thể đồng nghĩa với sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Biết được nguy cơ của mình có thể giúp bạn thận trọng hơn trong việc theo dõi những thay đổi trên da và đi khám da vì khối u ác tính có tỷ lệ chữa khỏi 99% nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất. Phát hiện sớm là rất quan trọng vì thành công điều trị có liên quan trực tiếp đến độ sâu của sự phát triển ung thư.

Khối u ác tính phổ biến như thế nào?

Khối u ác tính chỉ chiếm khoảng 1% trong tất cả các loại ung thư da, nhưng gây ra phần lớn các trường hợp tử vong liên quan đến ung thư da. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở những người trẻ dưới 30 tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ.

Tỷ lệ mắc u ác tính đã tăng lên đáng kể trong 30 năm qua. Người ta chấp nhận rộng rãi rằng mức độ tiếp xúc với tia cực tím (UV) ngày càng tăng là một trong những lý do chính dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng số ca mắc khối u ác tính.

Tôi có thể lấy khối u ác tính trên cơ thể ở đâu?

Bạn có thể bị khối u ác tính trên bất kỳ khu vực nào trên cơ thể. Khối u ác tính thậm chí có thể hình thành trên mắt và các cơ quan nội tạng của bạn. Đàn ông dễ phát triển khối u ác tính trên cơ thể của họ – thường là phần lưng trên. Phụ nữ có nhiều khả năng có khối u ác tính trên chân.

Các dấu hiệu của khối u ác tính là gì?

Biết cách phát hiện khối u ác tính là rất quan trọng vì khối u ác tính sớm có khả năng điều trị cao. Khối u ác tính có thể xuất hiện dưới dạng nốt ruồi, mảng vảy, vết loét hở hoặc vết sưng tấy.

Sử dụng thiết bị ghi nhớ “ABCDE” của Học viện Da liễu Hoa Kỳ để tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo rằng một điểm trên da của bạn có thể là khối u ác tính:

 • Đối xứng: Một nửa không khớp với nửa còn lại.
 • Thứ tự B : Các cạnh không nhẵn.
 • Màu C : Màu lốm đốm và không đều, có các sắc độ nâu, đen, xám, đỏ hoặc trắng.
 • D iameter: Điểm lớn hơn đầu tẩy bút chì (6,0 mm).
 • E xoay vòng: Điểm mới hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc.

Một số khối u ác tính không phù hợp với quy tắc ABCDE, vì vậy hãy nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ vết loét nào không biến mất, vết sưng hoặc phát ban bất thường hoặc những thay đổi trên da của bạn hoặc ở bất kỳ nốt ruồi nào hiện có.

Một công cụ khác để nhận biết ung thư hắc tố là dấu hiệu vịt con xấu xí. Nếu một trong những nốt ruồi của bạn trông khác với những nốt ruồi khác, thì đó là vịt con xấu xí và bạn nên đi khám bác sĩ da liễu.

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Điều gì gây ra khối u ác tính?

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng một yếu tố nguy cơ chính gây ra khối u ác tính là tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời , đặc biệt là bị cháy nắng khi bạn còn trẻ. Thống kê cho chúng ta biết rằng 86% khối u ác tính là do tia cực tím (UV) trong mặt trời gây ra. Nắng gây ung thư da như thế nào? Tiếp xúc với tia cực tím có thể gây tổn thương DNA của tế bào, tạo ra những thay đổi đối với các gen cụ thể ảnh hưởng đến cách tế bào phát triển và phân chia. Khả năng xảy ra các vấn đề xảy ra khi DNA của da bạn bị tổn thương và các tế bào đó bắt đầu sinh sản.

Bức xạ tia cực tím từ giường tắm nắng cũng làm tăng nguy cơ khối u ác tính và đã được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định là chất gây ung thư (gây ung thư). Việc sử dụng giường tắm nắng có thể liên quan đến hơn 6.000 trường hợp u ác tính mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể phát triển khối u ác tính, nhưng nguy cơ phát triển bệnh gia tăng ở những người mắc bệnh:

 • Một lịch sử cá nhân của khối u ác tính.
 • Một lịch sử gia đình của khối u ác tính.
 • Da trắng, tàn nhang, tóc vàng hoặc đỏ và mắt xanh.
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức, bao gồm cả cháy nắng phồng rộp.
 • Một địa chỉ gần xích đạo hoặc ở những nơi có độ cao lớn — sống ở những địa điểm này có thể làm tăng khả năng tiếp xúc với tia cực tím của bạn.
 • Lịch sử sử dụng giường tắm nắng.
 • Nhiều nốt ruồi, đặc biệt là nốt ruồi không điển hình .
 • Một hệ thống miễn dịch suy yếu.

U ác tính phổ biến hơn ở người da trắng, nhưng nó có thể xảy ra ở những người thuộc mọi loại da. Những người có làn da sẫm màu thường bị u ác tính ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và móng tay.

CHẨN ĐOÁN VÀ XÉT NGHIỆM

U ác tính được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn có nốt ruồi hoặc vị trí khác có vẻ đáng ngờ, bác sĩ có thể loại bỏ nốt ruồi đó và quan sát dưới kính hiển vi để xem có chứa tế bào ung thư hay không. Điều này được gọi là sinh thiết .

Sau khi bác sĩ của bạn nhận được kết quả sinh thiết da cho thấy bằng chứng của các tế bào khối u ác tính, bước tiếp theo là xác định xem khối u ác tính có lan rộng hay không. Điều này được gọi là dàn dựng. Sau khi được chẩn đoán, khối u ác tính sẽ được phân loại dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như mức độ lan rộng của nó và hình dạng của nó dưới kính hiển vi. Độ dày khối u là đặc điểm quan trọng nhất trong dự đoán kết quả.

Khối u ác tính được nhóm thành các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 0 (U ác tính tại chỗ) : U ác tính chỉ ở lớp trên cùng của da (biểu bì).
 • Giai đoạn I : Khối u ác tính nguyên phát có nguy cơ thấp không có bằng chứng lây lan. Giai đoạn này thường có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật.
 • Giai đoạn II : Xuất hiện các đặc điểm cho thấy nguy cơ tái phát cao hơn, nhưng không có bằng chứng về sự lây lan.
 • Giai đoạn III : Khối u ác tính đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc da gần đó.
 • Giai đoạn IV : Khối u ác tính đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc da xa hơn hoặc đã lan đến các cơ quan nội tạng.

Những xét nghiệm nào được sử dụng để phân loại khối u ác tính?

Có một số xét nghiệm mà bác sĩ có thể sử dụng để phân loại khối u ác tính của bạn. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng các xét nghiệm này:

 • Sinh thiết hạch bạch huyết trung tâm : Bệnh nhân có khối u ác tính sâu hơn 0,8 mm, những người bị loét dưới kính hiển vi trong các khối u ở bất kỳ kích thước nào hoặc các đặc điểm ít liên quan khác dưới kính hiển vi, có thể cần sinh thiết hạch bạch huyết trung tâm để xác định xem khối u ác tính đã lan rộng chưa . Bệnh nhân được chẩn đoán thông qua sinh thiết hạch bạch huyết có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những bệnh nhân được chẩn đoán mắc khối u ác tính ở hạch bạch huyết thông qua khám sức khỏe.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Chụp CT có thể cho biết khối u ác tính có nằm trong các cơ quan nội tạng của bạn hay không.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp cộng hưởng từ được sử dụng để kiểm tra các khối u ác tính trong não hoặc tủy sống.
 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET): Chụp PET có thể kiểm tra khối u ác tính trong các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể bạn cách xa vị trí da có khối u ác tính ban đầu.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để đo lactate dehydrogenase (LDH) trước khi điều trị. Các xét nghiệm khác bao gồm nồng độ hóa chất trong máu và số lượng tế bào máu.

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Khối u ác tính được điều trị như thế nào?

Việc điều trị khối u ác tính của bạn sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của khối u ác tính và sức khỏe chung của bạn.

Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị chính cho khối u ác tính. Quy trình này bao gồm việc cắt bỏ khối ung thư và một số vùng da bình thường xung quanh nó. Lượng da khỏe mạnh bị loại bỏ sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư da. Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ (loại bỏ) khối u ác tính có thể được thực hiện dưới gây tê tại chỗ tại phòng khám của bác sĩ da liễu. Các trường hợp nặng hơn có thể yêu cầu các loại điều trị khác ngoài hoặc thay vì phẫu thuật.

Phương pháp điều trị khối u ác tính:

 • Phẫu thuật khối u ác tính: Ở giai đoạn đầu, phẫu thuật có khả năng chữa khỏi khối u ác tính cao. Thường được thực hiện tại phòng khám, bác sĩ da liễu sẽ làm tê da bằng thuốc gây tê cục bộ và loại bỏ khối u ác tính và rìa (vùng da khỏe mạnh xung quanh).
 • Cắt bỏ hạch bạch huyết : Trong trường hợp khối u ác tính đã lan rộng, có thể cần phải loại bỏ các hạch bạch huyết gần vị trí chẩn đoán ban đầu. Điều này có thể ngăn ngừa sự lây lan sang các vùng khác trên cơ thể bạn.
 • Cắt bỏ di căn : Phẫu thuật cắt bỏ di căn được sử dụng để loại bỏ các khối u ác tính nhỏ khỏi các cơ quan.
 • Liệu pháp điều trị ung thư nhắm mục tiêu : Trong lựa chọn điều trị này, thuốc được sử dụng để tấn công các tế bào ung thư cụ thể. Cách tiếp cận “nhắm mục tiêu” này nhắm vào các tế bào ung thư, không để lại các tế bào khỏe mạnh.
 • Xạ trị: Xạ trị bao gồm các phương pháp điều trị bằng tia năng lượng cao để tấn công các tế bào ung thư và thu nhỏ khối u.
 • Liệu pháp miễn dịch: liệu pháp miễn dịch kích thích hệ thống miễn dịch của chính bạn để giúp chống lại ung thư.

Một số bệnh nhân bị ung thư da có thể tham gia thử nghiệm lâm sàng . Thử nghiệm lâm sàng là một chương trình nghiên cứu được thực hiện với bệnh nhân để đánh giá một phương pháp điều trị, thuốc hoặc thiết bị y tế.

PHÒNG NGỪA

Khối u ác tính có thể được ngăn chặn?

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc khối u ác tính bằng cách bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời và cháy nắng quá mức .

 • Tránh nắng và tìm bóng râm, đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều
 • Không sử dụng giường tắm nắng. Thay vào đó, hãy sử dụng thuốc xịt rám nắng (mỹ phẩm).
 • Bất cứ khi nào có thể, hãy đội mũ có vành, đeo kính râm, mặc áo sơ mi dài tay và quần dài.
 • Sử dụng kem chống nắng phổ rộng có chỉ số bảo vệ da (SPF) từ 30 trở lên và bôi lại thường xuyên, thường là cứ sau 1,5 giờ hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi.
 • Sử dụng son dưỡng môi có kem chống nắng.
 • Đừng quên thoa kem chống nắng cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi.

Phát hiện sớm là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro liên quan đến khối u ác tính. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ nốt ruồi mới hoặc thay đổi, vết loét hoặc đổi màu da. Ngoài ra, hãy yêu cầu bác sĩ khám da tổng thể thường xuyên để tìm các dấu hiệu ung thư da.

Có thể thay đổi chế độ ăn uống của tôi giúp ngăn ngừa khối u ác tính?

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ủng hộ việc ăn chế độ ăn dựa trên thực vật thay vì chế độ ăn dựa trên động vật như một phần của kế hoạch lành mạnh để tránh tất cả các bệnh ung thư. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thực vật đóng vai trò mạnh mẽ trong bất kỳ cuộc chiến chống ung thư nào vì chúng bổ dưỡng, không chứa cholesterol và giàu chất xơ.

Không có nghi ngờ rằng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn. Có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ là điều quan trọng để giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải là một lựa chọn lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về vai trò của thực phẩm trong việc giảm nguy cơ ung thư.

Một số thực phẩm tốt cho da và hệ thống miễn dịch cần xem xét bao gồm:

 • Uống trà hàng ngày: Các polyphenol (chất chống oxy hóa có trong thực vật) trong trà giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Trà xanh chứa nhiều polyphenol hơn trà đen.
 • Tiêu thụ nhiều rau: Ăn cà rốt, rau họ cải và lá có liên quan đến việc ngăn ngừa khối u ác tính (xâm lấn) ở da.
 • Ăn cá hàng tuần: Những người tham gia nghiên cứu ăn cá hàng tuần dường như tránh được bệnh khi so sánh với những người không ăn cá hàng tuần.

Sau nhiều năm tranh luận giữa các bác sĩ da liễu về tác dụng bảo vệ của chất chống oxy hóa trong việc ngăn ngừa ung thư da, nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa lượng chất chống oxy hóa từ thực phẩm tươi và việc không phát triển bệnh. Chất chống oxy hóa trong chất bổ sung chưa được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư da. Ngày nay, nhiều bác sĩ da liễu khuyến nghị một chế độ ăn giàu thực phẩm nguyên chất có chất chống oxy hóa cao.

TRIỂN VỌNG / TIÊN LƯỢNG

Triển vọng cho những người bị u ác tính là gì?

Hầu hết các bệnh ung thư da có thể được chữa khỏi nếu chúng được điều trị trước khi chúng có cơ hội lây lan. Tuy nhiên, các trường hợp u ác tính nặng hơn có thể gây tử vong. Ung thư da được phát hiện và loại bỏ càng sớm thì cơ hội hồi phục hoàn toàn của bạn càng cao.

SỐNG VỚI

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Bạn nên được bác sĩ kiểm tra da nếu bạn có bất kỳ điều nào sau đây:

 • Tiền sử cá nhân bị ung thư da hoặc nốt ruồi không điển hình (nevi).
 • Tiền sử gia đình bị ung thư da.
 • Có tiền sử tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt khi còn trẻ và bị cháy nắng gây đau đớn hoặc phồng rộp.
 • Mới hoặc nhiều nốt ruồi lớn.
 • Một nốt ruồi thay đổi về kích thước, màu sắc hoặc hình dạng.
 • Bất kỳ nốt ruồi nào ngứa, chảy máu hoặc mềm.

Nhận được chẩn đoán khối u ác tính có thể đáng sợ. Theo dõi da và nốt ruồi của bạn để biết bất kỳ thay đổi nào và gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm tra da, đặc biệt nếu bạn có làn da trắng, sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất để phát hiện sớm khối u ác tính khi nó có thể điều trị được.

(Nguồn: clevelandclinic)

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :