Home / Sức Khỏe / 20 thực phẩm chống ung thư hàng đầu giết chết tế bào di căn

20 thực phẩm chống ung thư hàng đầu giết chết tế bào di căn

/

Nhiều nghiên cứu cho biết rằng việc lựa chọn thực phẩm chống ung thư lành mạnh một cách nhất quán theo thời gian có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nhưng cũng không thể nói chắc chắn rằng thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư triệt để. Không có gì đảm bảo.

thực phẩm chống ung thư hàng đầu
Các loại thực phẩm chống ung thư hàng đầu không thể thay thế pháp đồ chữa ung thư của bác sĩ mà chỉ giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị

Để giảm nguy cơ ung thư thông qua thực phẩm, người tiêu dùng nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và phù hợp:

  • Tập trung vào thực vật (rau, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, trái cây và protein từ thực vật).
  • Kiểm soát cân nặng.
  • Tránh các loại thực phẩm được biết là làm tăng nguy cơ ung thư.

1. Bắp cải

Là thực phẩm chống ung thư hiệu quả, tất cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được xác định là bắp cải. Nếu ăn 1 tuần 1 lần bắp cải sẽ giảm 70% xác suất bị ung thư đường ruột. Nếu ăn 2 tuần một lần sẽ giảm 40%. Công trình nghiên cứu tác dụng chống ung thư của bắp cải cho thấy chiết xuất từ bắp cải một hoạt chất là indol. Qua thực nghiệm trên động vật cho thấy chất này có tác dụng làm giảm tỷ lệ ung thư vú. Liều rất thấp cũng có thể bảo vệ ẵ súc vật thí nghiệm.

Người ta đã biết thành phần dinh dưỡng trong 100g bắp cải:

  • Nước 95%
  • Protid 1.8
  • Glucid 5,4%
  • Cellulose 1,6%
  • Tro 1,2%
  • Phosphor 31mg%
  • Calcium 4,8%
  • Sắt 1,1%
  • Magnesium 30mg%

Lượng vitamin C trong bắp cải chỉ thua cà chua, còn gấp 4,5 lần so với cà rốt, gấp 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. 100g cải bắp cung cấp cho cơ thể 50 calo.

2. Cây diếp cá

Diếp cá là loại rau rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam, nhất là các tỉnh phía Nam. Rau diếp cá thường dùng làm rau ăn sống, làm gia vị cùng các loại rau khác. Diếp cá có vị cay chua, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng còn có tác dụng ức chế thần kinh và chống viêm loét.

Thành phần dinh dưỡng của loại thực phẩm chống ung thư – cây diếp cá tính theo % như sau

  • Nước 91.5%
  • Protid 2,9%
  • Glucid 2,7%
  • Lipit 0,5%
  • Cellulose 1,8%
  • Dẫn xuất không protein 2,2%
  • Khoảng toàn phần 1,1%
  • Calcium 0,3%
  • Kali 0,1%
  • Caroten 1.26%
  • Vitamin C 68%

Viêm mủ màng phổi, dùng 30g lá diếp cá, 15g rễ cát cánh sắc lấy nước uống. Thử nghiệm điều trị ung thư phổi, dùng diếp cá 18g, hạt đồng quỳ 30g, rễ thổ phục linh 30g, cỏ nhọ nồi và dương xỉ mộc mỗi vị 18g và rễ cam thảo bắc 5g, sắc nước uống.

3. Cây lô hội

Từ lâu, cây lô hội đã được sử dụng làm thuốc ở nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh tác dụng làm thuốc, lô hội còn được dùng trong nhiều loại mỹ phẩm làm đẹp, dưỡng nhan sắc. Trong dân gian, lô hội còn có nhiều tên gọi khác nhau như du thông, tượng tỵ thảo, la vi hoa, long miệt thảo, lưỡi hổ, nha đam, nỗ hội, quỷ đan.

Tên khoa học Aloe vera L. var chinensis (Haw) Berger, thuộc họ hành tỏi (Liliaceae). Theo nghĩa Hán, lô có nghĩa là đen, hội là hội tụ, tụ đọng lại, ý chỉ nhựa cây lô hội khi cô lại có màu đen, có thể đóng thành bánh.

Thành phần hóa học của loại thực phẩm chống ung thư phổ biến này bao gồm: Hoạt chất chủ yếu của lô hội là aloin bao gồm nhiều anthraglycosid dưới dạng tinh thể, vị đắng và có tác dụng nhuận tẩy, chiếm tỷ lệ 16-20%. Các nhà khoa học còn thấy lỗ hội chứa một ít tinh dầu màu vàng có mùi đặc biệt, nhựa cây chiếm 12-13% cũng có tác dụng tẩy.

Lưu ý: Do đặc tính của cây lô hội có tác dụng tẩy mạnh, vì vậy nên giảm liều hoặc ngưng dùng nếu khi dùng có hiện tượng đi ngoài phân lỏng. Người đã bị đi ngoài phân lỏng thì không nên dùng. Nên thận trọng khi dùng cho người cao tuổi. Phụ nữ có thai và người tỳ vị hư nhược không được dùng.

4. Cam thảo đất

Theo Đông y, cam thảo đất vị ngọt, hơi đắng, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giảm ngứa. cầm tiêu chảy, chữa cảm sốt, họ. Cam thảo đất còn có nhiều tên gọi khác như cam thảo nam, dạ cam thảo. thổ cam thảo, tứ thời trà… thường mọc hoang ở nhiều nơi, được dùng toàn cây để làm thuốc phòng chống ung thư hiệu quả.

5. Cây bo bo

Cây bo bo còn có tên là ý dĩ, ý dĩ nhân, ý mễ. lục cốc tử, mễ nhân; miền Nam gọi là cườm gạo; là cây thảo sống lâu năm, mọc hoang hoặc được trồng lấy hạt làm thuốc và lương thực.

Theo Đông y, bo bo vị ngọt nhạt, có tác dụng kiện tỳ. lợi thấp, thanh nhiệt, bổ phổi, trừ mủ; thường dùng chữa viêm đường tiêu hóa, tiêu chảy, viêm ruột thừa, viêm ruột mạn tính, bạch đới, khí hư, phù thũng, tê thấp. ung thư phổi và dạ dày, áp xe phổi…

6. Cây cà rốt

Cà rốt là loại “củ có nhiều cái nhất” nên được coi là thực phẩm chống ung thư hiệu quả: 

– Lâu đời nhất, được trồng rộng rãi nhất. 

– Thức ăn hút độc vào loại tốt nhất.

– Chống oxy hóa hiệu quả nhất, chống độc thuỷ ngân tốt nhất. 

Cà rốt có nguồn gốc từ Châu Âu. Đông y gọi là hồng la bạc (củ cải đỏ, không nên nhầm với loại củ cải tròn vỏ đỏ). Cà rốt có nhiều công năng huyền diệu nên còn được Đông y gọi bằng nhiều mỹ từ như “tiểu nhân sâm”.

Trong cà rốt có chứa loại beta caroten tốt nhất (trong số các carotenoid), là yếu tố dinh dưỡng được biết trước tiên có khả năng giảm ung thư. Cà rốt được xếp hàng đầu trong “Bảng rau củ nên được dùng thường xuyên” ở trường phái Ozawa (Nhật v.v…Cà rốt được xếp và loại thực phẩm chứa lượng lớn carotene, đã thể hiện ngay trong tên gọi của nó…thuộc hàng “top ten” về hàm lượng beta caroten trong 100g.

Vào thập kỷ 70 thế kỷ XX đã có khoảng 15 chương trình nghiên cứu đồng loạt ở nhiều nước, nằm trên các châu lục khác nhau cho thấy chế độ ăn giàu carotene ít bị ung thư, đặc biệt đối với ung thư biểu mô (phổi, ống tiêu hoá, hô hấp, tiết niệu…). Từ đó các nhà khoa học đã khai thác mạnh mẽ vào lĩnh vực thực phẩm phòng chống ung thư, tạo nên cơn sốt về cà rốt ở các nước Âu Mỹ. 

Có ý kiến cho rằng “chống ung thư bằng cà rốt tốt hơn ăn gan lợn, mặc dù cả hai đều chứa vitamin A, và tốt hơn nữa nếu phối hợp bằng cách xào cà rốt với gan lợn…”. Chuyên gia viện khoa học công cộng New York khẳng định: Chỉ cần một ngày ăn một củ cà rốt là có thể phòng ngừa sự thâm nhiễm tế bào ung thư phổi, đề nghị những người làm việc trong môi trường độc hại nên ăn cà rốt thường xuyên hoặc các thực phẩm giàu carotene. Trong điều trị ung thư, nếu dùng xạ trị thì nên cho bệnh nhân uống 1 cốc cà rốt ép trước khi vào phòng chiếu.

Khả năng của cà rốt (tiền vitamin A) đối với bệnh nhân ung thư vẫn tính chất phòng ngừa là chính, khi ung thư chưa bộc phát sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

7. Củ tỏi 

Loài người biết dùng củ tỏi làm gia vị và làm thuốc từ thời kỳ đồ đá y học dân gian cổ truyền của các dân tộc cũng có nhiều kinh nghiệm dùng tỏi chữa bệnh. Các nhà khoa học cũng có hàng ngàn công trình nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh và các chế phẩm làm thuốc từ củ tỏi ta (hiện nay vẫn tiếp tục nghiên cứu).

Cùng với tên tỏi có rất nhiều loại tỏi khác nhau như tỏi voi, tỏi Trung Quốc, tỏi Pháp, tòi gấu, tỏi ngọc v.v… Nhưng chỉ có củ tỏi ta là được ưu chuộng dùng làm gia vị và làm thuốc, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vì tỏi ta củ nhỏ, thơm và có nhiều công dụng quý.

Là thực phẩm phòng chống ung thư hàng đầu: Tỏi có tác dụng chống lại tiến trình phát triển khối u và ung thư của nhiều loại ung thư khác nhau như: ung thư dạ dày, ung thư cột sống, ung thư phổi, ung thư vú và màng trong tử cung, ung thư kết tràng, ung thư thanh quản…

Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm (ăn tỏi thường xuyên hàng ngày từ 5 đến 20 gam tỏi tươi tuỷ bệnh) đồng thời người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt các kiêng kỵ như từ bỏ thuốc lá; bia rượu; thức ăn nướng – quay – chiên rán. Hạn chế ăn chất béo động vật, củi dừa, dầu cọ, muối, các loại thịt có màu đỏ (bò, dê, lợn).

8. Quả chuối

Chuối là loại trái cây rất quen thuộc và gắn bó với người Việt Nam, là loại cây ăn quả có nhiều giá trị dinh dưỡng và được coi là thực phẩm phòng chống ung thư thiết thực. Theo Đông y, chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Theo phân tích khoa học, chuối chín bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và kháng chất. 

Đặc biệt chuối có hàm lượng kali rất cao và chứa đủ cả 10 loại axit amin thiết yếu của cơ thể, chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Chuối chín có tác dụng tích cực trong việc chữa táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột già.

Thịt chuối chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Chất xơ không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thụ nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Mặt khác, việc kích thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy sự lưu thông trong ruột già, làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột. Chất xơ còn có thể hòa quyện, kết dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. 

Do đó, ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột và phòng ngừa được nhiều chứng bệnh ở ruột già.

Lưu ý: Chuối được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường cao nên những người bị bệnh đái tháo đường chỉ nên dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

9. Cam quýt

Nhóm nghiên cứu CSRO của Australia đã phát hiện ăn các loại quả thuộc giống cam quýt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm miệng, thanh quản, dạ dày tới 50%, và giảm nguy cơ đột quỵ 19%.

“Cam quýt bảo vệ cơ thể bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn cản khối u phát triển và lành hoá tế bào u”, nhà nghiên cứu Katrine Bathurst cho biết.

Nghiên cứu tổng hợp 48 cuộc điều tra quốc tế khác về lợi ích của cam quýt còn tìm thấy giống hoa quả này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì và đái đường.

Bathurst cho biết cam chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại hoa quả, với hơn 170 hoá chất có đặc tính chống u bướu, tự máu, viêm nhiễm.

10. Cà chua

Cây cà chua là loại cây khá phổ biến ở nước ta và nhiều nước trên thế giới, có nước đã từng có lễ hội cà chua như Tây Ban Nha. Cà chua có nhiều loại, quả to hay nhỏ khác nhau, đặc biệt quả cà chua được coi là to nhất thế giới, nặng tới 2,340 kg do một nông dân Pháp trồng.

Quả cà chua khi chưa chín, trong biểu bì có rất nhiều diệp lục tố nên có màu xanh, chứa chất tanin, một chất độc hại thần kinh. Chất này, qua nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ở Bayern (Đức), là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu (migraine), do đó không nên ăn cà chua khi còn xanh. 

Lúc chín, các diệp tố trên mất dần đi và sắc tố màu đỏ (lycopen) ngày càng nhiều lên tạo cho quả cà chua có màu đỏ đẹp. Các nghiên cứu khoa học đã xếp cà chua vào loại thức ăn có ích nhất đối với loài người, là thực phẩm phòng chống ung thư hàng đầu hiện nay. Nhiều tài liệu nói chính nhờ lycopen có trong cà chua mà tạo vị thế “thủ khoa cho cà chua. Hàm lượng của chất này có nhiều hay ít trong cà chua tuỳ thuộc vào chủng loại và độ chín. 

Cà chua thật đỏ thì cứ 1.000g có khoảng 50mg lycopen, còn nếu màu vàng thì ít hơn, khoảng 5mg. Lycopen còn có nhiều trong gấc, dưa hấu, bưởi, hồng, nho… Cơ thể con người không thể tổng hợp được lycopen mà chỉ hấp thụ chất này từ thực phẩm hoặc qua các dược phẩm có chứa lycopen.

Về hóa học, lycopen thuộc loại carotenoid, có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 2 lần và gấp 100 lần so với vitamin E. 

Một trong những nguyên nhân gây ra một số bệnh và gây tình trạng già nua ở người, đó là các gốc tự do. Về cấu trúc hoá học, đó là những phân tử có điện tử đơn độc ở lớp ngoài cùng, có hoạt tính cao. Gốc tự do nội sinh, có trong cơ thể do những quá trình chuyển hóa tự nhiên như hô hấp tế bào. diệt khuẩn trong quá trình thực bào, tổn thương các tế bào.

Gốc tự do ngoại sinh được hình thành do các yếu tố ngoại lai như ô nhiễm môi trường, uống rượu, hút thuốc lá. Do có hoạt tính sinh học mạnh nên các gốc tự do có thể thực hiện các phản ứng hoá học, phá huỷ hệ thống tế bào dẫn đến khả năng sinh bệnh ung thư, nhồi máu cơ tim, lão hoá.

Thường trong cơ thể chúng ta tồn tại một chất chống oxy hóa nhằm ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, tạo thành một ngưỡng cân bằng chất mỏng mạnh. Lycopen hoạt động như một chất chống oxy hóa cực mạnh trong cơ thể, chống lại các tác hại của những gốc tự do, khôi phục những tế bào bị tổn hại, tiêu diệt những phân tử thoái hoá, kiềm chế quá trình oxy hóa của AND…, qua đó lycopen có tác dụng trong một số bệnh khác:

– Phòng chống ung thư: Nhất là ung thư tiền liệt tuyến (UTTLT – một dạng ung thư phổ biến ở nam giới). Trường đại học Harvard (Mỹ) đã thử nghiệm trên 4.800 thành viên, so sánh số người dùng chế phẩm cà chua 2 lần/tuần, nhận thấy có tỷ lệ bị UTTLT giảm 34% so với số người không ăn cà chua.

Đối với một số bệnh ung thư khác, qua các thử nghiệm đều thấy lycopen trong cà chua có tác dụng đối với ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tụy… Có nhận xét, qua điều tra thấy ở những người có mắc các bệnh ung thự trên càng thấp.

11. Bắp ngô

Còn có tên là bao cốc, bao mễ, tính binh vị ngọt. Có tác dụng kiện tỳ ích vị, hạ mỡ và đường, chống xơ cứng động mạch và phòng ung thư, thích hợp với người bệnh mà tỳ vị suy nhược. 

Râu ngô, tỉnh bình, vị ngọt, tác dụng kiện tỳ lợi thấp, hiệu quả với bệnh tiểu đường chưa rõ ràng ở thời kỳ cuối. Khoa học chứng minh râu ngô có tác dụng hạ đường trong máu và độ kết dính của máu, làm máu đông nhanh hơn.

12. Mầm lau

Còn gọi là rau râu rang, dùng loại thân mầm non. Tính mát, vị ngọt, công dụng bổ hư giảm béo, phòng chống ung thư, thích hợp với các chứng béo phì, bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao… 

Mầm lau chứa lượng chất xơ cao gấp 2 – 3 lần so với rau xanh và nhiều loại chất dinh dưỡng đặc biệt nên giúp hạ đường trong máu. Với người già và trung niên mắc tiểu đường tuýp 2 thường xuyên ăn chế phẩm từ mầm lau chẳng những cải thiện được bệnh tiểu đường mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng cao huyết áp, võng mạc mắt bị tổn hại và người bị béo phì.

13. Quả la hán

Tính mát vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt chống nóng, nhuận phổi ngửa ho. Độ ngọt của quả gấp 300 lần so với mía đường, là chất phụ gia thiên nhiên chứa nhiệt lượng thấp, chất điều vị lý tưởng đối với người bị tiểu đường. Vị ngọt trong quả la hán không phải là đường mà là hợp chất của tecpen, có tác dụng chống ung thư nhất định. 

Quả la hán có chứa chất xơ giúp cải thiện trao đổi chất riêng, có lợi cho việc khống chế lượng đường trong máu ở người tiểu đường. Quả la hán còn có tác dụng thanh phế trừ ho đặc biệt đối với người trung và cao tuổi bị tiểu đường do nóng mà phổi bị tổn thương, dạ dày nóng thường xuyên uống nước này sẽ có tác dụng phòng chống nhất định.

14. Quả dâu

Quả dâu còn gọi là táo dâu, ô thâm. Tĩnh lạnh, vị ngọt chua, bổ tỳ vị giúp tiêu hoá. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng như axit béo, axit tannic, axit táo giúp tiêu hoá chất béo, protein và tinh bột có thể dùng điều trị chứng buồn nôn do thức ăn lưu lại, do tiêu hoá không tốt gây ra. 

Quả dâu còn chứa nhiều loại vitamin như carotin và thành phần vitamin PP, có công dụng nhất định để phòng chống tế bào ung thư phát tán, giảm khả năng phát sinh ung thư. Nếu ăn lượng thích hợp có thể giảm tỷ lệ phát bệnh ung thư.

15. Củ gừng tươi

Gừng tươi có tác dụng làm toát mồ hôi, sạch da, ấm trong trị nôn, ấm phổi trị họ, chủ trị dạ dày lạnh, nôn mửa, ngoại cảm phong hàn. Nước gừng tươi có thể kích thích niêm mạc dạ dày, bổ trợ và tăng cường chức năng bài tiết của dạ dày, thúc đẩy co bóp dạ dày và ruột, từ đó giúp ích cho tiêu hoá. Ngoài ra một số thành phần trong gừng tươi có tác dụng kiện vị, trị đau, toát mồ hôi giải nhiệt.

Gừng tươi còn có công dụng khống chế hoạt tỉnh tế bào ung thư, ăn gừng tươi và các sản phẩm từ gừng thời gian dài giảm tỷ lệ phát bệnh ung thư dạ dày rõ rệt.

16. Súp lơ

Súp lơ còn gọi là hoa lơ, rau hoa. Hàm lượng vitamin C chứa trong đó gấp 4 lần rau cải trắng. 15 lẩn cẩn tây, 8 lần cà chua. Theo nghiên cứu những năm gần đây cho thấy hàm lượng vitamin C và selen trong người bệnh ung thư giảm hơn rõ rệt so với hàm lượng trong cơ thể người bình thường. Ăn súp lơ cùng với việc bổ sung vitamin C và selen còn có thể bổ xung lượng caroten nhất định, từ đó đạt được tác dụng kiểm soát bệnh ung thư và sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

17. Lá bạc hà

Một chiết xuất trong lá bạc hà có thể trị ung thư bằng cách triệt phá các mạch máu nuôi khối u. Đây sẽ thành phần chính của một loại thuốc “thông minh”. có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng đến mô lành.

Hiện nay, tính hiệu quả của chiết xuất lá bạc hà đã được khẳng định trên các tế bào ung thư phổi và vú của người trong phòng thí nghiệm. Chiến lược tấn công của chiết xuất này là vô hiệu hóa huyết mạch cung cấp oxy và dưỡng chất cho khối u.

Theo nhóm nghiên cứu Alan McGown, Đại học Salford (Anh), thế mạnh của chiết xuất bạc hà so với các liệu pháp truyền thống là khả năng nhận biết mục tiêu tấn công – chỉ những mạch máu nuôi tế bào ung thư mới nằm trong tầm ngắm. Các huyết mạch của mô lành gần như không bị nguy hại.

“Sẽ còn nhiều việc phải làm trước khi liệu pháp thông minh này được thẩm định trên cơ thể người bệnh”, McGown cho biết. Nếu thành công, bạc hà sẽ là một trong những thực phẩm chống ung thư hàng đầu ở cả người lớn và trẻ em.

18. Cây dừa cạn

Cây dừa cạn, còn có tên là trương xuân hoa, là cây thảo sống lâu năm, hoa màu hồng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá gần ngọn. ở Việt Nam, dừa cạn là cây hoang dại, có vùng phân bố tự nhiên tương đối đặc trưng từ tỉnh Quảng Ninh đến Kiên Giang dọc theo vùng ven biển, tương đối tập trung ở các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định và Phú Yên.

Ở những vùng phân bố tự nhiên ven biển, dừa cạn có khi mọc gần như thuần loại trên các bãi cát dưới rừng phi lao, trảng có cây bụi thấp, có khả năng chịu đựng điều kiện đất đai khô cằn của vùng cát ven biển. Dừa cạn còn được trồng khắp nơi trong nước để làm cảnh và làm thuốc như:

– Vinblastin sulfat: để điều trị ung thư biểu mô tinh hoàn, ung thư biểu mô da đầu và ung thư biểu mô thận, điều trị u nguyên bào thần kinh, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư dạng nấm da. Nó cũng được dùng chữa bệnh sarcom lympho, sarcom chảy máu kaposi và sarcom tế bào lưới.

– Vincristin sulfat: Là một trong những thuốc chống ung thư được dùng rộng rãi nhất, đặc biệt có ích đối với các bệnh ung thư máu, thường được dùng để làm thuyên giảm bệnh bạch cầu lympho cấp. Nó được dùng trong liệu pháp phối hợp thuốc, là lựa chọn hàng đầu để điều trị bệnh Hodgkin, ung thư biểu mô phổi. Phối hợp thuốc chứa Vincristine là lựa chọn hàng thứ hai cho ung thư biểu mô vú, ung thư cổ tử cung, u nguyên bào thần kinh và bệnh bạch cầu lympho mạn tính.

Tuy nhiên, Vincristine gây độc hại cho thai. Đối với phụ nữ còn khả năng sinh đẻ, cần dùng các biện pháp tránh thai, phụ nữ đang điều trị với Vinblastin hoặc Vincnstin không được cho con bú.

19. Quả xoài

Xoài chứa nhiều vitamin C, vitamin A. Công dụng: Là thực phẩm phòng chống ung thư và làm đẹp làn da. Trừ nám da, ăn nhiều xoài giúp hạ cholesterol, đạt hiệu quả giảm cân.

20. Táo xanh, táo đỏ

Giàu vitamin C, A. Công dụng: Là thực phẩm phòng chống ung thư, nâng cao sức đề kháng, dưỡng da, làm đẹp da.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :