Home / Sức Khỏe / Ung thư hạ hầu: nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

Ung thư hạ hầu: nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

/

Ung thư hạ hầu (hypopharyngeal cancer) khá hiếm gặp, ảnh hưởng đến phần dưới cùng của cổ họng, được gọi là hầu họng. Các triệu chứng (chẳng hạn như đau họng) có thể trông rất giống cảm lạnh thông thường. Nghiện thuốc lá và rượu gây ra hầu hết các bệnh ung thư đầu và cổ. Điều trị thường bao gồm kết hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

ung thư hầu họng

Ung thư hạ hầu là gì?

Ung thư vòm họng là một dạng ung thư vòm họng hiếm gặp. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng gọi nó là ung thư đầu và cổ . Nó phát triển ở phần dưới cùng của cổ họng (được gọi là hạ hầu), ngay phía sau hộp thoại của bạn (thanh quản). Hầu hết các bệnh ung thư hạ hầu là ung thư biểu mô tế bào vảy. Loại ung thư này xảy ra trong các tế bào tạo nên niêm mạc cổ họng.

Sự khác biệt giữa ung thư hạ hầu và ung thư thanh quản là gì?

Ung thư vòm họng và ung thư thanh quản đều là ung thư vòm họng. Nhưng chúng ảnh hưởng đến các phần khác nhau của cổ họng.

Ung thư vòm họng phát triển trong các tế bào tạo nên phần dưới của hầu họng, ngay phía trên thực quản. Ung thư thanh quản phát triển bên trong các mô của thanh quản (thường được gọi là hộp thoại).

yết hầu là gì?

Họng là một ống chạy xuống bên trong cổ của bạn. Đó là một phần của cổ họng phía sau khoang mũi và miệng của bạn. Nó hoạt động như một cầu nối với các bộ phận cơ thể khác để bạn có thể thở, nói chuyện và nuốt.

Một đầu của hầu họng bắt đầu phía sau mũi của bạn (được gọi là vòm họng). Đầu còn lại nối với thực quản (ống đưa thức ăn nước uống xuống dạ dày). Nó cũng kết nối với thanh quản.

Ung thư có thể phát triển ở các phần khác của hầu họng:

 • Ung thư vòm họng ảnh hưởng đến các mô ở đáy mũi.
 • Ung thư hầu họng – mặt sau của lưỡi và amidan.

Thanh quản là gì?

Thanh quản nằm trước hầu họng. Nó dẫn đến khí quản của bạn (khí quản). Bên trong thanh quản là dây thanh âm giúp bạn nói chuyện.

Bạn có thể cảm thấy dây thanh quản rung lên nếu bạn nói điều gì đó với ngón tay chạm vào cổ, ngay dưới cằm. Thanh quản cũng là một phần quan trọng của lối đi đến phổi, cho phép bạn thở.

Ung thư hạ hầu phổ biến như thế nào?

Ung thư vòm họng chiếm một phần nhỏ trong các trường hợp ung thư đầu và cổ. Nhìn chung, khoảng 65.000 người ở Hoa Kỳ được chẩn đoán ung thư đầu và cổ mỗi năm. Ung thư vòm họng chiếm ít hơn 3.000 trường hợp. Nhìn chung, tỷ lệ ung thư hạ họng đã giảm trong những năm gần đây.

Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư hạ họng. Nhưng nó thường ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới, chủ yếu là sau 50 tuổi.

Các yếu tố nguy cơ ung thư hạ hầu phổ biến là gì?

Một số yếu tố rủi ro khiến bạn có nhiều khả năng mắc ung thư vòm họng. Có một hoặc nhiều yếu tố rủi ro không đảm bảo bạn sẽ mắc bệnh. Tuy nhiên, đôi khi ung thư có thể xảy ra mà không có các yếu tố rủi ro. Tuy nhiên, đưa ra những lựa chọn lành mạnh (như bỏ hút thuốc) có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Các yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng bao gồm:

 • Sử dụng bất kỳ loại thuốc lá nào (như hút hoặc nhai).
 • Thường xuyên uống quá nhiều rượu.
 • Chẩn đoán trước đây về bất kỳ bệnh ung thư đầu và cổ nào, chẳng hạn như ung thư tuyến nước bọt .
 • Tiếp nhận xạ trị (để điều trị ung thư hoặc một vấn đề khác) gần đầu hoặc cổ.
 • Mắc hội chứng Plummer-Vinson (một chứng rối loạn liên quan đến thiếu máu thiếu sắt nặng, lâu dài và khó nuốt ).

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Điều gì gây ra ung thư hạ hầu?

Ung thư xảy ra khi một thứ gì đó khiến DNA bên trong các tế bào khỏe mạnh đột biến (thay đổi) theo một cách nhất định. Sự thay đổi này khiến các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Nếu không được điều trị, các tế bào ung thư có thể hình thành một khối hoặc khối u. Một số tế bào ung thư lan sang các vùng khác của cơ thể.

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về lý do tại sao các tế bào khỏe mạnh lại biến thành ung thư khi chúng biến thành ung thư. Cho đến nay, nghiên cứu cho thấy thuốc lá và rượu đóng vai trò lớn trong việc gây ra nhiều bệnh ung thư đầu và cổ. Điều này cũng đúng đối với ung thư hạ họng.

Rượu và các chất thuốc lá làm tổn thương các tế bào trong miệng và cổ họng theo thời gian. Chúng gây ra ít nhất 3 trong số 4 bệnh ung thư đầu và cổ. Điều rõ ràng: Bạn uống rượu hoặc sử dụng thuốc lá càng nhiều (và càng lâu), nguy cơ mắc ung thư vòm họng càng cao.

Các triệu chứng của ung thư hạ hầu là gì?

Ung thư hạ họng thường không gây ra các triệu chứng rõ ràng. Những người mắc bệnh ở giai đoạn đầu có thể không nhận thấy dấu hiệu ung thư vòm họng nào cả.

Nhiều triệu chứng ung thư vòm họng có thể trông giống như các tình trạng thông thường, rất có thể điều trị được. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn tìm ra điều gì không ổn và hướng dẫn bạn cách điều trị phù hợp.

Ung thư vòm họng có thể gây ra:

 • Thay đổi giọng nói của bạn (nghe có vẻ thô hoặc khàn ).
 • Khối u bạn có thể cảm thấy dọc theo cổ của bạn.
 • Đau họng kéo dài.
 • Các vấn đề về nuốt (có thể khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hoặc đau đớn).
 • Đau không rõ nguyên nhân, ù hoặc đầy bên trong một hoặc cả hai tai.

Chẩn đoán ung thư hạ hầu như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ bắt đầu bằng cách kiểm tra các triệu chứng của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể hỏi bạn các câu hỏi về việc bạn đã có các triệu chứng trong bao lâu và liệu (hoặc mức độ) bạn có sử dụng rượu hoặc thuốc lá hay không. Những chi tiết này có thể giúp nhà cung cấp của bạn quyết định xem bạn có cần thêm xét nghiệm hay không.

Trong khi khám sức khoẻ, bác sĩ có thể sẽ sờ cổ của bạn để kiểm tra các hạch bạch huyết bị sưng. Họ có thể nhìn xuống cổ họng của bạn bằng một chiếc gương nhỏ để tìm kiếm bất cứ điều gì bất thường.

Những xét nghiệm nào có thể chẩn đoán ung thư hạ hầu?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng một hoặc nhiều xét nghiệm để chẩn đoán ung thư hạ họng:

 • Nội soi: Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (ENT) thường thực hiện quy trình nội soi này tại phòng khám để kiểm tra sâu hơn xuống cổ họng của bạn. Một ống dài, linh hoạt có camera đi vào mũi hoặc miệng và xuống cổ họng.
 • Sinh thiết: Chuyên gia của bạn có thể thực hiện một quy trình sinh thiết riêng trong phòng mổ để loại bỏ các tế bào bất thường. Sau đó, một nhà nghiên cứu bệnh học (bác sĩ trong phòng thí nghiệm) kiểm tra chặt chẽ các tế bào mô dưới kính hiển vi, tìm kiếm các dấu hiệu ung thư. Sinh thiết có thể xác nhận hoặc loại trừ ung thư hạ họng.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Nếu sinh thiết xác nhận ung thư, bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh để tìm hiểu thêm về cách ung thư ảnh hưởng đến bạn. Các xét nghiệm hình ảnh (như chụp CT , chụp MRI hoặc chụp PET/CT) sử dụng các công nghệ máy tính tiên tiến để ghi lại những hình ảnh chi tiết về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể.

Giai đoạn ung thư hạ hầu là gì?

Dàn dựng là một phần của quá trình chẩn đoán ung thư. Nó nhóm các bệnh ung thư theo các đặc điểm cụ thể (chẳng hạn như kích thước khối u và sự lây lan của ung thư).

Giai đoạn ung thư rất phức tạp. Nhà cung cấp của bạn sẽ xem xét tất cả các kết quả xét nghiệm của bạn trước khi xác định giai đoạn ung thư.

Nói chung, giai đoạn ung thư thấp hơn (chẳng hạn như giai đoạn 0 hoặc 1) có nghĩa là bệnh sớm hơn. Các giai đoạn cao hơn (giai đoạn 2 đến 4) mô tả bệnh ngày càng tiến triển. Một khối u lớn hơn và ung thư đã lan ra ngoài cổ họng là những ví dụ về bệnh tiến triển hơn.

Ung thư hạ hầu có thể lây lan ở đâu?

Tế bào ung thư có thể hành động không thể đoán trước. Các hạch bạch huyết gần đó thường là một trong những nơi đầu tiên các nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra sự lây lan của ung thư.

Trong những trường hợp nặng hơn, các tế bào ung thư hạ họng có thể lan sang:

 • thực quản.
 • thanh quản.
 • Các bộ phận khác của hầu họng.
 • tuyến giáp.
 • Khí quản (khí quản).
 • Các khu vực khác, chẳng hạn như cột sống.

Điều trị ung thư hạ hầu như thế nào?

Nhóm chăm sóc của bạn sẽ thiết kế một kế hoạch điều trị dựa trên tình hình của bạn. Các phương pháp điều trị được sử dụng là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch. Khuyến nghị điều trị của bạn sẽ dựa trên một số yếu tố và có thể liên quan đến nhiều loại điều trị.

 • Hóa trị: Thuốc mạnh điều trị các tế bào ung thư khắp cơ thể. Bạn có thể được hóa trị để thu nhỏ khối u. Hoặc nó có thể giúp tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể sau phẫu thuật. Các nhà cung cấp thường đề nghị hóa trị liệu với xạ trị để điều trị ung thư hạ họng.
 • Xạ trị: Các máy móc tinh vi hướng các chùm bức xạ có mục tiêu để tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời bảo vệ các mô không bị ảnh hưởng. Nhà cung cấp của bạn sẽ đề xuất một loại xạ trị (và thời gian bạn cần điều trị) dựa trên các chi tiết cụ thể của trường hợp của bạn.
 • Liệu pháp miễn dịch: Những loại thuốc mới hơn này giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể bạn. Liệu pháp miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch của bạn phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Tôi có thể cần những loại phẫu thuật nào cho bệnh ung thư hạ hầu?

Bác sĩ của bạn sẽ xem xét kích thước và vị trí của khối u cũng như các yếu tố khác. Một số người cần nhiều hơn một cuộc phẫu thuật.

Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Họ cũng có thể loại bỏ các mô khác nơi ung thư có thể lan rộng, chẳng hạn như hạch bạch huyết hoặc cấu trúc cổ.

Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ hầu họng: Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ hầu họng.
 • Phẫu thuật cắt bỏ hầu họng: Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ hầu họng và thanh quản.

Tôi có thể mong đợi điều gì sau khi phẫu thuật ung thư hạ hầu?

Quá trình phục hồi của bạn phụ thuộc vào mức độ phức tạp của ca phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chuẩn bị cho bạn những gì mong đợi.

Phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến cách bạn ăn, thở hoặc nói chuyện theo những cách nhỏ hoặc lớn. Trong một số trường hợp, những thay đổi (như cắt thanh quản) có thể là vĩnh viễn. Trước khi phẫu thuật, bạn có thể muốn hỏi nhà cung cấp của mình về:

 • Phẫu thuật tái tạo: Trong những trường hợp nặng, bác sĩ phẫu thuật đôi khi xây dựng lại các cấu trúc (chẳng hạn như hầu họng hoặc tạo ra một bộ phận giả giọng nói) trong cùng một quy trình hoặc quy trình thứ hai. Phẫu thuật tái tạo có thể phục vụ để tối ưu hóa chức năng tổng thể của bạn.
 • Phẫu thuật robot xuyên miệng: Tiến bộ phẫu thuật này cho phép các bác sĩ phẫu thuật điều trị một số bệnh ung thư vòm họng theo cách ít xâm lấn hơn. Những kỹ thuật này có thể giúp bảo tồn nhiều chức năng tự nhiên của cơ thể. Nhưng nó đòi hỏi phải được đào tạo chuyên môn mà không phải bác sĩ phẫu thuật nào cũng có. Và nó không phải là một lựa chọn cho tất cả các bệnh ung thư vòm họng.
 • Liệu pháp nói hoặc nuốt: Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên làm việc với một chuyên gia phục hồi chức năng, chẳng hạn như một nhà trị liệu ngôn ngữ, sau khi phẫu thuật. Chuyên gia được đào tạo này có thể giúp bạn thích nghi với bất kỳ thử thách nào về nói hoặc nuốt.

Tiên lượng sống cho những người bị ung thư hạ hầu là gì?

Tiên lượng cho những người bị ung thư hạ họng khác nhau. Bệnh sớm đáp ứng tốt hơn với điều trị. Thật không may, ung thư hạ họng thường được chẩn đoán ở giai đoạn sau. Đó là bởi vì các triệu chứng ung thư vòm họng có thể không được chú ý cho đến khi ung thư trở nên tiến triển hơn.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá các liệu pháp mới thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Hãy hỏi nhà cung cấp của bạn xem thử nghiệm ung thư vùng dưới hầu có thể là một lựa chọn điều trị cho bạn hay không.

Ung thư hạ hầu có chữa được không?

Có, phẫu thuật cắt bỏ khối u hạ họng có thể chữa khỏi trong một số trường hợp. Một phương pháp chữa trị rất có thể dành cho các khối u nhỏ không có ung thư lây lan. Đối với những trường hợp nặng hơn, các loại thuốc ung thư và liệu pháp xạ trị mới hơn có thể mang lại tiềm năng điều trị đầy hứa hẹn.

SỐNG VỚI

Tôi có thể mong đợi điều gì sau khi điều trị ung thư hạ họng kết thúc?

Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về tần suất bạn có thể cần tái khám sau khi điều trị ung thư kết thúc. Ung thư hạ họng đôi khi quay trở lại. Ngoài ra, mắc một loại ung thư đầu và cổ khiến bạn có nguy cơ cao phát triển một loại khác, chẳng hạn như ung thư thanh quản.

Tái khám định kỳ có thể giúp bạn và nhà cung cấp của bạn theo dõi mọi thay đổi về sức khỏe của bạn. Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư đầu và cổ bằng cách:

 • Không hút thuốc.
 • Tránh uống rượu hoặc hạn chế uống bao nhiêu (hoặc mức độ thường xuyên).
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả.

Tôi nên hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình điều gì về bệnh ung thư hạ họng?

Nếu bạn bị ung thư hạ họng, bạn có thể hỏi nhà cung cấp của mình:

 • Giai đoạn ung thư là gì?
 • Những lựa chọn điều trị nào bạn đề nghị? Tại sao?
 • Việc điều trị có ảnh hưởng đến cách tôi nuốt, thở hoặc nói chuyện không?
 • Tôi có phải là ứng cử viên cho phẫu thuật robot xuyên miệng không?
 • Những dịch vụ hỗ trợ nào có thể giúp tôi trong hoặc sau khi điều trị?
 • Tôi có đủ điều kiện cho bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào không?
 • Tôi có thể làm gì để giảm nguy cơ ung thư lâu dài?

Ung thư vòm họng là một loại ung thư vòm họng hiếm gặp (còn gọi là ung thư đầu và cổ). Nó có thể gây ra các triệu chứng thông thường (như đau họng hoặc đau tai). Hãy đi kiểm tra nếu bạn bị đau họng hoặc đau tai không rõ nguyên nhân mà không khỏi. Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa ung thư. Nhưng trong trường hợp này, không hút thuốc và hạn chế uống rượu có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giảm nguy cơ của bạn. Không bao giờ là quá muộn để bỏ hút thuốc hoặc thực hiện những thay đổi lành mạnh khác. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạ họng, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ của bạn xem phẫu thuật hoặc thử nghiệm lâm sàng có thể mang lại lợi ích cho bạn hay không.

(Nguồn: clevelandclinic)

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :