Home / Sức Khỏe / 16 thực phẩm giảm axit uric trong máu nhanh tự nhiên an toàn

16 thực phẩm giảm axit uric trong máu nhanh tự nhiên an toàn

/

Có thể nói, nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh gout là acid uric. Trong cơ thể, acid uric được tạo ra từ 3 nguồn: Từ các chất có nhân purin do thức ăn đưa vào, các chất có nhân purin trong cơ thể và tổng hợp purin từ con đường nội sinh. 

thực phẩm giảm axit uric

Để giữ cân bằng, hàng ngày việc đào thải acid uric ra ngoài chủ yếu theo nước tiểu, một phần qua phân và các con đường khác. Vì lý do nào đó acid uric trong máu tăng cao thì sẽ lắng đọng ở một số tổ chức và cơ quan dưới dạng tinh thể, đặc biệt là ở khớp mà gây ra bệnh gout. Bởi vậy, một trong những biện pháp quan trọng để phòng chống acid uric trong máu tăng cao là nên chọn dùng các thực phẩm không hoặc ít nhân purin và có công dụng tăng cường đào thải acid uric qua đường niệu.

Có thể dẫn ra một số thực phẩm giảm axit uric trong máu thông dụng như sau:

1. Rau cần

Rau cần trồng dưới nước có tính mát, vị ngọt có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Rau cần đặc biệt tốt trong giai đoạn gout cấp tính. Rau cần rất giàu sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Người bị bệnh gout có thể ăn sống, ép lấy nước hoặc nấu canh ăn hàng ngày. Xem thêm 33 thực đơn cho người bệnh gout hạ uric giảm đau cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

rau cần ta

2. Dưa chuột

Dưa chuột là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố C, muối kali và nhiều nước. Muối kali có tác dụng lợi niệu. Vậy nên, người bị bệnh gout nên ăn nhiều loại thực phẩm giảm axit uric trong máu này. Theo dinh dưỡng học cổ truyền thì dưa chuột tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy, sinh tân chỉ khát và giải độc nên loại rau này có khả năng bài tiết tích cực, đào thải acid uric qua đường tiết niệu. Tham khảo 38 món ăn ngon cho người bệnh thống phong và tiểu đường hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

dưa chuột

3. Súp lơ trắng

Là một trong những loại thực phẩm giảm axit uric trong máu giàu vitamin C và chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thích hợp cho người có acid uric máu cao. Đọc thêm 22 thực phẩm cho người mắc viêm khớp tăng dịch nhầy giảm đau hữu hiệu.

súp lơ

4. Rau cải xanh

Cải xanh cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố C, muối kali và hầu như không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt, trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách “Trấn nam bản thảo” cho rằng cải xanh có tác dụng “lợi tiết niệu”, rất thích hợp với người bị thống phong (bệnh gout). Tham khảo thực phẩm nên ăn, nên kiêng cho bệnh nhân viêm khớp gồm những loại nào, cách chế biến ra sao?

rau cải xanh

5. Các loại cà

Cà pháo, cà bát, cà tím có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khử phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thực phẩm kiểm tính và hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.

6. Cải bắp

Cải bắp là loại thực phẩm giảm axit uric hầu như không có nhân purin, giàu sinh tố C và có tác dụng lợi niệu. Sách “Bản thảo cương mục thập di” cho rằng cải bắp có công dụng “bổ tinh thủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc” nên tốt cho người có acid uric trong máu cao. Tìm hiểu bệnh viêm khớp là gì, nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa như thế nào hiệu quả nhất.

cải bắp

7. Củ cải

Củ cải tính mát vị ngọt, có công dụng “lợi quan tiết”, “hành phong khí, trừ tà nhiệt” (Thực tính bản thảo), “trừ phong thấp” (Tùy tức cư ẩm thực phố), rất thích hợp sử dụng làm thực phẩm giảm axit uric với người bị phong thấp nói chung và thống phong (gout) nói riêng. Đọc thêm bệnh gout là gì, có chữa được không, điều trị và phòng ngừa như thế nào để giảm đau nhức tốt nhất.

củ cải trắng

8. Khoai tây

Khoai tây là một thực phẩm kiềm tính, giàu sinh tố C và muối kali. Trong thành phần hóa học hầu như không có nhân purin. Theo dinh dưỡng học cổ truyền thì khoai tây tính bình, vị ngọt, có công dụng bổ khí, kiện tỳ, là thực phẩm thích hợp cho những người tỳ vị hư nhược, mắc các chứng bệnh ung thư, viêm loét đường tiêu hóa, cao huyết áp và thống phong (gout). Đọc thêm 50 thực đơn cho người đau xương khớp giàu vitamin, acid béo cải thiện khả năng vận động toàn thân.

khoai tây

9. Bí đỏ

Bí đỏ tính ấm, vị ngọt, có công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết. Sách “Trấn nam bản thảo” cho rằng thực phẩm giảm axit uric bí đỏ có tác dụng thông kinh, hoạt lạc và lợi tiểu tiện. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không có nhân purin. Bí đỏ là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric máu. Tham khảo 25 chế độ ăn giảm cân, cải thiện rối loạn chuyển hóa khoa học.

bí đỏ

10. Bí xanh

Bí xanh tính mát, vị ngọt đậm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo. Bí xanh là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước giàu sinh tố (đặc biệt là sinh tố C) và chứa ít nhân purin, có khả năng thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt. Đọc thêm 22 món ăn từ cây lô hội/nha đam ngon bổ thanh mát đẹp da, tốt cho sức khỏe.

bí xanh

11. Dưa hấu

Dưa hấu tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu tiện. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không chứa nhân purin. Đây là loại thực phẩm giảm axit uric đặc biệt tốt cho những người bị gout trong giai đoạn cấp tính. Tham khảo 71 tác dụng của lô hội/nha đam tốt cho sức khỏe, sắc đẹp và phòng trị bệnh hiệu quả.

dưa hấu

12. Đậu đỏ

Đậu đỏ còn gọi là xích tiểu đậu có tính bình, vị ngọt chua, có công dụng kiện tỳ chỉ tả, lợi niệu tiêu thũng. Sách “Bản thảo cương mục” viết: “Xích tiểu đậu hành tân dịch, lợi tiểu tiện, tiêu chướng trừ thũng”. Trong thành phần hóa học của đậu đỏ hầu như không có nhân purin, là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân bị gout. Đừng bỏ lỡ 38 thực phẩm bổ thận âm hư, mát phổi cho cả nam và nữ.

đậu đỏ

13. Lê và táo

Lê và táo là hai loại quả tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát trừ phiền. Trong thành phần lê và táo có chứa nhiều nước, sinh tố, muối kali và hầu như không chứa nhân purin. Đây là 2 loại thực phẩm giảm axit uric kiềm tính, dùng rất tốt cho bệnh nhân gout cấp tính và mãn tính.

14. Nho

Nho tính bình, vị ngọt, có công dụng bổ khí huyết, cường gân cốt và lợi tiểu tiện. Sách “Danh y biệt lục” viết “quả nho trục thủy, lợi tiểu tiện”. Sách “Bách thảo kính” cho rằng nho có tác dụng “trị gân cốt thấp thống, lợi niệu rất tốt”. Đây cũng là loại thực phẩm giảm axit uric nên kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố và hầu như không có nhân purin nên tốt cho người bị bệnh gout. Tham khảo 35 món ăn ngon cho người tiểu đường cực giàu chất xơ và protein.

nho

15. Đậu tương

Đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương là thực phẩm kiềm tính, có chứa ít nhân purin, giàu chất đạm có chứa nhiều sinh tố và khoáng chất, có khả năng tăng bài tiết acid uric qua đường tiểu.

16. Sữa bò

Sữa là loại thực phẩm bổ dưỡng rất giàu chất đạm, nhiều nước và chứa ít purin, là thức uống lý tưởng cho cả bệnh nhân bị gout cấp tính và mãn tính. 

Ngoài ra, người có acid uric máu cao cũng nên trọng dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe khác như cà rốt, cà chua, mướp đắng, dưa gang, cải trắng, hành tây, mã thầy, cam, quýt, mía, chuối, đào, mơ, anh đào, hạt dẻ…. Tăng lượng nước uống để kích thích thải acid uric ra ngoài. Nên kiêng hoặc hạn chế các thực phẩm chứa nhiều nhân purin. 

