Home / Sức Khỏe / 9 thực đơn cho người ung thư vú, món ăn phòng bệnh dễ nấu

9 thực đơn cho người ung thư vú, món ăn phòng bệnh dễ nấu

/

Một chế độ ăn uống cân bằng đặc biệt quan trọng khi bạn bị ung thư vú. Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp cơ thể chữa lành sau quá trình điều trị ung thư, phòng tránh nhiều tác dụng phụ như lở miệng, chán ăn, buồn nôn và nôn. Cùng tham khảo những thực đơn cho người ung thư vú ngon bổ dễ nấu dưới đây.

thực đơn cho người ung thư vú

1. Ung thư vú là gì?

1.1. Đặc điểm của ung thư vú

Tất cả các bệnh ung thư vú đều có sự sai sót ở ADN hoặc mã di truyền mà bình thường nó qui định sự phân chia tế bào. 

Một trong ba vấn đề xảy ra:

 • Sự tăng trưởng của tế bào nhanh hơn.
 • Không có cơ chế nào kìm hãm để làm chậm quá trình này.
 • Cơ chế sửa chữa của ADN không hoạt động.

Sự hình thành một bướu ung thư là một quá trình lâu dài bao gồm một loạt các sự kiện sinh học khiến cho tế bào vú bình thường đi vào giai đoạn phát triển ung thư. 

Mỗi ngày một cơ thể khoẻ mạnh phải dò xét hàng ngàn lần đến những sự khác thường như ung thư. Bệnh ung thư có thể bắt đầu khi cơ thể của chúng ta không còn điều tiết được bình thường để tự sửa chữa. Bệnh ung thư không xảy ra vì một sự kiện đơn thuần mà là một quá trình có thể kéo dài cả hai thập niên hoặc hơn nữa để phát triển. 

1.2. Những ai dễ mắc ung thư vú?

Rủi ro bị ung thư vú phát sinh do thường xuyên tiếp xúc với các chất gây ung thư trong nhiều năm. Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 75% các trường hợp ung thư vú đều được phát hiện ở phụ nữ hơn 50 tuổi và ung thư vú được biết có tỷ lệ phát triển cao hơn ở những phụ nữ: 

 • Có kinh lần đầu trước 12 tuổi.
 • Thời kỳ mãn kinh đến trễ (sau 55 tuổi).
 • Sinh con trễ (có con đầu lòng sau 30 tuổi hoặc không có con).
 • Không nuôi con bằng sữa mẹ. 
 • Mắc chứng béo phì.
 • Một số nhân tố rủi ro tiềm tàng khác vẫn đang được điều tra nghiên cứu.

Nói chung, càng lớn tuổi, rủi ro bị ung thư vú cảng trở nên cao hơn. Chỉ có khoảng 5% các bệnh nhân ung thư vú dưới 40 tuổi, tuy nhiên nếu người bệnh càng trẻ thì ung thư vú có chiều hướng nguy hiểm hơn. Thực ra, nguyên nhân gây chết người đứng đầu của bệnh ung thư nằm trong số các phụ nữ từ 15 đến 54 tuổi.

Tỷ lệ rủi ro mắc phải ung thư vú trong một đời người là cứ khoảng chín người thì có một người mắc bệnh. Tuy nhiên, con số thống kê này bao gồm trong nó cả số lượng những người ở tuổi ngoài 90 và cả những người ở độ tuổi ngoài 30.

1.3. Các giai đoạn phát triển ung thư vú

Có ba giai đoạn chính trong quá trình phát triển ung thư:

Giai đoạn bắt đầu: Các tác nhân gây ung thư làm tổn thương chất liệu di truyền của tế bào.

Giai đoạn thúc đẩy: Các tế bào bị tổn thương do tiếp xúc với các chất hoá học làm tăng tốc độ phân bào. Sự tiếp xúc trong thời gian dài các chất hoạt hoá cần thiết để ung thư phát triển. Các nhân tố dinh dưỡng được coi là góp phần mang lại lợi ích đáng kể nhất vào giai đoạn ung thư này.

Giai đoạn phát triển: Các tế bào trở nên bị ác tính hoàn toàn và có khả năng di căn các bộ phận khác của cơ thể.

1.4. Cách phòng ngừa ung thư vú

Thời gian tốt nhất để tự khám vú hàng tháng thường là vào một vài ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn kết thúc, khi vú của bạn không bị nhạy cảm hoặc căng ra. Nếu bạn không còn kinh vì đã qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung (nhưng vẫn còn các buồng trứng), thì dùng tình trạng nhạy cảm hoặc căng ra là dấu hiệu cho bạn biết. 

Để ý khi vú của bạn nhạy cảm thì hãy tự khám vú một vài ngày sau khi tình trạng này đã hết. Nếu bạn đã qua thời kỳ mãn kinh, hãy tạo thói quen tự khám vú vào cùng thời điểm mỗi tháng.

Khoảng 80% các khối u ở vú là lành tính (không phải là ung thư). Nhưng bất cứ khối u nào bạn hoặc bác sĩ của bạn phát hiện thấy đều nên được kiểm tra kỹ càng sớm càng tốt, dù là trường hợp lành tính.

Các khối u ung thư vú phát triển chậm, khoảng 25 % các trường hợp, thường có thể được chữa khỏi nhiều nhất, vì chúng thường không di căn và có nhiều khả năng được phát hiện bằng hình chụp X quang tuyến vú hơn so với khám lâm sàng và tự khám vú. 

Hiện nay, kỹ thuật hiệu quả nhất để phát hiện sớm là chụp X quang tuyến vú. Chụp X quang tuyến vú là tiến trình dùng tia X cường độ thấp để có thể phát hiện các khối u nhỏ và những tình trạng khác thường của vú lên tới 2 năm trước khi họ có thể phát hiện được bằng cách dùng tay sờ nắn. 

Một khối u ở vú càng được phát hiện sớm thì càng có khả năng chữa trị hơn. Bạn nên chụp X quang tuyến vú một hoặc hai năm một lần và tự khám vú xem có biểu hiện gì bất thường không là một việc làm cần thiết. Sau đây là một số dấu hiệu có thể cảnh báo về ung thư vú. 

Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào, cần được bác sĩ khám ngay:

– Một cục hoặc chỗ cộm nổi lên ở vú hoặc ở gần vú hay ở vùng dưới nách. 

– Sự thay đổi về hình dạng hoặc kích thước của vú.

– Mủ tiết ra từ núm vú (mặc dù ung thư hiếm khi gây ra)

– Tình trạng co thụt núm vú.

– Sự thay đổi về màu da ở vũ hoặc về cảm giác ở vú, quầng chung quanh núm vú hoặc đầu vú (bị lún xuống, nhăn lại hoặc có vảy).

– Sưng, tấy đỏ hoặc nóng ran ở vú.

1.5. Cách chữa ung thư vú

Các trường hợp khối u phát triển nhanh nguy hiểm hơn, nó có thể bị di căn trước khi nó được phát hiện. Những khối u phát triển vừa phải chiếm khoảng 50% các trường hợp ung thư vú và cũng có nhiều khả năng chữa trị hơn.

Ung thư vú có thể được chữa trị bằng một trong các phương pháp sau hoặc kết hợp các phương pháp này với nhau:

 • Phẫu thuật: Phần đông phụ nữ bị ung thư vú sẽ trải qua một loại phẫu thuật nào đó, tuỳ theo giai đoạn ung thư vú.
 • Xạ trị.
 • Thuốc men (Hóa trị và liệu pháp hormone).

2. Thực đơn cho người ung thư vú giàu dinh dưỡng

2.1. Canh đậu hũ

Nguyên liệu: Nhũ trấp thái 30g. Đậu hũ 3 miếng.

Cách làm: Nhũ trấp thái cắt ra có sữa chảy rồi rửa sạch nấu với đậu hũ. Thêm gia vị và nước vừa ăn hay phối hợp thêm thịt nạc và đậu hủ. Ăn mỗi ngày 1 lần.

Công dụng: Nhũ trấp thái có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc rất hiệu quả. Đậu hũ giải nhiệt, tán huyết ứ, nhuận tràng, sinh tân dịch, thích hợp là thực đơn cho người ung thư vú.

2.2. Canh cá diếc

Nguyên liệu: Cá diếc tươi 1 con. Hương phụ tử 9g. Uất kim 9g. Cát diệp 6g. Bạch thược 9g. Đương quy 15g. Mướp lâu.

Cách làm: Cho 6 vị thuốc trên vào sắc lấy nước rồi đổ nước đã sắc được vào cá diếc. Nấu cho chín, thêm muối, gia vị vừa ăn. Ăn 1 ngày 1 thang, ăn từ 15 – 20 ngày là một liệu trình.

Công dụng: Là thực đơn cho người ung thư vú bổ trợ phòng trị bệnh.

2.3. Cháo bồ công anh

Nguyên liệu: Bồ công anh 40 – 60g. Gạo 50 – 100g.

Cách làm: Bồ công anh nửa sạch, cắt nhỏ, nấu lấy nước thuốc, bỏ xác. Sau đó cho gạo vào nấu với nước sắc thành cháo. Mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần ăn.

Công dụng: Là thực đơn cho người ung thư vú bổ trợ phòng trị bệnh.

2.4. Cháo rau hành hoa

Nguyên liệu: Rễ tươi hoa hiện 60g (khô thì 25g). Chân giò lợn 1 cái. Gạo 100g.

Cách làm: Rễ hoa hiện rửa sạch rồi cho lên chảo sao. sau đó thêm nước lượng vừa phải. Cho chân giò và gạo vào nồi nấu chung với rễ hoa hiên.

Công dụng: Là thực đơn cho người ung thư vú bổ trợ phòng trị bệnh.

2.5. Rau cải đầu

Nguyên liệu: Cải dầu 50-100g. Gạo 100g.

Cách làm: Cải dầu rửa sạch rồi cắt khúc, sau đó cho gạo và nước vào nấu thành cháo. 

Công dụng: Thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vú hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

2.6. Chè xanh, thiên môn đông cam thảo

Nguyên liệu: Chè xanh 1-1,5g. Thiên môn đông 10-15g. Cam thảo 3g.

Cách làm: Cho thiên môn đông và cam thảo vào nấu với 600ml nước. Sau khi sôi được 5 phút thì đổ chè xanh vào, đun thêm khoảng 3 phút nữa là được. Mỗi ngày 1 tháng, chia làm 3 lần, uống lúc ấm.

Công dụng: Tác dụng ngừa bệnh ung thư

2.7. Chè xanh, củ ấu, bo bo

Nguyên liệu: Chè xanh 1,5g. Củ ấu 60g. Bo bo 30g.

Cách làm: Cho củ ấu và bọ bọ vào nấu với 600ml nước. Sau khi sôi khoảng 5 phút thì cho chè xanh vào, đun thêm khoảng 3 phút nữa là được. Mỗi ngày 1 thang chia làm 3 lần uống.

Công dụng: Tác dụng là món ăn phòng ngừa bệnh ung thư vú.

2.8. Cháo cá diếc, củ từ

Nguyên liệu: Cá diếc tươi 1 con. Củ từ sống 50g. Gạo 100g. Muối 5g.

Cách làm: Cá diếc rửa sạch, bỏ vảy và ruột. Củ từ sống nghiền thành bột, cá diếc và gạo nấu thành cháo. Chờ cháo gần chín, bỏ củ từ và muối ăn vào nấu thêm một lúc là được. Ngày dùng 1 liều, chia 2 bữa sáng, tối; từ 5 đến 10 ngày là một liệu trình.

Công dụng: Kiện tỳ, ích khí dưỡng âm, thích hợp cho người ung thư tuyến sữa.

2.9. Cháo củ ấu, tử thảo

Nguyên liệu: Củ ấu 15g. Rễ tử thảo 15g. Bạch quả 15g. Ý dĩ nhân 30g. Mật ong 10g.

Cách làm: Đem tử thảo cho nước sắc thành thuốc, củ ấu và bạch quả bỏ vỏ, cho ý dĩ nhân đã rửa sạch vào nồi nấu thành cháo, cháo chín đổ mật ong vào là thành.

Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, thích hợp cho người bị ung thư tuyến sữa.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :