Home / Sức Khỏe / 23 thực đơn cho người ung thư phổi, món ăn phòng bệnh hiệu quả

23 thực đơn cho người ung thư phổi, món ăn phòng bệnh hiệu quả

/

Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ một chế độ ăn uống cụ thể nào có thể điều trị ung thư phổi. Tuy nhiên, xây dựng ăn uống lành mạnh có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, cải thiện mức năng lượng và có thêm sức mạnh trong quá trình điều trị.

thực đơn cho người ung thư phổi

Sẽ rất khó để thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng ngay bây giờ. Các phương pháp điều trị ung thư phổi có thể làm giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, hóa trị có thể thay đổi khẩu vị thức ăn và khiến miệng bạn quá đau để nhai nuốt bất cứ thứ gì.

Hãy thảo luận với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra một thực đơn cho người ung thư phổi lành mạnh, phù hợp nhất. Họ sẽ giúp bạn chọn thực phẩm để duy trì cân nặng và tối ưu hóa sức khỏe trong quá trình chữa trị ung thư phổi.

1. Một số hiểu biết về ung thư phổi

1.1. Nguyên nhân gây ung thư phổi phổ biến

Ung thư phổi là dạng ung thư thường gặp nhất sau ung thư da và dẫn đầu về tỷ lệ tử vong do ung thư gây ra. Bệnh thường gặp ở những người trung niên và người già từ 50 – 70 tuổi.

Theo thống kê, một số nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư phổi như:

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính của ung thư phổi. Mặc dầu hút thuốc lá đang dần dần bị hạn chế ở các nước phát triển nhưng tỷ lệ mới mắc bệnh ung thư phổi ở các nước này vẫn chưa giảm vì ung thư phổi thường mất nhiều năm để phát triển. Cảng hút thuốc nhiều thì bị ung thư phổi càng sớm.

Ô nhiễm bầu khí quyển: Trong những năm gần đây các nhà khoa học môi trường cho rằng khói khi chế biến thực phẩm, khói chất đốt trong nhà bếp và khói thuốc lá là nguồn ô nhiễm chủ yếu cho môi trường xung quanh, là nhân tố nguy hiểm gây ung thư phổi ở phụ nữ..

Nhân tố nghề nghiệp: Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng làm việc với một số chất liệu đặc biệt như chất phóng xạ, amiang, crom và niken có thể làm gia tăng nguy cơ gây ung thư phổi, đặc biệt là khi sự tiếp xúc này có kết hợp với yếu tố hút thuốc.

Do chế độ dinh dưỡng: Các độc tố nấm mốc trong thức ăn có thể theo máu vào phổ, chủ yếu gây ung thư phổi chu vi và tản mạn.

Nhân tố di truyền: Theo các kết quả điều tra thì tỉ lệ mắc bệnh có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư phổi cao hơn so với bình thường.

Sức kháng bệnh của phổi giảm: Những người bị viêm khí quản mãn tính có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người bình thường.

1.2. Các triệu chứng của ung thư phổi

Các triệu chứng của ung thư phổi phụ thuộc vào khối u đã tiến triển đến đâu. 

Các triệu chứng khởi phát bệnh có thể gồm:

– Họ lâu ngày, đặc biệt là họ từng trận không dứt trong thời gian ngắn không tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

– Đã từng bị bệnh lao phổi hoặc viêm khí quản mạn tính, những cơn họ có tính quy luật thình lình thay đổi.

– Ngực có thể đau âm ỉ hay đau gắt, nặng thêm khi hít vào. Đôi khi có tia máu trong đờm.

– Thở hổn hển, khò khè nếu vị trí của khối u làm nghẽn đường dẫn khí.

– Các khớp xương, cơ bắp thịt, thần kinh đau nhức. Móng tay cong bất thường. 

– Đôi khi ung thư phổi không có triệu chứng gì cho đến khi bệnh đã tiến triển, lúc đó nó có thể gây ra thở hụt hơi.

2. Thực đơn cho người ung thư phổi dinh dưỡng

2.1. Canh ngọc hợp, táo tây

Nguyên liệu: Ngọc trúc 30g. Bách hợp 30g. Táo mật 5 trái. Trần bì 1 nhúm. Táo tây 3 quả. Thịt lợn 250g.

Cách làm: Cho bốn vị đầu vào nước rửa sạch còn táo tây bỏ cuống cắt từng miếng. Sau đó bỏ tất cả vào nồi. Đỗ khoảng nửa nồi nước, khi nước sôi thì bỏ thịt lợn đã cắt miếng vào nồi rồi dùng lửa vừa nấu khoảng 2 tiếng, nêm gia vị vừa là ăn được.

Công dụng: Điều hoà ngũ tạng, bổ âm nhuận táo, thanh tâm hoả, ngừa họ, an thần. Bổ trợ điều trị ung thư gan.

2.2. Canh dương sâm, bách hợp

Nguyên liệu: Sâm Hoa Kỳ 6g. Bách hợp 15g.

Cách làm: Ngâm sâm Hoa Kỳ và bách hợp vào nước cho đến khi nở thì bỏ vào tô, chưng cách thuỷ cho đến khi mềm.

Công dụng: Thực đơn cho người ung thư phổi có tác dụng ích phế âm, thanh tân, sinh nước bọt giải khát, trừ họ, thanh tâm an thần.

2.3. Canh bách hợp, phổi lợn

Nguyên liệu: Bách hợp 30g. Nhân sâm 5g. Phổi lợn 250g.

Cách làm: Bách hợp, nhân sâm rửa sạch, phổi lợn cắt miếng rồi bỏ vào nồi nấu chung. Sau khi hầm chín thì cho thêm ít muối ăn và gia vị.

Công dụng: Thực đơn cho người ung thư phổi chủ trị ung thư phổi thời kỳ giữa.

2.4. Canh thịt nạc

Nguyên liệu: Bạch cập. Ý sinh nhân 30g. Thiên hoa phấn 20g. Bạch anh 16g. Ngư tinh anh 18g. Thịt nạc lượng vừa phải 30g

Cách làm: Cho tất cả các vị trên vào nồi nấu với nước thành canh ăn.

Công dụng: Bổ trợ chữa trị bệnh ung thư phổi

2.5. Cháo bo bo hạt sen

Nguyên liệu: Bobo 100g. Gạo tẻ 100g. Một ít đường. Hạt sen 20 – 30g

Cách làm: Bo bo, hạt sen vo đãi sạch. Hạt sen bóc vỏ bỏ tim sen. Sau đó, cho hạt sen, bo bo vào nồi, cho nước vừa phải nấu đến khi gần chín thì đổ gạo đã vo sạch vào nồi nấu tiếp đến khi gạo chín thành cháo. Cho ít đường phèn hoặc đường cát trắng vào.

Công dụng: Kiện tỳ bổ phổi, thanh nhiệt kháng siêu vi trùng, phòng chống ung thư.

2.6. Cháo ô mai

Nguyên liệu: Ô mai 15-20g. Gao tẻ 100g. Đường phèn một ít.

Cách làm: Cho ô mai vào nồi nước, nấu sôi lấy nước, bỏ xác. Sau đó cho gạo đã vo sạch vào nước cốt ô mai nấu thành cháo. Khi cháo chín bỏ đường phèn vào. Ăn lúc đói.

Công dụng: Bảo vệ phổi, chặn họ, dứt tiêu chảy.

2.7. Cháo xương dê

Nguyên liệu: Xương dê 1kg. Gạo tẻ hoặc nếp 100g. Muối ăn 5g. Gừng sống 5g. Hành củ 5g.

Cách làm: Xương dê rửa sạch, chặt từng khúc ngắn rồi đập nát, sau đó đổ nước vào nấu thành canh. Gạo vo sạch đổ vào nồi nước xương nấu thành cháo. Sau khi chín thêm hành, gừng, muối, nấu thêm một lúc nữa là ăn được.

Công dụng: Thực đơn cho người ung thư phổi hỗ trợ tăng sức đề kháng cơ thể trong quá trình điều trị bệnh.

2.8. Thịt vịt hầm thái tử sâm

Nguyên liệu: Thái tử sâm 15g. Thịt vịt 400g.

Cách làm: Thái tử sâm rửa sạch, thịt vịt rửa sạch, chặt miếng bỏ vào nồi đất hầm đến khi mềm, nêm gia vị vừa ăn.

Công dụng: Bổ khí, tiết nước bọt, tốt cho việc điều trị ung thư phổi.

2.9. Sa sâm ngọc trúc nấu với vịt

Nguyên liệu: Sa sâm, ngọc trúc 30 – 50g. Vịt nửa con. Muối ăn 5g. Gừng sống 5g. Hành củ 5g.

Cách làm: Vịt làm sạch, chặt miếng. Sa sâm, ngọc trúc rửa sạch bỏ chung vào nồi nấu với vịt. Đun lửa nhỏ hơn một giờ cho đến khi vịt chín. Lúc nấu có thể chế thêm nước. Cho muối ăn, hành, gừng vào cho vừa.

Công dụng: Bổ trợ chữa trị ung thư phổi.

2.10. Cá trích nấu củ cải

Nguyên liệu: Cá trích sống 1000g. Củ cải 200g. Muối 5g. Hành 5g. Gừng 5g.

Cách làm: Cá trích làm sạch, bỏ ruột nhưng để nguyên vẩy. Củ cải gọt vỏ, cắt miếng rồi bỏ chung vào nồi nấu với cá. Cho muối, hành, gừng, vào cùng rồi đun lửa nhỏ đến khi chín.

Công dụng: Thực đơn cho người ung thư phổi đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu.

2.11. Chè sa sâm mạch môn đông

Nguyên liệu: Sa sâm 10g. Mạch môn đông 10g. Bách hợp 10g. Tiêm bối 10g. Gạo nếp 50g. Đường phèn 20g.

Cách làm: Cho tất cả các vị trên đem sao rồi đổ nước vào đun lửa nhỏ trong một giờ rồi nhấc xuống, bỏ bã, giữ nước thuốc rồi bỏ gạo đã đãi sạch vào nồi nấu thành cháo loãng, khi gần được thêm đường phèn vào nấu cho đến khi tan đường. Tiêm bối nghiền thành bột rồi đổ vào nồi chè.

Công dụng: Bổ trợ chữa trị bệnh ung thư phổi.

2.12. Chè xanh, thiên môn đông cam thảo

Nguyên liệu: Chè xanh 1-1.5g. Thiên môn đông 10-15g. Cam thảo 3g. 

Cách làm: Cho thiên môn động và cam thảo vào khoảng 600ml nước, đun sôi rồi đổ chè xanh vào. Mỗi ngày uống một thang chia làm 3 lần.

Công dụng: Bổ trợ chữa trị bệnh ung thư phổi.

2.13. Chè xanh, hạnh nhân, mật ong

Nguyên liệu: Chè xanh 1-2g. Điểm hạnh nhân 5-10g. Mật ong 25g.

Cách làm: Điềm hạnh nhân nấu với 100ml nước cho sôi khoảng 5 phút rồi đổ chè xanh và mật ong vào. Đun sôi thêm 3 phút nữa là được. Mỗi ngày một thang, sau 3 – 4 giờ uống một lần, mỗi lần uống 200m.

Công dụng: Bổ trợ chữa trị bệnh ung thư phổi.

2.14. Chè hồng đào

Nguyên liệu: Hạt đào 50g. Hồng khô 150g. Gạo nếp 500g. Đường phèn 30g.

Cách làm: Hạt đào và hồng khô cắt thành miếng nhỏ. Gạo nếp vo sạch, trộn đều với hạt đào và hồng khô vừa cắt, cho thêm nước vừa đủ để vào nồi hấp. Hoà đường phèn với nước quấy cho tan hết rồi đổ chung vào với gạo nếp, hồng đào hấp cho chín là được.

Công dụng: Thực đơn cho người ung thư phổi hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

2.15. Chè sâm kỷ

Nguyên liệu: Nhân sâm 3-5g. Câu kỷ 15g. Hồng táo 5 quả. Gạo nếp 100g. Đường phèn 20g.

Cách làm: Sắc nhân sâm, câu kỷ, hổng táo lấy nước. Sau đó đổ gạo đã vo sạch vào nước đó nấu chung thành cháo. Khi cháo chín cho thêm đường vào vừa ăn là được

Công dụng: Bổ trợ chữa trị bệnh ung thư phổi.

2.16. Cháo nhân sâm, hồng táo

Nguyên liệu: Nhân sâm 4-6g. Táo đỏ 10 quả. Gạo 50g.

Cách làm: Nhân sâm thái thành phiến nhỏ, cho gạo đã đãi sạch cùng táo đỏ vào nồi nấu thành cháo. Ngày dùng 1 liều.

Công dụng: Ích khí bổ hư, thích hợp cho người thể nhược suy yếu sau khi xuất huyết ung thư phổi.

2.17. Cháo tiên hạc thảo, hồng táo

Nguyên liệu: Tiên hạc thảo 30g. Hồng táo 20 quả. Gạo nếp 50g.

Cách làm: Tiên hạc thảo (còn gọi là long nha thảo) cho vào nước sắc lấy nước thuốc. Đổ gạo đã vo sạch và táo đỏ vào nước thuốc đó nấu thành cháo.

Công dụng: Thích hợp cho người bị ung thư phổi họ ra máu lâu ngày.

2.18. Cháo bạch cập, ngân hoa

Nguyên liệu: Bạch cập 50g. Kim ngân hoa 25g. Bồ công anh 25g. Gạo 50g.

Cách làm: Đem 3 vị thuốc trên cho nước vào đun lấy nước thuốc rồi đổ gạo đã vo sạch vào nước đó nấu thành cháo. Ngày dùng 1 liều, sáng và tối.

Công dụng: Thích hợp cho người bị ung thư phổi.

2.20. Cháo trùng thảo, kim quy

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 5g. Sa nhân 6g. Kim tiền quy 500g. Bột giăm bông 25g. Trứng gà 3 quả. Gạo 100g. Gừng tươi 5g. Muối ăn 5g. Hành tươi 5g.

Cách làm: Hành, gừng tươi giã nhỏ, phi cùng dầu ăn cho thơm, rồi đảo qua kim tiền quy cùng. Đổ gạo đã vo sạch vào nồi ninh nhừ thành cháo. Sa nhân, đông trùng hạ thảo, trứng gà cả vỏ cùng cho vào sắc lấy nước; nước thuốc và trứng gà đã bóc vỏ cùng đổ vào nồi cháo là thành. Ngày dùng 1 liều, liên tục từ 7 – 10 ngày.

Công dụng: Thích hợp cho người bị ung thư phổi.

2.21. Cháo toàn quát lâu, ý dĩ

Nguyên liệu: Toàn quát lâu 15g. Ngũ tinh thảo 30g. Ý dĩ nhân 30g. Đường trắng 10g.

Cách làm: Đem 3 vị thuốc trên sắc lấy nước thuốc, ý dĩ nhân đãi sạch cho vào nấu thành cháo, thêm đường trắng vào cho dễ ăn. Ngày dùng 1 liều, liên tục từ 7 – 15 ngày.

Công dụng: Thích hợp cho người bị ung thư phổi.

2.22. Cháo nấm

Nguyên liệu: Nấm ăn 30g. Rễ nhỏ dại 60g. Gạo 100g.

Cách làm: Rễ nho dại sắc với nước, lấy nước thuốc. Nấm ăn rửa sạch, thái nhỏ, đổ gạo đã vo sạch vào ninh nhừ thành cháo. Ngày dùng 1 liều, chia làm 2 lần sáng, tối.

Công dụng: Thích hợp cho người bị ung thư phổi.

2.23. Thịt chân giò, bách núi đá

Nguyên liệu: Bách núi đá 100g. Thịt chân giò nạc 500g.

Cách làm: Rửa sạch bách núi đá, thịt lợn rồi cho vào nồi đất, đổ ngập nước. Nấu bằng lửa vừa, sau giảm bớt lửa ninh trong khoảng 2 giờ, khi nước còn chừng 1 bát, thịt chín nhừ thì tắt bếp, nêm gia vị vừa ăn. Mỗi ngày uống 1 bát thuốc, chia làm hai lần, bỏ bã thuốc.

Công dụng: Thực đơn cho người ung thư phổi bổ thận khí, thông phế khí, thanh nhiệt độc, tiêu thấp trọc, thích hợp với các chứng ung thư vòm họng, ung thư yết hầu.

This div height required for enabling the sticky sidebar
error: Content is protected !!
Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views : Ad Clicks : Ad Views :