Người bị gout nặng, acid uric trong máu quá cao nên ăn chay theo chu kỳ như ngày ăn táo, ngày ăn dưa chuột, ngày ăn rau xanh… để hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu ăn táo hoặc dưa chuột thì ngày ăn 1,5kg chia 3 – 4 bữa; nếu ăn rau xanh thì mỗi ngày ăn 1,5kg chia nhiều bữa dưới hình thức nấu, xào hoặc làm nộm.

17. Chế độ ăn uống trong phòng chống bệnh gout

Cần nhận thức rằng ăn uống không hợp lý là một yếu tố thúc đẩy xuất hiện bệnh và tái phát bệnh. Nhiều bệnh nhân xuất hiện đợt sưng đau khớp dữ dội đến mức không đi lại được sau khi ăn nhiều hải sản, thịt chó, thịt thú rừng hay dạ dày, lòng lợn, tiết canh… Vì vậy, chế độ ăn uống của bệnh nhân gout có ý nghĩa rất quan trọng, có thể làm hạ acid uric huyết bằng cách hạn chế đưa nhân purin vào cơ thể (acid uric được tạo nên do oxy hóa nhân purin).

Một số nguyên tắc cơ bản trong thực phẩm giảm axit uric trong máu, phòng chống bệnh gout:

– Đảm bảo bữa ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng ở tỉ lệ cân đối.

– Đảm bảo cân đối giữa các thành phần sinh năng lượng (đạm – béo – đường). Tỉ lệ năng lượng do các thành phần cung cấp nên là: 

+ Đạm: béo: đường = 12-15%: 18-20%: 65-70%.

+ Ăn vừa phải các loại thức ăn chứa nhiều nhân purin như các loại thịt, hải sản, các loại phủ tạng động vật, cà phê.

– Người mắc bệnh gout có thể dựa vào bảng hàm lượng purin trong một số loại thực phẩm (mg/100g) dưới đây để điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý.

Bảng hàm lượng purin trong một số thực phẩm:

Nhóm I – Nhân purin thấp (0 – 15mg)Nhóm II – Nhân purin trung bình (5-1500mg)Nhóm III – Nhân purin cao (trên 150mg)Nhóm IV – Các loại đồ uống chứa nhân Purin
Ngũ cốc
Dầu mỡ
Trứng, sữa, fomat
Rau,quả, hạt
Thịt, cá
Hải sản
Đậu, đỗ
Óc, gan
Bầu dục
Cá trích
Nước dùng
Thịt, nấm
Măng tây
Rượu
Bia
Cà phê
Trà đặc

Cần có sự lựa chọn và phối hợp nhiều loại thực phẩm đều đặn trong thực đơn hàng ngày:

– Bệnh gout không nên ăn gì? Không uống quá nhiều và kéo dài rượu, bia, cà phê.

– Cách đào thải acid uric nhanh là giảm bớt lượng đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày.

– Bệnh gout kiêng ăn gì? Không nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều acid uric (nhóm III): óc, gan, bầu dục (cật), các loại phủ tạng, nước ninh xương, luộc thịt…

– Ăn vừa phải các loại thực phẩm có hàm lượng acid uric trung bình (nhóm II): thịt, cá, hải sản, đậu đỗ… Các thực phẩm nhóm II chỉ nên ăn mỗi tuần 2-3 lần.

– Sử dụng các thực phẩm chứa ít acid uric trong chế biến bữa ăn hàng ngày như: ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, trứng, sữa, phomai, rau quả.

– Hạn chế các đồ uống gây tăng acid uric máu như: rượu, bia, trà, cà phê.

– Ăn nhiều rau quả không chua. Hạn chế ăn các loại quả chua vì sẽ làm tăng thêm độ acid trong máu. 

– Lượng đường, bột trong khẩu phần (gạo, bột mì, đường, bánh, kẹo, có thể sử dụng với tỉ lệ cao hơn người bình thường một chút).

– Uống nước lá gì để giảm axit uric? Nên sử dụng các loại nước có tính kiềm như: nước rau các loại, nước khoáng. 

– Uống đủ nước lọc hàng ngày. 

Để điều trị bệnh gout hiệu quả, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ăn các loại thực phẩm giảm axit uric và sử dụng thuốc chữa bệnh hợp lý theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Đọc thêm:

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :